20/03/2020 01:48

Ứng dụng công nghệ cao, phát triển nông nghiệp an toàn, thân thiện môi trường

Nông nghiệp hữu cơ hay nông nghiệp an toàn, thân thiện môi trường là vấn đề ngày càng được người dân quan tâm và trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Việc ứng dụng công nghệ cao, đưa ra các giải pháp hiệu quả để phát triển nông nghiệp an toàn, thân thiện môi trường có vai trò quan trọng.

Nhiều mô hình ứng dụng thành công

Theo ông Lê Hùng Lân, Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ: Với vai trò là viện đầu ngành trong nghiên cứu triển khai ứng dụng các công nghệ mới tại Việt Nam, Viện có nguồn công nghệ trong nhiều lĩnh vực có thể tích hợp, liên kết đưa ra các giải pháp hiệu quả phát triển nông nghiệp hiện đại. Thực tế, Viện đã có các công trình và những nghiên cứu hiệu quả ứng dụng các tác nhân vật lý thay đổi chu trình sinh trưởng của cây, giám sát, canh tác tự động trên cánh đồng mẫu lớn, bảo tồn nguồn gen, nuôi cấy mô, chế biến sau thu hoạch.

Ứng dụng công nghệ cao, phát triển nông nghiệp an toàn, thân thiện môi trường - ảnh 1

Mô hình trồng dưa lưới kiểu Nhật trong nhà kính công nghệ cao của ông Nguyễn Thanh Sơn (huyện Lộc Ninh, Bình Phước) cho thu hoạch 4 vụ/năm, doanh thu đạt 120 triệu đồng/vụ. Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN

Tại Việt Nam, nhiều mô hình thành công khi ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp như mô hình sản xuất hoa của Dalat Hasfarm, mô hình trồng rau công nghệ cao VinEco của Vingroup, mô hình chăn nuôi bò sữa công nghệ cao của Vinamilk, mô hình nuôi gà công nghệ cao theo tiêu chuẩn Global Gap của Hùng Nhơn Group…

Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 50.000 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nên việc xác định nhu cầu của các doanh nghiệp, các khách hàng địa phương để đưa ra các giải pháp phù hợp thực tế, hiệu quả dựa trên các nền tảng công nghệ hiện đại, có ý nghĩa rất quan trọng. Tuy nhiên, việc ứng dụng các công nghệ cao, công nghệ tiên tiến dựa trên số hóa và kết nối tạo ra các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh đã xuất hiện, nhưng còn rất ít.

Vì thế, mô hình tăng trưởng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang được khuyến khích và tạo nhiều ưu đãi với các chính sách ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại các địa phương, từng bước làm thay đổi mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao khu vực và thế giới, hướng tới phát triển nông nghiệp an toàn, thân thiện môi trường.

Ông Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ cho rằng: Trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, sự lựa chọn nông nghiệp 4.0 áp dụng trong chuỗi giá trị phát triển nông nghiệp sẽ là việc ứng dụng các chế phẩm mới nhất trong quy trình sản xuất giảm mạnh phân bón hóa học, nhất là phân đạm, tăng cường phân hữu cơ kết hợp với phân sinh học chứa nhiều nguyên tố vi lượng và vi sinh vật kích kháng sâu bệnh cho tất cả cây trồng và vật nuôi. Điều này giúp nông dân làm giảm tác động biến đổi khí hậu, tiết kiệm chi phí, tăng lợi tức một cách vững chắc.

Cùng với các chính sách khuyến khích và ưu tiên phát triển ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng đã ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam, đây được coi là nỗ lực của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Theo báo cáo, năm 2017, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các chuyên gia, hiệp hội, cũng như nhiều đơn vị phối hợp xây dựng bộ tiêu chuẩn về nông nghiệp hữu cơ. Việc ban hành tiêu chuẩn thể hiện nỗ lực của cơ quan quản lý nhà nước đối với việc thúc đẩy sản xuất và góp phần quản lý chất lượng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Tiêu chuẩn được xây dựng theo định hướng tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế, tuy nhiên có những điều chỉnh phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường hiệu quả. Đồng thời, thúc đẩy các hoạt động chứng nhận, truy xuất nguồn gốc, minh bạch hóa thông tin nhằm mang lại niềm tin cho người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng.

Hướng tới an toàn, thân thiện môi trường

Ông Vũ Hoàng Minh, Trung tâm Chứng nhận phù hợp Quacert, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lượng Chất lượng cho biết: Thị trường thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam còn mới và có nhiều rào cản dẫn tới việc thực phẩm được chứng nhận hữu cơ đang là mặt hàng “xa xỉ” dành cho những đối tượng khách hàng có thu nhập cao. Vì vậy, việc công bố các Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về nông nghiệp hữu cơ có hệ thống, đưa ra các mô hình chứng nhận, thừa nhận lẫn nhau trong lĩnh vực chứng nhận, phù hợp đối với các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước về nông nghiệp hữu cơ là cần thiết. Việc công bố TCVN để triển khai, áp dụng một cách nhất quán, minh bạch và công khai nhằm gia tăng sự tin cậy lẫn nhau thông qua các cơ chế tuân thủ áp dụng các tiêu chuẩn và được chứng nhận bởi các tổ chức độc lập.

