14/05/2019 03:48

Vải chín sớm Phương Nam đạt tiêu chuẩn VietGAP

Ngày 14-5, UBND TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ vải chín sớm Phương Nam và trao Giấy chứng nhận quả vải chín sớm Phương Nam đạt tiêu chuẩn VietGAP giai đoạn 1.

Vải chín sớm Phương Nam đạt tiêu chuẩn VietGAP - ảnh 1

Các đại biểu tham quan mô hình trồng vải chín sớm tại xã Phương Nam, TP Uông Bí.

Tham gia Hội nghị xúc tiến năm nay có các sở, ngành liên quan của tỉnh, các hộ sản xuất vải trên địa bàn phường Phương Nam và vùng vải Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang), các hộ tiêu thụ vải trong và ngoài tỉnh. Đây là hoạt động thường niên nhằm thúc đẩy tiêu thụ quả vải cho người dân Phương Nam, tuy nhiên quy mô năm nay được mở rộng hơn, do thành phố đứng ra tổ chức thay vì phường Phương Nam tổ chức.

Vùng vải Phương Nam (thuộc phường Phương Nam, TP Uông Bí) có diện tích 370 ha, trong đó khoảng 280 ha vải trưởng thành, đang trong độ tuổi cho thu hoạch.

So với vụ vải năm 2018, tổng sản lượng vụ vải chín sớm Phương Nam năm nay ước giảm 30%, còn khoảng hơn hai nghìn tấn, tuy nhiên dự đoán giá trị đạt cao hơn. Ngay từ đầu vụ thu hoạch (giữa tháng 5-2019), nhiều thương lái đã đến đặt hàng, thu mua, giá bán tại vườn hiện đang dao động khoảng 40 nghìn đồng/kg, có thời điểm đạt hơn 60 nghìn/kg, cao gấp hơn hai lần so với giá thu mua cùng kỳ vụ trước.

Được biết, vụ mùa năm nay, TP Uông Bí cũng thắt chặt hơn công tác quản lý bao bì, nhãn mác sản phẩm vải chín sớm Phương Nam (có mã vạch) trước khi xuất bán.

Cũng tại hội nghị, nhiều hộ tiêu thụ vải Phương Nam khẳng định, với những ưu thế của quả vải chín sớm Phương Nam, nhu cầu thu mua sản phẩm này là lớn.

Các hộ tiêu thụ cũng đề nghị các hộ sản xuất và chính quyền địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng quả vải, bảo đảm an ninh trật tự, quản lý bao bì, nhãn mác, thương hiệu quả vải, tạo điều kiện thúc đẩy công tác tiêu thụ vải trên thị trường.

Tại hội nghị, TP Uông Bí đã trao giấy chứng nhận sản phẩm quả vải đạt tiêu chuẩn VietGAP giai đoạn I do Công ty cổ phần chứng nhận VietCert cấp cho hai hợp tác xã Cẩm Hồng và Phong Thái.

Theo QUANG THỌ/nhandan.com.vn

Tags: vải, VietGap, vải Phương Nam, vải đạt tiêu chuẩn

TIN KHÁC

Bắc Hà (Lào Cai) vào mùa thu hoạch mận Tam hoa CÂY ĂN QUẢ

Bắc Hà (Lào Cai) vào mùa thu hoạch mận Tam hoa

Hiện là thời điểm bắt đầu vụ thu hoạch mận Tam hoa chính vụ năm 2019 ở “cao nguyên trắng” Bắc Hà (tỉnh Lào Cai). Nhờ thời tiết ổn định, thuận lợi nên cây mận sinh trưởng và phát triển tốt, quả đậu, trúng mùa, năng suất, sản lượng mận thu hoạch cao hơn năm 2018. Trong khi đó, giá mận khá cao, ổn định so với vụ trước đã làm nức lòng người trồng mận…

Sau 10 năm đàm phán, xoài của Việt Nam chính thức được cấp phép sang thị trường Mỹ. Theo đó, tháng 3 vừa qua, Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long đã chính thức ký kết giữa Công ty CP Thương mại và Xuất nhập khẩu Greeen Path (Hà Nội) với các hợp tác xã xoài trong tỉnh Vĩnh Long để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đây là loại trái cây thứ sáu của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường này.

Hoạt động cung cấp trái cây Việt trên các chuyến bay nằm trong chương trình Bốn mùa cây trái - Bốn mùa yêu thương và chuỗi chiến dịch Hành trình Tự hào của hãng.

Với tổng diện tích canh tác trên 200ha, xã Hoàng Kim (huyện Mê Linh) được xem là “thủ phủ” của cây chuối.

Rầy bông xoài là côn trùng gây hại phổ biến khi xoài ở giai đoạn ra bông, trái non. Trong một thời gian ngắn, gặp điều kiện thuận lợi, rầy có thể bộc phát thành dịch.

Cây Hoài Sơn (củ mài) dễ trồng, khi trồng xen trong vườn tiêu bón phân cho tiêu cũng là bón phân cho cây Hoài Sơn, lấy ngắn nuôi dài nếu có rủi ro về giá, tiết kiệm được chi phí đầu tư nhưng thu lợi nhuận kép.

Xã Tân Hưng, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng có bề dày kinh nghiệm trồng dưa kim. Mỗi vụ diện tích trồng dưa kim của xã lên đến trên 50ha, năng suất đạt từ 8 tạ đến 1 tấn/sào (360m2), giá bán sản phẩm cũng luôn cao.

Giống thanh long ruột đỏ Long Định 1 (LĐ 1 - còn gọi là H14) được Viện Cây ăn quả miền Nam lai tạo thành công và được Bộ NN-PTNT công nhận là giống mới và đưa vào sản xuất thử vào năm 2005.

Cây đu đủ luôn nghiêng một góc 45 độ so với mặt vườn trong suốt quá trình sinh trưởng sẽ rất sai quả, dễ thu hoạch và quản lý sâu bệnh hại, ít bị đổ gãy khi gặp mưa bão.

Rệp vẩy gây hại phổ biến ở các vùng trồng thanh long trong điều kiện khô hạn kéo dài, gây hại nặng trong giai đoạn nụ hoa, trái non...

Xem tiếp