28/09/2018 02:07

Ứng dụng khoa học vào chăn nuôi lợn ngoại khép kín an toàn sinh học

Nhằm xây dựng mô hình nuôi lợn ngoại an toàn và chuyển giao công nghệ giúp nông dân xóa đói giảm nghèo, Trạm khuyến nông huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đang triển khai dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình chăn nuôi lợn ngoại khép kín an toàn tại huyện miền núi Cẩm Thủy, Thanh Hóa (2017-2019)”.

Là một huyện miền núi có nhiều trang trại, Cẩm Thủy có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế chăn nuôi, nhưng hầu hết các trang trại đều sử dụng thức ăn chăn nuôi 100% là công nghiệp. Mặc dù hiệu quả kinh tế cao nhưng không đảm bảo an toàn sinh học, môi trường dễ bị ô nhiễm do chưa có cách xử lý các chất thải trong chăn nuôi triệt để. Đặc biệt, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đang còn bất cập, tình trạng lợn nhiễm chất cấm, tồn đọng kháng sinh, lợn kém chất lượng vẫn xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Từ thực tế đó, Trạm khuyến nông huyện Cẩm Thủy đã triển khai dự án trên tại xã Cẩm Tâm với mong muốn giúp các trang trại sản xuất các con giống chất lượng, phù hợp với điều kiện tự nhiên khu vực miền núi, cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường, bởi chế phẩm vi sinh được đóng gói dễ vận chuyển, bảo quản được lâu, giá cả hợp lý, thuận lợi cho người chăn nuôi lợn.

Theo ông Bùi Kim Trọng, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Cẩm Thủy, Ban quản lý dự án đã chọn 4 ha đất nông nghiệp của người dân tại xã Cẩm Tâm để xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng 800 m2. Sau đó, chia làm 2 khu bao gồm 1 khu chuồng lợn nái sinh sản rộng 110 m2 với 10 ô chuồng được xây và 1 khu nuôi lợn thương phẩm rộng 120 m2 với 12 ô chuồng.

Ban quản lý dự án đã dùng 10 con lợn mẹ để nhân giống, sản xuất ra lợn con, rồi lấy lợn con nuôi lớn nhằm sản xuất lợn thịt. Để có nguồn nhiên liệu làm thức ăn cho lợn, cán bộ dự án đã sử dụng 2 ha đất đồi làm nơi trồng đậu tương, ngô, sau đó sử dụng công nghệ men vi sinh NN1 chế biến nguyên liệu thành các chất dễ hấp thụ không qua nấu chín làm thức ăn cho lợn, tiết kiệm được 20% khối lượng thức ăn so với không sử dụng chế phẩm.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường, Ban quản lý dự án đã lắp đặt hệ thống phun mưa, quạt thông gió chuồng và hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi bằng rảnh kín, xây dựng hầm phân Biogas hiện đại để xử lý làm phân bón cho các ruộng rau trong xã.

Hiện đã có 50 hộ trong vùng triển khai dự án nắm vững kĩ thuật, xây dựng được mô hình chăn nuôi và chủ động được phương pháp chế biến thức ăn chăn nuôi phù hợp với điều kiện của địa phương. Anh Trần Thanh An, ở thôn Ao, xã Cẩm Tâm, cho biết gia đình anh được dự án chọn đất thực hiện mô hình chăn nuôi lợn ngoại khép kín an toàn sinh học với tổng diện tích 4 ha.

Anh thuê 4 nhân công để trồng 2 ha các loài cây làm thức ăn cho lợn, đến nay đã trồng được 1 lứa ngô, 1 lứa đậu tương. Anh đang phối hợp với cán bộ dự án, thực hiện công nghệ NN1 để ủ các loài cây trên lên men làm thức ăn cho lợn. Dự kiến, kết thúc dự án gia đình anh sẽ được thụ hưởng sản phẩm là những con lợn đảm bảo nguồn gốc và công nghệ xây dựng mô hình chăn nuôi lợn an toàn.

