20/06/2020 10:12

Vải đầu mùa được giá

Mới đầu tháng 5 nhưng tại nhiều chợ trên địa bàn Thủ đô, vải đầu mùa đã bắt đầu được bày bán với giá khá cao.

Vải đầu mùa được giá - ảnh 1

Ảnh minh họa

Khảo sát của phóng viên tại một số chợ truyền thống cho thấy, hiện vải chín sớm có giá từ 55.000 - 60.000 đồng/kg. Tại chợ đầu mối hoa quả Long Biên, loại rẻ nhất nhập là 28.000 - 30.000 đồng/kg, loại ngon ít sâu đầu hơn giá từ 32.000 - 37.000 đồng/kg. Trong khi đó, các gian hàng online đã bán vải đầu mùa với giá khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kg.

Chị Như Quỳnh, kinh doanh hoa quả tại chợ Kim Liên cho biết, vải bán trên thị trường hiện nay là vải lai, vải u hồng, vải u trứng trồng ở Quảng Ninh, Hưng Yên… nên chín sớm hơn so với vải chính vụ từ 20 - 30 ngày. “Vải u trứng tuy không ngon bằng vải thiều nhưng quả to, căng tròn, mọng nước, không bị sâu đầu và cũng được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP nên bảo đảm sạch” - chị Như Quỳnh cho hay.

Mùa thu hoạch vải thiều dự kiến từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 6. Trong khi dịch Covid-19 vẫn chưa được hoàn toàn chấm dứt, vấn để thị trường và giá bán được nhiều người quan tâm. Ngoài thị trường Trung Quốc, thông tin từ Bộ Công Thương cho thấy, việc xuất khẩu vải tươi Việt Nam lần đầu tiên sang thị trường Nhật Bản có nguy cơ sẽ không thể triển khai trong vụ thu hoạch vải năm 2020. Nguyên nhân là do Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) không thể cử chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật Nhật Bản sang Việt Nam để kiểm tra, công nhận hệ thống xử lý khử trùng quả vải tươi xuất khẩu của Việt Nam do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Đại diện Sở Công Thương Bắc Giang cho biết, để bảo đảm cho người dân tiêu thụ vải thiều thuận lợi, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra, đơn vị đã xây dựng 3 phương án hỗ trợ người dân sản xuất, chế biến và tiêu thụ vải thiều. Trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp, không thể xuất khẩu, sẽ đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa thông qua chợ đầu mối, siêu thị hoặc sấy khô, bảo quản lạnh. “Dự kiến tỉnh Bắc Giang, Hải Dương sẽ tổ chức Tuần lễ vải thiều 2020 tại hệ thống siêu thị TP Hà Nội qua đó kích cầu tiêu dùng thị trường nội địa” - đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết.

Theo THU HƯƠNG/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/vai-dau-mua-duoc-gia-384092.html

Tags: vải đầu mùa

TIN KHÁC

Cải tạo giống cây ăn quả chất lượng cao TRỒNG TRỌT

Cải tạo giống cây ăn quả chất lượng cao

Đi đôi với trồng mới các loại cây ăn quả cho giá trị cao bằng nguồn giống bảo đảm chất lượng, Hà Nội đang đẩy mạnh việc hỗ trợ nông dân cải tạo giống cũ hoặc thoái hóa... nhằm đạt năng suất, chất lượng cao.

Những năm gần đây, chịu tác động của biến đổi khí hậu ít mưa, nhiều nắng gây hạn hán kéo dài tại nhiều địa phương, tỉnh Ninh Thuận đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, trong đó có cây nha đam. Hiện nha đam được trồng tập trung nhiều nhất ở các phường Văn Hải, Mỹ Bình, Mỹ Hải ( TP Phan Rang - Tháp Chàm), với diện tích khoảng 330 ha.

Chưa năm nào thanh long rớt giá như năm nay, chỉ còn 2.000 - 3.000 đồng/kg. Sau thu hoạch, người trồng thanh long lỗ 2.000 - 4.000 đồng/kg, nếu xông đèn thì lỗ 4.000 - 7.000 đồng/kg. Chỉ tính riêng 2 tỉnh Tiền Giang và Long An đã có trên dưới 20.000ha trồng thanh long, trong đó có hơn 18.000ha đang cho trái.

Cây sọ chó vốn chỉ mọc hoang trong rừng núi, bờ rậm, đã được anh Huỳnh Hữu Quyền (30 tuổi, thôn Phú Nhiêu, xã Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) mang về trồng trên diện tích 13 sào và vườn ươm đầu tư hơn 600 triệu đồng.

Nếu như những vụ lúa trước đây, ông Khưu Bá Phúc, chủ đại lý lúa giống Phúc Hậu ở xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang chuyên cung ứng và canh tác giống lúa OM 9582 thì trong vụ Hè Thu 2020, bên cạnh giống lúa OM 9582, ông đã quyết định trồng thử nghiệm giống lúa thuần Hương Châu 6 trên diện tích 2.000m2. Đến nay, đã có thể đánh giá ban đầu về hiệu quả của mô hình.

Giữa những ngày hè tháng 6 nắng chói chang, về vùng đất thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), dọc theo con đường đi vào thôn Thanh Châu chúng ta sẽ bắt gặp những ruộng sen rộng mênh mông, bát ngát đang độ hoa nở.

Khi các loại nông sản “rủ nhau” cùng giảm giá, anh Mai Văn Phúc ở xã Trường Xuân (Đắk Song - Đắk Nông) đã chuyển đổi một phần diện tích cây cà phê sang trồng chuối Laba.

Thời gian vừa qua, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp hạn chế việc đốt rơm rạ sau thu hoạch, tuy nhiên, tình trạng này vẫn xảy ra ở nhiều địa phương, gây ô nhiễm môi trường. Thực tế cho thấy, chỉ khi rơm rạ trở thành sản phẩm hữu ích, mang lại nguồn lợi kinh tế thì việc đốt bỏ rơm rạ mới chấm dứt triệt để.

"Ít ai biết rằng, một con bọ rùa chỉ to bằng hạt đỗ nhỏ nhưng trong suốt vòng đời của nó khoảng 4 tháng lại có thể tiêu diệt được không dưới 5 nghìn con rệp hại cây trồng”, nghiên cứu viên Vũ Thị Chỉ, phòng Côn trùng học thực nghiệm, Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật (Viện KH-CN Việt Nam) cho biết.

Tại các tỉnh miền trung, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình trạng thiếu nước tưới đang ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, việc vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước cho cây trồng đang là giải pháp hiệu quả để phòng, chống hạn hán.

Xem tiếp