22/10/2018 02:48

Ứng dụng công nghệ cao, phát triển nông nghiệp an toàn, thân thiện môi trường

Nông nghiệp hữu cơ hay nông nghiệp an toàn, thân thiện môi trường là vấn đề ngày càng được người dân quan tâm và trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Việc ứng dụng công nghệ cao, đưa ra các giải pháp hiệu quả để phát triển nông nghiệp an toàn, thân thiện môi trường có vai trò quan trọng.

Nhiều mô hình ứng dụng thành công

Theo ông Lê Hùng Lân, Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ: Với vai trò là viện đầu ngành trong nghiên cứu triển khai ứng dụng các công nghệ mới tại Việt Nam, Viện có nguồn công nghệ trong nhiều lĩnh vực có thể tích hợp, liên kết đưa ra các giải pháp hiệu quả phát triển nông nghiệp hiện đại. Thực tế, Viện đã có các công trình và những nghiên cứu hiệu quả ứng dụng các tác nhân vật lý thay đổi chu trình sinh trưởng của cây, giám sát, canh tác tự động trên cánh đồng mẫu lớn, bảo tồn nguồn gen, nuôi cấy mô, chế biến sau thu hoạch.

Ứng dụng công nghệ cao, phát triển nông nghiệp an toàn, thân thiện môi trường - ảnh 1

Mô hình trồng dưa lưới kiểu Nhật trong nhà kính công nghệ cao của ông Nguyễn Thanh Sơn (huyện Lộc Ninh, Bình Phước) cho thu hoạch 4 vụ/năm, doanh thu đạt 120 triệu đồng/vụ. Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN

Tại Việt Nam, nhiều mô hình thành công khi ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp như mô hình sản xuất hoa của Dalat Hasfarm, mô hình trồng rau công nghệ cao VinEco của Vingroup, mô hình chăn nuôi bò sữa công nghệ cao của Vinamilk, mô hình nuôi gà công nghệ cao theo tiêu chuẩn Global Gap của Hùng Nhơn Group…

Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 50.000 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nên việc xác định nhu cầu của các doanh nghiệp, các khách hàng địa phương để đưa ra các giải pháp phù hợp thực tế, hiệu quả dựa trên các nền tảng công nghệ hiện đại, có ý nghĩa rất quan trọng. Tuy nhiên, việc ứng dụng các công nghệ cao, công nghệ tiên tiến dựa trên số hóa và kết nối tạo ra các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh đã xuất hiện, nhưng còn rất ít.

Vì thế, mô hình tăng trưởng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang được khuyến khích và tạo nhiều ưu đãi với các chính sách ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại các địa phương, từng bước làm thay đổi mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao khu vực và thế giới, hướng tới phát triển nông nghiệp an toàn, thân thiện môi trường.

Ông Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ cho rằng: Trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, sự lựa chọn nông nghiệp 4.0 áp dụng trong chuỗi giá trị phát triển nông nghiệp sẽ là việc ứng dụng các chế phẩm mới nhất trong quy trình sản xuất giảm mạnh phân bón hóa học, nhất là phân đạm, tăng cường phân hữu cơ kết hợp với phân sinh học chứa nhiều nguyên tố vi lượng và vi sinh vật kích kháng sâu bệnh cho tất cả cây trồng và vật nuôi. Điều này giúp nông dân làm giảm tác động biến đổi khí hậu, tiết kiệm chi phí, tăng lợi tức một cách vững chắc.

Cùng với các chính sách khuyến khích và ưu tiên phát triển ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng đã ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam, đây được coi là nỗ lực của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Theo báo cáo, năm 2017, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các chuyên gia, hiệp hội, cũng như nhiều đơn vị phối hợp xây dựng bộ tiêu chuẩn về nông nghiệp hữu cơ. Việc ban hành tiêu chuẩn thể hiện nỗ lực của cơ quan quản lý nhà nước đối với việc thúc đẩy sản xuất và góp phần quản lý chất lượng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Tiêu chuẩn được xây dựng theo định hướng tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế, tuy nhiên có những điều chỉnh phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường hiệu quả. Đồng thời, thúc đẩy các hoạt động chứng nhận, truy xuất nguồn gốc, minh bạch hóa thông tin nhằm mang lại niềm tin cho người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng.

Hướng tới an toàn, thân thiện môi trường

Ông Vũ Hoàng Minh, Trung tâm Chứng nhận phù hợp Quacert, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lượng Chất lượng cho biết: Thị trường thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam còn mới và có nhiều rào cản dẫn tới việc thực phẩm được chứng nhận hữu cơ đang là mặt hàng “xa xỉ” dành cho những đối tượng khách hàng có thu nhập cao. Vì vậy, việc công bố các Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về nông nghiệp hữu cơ có hệ thống, đưa ra các mô hình chứng nhận, thừa nhận lẫn nhau trong lĩnh vực chứng nhận, phù hợp đối với các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước về nông nghiệp hữu cơ là cần thiết. Việc công bố TCVN để triển khai, áp dụng một cách nhất quán, minh bạch và công khai nhằm gia tăng sự tin cậy lẫn nhau thông qua các cơ chế tuân thủ áp dụng các tiêu chuẩn và được chứng nhận bởi các tổ chức độc lập.

