29/11/2018 07:31

Ứng dụng công nghệ nano trên cây ăn quả ở Hưng Yên

Hiện nay toàn tỉnh có gần 12 nghìn ha cây ăn quả, trong đó có một số giống cây đặc sản được trồng với diện tích lớn như nhãn, vải, cây có múi... mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ gia đình.

Tuy nhiên, việc áp dụng các biện pháp thâm canh, nhất là tình trạng lạm dụng thuốc BVTV để phòng, trừ sâu bệnh gây hại cây trồng, làm đẹp mã quả... gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe con người và hệ sinh thái. Trước thực trạng trên, Sở Nông nghiệp và PTNT đã giao các đơn vị trực thuộc triển khai một số mô hình ứng dụng chế phẩm nano bạc, nano S500 trên cây nhãn, cây cam. Qua theo dõi, đánh giá, các mô hình sử dụng chế phẩm nano đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Ứng dụng công nghệ nano trên cây ăn quả ở Hưng Yên - ảnh 1

Mô hình ứng dụng chế phẩm nano S500 trên cây cam ở huyện Kim Động

Ông Trần Văn Hiếu ở xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên) cho biết: “Gia đình tôi trồng 1,3 mẫu nhãn, đã được thu hoạch nhiều năm. Trước đây, gia đình tôi hoàn toàn sử dụng thuốc BVTV hóa học để phòng, trừ sâu bệnh trên cây nhãn. Cách làm này chi phí cao nhưng hiệu quả kinh tế và phòng, trừ sâu bệnh không cao, lại ảnh hưởng đến sức khỏe của người phun thuốc và môi trường xung quanh. Năm nay, được tham gia mô hình sử dụng nano bạc trên cây nhãn nên nhãn tại các mô hình hạn chế nhiều bệnh hại, đặc biệt là các bệnh: Thán thư, sương mai và bệnh thối quả; tỷ lệ rụng, nứt quả giảm 15 - 20%, lượng thuốc BVTV giảm 40% - 50% và an toàn với môi trường, năng suất, sản lượng nhãn tăng cao, mã vỏ quả đẹp hơn và được khách hàng tin dùng”.

Thăm vườn cam rộng 1 mẫu sử dụng chế phẩm nano S500 của gia đình ông Nguyễn Quang Tín ở xã Đồng Thanh (Kim Động) vào thời điểm này, ai cũng nhận thấy sự khác biệt với những vườn khác bởi quả sai, mã quả đẹp, chất lượng quả ngon. Nâng những chùm cam sai trĩu, ông Tín chia sẻ: “Những năm trước, tôi đều phòng, trừ sâu bệnh cho cây bằng thuốc BVTV hóa học nên chi phí tốn kém, hiệu quả phòng, trừ sâu bệnh không cao, lại ảnh hưởng đến sức khỏe người sản xuất và môi trường.

Đặc biệt, sử dụng thuốc BVTV hóa học khi thu hoạch không bảo đảm thời gian cách ly, thuốc tồn dư trong quả cam sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Được hỗ trợ một phần kinh phí và hướng dẫn kỹ thuật của Chi cục BVTV tỉnh, vụ cam năm nay, tôi ứng dụng chế phẩm nano S500 (chế phẩm tổng hợp nano bạc và nano đồng) trên cây cam. Qua theo dõi, so với phương pháp phòng, trừ sâu bệnh truyền thống, ứng dụng chế phẩm nano S500 mang lại ưu điểm vượt trội, hiệu quả cao trong phòng, trừ bệnh loét quả, sẹo quả, ngăn ngừa nấm và vi khuẩn; vỏ quả cam căng mọng, màu xanh đậm, sáng màu, khi chín có màu vàng, mã đẹp, thời gian chín nhanh hơn. Chi phí đầu tư cho 1ha thấp hơn 7 triệu đồng, lợi nhuận cao hơn 21,2 triệu đồng so với cam sản xuất ở ngoài mô hình.

Ông Nguyễn Văn Tráng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Năm nay, Sở Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ xây dựng 5 mô hình ứng dụng chế phẩm nano trên cây nhãn và cây có múi tại các huyện Kim Động, Tiên Lữ và thành phố Hưng Yên với gần 100 hộ tham gia. Người tham gia mô hình được tập huấn, hướng dẫn sử dụng chế phẩm nano, các biện pháp chăm sóc nhãn, cam và được hỗ trợ một phần chế phẩm nano, phân bón.

Qua theo dõi, đánh giá, các mô hình ứng dụng chế phẩm nano trong phòng, trừ sâu bệnh trên cây ăn quả có thể thay thế thuốc BVTV, nhất là sử dụng để diệt nấm bệnh, nứt rụng quả nhãn, bệnh sẹo quả, loét quả trên cây cam. Nano bạc, đồng là sản phẩm sạch, không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt không gây tồn dư các chất độc hại trên nông sản, an toàn khi sử dụng, không gây độc hại đối với cây trồng như các thuốc BVTV hóa học (không gây tồn dư các chất độc hại trên nông sản sau thu hoạch).

