25/12/2017 10:59

Ứng Hòa tập trung nâng cao giá trị cây lúa

Bằng những giải pháp hiệu quả, thời gian qua, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã tập trung thúc đẩy liên kết, phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững, nâng cao hiệu quả sản xuất lúa ở địa phương.

Nâng cao giá trị sản phẩm

Ứng Hòa là huyện có diện tích cấy lúa lớn, với tổng diện tích hơn 9.000ha, tuy nhiên giá trị kinh tế mang lại không cao. Nguyên nhân là do canh tác nhỏ lẻ, nhiều giống lúa trên một cánh đồng, cộng với công nghệ phơi sấy, bảo quản sản phẩm lạc hậu. Các hộ sản xuất thường bảo quản theo kinh nghiệm nên chất lượng, tỷ lệ thu hồi thấp. Thóc thường phơi trên các sân bê tông hoặc đường nhựa, nên độ rạn, tạp chất sạn vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Để nâng cao giá trị sản xuất lúa gạo, Ứng Hòa chủ trương đẩy mạnh phát triển lúa hàng hóa. Theo đó, huyện đưa nhiều giống lúa mới vào sản xuất như giống lúa J02, Sơn Lâm 1, Sơn Lâm 2, Thiên Ưu 8... Trong đó giống lúa J02 có nguồn gốc từ Nhật Bản cho thấy rõ hiệu quả vượt trội.

Ứng Hòa tập trung nâng cao giá trị cây lúa - ảnh 1

Ứng Hòa đẩy mạnh cơ giới hóa trong thu hoạch lúa. Ảnh: Nguyễn Nga

Sau 2 vụ canh tác giống lúa J02, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Nội Xá Trần Quang Hòa cho biết, đã thấy rõ những ưu điểm vượt trội cả về năng suất, chất lượng và giá thành. Với năng suất đạt 65 – 70 tạ/ha, cao hơn từ 15 – 20% so với giống lúa truyền thống . Sau khi thu hoạch, lúa được DN thu mua ngay tại đầu bờ. "Trong những vụ tới, HTX sẽ tiếp tục triển khai cấy giống lúa này để nâng cao thu nhập cho bà con xã viên" – ông Hòa nói.

Theo kế hoạch, năm 2018, Ứng Hòa tiếp tục hỗ trợ các HTX 100% giống lúa J02 và thuốc bảo vệ thực vật. Dự kiến, vụ Xuân 2018, toàn huyện sẽ gieo cấy 2.300ha giống lúa này. Bên cạnh đó, tăng cường áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất như cấy thưa, cấy nhỏ rảnh và áp dụng biện pháp "3 giảm 2 tăng" để hạn chế chi phí thuốc trừ sâu, tăng hiệu quả sản xuất cho người nông dân. Ngoài ra, để nâng cao giá trị lúa gạo sau thu hoạch, huyện cũng đặc biệt quan tâm tới công tác chế biến và bảo quản sản phẩm. Hiện nay, HTX Đoàn Kết, xã Trung Tú đang đầu tư xây dựng dây chuyền chế biến lúa gạo với công suất 300 – 400 tấn/ngày. Khi đi vào hoạt động, HTX sẽ thu mua thóc tươi của người dân, sau đó sấy khô, xay xát thành gạo thành phẩm xuất bán ra thị trường.

Đẩy mạnh chuỗi liên kết

Mặc dù sản lượng lúa hàng năm lớn, song do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, không theo yêu cầu của thị trường nên thường xuyên tái diễn điệp khúc được mùa mất giá, làm giảm thu nhập của người nông dân và đặc biệt là chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn, sở dĩ thời gian qua sản xuất lúa gạo của Ứng Hòa không đem lại hiệu quả cao bởi giữa các bên thiếu sự liên kết. Chưa hình thành tổ chức đại diện cho các đơn vị tham gia cùng mua chung, bán chung một sản phẩm. HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện còn yếu, chưa đa dạng dịch vụ đáp ứng yêu cầu của sản xuất hàng hóa. Vì vậy, trong thời gian tới huyện sẽ tập trung thúc đẩy sản xuất lúa gạo theo chuỗi giá trị. Trong đó ưu tiên việc thu hút DN chế biến, tiêu thụ lúa gạo hàng hóa cho người dân. Xây dựng quy chế, quy định cho hệ thống thu mua tránh tình trạng tranh mua tranh bán, phá vỡ hợp đồng, gây thiệt hại cho các bên.