Ông Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam cho rằng: Để sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn, thân thiện môi trường, cần định hướng rõ thị trường tiêu thụ sản phẩm hữu cơ bởi mỗi thị trường sẽ có các yêu cầu về tiêu chuẩn hữu cơ riêng. Để đáp ứng các yêu cầu, cần đảm bảo tìm hiểu thị trường, tiêu chuẩn và các quy định an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, do điều kiện sản xuất nên giá thành cao, các nhà phân phối nên tìm hiểu rõ sản phẩm được phân phối về thông tin, chứng nhận, truy xuất nguồn gốc.

Nhằm hướng tới việc tăng trưởng và ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp an toàn, thân thiện môi trường, cần thúc đẩy áp dụng các tiêu chuẩn trong thực tiễn, minh bạch thông tin thông qua các hoạt động chứng nhận, truy xuất nguồn gốc giúp kiểm soát chất lượng trong chuỗi sản xuất hữu cơ để người tiêu dùng nhận diện được các sản phẩm nông nghiệp “chuẩn” hữu cơ.

Ông Lê Thành Hưng, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam nhấn mạnh, cần xây dựng và hoàn thiện nhóm tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực, giúp các cá nhân, tổ chức, đặc biệt là các doanh nghiệp tiếp cận thông tin và áp dụng bộ TCVN về nông nghiệp hữu cơ. Các tiêu chuẩn Việt Nam được công bố góp phần minh bạch hóa các hoạt động sản xuất, chế biến, chứng nhận, ghi nhãn và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, tạo động lực để ngành nông nghiệp hữu cơ phát triển bền vững. Đồng thời, cần có những điều chỉnh trong sản xuất kinh doanh phù hợp với yêu cầu quản lý nhà nước, xã hội, nâng cao chất lượng sản phẩm, thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường quốc tế.

Theo TTXVN/baotintuc.vn

Tags: công nghệ cao, thân thiện môi trường, nông nghiệp an toàn, ưng dụng công nghệ cao

TIN KHÁC

Cô giáo đam mê nông nghiệp công nghệ cao, thu nhập tiền tỷ mỗi năm TRỒNG TRỌT

Cô giáo đam mê nông nghiệp công nghệ cao, thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Nhờ chuyển đổi cây trồng truyền thống kém chất lượng trong đó có dưa baby và cà chua đen, khoảng 3 năm lại đây cô giáo Phương và nhóm bạn làm vườn chung đã chuyển sang phương pháp trồng cà chua trái cây hữu cơ giống Nhật theo công nghệ Nhật Bản đem lại hiệu quả thu nhập cao hơn trước gấp 10 lần.

Thời gian qua, bằng nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội đã hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp của Hà Nội gần đây có nhiều tiến bộ nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế.

Khi nông nghiệp 4.0 bắt đầu được bàn luận nhiều thì theo giáo sư Võ Tòng Xuân, nên nghĩ đến nó từ việc rất căn bản là giảm phân thuốc.

Nói đến cụm từ nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) hẳn hầu hết đều liên tưởng đến những doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế lớn. Việc một sinh viên khởi nghiệp từ NNCNC thành công bước đầu khiến không ít người thán phục.

Ngày 10-10, Viện Ứng dụng Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ - KHCN) tổ chức hội thảo quốc tế “Ứng dụng công nghệ cao (CNC) trong nông nghiệp tại Việt Nam” tại TPHCM. CNC trong nông nghiệp đã có bước nhảy vọt về chất và lượng, mang lại nhiều thành công.

Sáng, Ðà Lạt còn chút sương vương víu trên cửa kính chiếc xe bán tải, thạc sĩ Nguyễn Ðức Huy, Giám đốc HTX Thủy canh Việt (Phường 9, TP Ðà Lạt), đưa chúng tôi thăm trang trại của gia đình. Vài thao tác trên chiếc smartphone gắn trên xe, anh bảo: “Thực ra thì chưa cần xuống để chăm vườn, vì mọi thông số đều ổn”.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, chăn nuôi trên địa bàn thành phố đã có sự chuyển biến rõ nét về tổ chức sản xuất, chuyển dần sang chăn nuôi trang trại, quy mô lớn ngoài khu dân cư.

UBND TP Hồ Chí Minh vừa giao Ban Quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao tham mưu việc hình thành thêm 2 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đưa được thịt gà xuất khẩu vào thị trường khó tính Nhật Bản là nhờ chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp đơn thuần sang đầu tư nông nghệ áp dụng công nghệ cao.

Xem tiếp