08/03/2018 10:13

Ứng dụng phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên: Giảm chi phí, tăng thu nhập

Mỹ Đức là huyện ngoại thành đầu tiên của Hà Nội áp dụng phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên.

Sau 4 vụ triển khai, phương pháp tiên tiến này đã và đang được địa phương tích cực nhân rộng bởi hiệu quả rõ rệt giúp nông dân giảm chi phí, tăng thu nhập.

Hiệu quả rõ rệt

Chị Nguyễn Thị Muôn, ở xã Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức chia sẻ: “Vụ Xuân 2018, toàn bộ hơn 1 mẫu ruộng của gia đình tôi đều cấy bằng phương pháp hiệu ứng hàng biên. Với phương pháp này, một lao động có thể cấy được hơn 2 sào/ngày. Quá trình chăm sóc cũng rất nhàn vì lúa ít sâu bệnh, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật”. Còn với các xã viên của HTX Nông nghiệp Lê Thanh thì cấy lúa hàng biên đã trở thành nếp sản xuất quen thuộc. Bởi, nhờ ứng dụng phương pháp này mà liên tiếp mấy vụ gần đây năng suất lúa đều đạt trên 65 tạ/ha.

Ứng dụng phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên: Giảm chi phí, tăng thu nhập - ảnh 1

 Cấy lúa theo phương pháp hiệu ứng hàng biên cho năng suất cao.  Ảnh  Ánh Ngọc

Theo Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức Trương Anh Tuấn, phương pháp cấy lúa hàng biên được huyện ứng dụng từ vụ Xuân năm 2016. Với sự giúp đỡ của Hội các ngành sinh học Hà Nội, huyện đã xây dựng mô hình điểm với qui mô 0,9ha tại xã Lê Thanh. Đến nay, sau 4 vụ triển khai, phương pháp này đã khẳng định nhiều ưu điểm vượt trội so với phương thức cấy lúa truyền thống. Do cấy thưa nên lúa cứng cây, đẻ nhánh khỏe, ít sâu bệnh, nhờ đó nông dân giảm được 50% chi phí về giống, phân bón, thuốc BVTV và công lao động. Bên cạnh đó, số hạt và hạt chắc trên bông, số bông trên khóm đều tăng gấp hai lần nên năng suất lúa tăng 20% so với lúa cấy truyền thống. Hạch toán kinh tế cho thấy, phương pháp cấy lúa hàng biên giúp nông dân tăng thêm thu nhập khoảng 450.000 đồng/sào.

Việc ứng dụng cấy lúa hiệu ứng hàng biên rất đơn giản: Cứ cấy 2 hàng sông hẹp cách nhau 15cm thì lại cấy 1 hàng sông rộng 40cm. Với lúa lai cấy 15 – 16 khóm/m2, lúa thuần 18 – 20 khóm/m2, áp dụng cho cả hai vụ trong năm. Bản chất của phương pháp này là biến các cây lúa ven bờ thành các cây lúa trong đám ruộng. Từ đó, phát huy tối đa hiệu ứng của hàng biên là tận dụng ánh sáng chiếu trực tiếp vào gốc, thân, lá của lúa. Kích thích lúa đẻ nhánh sớm, khỏe, hạn chế được phát sinh của sâu bệnh hại.

Tích cực nhân rộng

Với những ưu điểm và hiệu quả rõ rệt mang lại cho nông dân, huyện Mỹ Đức đã nhân rộng mô hình cấy lúa hiệu ứng hàng biên trên quy mô toàn huyện. Nếu vụ Xuân 2016 diện tích cấy lúa hiệu ứng hàng biên là 0,9ha thì vụ Xuân 2018 đã tăng lên trên 200ha. Để đạt được kết quả này, Phòng Kinh tế huyện đã chỉ đạo các hợp tác xã nông nghiệp phối hợp với các khuyến nông viên cơ sở tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân ứng dụng phương pháp này trên các giống lúa lai, giống lúa chất lượng cao. Việc nhân rộng diện tích cấy lúa hiệu ứng hàng biên đã mở ra hướng sản xuất nông nghiệp mới cho Mỹ Đức, đó là sản xuất lúa, gạo sạch.