Theo Trạm khuyến nông huyện Cẩm Thủy, dự án đang góp phần nâng cao thu nhập cho người dân thông qua việc khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên cân đối với lực lượng lao động tại chỗ. Đồng thời, dự án đảm bảo an toàn sinh học, thực phẩm, môi trường, hạn chế được rủi do trong chăn nuôi, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Theo Nguyễn Nam (TTXVN)/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://baotintuc.vn/kinh-te/ung-dung-khoa-hoc-vao-chan-nuoi-lon-ngoai-khep-kin-an-toan-sinh-hoc-20180928134310609.htm

Tags: chăn nuôi lợn, nuôi lợn, an toàn sinh học, ứng dụng khoa học công nghệ, đèn hồng ngoại

TIN KHÁC

Bắc Giang: Nuôi cá khỏe mạnh nhờ xử lý tại chỗ môi trường ao nuôi KHUYẾN NÔNG

Bắc Giang: Nuôi cá khỏe mạnh nhờ xử lý tại chỗ môi trường ao nuôi

Tỉnh Bắc Giang có trên 12 nghìn ha nuôi thủy sản, bình quân mỗi năm sản lượng cá thịt đạt trên 30 nghìn tấn. Tuy nhiên, ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề mà người chăn nuôi thủy sản quan tâm bởi nguồn nước là yếu tố quyết định sự thành bại của vụ nuôi.

Bến Tre được hình thành từ 3 dãy cù lao: Cù lao An Hóa, cù lao Bảo và cù lao Minh rất thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản nước mặn và nước ngọt. Các đối tượng chủ lực của tỉnh đã phát triển tốt và tạo thương hiệu như tôm biển, nghêu, sò,...

Xã Phú Cường là một xã vùng Thượng của huyện Tân Lạc tỉnh Hòa Bình. Là một xã nghèo, trình độ dân trí bình quân còn ở mức thấp so với mặt bằng chung của huyện. Tuy nhiên dưới sự lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Phú Cường đã có sự đổi mới đi lên, đời sống nhân dân trong xã được đảm bảo cả về vật chất lẫn tinh thần.

Năm nay, nước lũ về sớm và cao hơn các năm trước. Thời điểm này, mực nước tại các xã đầu nguồn huyện Tháp Mười đã bằng đỉnh lũ của năm 2017. Tận dụng lợi thế mùa nước nổi, nhiều nông dân xã Thạnh Lợi đã phát triển mô hình nuôi cá lóc bông tạo thêm thu nhập lúc nông nhàn.

Chỉ từ mấy cặp gà rừng ban đầu, anh Hoàng Văn Vũ, ở tổ dân phố 3, thị trấn Kiến Đức (Đắk R’lấp - Đắk Nông) đã thuần chủng và nhân rộng được hàng trăm cặp gà giống. Đến nay, mỗi tháng anh Vũ có thu nhập ổn định từ 15-20 triệu đồng nhờ bán gà giống và trứng.

Sản phẩm “Thuốc diệt ốc bươu vàng bằng hạt bình bát” của học sinh Trần Thị Lan Anh, lớp 10A2, Trường THPT Trường Long Tây, huyện Châu Thành A,tỉnh Hậu Giang, có thể diệt ốc bươu vàng (OBV) mà không gây phản ứng phụ, ô nhiễm môi trường.

Xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động - Hưng Yên) có nghề chăn nuôi vịt đẻ (vịt sinh sản) nổi tiếng từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, nét mới trong chăn nuôi vịt của xã hiện nay là nông dân đã hình thành mô hình liên kết chăn nuôi vịt và cùng nhau phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững.

Mỗi năm cung cấp cho thị trường từ 70 - 80 vạn con ếch giống và 30-35 tấn ếch thịt, trang trại của anh Lê Xuân Ngọc ở thôn Tân Hòa, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình có doanh thu trên 2 tỷ đồng, trừ chi phí còn thu nhập 700-800 triệu đồng.

Dù công việc ổn định nhưng K'Brooke, 28 tuổi, người dân tộc K’ Ho ngụ tại xã Gung Ré, Di Linh, Lâm Đồng vẫn ấp ủ giấc mơ về quê, tìm hướng đi mới để khẳng định chính mình.

Làng nghề rập chuột ở thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang ngoài sản phẩm chính rập chuột còn sản xuất các sản phẩm khác như: rập rắn, rập ếch, lồng nuôi gà… Sản phẩm của làng nghề khi sản xuất ra luôn đảm bảo chất lượng, bền, mẫu mã đẹp nên được thị trường đón nhận nhiệt tình. Hiện nay, mỗi rập chuột giá dao động từ 3.000 - 10.000 đồng. Bình quân mỗi lao động trong làng nghề có thu nhập từ 70.000 - 200.000 đồng/ngày.

Xem tiếp