24/12/2018 11:06

Ứng dụng công nghệ nano trên cây ăn quả tăng lợi nhuận 20%

Giảm chi phí đầu tư, hạn chế tình trạng sử dụng thuốc bảo vật gây ô nhiễm môi trường, cây trồng sạch bệnh, chất lượng sản phẩm tốt và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thu lợi nhuận tăng hơn 20%... Đây là những lợi ích thiết thực từ việc áp dụng công nghệ nano trên cây ăn quả đang được nhiều nông dân Hưng Yên quan tâm.

Ứng dụng công nghệ nano trên cây ăn quả tăng lợi nhuận 20% - ảnh 1

Công nghệ nano được áp dụng vào trồng nhãn tại Hưng Yên. Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN

Công nghệ này được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hưng Yên triển khai hỗ trợ tại 5 mô hình trồng nhãn và cây có múi ở các huyện Kim Động, Tiên Lữ và thành phố Hưng Yên.

Các mô hình đã thu hút gần 100 hộ làm vườn tham gia. Bà con được tập huấn, hướng dẫn sử dụng chế phẩm nano, các biện pháp chăm sóc nhãn, cam và được hỗ trợ một phần chế phẩm nano, phân bón.

Theo ông Nguyễn Quang Tín và các hộ trồng cam ở xã Đồng Thanh (Kim Động), so với phương pháp phòng, trừ sâu bệnh truyền thống, ứng dụng chế phẩm nano S500 mang lại ưu điểm vượt trội, hiệu quả cao trong phòng, trừ bệnh loét quả, sẹo quả, ngăn ngừa nấm và vi khuẩn; vỏ quả cam căng mọng, màu xanh đậm, sáng màu, khi chín có màu vàng, mã đẹp, thời gian chín nhanh hơn. Chi phí đầu tư cho mỗi ha thấp hơn 7 triệu đồng, lợi nhuận tăng hơn 20 triệu đồng so với cam sản xuất ở ngoài mô hình.

Còn ông Trần Văn Hiếu và các hộ trồng nhãn ở xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên) cho biết: Với cây nhãn, việc sử dụng nano bạc hạn chế nhiều bệnh hại như thán thư, sương mai, thối quả; tỷ lệ rụng, nứt quả giảm 20%, lượng thuốc bảo vệ thực vật giảm 50% và an toàn với môi trường, năng suất, sản lượng nhãn tăng 20%, mã vỏ quả đẹp hơn, chất lượng quả ngon hơn được khách hàng tín nhiệm.

Ông Nguyễn Văn Tráng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hưng Yên cho biết: Qua theo dõi, đánh giá, các mô hình ứng dụng chế phẩm nano có tác dụng phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả, có thể thay thế thuốc bảo vệ thực vật hóa học để tiêu diệt nấm bệnh, nứt rụng quả, bệnh sẹo quả, loét quả. Nano bạc, đồng là sản phẩm sạch, không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, không gây tồn dư các chất độc hại trên nông sản, an toàn khi sử dụng. Từ hiệu quả này, tỉnh Hưng Yên sẽ tiếp tục triển khai trên diện rộng.

Theo TTXVN/baotintuc.vn

Tags: tăng lợi nhuận, cây ăn quả, ứng dụng công nghệ, công nghệ nano

TIN KHÁC

Làng nông thuận thiên - mô hình nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu KHUYẾN NÔNG

Làng nông thuận thiên - mô hình nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

Chương trình Nghiên cứu biến đổi khí hậu Nông nghiệp và an ninh lương thực Đông Nam Á (CCAFS - SEA) của Tổ chức Tư vấn quốc tế về nghiên cứu Nông nghiệp (CGIAR), đã nghiên cứu và xây dựng mô hình làng thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu - “Làng nông thuận thiên”.

Nhờ trồng cam VietGAP, năm 2018 ông Trần Văn Dàu (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) có thu nhập chục tỷ đồng.

Quýt vàng Bắc Sơn là sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu của tỉnh Lạng Sơn và đem lại thu nhập kinh tế cho bà con nông dân nơi đây.

Một lão nông ở miền Tây đã thuần hóa và nuôi dúi thành công, mang lại thu nhập khá cao.

Dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre giai đoạn 2015- 2019, giúp tăng thu nhập cho người dân ở những vùng khó khăn, chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh.

Sau hơn 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân khu vực này đã tăng từ khoảng 12 triệu đồng/người lên 34 đến 35 triệu đồng/người/năm.

Theo báo cáo từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, đợt mưa lũ vừa qua đã khiến cho 2,5 ha diện tích nuôi tôm của người dân huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị thiệt hại nặng.

Trước nguy cơ mai một loại giống lúa tẻ thơm đặc trưng về nông sản của đồng bào dân tộc vùng cao xứ Nghệ, nhất là việc lưu giữ, phát triển giống lúa có một không hai này; Tại xã Na Loi (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) chính quyền địa phương cùng đồng bào nơi đây đang nỗ lực bảo tồn giống lúa thơm ngon này.

Kết nối cung - cầu đang là khâu yếu nhất trong chuỗi liên kết nông sản. Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn kết nối sản xuất và tiêu dùng nông sản thực phẩm Việt do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức ngày 20/12 tại TP HCM.

Sản xuất theo chuẩn VietGAP hay GlobalGAP đang là xu hướng khi xã hội ngày càng quan tâm đến an toàn thực phẩm; thế nhưng, do sự kết nối chưa đồng bộ nên vẫn còn không ít nông sản chưa đủ an toàn do sản xuất theo tập quán cũ (còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh…).

Xem tiếp