Trong trường hợp sử dụng quá liều lượng, nano bạc, đồng không gây tác dụng phụ (không làm xoăn lá, cháy lá, không làm rụng hoa và quả non, không gây ngộ độc cho cây). Sử dụng chế phẩm nano giảm chi phí đầu tư và ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả kinh tế, bảo đảm an toàn cho người lao động và chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, chế phẩm nano có chứa thành phần của đồng còn có tác dụng bổ sung cho cây yếu tố vi lượng đồng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất... Tuy nhiên, đây là kỹ thuật mới được thí điểm tại tỉnh, do đó, thời gian tới cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá kỹ hơn trước khi đưa vào ứng dụng chế phẩm nano trên diện rộng.

Theo Đức Toản/Báo Hưng Yên


Link báo gốc: http://baohungyen.vn/kinh-te/201811/ung-dung-cong-nghe-nano-tren-cay-an-qua-o-hung-yen-826294/

Tags: cây ăn quả, công nghệ nano, trồng cây ăn quả, hưng yên, ứng dụng cộng nghệ

TIN KHÁC

Quốc Oai: Khai trương Trung tâm sản xuất mạ khay Kubota KHUYẾN NÔNG

Quốc Oai: Khai trương Trung tâm sản xuất mạ khay Kubota

Ngày 29-11, tại Trại sản xuất giống Khoai Ròi, thôn Yên Nội, xã Đồng Quang (huyện Quốc Oai, tp Hà Nội), Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Sở NN&PTNT) phối hợp với UBND huyện Quốc Oai, Trạm Khuyến nông Quốc Oai tổ chức khai trương Trung tâm sản xuất mạ khay Kubota.

Với diện tích đất hơn 1.000m2, anh Nguyễn Hải Phần, ở ấp Mỹ Chánh A, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp,tỉnh Hậu Giang, trồng trên 30.000 chậu hoa lan các loại, phần lớn nhập từ Thái Lan, cho thu nhập 100 triệu đồng/năm.

Trên tuyến kênh thuộc hai ấp Tân Quới Rạch và Tân Quới, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, nhiều người dân thả nuôi ếch trong vèo, hiệu quả kinh tế khá ổn định.

Mô hình nuôi lươn trong can nhựa 30 lít của nông dân Lê Văn Cao (1980), ngụ thôn Phú Nguyên, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng có xuất xứ từ miền Tây. Anh Cao cho biết, tìm hiểu qua mạng xã hội biết mô hình nuôi lươn trong can nhựa của nông dân tỉnh Hậu Giang cho thu nhập cao nên đã làm theo. Nuôi lươn trong can nhựa ít tốn thời gian, công lao động, chi phí thấp và không tốn diện tích nuôi.

Ngoài sản phẩm chính là măng, cây tre còn có nhiều phụ phẩm giúp người dân sớm thu hồi vốn đầu tư. Dù mới thành lập và hoạt động hơn 1 năm nhưng Hợp tác xã (HTX) măng tre xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành đã thu hút nhiều thành viên tham gia, diện tích trồng, số vốn điều lệ cũng tăng nhanh.

Diện tích đất sản xuất ít, người dân xã Tân Khai, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, đã tìm hiểu và đầu tư các mô hình trồng cây nông nghiệp ngắn ngày. Với lợi thế chi phí đầu tư ít, thời gian chăm sóc ngắn, sản phẩm ngon, sạch, thu hoạch đúng thời điểm nên rất “bén” thị trường. Đây là hướng phát triển kinh tế hiệu quả khi nhiều nhà nông vẫn loay hoay với bài toán “được mùa - mất giá, được giá - mất mùa” của tiêu, cà phê, cao su.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và nâng cao thu nhập cho nông dân, huyện Bát Xát (Lào Cai) triển khai thí điểm trồng các loại rau ôn đới trái vụ tại một số xã vùng cao. Mô hình này đã mang lại hiệu quả bước đầu và mở ra hướng sản xuất mới cho nông dân.

Mùa đông đến, cỏ tươi khan hiếm dần, nên những năm trở lại đây, bà con vùng cao Lào Cai đã chủ động tích trữ rơm, trồng cỏ voi làm thức ăn cho gia súc, không để trâu, bò bị đói trong mùa đông lạnh giá.

Không theo tâm lý chung của số đông, luôn muốn tìm hướng đi mới khác với mọi người, anh Võ Đức Hạnh ở thôn Xuân Trung, xã Xuân Phú, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã lựa chọn mô hình nuôi cá chuối hoa để phát triển kinh tế gia đình. Đây là mô hình nuôi mới trên địa bàn tỉnh, hứa hẹn tiềm năng kinh tế có giá trị cao.

Anh Nguyễn Gia Nguyện, thôn An Quỳnh, xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang - một thanh niên đi đầu trong phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế - xã hội với mô hình nuôi nhốt trên 300 cặp chim bồ câu, nhiều năm liền là tấm gương về lao động, sản xuất giỏi tại địa phương để mọi người học tập.

Xem tiếp