Những năm trước đây, Mỹ Đức luôn đi đầu TP về diện tích thâm canh lúa cải tiến - SRI. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi nông dân cần áp dụng tổng hợp nhiều công đoạn trong đó điều tiết nguồn nước đóng vai trò quyết định. Mặt khác, áp dụng phương pháp thâm canh lúa cải tiến - SRI, năng suất lúa chỉ tăng khoảng 10%, thấp hơn so với cấy lúa phương pháp hiệu ứng hàng biên. Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Triều khẳng định, phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên là giải pháp quan trọng để huyện đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tạo tiền đề cho phát triển nông nghiệp hàng hóa.

Phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên là đề tài nghiên cứu khoa học của Hội các ngành sinh học Hà Nội. Đề tài này đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp bằng sáng chế độc quyền vào tháng 9/2015; đoạt giải Nhì giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) vào tháng 4/2016.

Tags: giảm chi phí, tăng thu nhập, cấy lúa, cấy lúa hàng biên

TIN KHÁC

Phát triển hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao: Cụ thể hóa chính sách hỗ trợ TIN TỨC

Phát triển hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao: Cụ thể hóa chính sách hỗ trợ

Với mục tiêu đến năm 2020, cả nước có 1.500 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Chính phủ đã giao Bộ NN&PTNT xây dựng Đề án phát triển HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Từ lâu, nông nghiệp thế giới đã chuyển mạnh sang sản xuất bền vững và sử dụng các sản phẩm hữu cơ. Còn ở Việt Nam, những con số thống kê về việc sử dụng phân bón hữu cơ và vô cơ cho thấy, nền nông nghiệp đang đi ngược xu hướng này.

Nói về đặc sản của địa phương, dân gian Khánh Hòa có câu ca: "Yến sào Hòn Nội/Vịt lội Ninh Hòa...". Có xu thế phát triển tốt, yến sào Khánh Hòa đang được xây dựng thành thương hiệu quốc gia. Không chỉ vậy, hiện nay, ở Việt Nam, nghề nuôi chim yến trong nhà đang phát triển mạnh, tạo việc làm cho nhiều lao động, giúp người dân có thu nhập cao.

Với ưu điểm vốn đầu tư ban đầu không lớn, không tốn nhiều nhân lực mô hình nuôi ong lấy mật ở xã Lâm Sơn (Lương Sơn) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm mật ong xã Lâm Sơn được ưa chuộng, từ đó trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình.

Những trái dưa lưới hơn 1 kg có in chữ là tên người yêu, chữ "Mẹ", hay số 8-3 được một chủ vườn ở Cần Thơ sản xuất là món quà độc đáo tặng người phụ nữ tron Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2018, lĩnh vực trồng trọt được kỳ vọng sẽ đem lại kim ngạch xuất khẩu trên 22 tỷ USD.

Những năm gần đây, nhiều địa phương đã thành công trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Không những thế, họ còn giúp nhau trong việc trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả. Anh Lê Quang Hiền - thôn 8, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang là một điển hình như thế.

Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 686/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với sản phẩm phân bón DAP và MAP nhập khẩu vào Việt Nam.

Hiện nay, giá sản phẩm chăn nuôi ổn định, người chăn nuôi thu lợi nhuận khá. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, nông dân không mặn mà với việc tái đàn ồ ạt như các năm trước. Đây là cơ hội để ngành chăn nuôi tái cấu trúc hiệu quả, nâng cao giá trị, phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ Tuần văn hóa, thể thao và du lịch vừa qua, lần đầu UBND huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) tổ chức Hội chợ Cá sông Ðà. Ðây là hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tiềm năng nuôi trồng đánh bắt thủy sản của huyện, tiến tới xây dựng thương hiệu "Cá sông Ðà".

Xem tiếp