Cùng với đó, xây dựng các mô hình canh tác bền vững, đạt hiệu quả cao để có thể nâng cao chất lượng và giá trị lúa gạo. Liên kết DN, HTX với nông dân, tạo mối liên hệ chặt chẽ. Các HTX, tổ nhóm sản xuất đại diện cho các hộ sản xuất thành vùng tập trung, có hợp đồng liên kết hợp tác sản xuất, kinh doanh. Các thành viên tham gia trong chuỗi liên kết cùng nhau xây dựng một quy trình sản xuất chung, đồng bộ và xuyên suốt. Từ đó giúp kiểm soát chặt chẽ các yếu tố đầu vào, cơ cấu giá thành phù hợp nhất và chất lượng hạt gạo tốt nhất. Các thành viên sẽ tự giác thực hành theo quy trình và có kiểm soát chéo lẫn nhau để cùng duy trì thương hiệu tập thể. Nếu duy trì tốt quy trình này thì thương hiệu gạo Ứng Hòa sẽ lan tỏa nhanh trên thị trường.

 Xem thêm: Giá lúa gạo miền Bắc tăng chóng mặt

Tags: sản xuất lúa, trồng lúa, ứng hòa, giá trị cây lúa

TIN KHÁC

Mở rộng cơ giới hóa nông nghiệp KHUYẾN NÔNG

Mở rộng cơ giới hóa nông nghiệp

Tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, cơ giới hóa trong nông nghiệp đang từng bước được nông dân áp dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả tích cực. Nhiều vườn bưởi da xanh có năng suất bình quân cao hơn trước đây 30% nhờ áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt I-xra-en. Ưu điểm của hệ thống tưới hiện đại là tiết kiệm hơn 50% khối lượng nước, không cần thuê nhân công, giảm bớt công bón phân.

Người nuôi tôm hùm ở Phú Yên thường phải đối mặt trước cảnh tôm hùm nhiễm bệnh chết hàng loạt, có thể thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Trong mùa mưa bão, nghề này cũng ẩn chứa rủi ro khi nhiều lồng, bè nuôi bị mưa, lũ cuốn trôi ra biển. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương và ngành ngân hàng cũng chỉ còn cách giãn nợ, cho ngư dân vay thêm vốn để tái thả nuôi tôm, chứ chưa có giải pháp bền vững…

Năm 2017, được sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An, Trạm Khuyến nông huyện Diễn Châu đã chọn hộ bà Trần Thị Thảo ở xóm 7 – xã Diễn Hoa, triển khai mô hình “Chăn nuôi gà thịt theo hướng VietGAP” với quy mô 900 con.

Trong xu thế phát triển ngành nông nghiệp bền vững thì sản xuất theo quy trình kỹ thuật áp dụng tiêu chuẩn VietGAP được xác định là yếu tố cần thiết, bảo đảm sản phẩm làm ra chất lượng và an toàn.

Cam Canh, bưởi Diễn là cây trồng chủ lực của Hà Nội. Bằng việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao, Hà Nội đã hình thành nhiều vùng trồng cam Canh, bưởi Diễn quy mô lớn cho hiệu quả kinh tế cao.

Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp theo tinh thần kiến tạo, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, Bộ Công Thương đã trình Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 109 về kinh doanh xuất khẩu gạo với 10 điểm sửa đổi căn bản để Chính phủ xem xét ban hành.

Ông Nguyễn Lâm Viên cho rằng trong xuất khẩu giá, tiêu chuẩn và chất lượng là yếu tố quan trọng.

Đó là quyết định của UBND Thừa Thiên Huế vừa ban hành ngày 20/12/2017.

Hiện, một số xã dưới chân núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã trồng được Trà hoa vàng, loại dược liệu quý hiếm. Song, vườn trà bố trí khoa học, quy mô và bài bản nhất là của ông Nguyễn Văn Đại, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Tối 19-12, Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp Sở Công Thương Hà Giang chính thức khai mạc Hội chợ đặc sản vùng miền, quà tặng Noel và Tuần lễ cam sành Hà Giang 2017.

Xem tiếp