06/07/2018 04:21

Ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị nông sản Việt Nam

'Nâng cao giá trị nông sản Việt Nam trên thị trường toàn cầu bằng công nghệ blockchain' là chủ đề của hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại Cần Thơ phối hợp với Công ty CP Lina Network tổ chức tại TP. Cần Thơ vào chiều ngày 5/7/2018.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc phụ trách VCCI Cần Thơ cho biết, vùng đồng bằng sông Cửu Long vẫn có lợi thế lớn về trồng trọt với sản phẩm chủ lực là lúa, cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản đang giảm dần số trang trại nhưng gia tăng diện tích và nhất là mở rộng các vùng sản xuất chuyên canh để ứng dụng thiết bị khoa học kỹ thuật trong sản xuất.

Ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị nông sản Việt Nam - ảnh 1

Hội thảo nâng cao giá trị nông sản Việt Nam. Ảnh: Hữu Phúc.

Tuy nhiên, chỉ mới dừng lại ở khâu cơ giới hóa, nhiều nhất là lĩnh vực trồng trọt như ngành lúa gạo với tỷ lệ 56% đến 96% tùy công đoạn, các lĩnh vực khác còn thấp hơn. Ngành nông nghiệp của ta chưa nhiều sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao, phần lớn vẫn là sản xuất thô, cung ứng đại trà ở phân khúc trung bình, một số doanh nghiệp đã tiếp cận ở phân khúc giá trị gia tăng cao, xây dựng thương hiệu riêng...nhưng vẫn là con số rất ít.Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng ngày một tăng cao, hội nhập kinh tế thế giới đang buộc các mặt hàng nông sản phải cạnh tranh cao hơn về chất lượng tại các thị trường lớn, khó tính đang đặt ra những yêu cầu mới trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp và quản lý đối với các cơ quan nhà nước.

Trước nhu cầu phát triển và ứng dụng công nghệ trong sản xuất, các doanh nghiệp đều phải quan tâm đầu tư và sử dụng công nghệ như là một lợi thế cạnh tranh nếu không muốn bị loại khỏi quá trình giao thương toàn cầu hay kể cả thị trường trong nước. Người tiêu dùng đang đặt ra nhu cầu ngày một cao hơn và nhất là họ phải biết được sản phẩm tiêu dùng được các doanh nghiệp sản xuất như thế nào, quy trình ra sao và chất lượng có được đảm bảo? Và như thế công nghệ kỹ thuật sẽ có những giải pháp thích ứng để giúp doanh nghiệp chứng minh được sản phẩm của mình.

Theo ông Vũ Trường Ca, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Lina Network, công nghệ blockchain được biết đến là một sổ cái số chung trong đó dữ liệu sẽ được lưu vào một cách tuần tự trong các khối. Để được ghi dữ liệu vào blockchain cần phải được sự đồng thuận của đa số các nút tham gia hệ thống, sự đồng thuận đó được quy định một cách rất chặt chẽ bởi các logic được định sẵn (ví dụ như ai có quyền gì). Dữ liệu khi đã được đưa vào blockchain sẽ không thể bị thay đổi sai lệch với chuẩn định trước.

Bằng việc sử dụng blockchain các công ty nông nghiệp có thể tạo ra một hệ thống ghi lại tất cả quá trình sản xuất của toàn bộ các sản phẩm nông nghiệp, giúp cho nhà nông có thể trả công xứng đáng với công sức họ bỏ ra, cũng như giúp cho nhà bán lẻ và người tiêu dùng có thể thẩm định chất lượng nông sản mà họ tiêu thụ và sử dụng. Hiện công nghệ blockchain được ứng dụng trong khoảng 26 lĩnh vực như nông nghiệp, y tế, giao thông, quản lý hành chính…Ý nghĩa của việc áp dụng blockchain: Giúp doanh nghiệp chuẩn hóa quy trình sản xuất; gia tăng giá trị thương hiệu và mở rộng thị trường từ đó giúp tăng doanh thu và giảm chi phí quảng cáo, tăng trưởng thị trường nội địa xuất khẩu. Áp dụng đặc điểm không thể làm giả, không thể phá hủy của blockchain vào ngành sản xuất giúp người tiêu dùng truy suất được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm đang được chào bán.

Là chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Từ Minh Thiện, Phó Trưởng Ban Quản lý khu Nông nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh nêu ra các lợi ích khi sử dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc. Cụ thể, đối với doanh nghiệp, blockchain là cầu nối uy tín, hỗ trợ quản lý điều hành, tăng cường hiệu quả truyền thông và bán hàng, có cơ hội xuất khẩu hàng hóa tới thị trường khó tính. Đối với người tiêu dùng, blockchain giúp tiếp cận thông tin minh bạch, tránh mua hàng gian, hàng nhái, bảo vệ lợi ích cộng đồng. Còn đối với nhà quản lý, sử dụng blockchain giúp kiểm tra, giám sát và quản lý nguồn gốc sản phẩm, dễ dàng phát hiện xử lý hàng giả, hàng nhái, quản lý tốt thị trường.

Theo Trúc Giang/baodautu.vn

Tags: Nông nghiệp công nghệ cao, nông sản việt, công nghệ blockchain

TIN KHÁC

Ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị nông sản Việt Nam NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị nông sản Việt Nam

'Nâng cao giá trị nông sản Việt Nam trên thị trường toàn cầu bằng công nghệ blockchain' là chủ đề của hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại Cần Thơ phối hợp với Công ty CP Lina Network tổ chức tại TP. Cần Thơ vào chiều ngày 5/7/2018.

Với việc ứng dụng hiệu quả công nghệ tưới tiên tiến tiết kiệm nước, việc nhân rộng các mô hình tưới công nghệ cao của Lào Cai được đánh giá có nhiều triển vọng tích cực, đặc biệt đối với các mô hình tưới nhỏ giọt cho cây chuối mô, cây ăn quả.

Ngày 29/6, UBND tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với Công ty TNHH sản xuất giống thủy sản Nam Mỹ về dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản thương phẩm công nghệ cao dự kiến thực hiện tại xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh.

Ở Việt Nam, chứng minh thư điện tử cho người còn chưa được áp dụng thì một lão nông ở Hải Dương đã đeo chứng minh thư điện tử cho từng con cá trước khi xuất hàng.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được tỉnh Quảng Ninh xác định là chiến lược quan trọng nhằm tạo ra đột phá trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Thời gian qua, TP Đà Nẵng đã mạnh dạn áp dụng thí điểm mô hình trồng rau sạch công nghệ cao tại các xã Hòa Phú và Hòa Ninh, huyện Hòa Vang và đã tạo nguồn thực phẩm sạch dồi dào, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, phát triển dược liệu góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đất canh tác.

Nhằm thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tháng 5/2015, Bộ NN&PTNT đã ban hành Kế hoạch hành động phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn. Kết quả triển khai kế hoạch đến nay cho thấy nhiều hiệu quả tích cực.

Thành công của HTX Nông nghiệp Gia Phú là sự mong đợi không chỉ của các thành viên HTX mà còn của nhiều người dân xã Gia Phú (Bảo Thắng), bởi khi HTX áp dụng trồng dưa lê vân lưới giống Nhật ứng dụng công nghệ cao, doanh thu đạt hơn 1,5 tỷ đồng/năm.

Với diện tích sản xuất 3.000m², doanh thu một năm hơn 1 tỷ đồng, trừ tất cả chi phí ông Hậu thu lời khoảng 200 triệu đồng/năm.

Xem tiếp