03/08/2018 09:20

Ứng dụng công nghệ cao trong trồng hồ tiêu ở Xuyên Mộc

"Vàng đen" - đó là cách ví von của người nông dân huyện Xuyên Mộc nói về cây hồ tiêu, bởi giá trị kinh tế mà cây hồ tiêu mang lại cao hơn hẳn các cây trồng khác.

Để phát triển cây trồng chủ lực này một cách bền vững, thời gian qua, chính quyền địa phương cũng như các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ nông dân sản xuất.

Trong chiến lược phát triển kinh tế, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu) đặt mục tiêu mạnh về du lịch nhưng nông nghiệp vẫn chiếm tỉ trọng lớn, gần 50% trong cơ cấu kinh tế của huyện. Vì vậy, nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế chủ lực của địa phương, sản xuất nông nghiệp của huyện Xuyên Mộc đang thuộc top cao của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về năng suất chất lượng, hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, để phát triển bền vững, nông nghiệp Xuyên Mộc đang từng bước chuyển mình thay đổi theo hướng ứng dụng công nghệ cao và trong Đề án 04 của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng xác định đến năm 2020 cùng với huyện Châu Đức, huyện Xuyên Mộc sẽ là vùng chuyên canh hồ tiêu ứng dụng công nghệ cao lớn của tỉnh.

Ứng dụng công nghệ cao trong trồng hồ tiêu ở Xuyên Mộc - ảnh 1

Huyện Xuyên Mộc phấn đấu trở thành vùng chuyên canh hồ tiêu ứng dụng công nghệ cao lớn nhất tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (Ảnh: NS)

Huyện Xuyên Mộc có diện tích tự nhiên lớn nhất tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khoảng 642 km, trong đó 80% là diện tích đất nông lâm nghiệp, đất nông nghiệp của huyện chủ yếu là đất đỏ bazan, đất đen pha cát, thuận lợi để phát triển các loại cây công nghiệp, cây ăn quả và đặc biệt là cây hồ tiêu. Hơn nữa, trên địa bàn huyện Xuyên Mộc có trữ lượng nước ngầm phong phú cộng với hơn 10 hồ đập thủy lợi đặc biệt kênh mương hồ Sông Ray với trữ lượng nước dồi dào là điều kiện lý tưởng để cây hồ tiêu phát triển. Hiện, Xuyên Mộc đã có trên 5000ha tiêu, đứng thứ hai về địa phương có diện tích hồ tiêu của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, sau huyện Châu Đức. Hầu hết diện tích tiêu ở huyện Xuyên Mộc được trồng tập trung thành vùng rộng lớn ở xã Hòa Hội, Hòa Hiệp, Hòa Bình và Bảo Lâm.

Những năm qua, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Xuyên mộc thường xuyên phối hợp với trạm khuyến nông của huyện hỗ trợ nông dân tập huấn kỹ thuật canh tác tiêu bền vững, hướng dẫn nông dân áp dụng bộ quy tắc quốc tế vì quy trình sản xuất tiêu an toàn và kỹ thuật thu hoạch, phơi sấy, bảo quản hồ tiêu, hỗ trợ nông dân phân tích đất, nước, dự báo lượng mưa ảnh hưởng đến cây tiêu, những hỗ trợ tích cực của địa phương và cơ quan chức năng đã lan tỏa ngày càng sâu rộng đến nông dân, từ chỗ sản xuất theo kinh nghiệm, nông dân huyện Xuyên Mộc ngày càng hạn chế sử dụng phân bón hóa học, chú trọng dùng phân hữu cơ vi sinh, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép để phòng bệnh cho cây tiêu.

Năm 2016, gia đình ông Nguyễn Đình Mân, ở xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc tham gia dự án sản xuất tiêu bền vững do Hội Hồ tiêu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Công ty Harris Freeman thực hiện, qua các lớp tập huấn ông Mân đã dần thay đổi tập quán, phương thức sản xuất cây tiêu, quy trình sản xuất tiêu sạch được ông Mân tuân thủ chặt chẽ theo đúng tiêu chí của dự án sản xuất tiêu bền vững.

Cũng như gia đình ông Mân, gia đình anh Phạm Văn Tuyển ở xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc cũng tham gia dự án tiêu bền vững và được hướng dẫn kỹ thuật, quy trình sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh thay cho phân hóa học, sử dụng thuốc trừ sâu đúng liều lượng, hai sào tiêu của gia đình anh Tuyển năm đầu tiên đã cho thu hoạch trên 4 tạ.