Ông Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam cho rằng: Để sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn, thân thiện môi trường, cần định hướng rõ thị trường tiêu thụ sản phẩm hữu cơ bởi mỗi thị trường sẽ có các yêu cầu về tiêu chuẩn hữu cơ riêng. Để đáp ứng các yêu cầu, cần đảm bảo tìm hiểu thị trường, tiêu chuẩn và các quy định an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, do điều kiện sản xuất nên giá thành cao, các nhà phân phối nên tìm hiểu rõ sản phẩm được phân phối về thông tin, chứng nhận, truy xuất nguồn gốc.

Nhằm hướng tới việc tăng trưởng và ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp an toàn, thân thiện môi trường, cần thúc đẩy áp dụng các tiêu chuẩn trong thực tiễn, minh bạch thông tin thông qua các hoạt động chứng nhận, truy xuất nguồn gốc giúp kiểm soát chất lượng trong chuỗi sản xuất hữu cơ để người tiêu dùng nhận diện được các sản phẩm nông nghiệp “chuẩn” hữu cơ.

Ông Lê Thành Hưng, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam nhấn mạnh, cần xây dựng và hoàn thiện nhóm tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực, giúp các cá nhân, tổ chức, đặc biệt là các doanh nghiệp tiếp cận thông tin và áp dụng bộ TCVN về nông nghiệp hữu cơ. Các tiêu chuẩn Việt Nam được công bố góp phần minh bạch hóa các hoạt động sản xuất, chế biến, chứng nhận, ghi nhãn và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, tạo động lực để ngành nông nghiệp hữu cơ phát triển bền vững. Đồng thời, cần có những điều chỉnh trong sản xuất kinh doanh phù hợp với yêu cầu quản lý nhà nước, xã hội, nâng cao chất lượng sản phẩm, thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường quốc tế.

Theo TTXVN/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://baotintuc.vn/kinh-te/ung-dung-cong-nghe-cao-phat-trien-nong-nghiep-an-toan-than-thien-moi-truong-20181021075328209.htm

Tags: công nghệ cao, thân thiện môi trường, nông nghiệp an toàn, ưng dụng công nghệ cao

TIN KHÁC

Sơn La: Tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Sơn La: Tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Tỉnh Sơn La đang tập trung chỉ đạo xây dựng quy hoạch vùng, quy hoạch dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để thu hút doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình tham gia đầu tư.

Một nghiên cứu mới đây tại Bangladesh cho thấy cà tím biến đổi gen (BĐG) giúp giảm đáng kể chi phí thuốc trừ sâu và tăng mạnh về năng suất, giúp gia tăng thu nhập cho người nông dân.

Quận 12 là một trong những quận có truyền thống về trồng hoa - cây kiểng, đặc biệt là trồng mai của Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên với tiến trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh trên địa bàn Thành phố nói chung và quận 12 nói riêng nên diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, nhân lực lao động trẻ cho ngành bị thiếu hụt, hiện chỉ còn lại những nhân công lớn tuổi, năng suất lao động thấp.

Chiều ngày 17/05/2019, tại Hà Nội Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững (IDH), Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và PTNT đồng phối hợp tổ chức lễ công bố phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật trên điện thoại di động trước sự chứng kiến của các đại biểu đại diện cho khối công, tư, các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, các cơ quan truyền thông báo chí và đặc biệt là người nông dân - đối tượng chính sử dụng phần mềm này.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là xu hướng tất yếu để hướng đến một nền kinh tế nông nghiệp bền vững. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, thời gian qua, việc thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao chưa được như kỳ vọng. Đáng chú ý, khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài tham gia vào lĩnh vực này rất... nhỏ giọt.

Đây là lần đầu bà con nông dân huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên được tham dự hội thảo có phần trình diễn máy bay phun thuốc BVTV tự động không người lái. Hội thảo thực hiện trên cánh đồng có diện tích 150 ha của xã Hòa Phong, Hòa Phú và Hòa Mỹ Tây trong vụ lúa Đông xuân năm 2019 - 2020.

KTNT Bến Tre là tỉnh ven biển, chịu ảnh hưởng của tình trạng xâm nhập mặn đến nguồn nước ngọt phục vụ đời sống và sản xuất nông nghiệp. Thiếu nguồn nước tưới để cung cấp cho cây trồng trong mùa hạn mặn kéo dài là nỗi lo thường nhật của nhà vườn.

Ngày 26/8/2019, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phù Mỹ tổ chức “Hội thảo đầu bờ mô hình máy làm đất đa năng” tại thôn Diêm Tiêu, xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ.

Mặc dù nhiệt độ ngoài trời lạnh, nhưng những con tôm được nuôi tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, vẫn sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Việc chăm sóc cũng đơn giản, chỉ một công nhân cũng có thể đảm đương cả ao nuôi diện tích 2.000 m2 nhờ áp dụng công nghệ cao trong nuôi tôm.

Trại chăn nuôi bò sữa chất lượng cao, diện tích gần 500ha sẽ được xây dựng tại Phú Giáo, Bình Dương với sự hợp tác, đầu tư của Công ty CP Nông nghiệp R&D (RDCO) - TP. Hồ Chí Minh và Công ty CP Phát triển nông nghiệp Bình Dương (BDAD).

Xem tiếp