Ứng dụng công nghệ cao trong trồng hồ tiêu ở Xuyên Mộc - ảnh 2

Người dân được các cơ quan chức năng hướng dẫn trồng tiêu bền vững (Ảnh: NS)

Dự án tiêu bền vững do Công ty Harris Freeman triển khai tại huyện Xuyên Mộc đã và đang có 800 hộ tham gia trên diện tích 600ha, quá trình thực hiện dự án doanh nghiệp hỗ trợ nông dân trồng tiêu theo yêu cầu, quy chuẩn của khách hàng châu Âu, thúc đẩy nông dân thay đổi tập quán sản xuất theo hướng thân thiện với môi trường, an toàn sức khỏe cho người sản xuất lẫn người tiêu dùng. Thực tế cho thấy, chi phí sản xuất theo hướng sạch tăng không đáng kể so với sản xuất truyền thống, nhưng cây tiêu phát triển tốt, ít bị dịch bệnh, chất lượng hạt tiêu nâng lên. Ngoài dự án tiêu bền vững, hiện nay một số HTX, nông trại trên địa bàn huyện Xuyên Mộc bắt đầu áp dụng mô hình sản xuất tiêu theo hướng hữu cơ.

Chuyển dịch dần theo hướng ứng dụng cao, huyện Xuyên Mộc đã có trên 500ha tiêu được chứng nhận theo tiêu chuẩn Viet Gap, Global Gap xanh, đây được coi là vé thông hành cho tiêu Xuyên Mộc vươn xa ra thị trường thế giới. Đặc biệt với sự thành công bước đầu của dự án phát triển hồ tiêu bền vững Việt Nam đang triển khai tại huyện Xuyên Mộc, năm 2018, Công ty Harris Freeman tiếp tục thẩm định và cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn cho 100ha tiêu còn lại trong dự án, nâng tổng số diện tích tiêu đạt chuẩn quốc tế của huyện Xuyên Mộc lên trên 600ha.

Từ nền tảng ứng dụng các quy trình trồng tiêu sạch, an toàn, huyện Xuyên Mộc đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng vùng chuyên canh hồ tiêu công nghệ cao với quy mô khoảng 1900ha, xác định nông nghiệp công nghệ cao là xu thế phát triển tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại và bền vững, việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao phải tập hợp, phát huy được sức mạnh liên kết của bốn nhà, nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và doanh nghiệp nên trước mắt huyện Xuyên Mộc đang xây dựng các chính sách thu hút, đãi ngộ nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp tại Xuyên Mộc.

Theo NS/dangcongsan.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: công nghệ cao, ứng dụng công nghệ cao, trồng hồ tiêu, cây vàng đen, vàng đen

TIN KHÁC

Cần liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Cần liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong nông nghiệp giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm nhưng điều cốt lõi phải có thị trường tiêu thụ. Nếu không có đầu ra, giá bán sản phẩm từ nông nghiệp CNC sẽ không tốt như mong muốn.

Khu vực nông thôn hiện chiếm gần 70% dân số và khoảng 40% lực lượng lao động với hàng triệu mảnh ruộng canh tác...

Cả nước hiện có 40 doanh nghiệp (DN) nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNCNC) đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cấp giấy chứng nhận; trong đó, 12 DN ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực trồng trọt, 19 DN trong lĩnh vực thủy sản, 9 DN trong lĩnh vực chăn nuôi. Nhiều tỉnh thành phát triển NNCNC đã mang lại hiệu quả cao cho kinh tế nông nghiệp.

Năng suất đạt 30-40 tấn/ha, cao gấp 10 lần năng suất tôm thẻ chân trắng người dân đầu tư nuôi thâm canh trên cùng diện tích. Ðó là kết quả của việc nuôi tôm trong nhà kính, áp dụng công nghệ cao tại xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Là một trong những mô hình nuôi trồng thủy sản đang được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai, nuôi cá chép ứng dụng công nghệ sông trong ao với nhiều ưu điểm vượt trội hứa hẹn sẽ mang lại sản phẩm chất lượng, đảm bảo ATTP.

'Nâng cao giá trị nông sản Việt Nam trên thị trường toàn cầu bằng công nghệ blockchain' là chủ đề của hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại Cần Thơ phối hợp với Công ty CP Lina Network tổ chức tại TP. Cần Thơ vào chiều ngày 5/7/2018.

Với việc ứng dụng hiệu quả công nghệ tưới tiên tiến tiết kiệm nước, việc nhân rộng các mô hình tưới công nghệ cao của Lào Cai được đánh giá có nhiều triển vọng tích cực, đặc biệt đối với các mô hình tưới nhỏ giọt cho cây chuối mô, cây ăn quả.

Ngày 29/6, UBND tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với Công ty TNHH sản xuất giống thủy sản Nam Mỹ về dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản thương phẩm công nghệ cao dự kiến thực hiện tại xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được tỉnh Quảng Ninh xác định là chiến lược quan trọng nhằm tạo ra đột phá trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Thời gian qua, TP Đà Nẵng đã mạnh dạn áp dụng thí điểm mô hình trồng rau sạch công nghệ cao tại các xã Hòa Phú và Hòa Ninh, huyện Hòa Vang và đã tạo nguồn thực phẩm sạch dồi dào, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

Xem tiếp