11/04/2017 06:47

Ứng dụng công nghệ bảo quản bưởi đặc sản Đoan Hùng

Nhờ vậy, có thể bảo quản quả trên cây được 40 – 50 ngày mà không ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản của quả, sự phát triển của cây và quả trong 2 vụ sau.

Ứng dụng công nghệ bảo quản bưởi đặc sản Đoan Hùng - ảnh 1

Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghiệp sau thu hoạch đã thực hiện thành công đề tài nghiên cứu “ứng dụng công nghệ bảo quản bưởi Đoan Hùng” nhằm xây dựng quy trình kỹ thuật về chăm sóc và bảo quản bưởi để nâng cao giá trị kinh tế và từng bước phát triển theo chuỗi các giá trị để nâng cao hiệu quả trong sản xuất và kinh doanh bưởi Đoan Hùng cũng như bảo vệ và quảng bá thương hiệu trong và ngoài nước.

Đề tài đã tiến hành chăm sóc cây và quả ở giai đoạn cận thu hoạch với cả hai giống bưởi Bằng Luân và Sửu xã Chí Đám đều cho kết quả tốt.

Nhờ vậy, có thể bảo quản quả trên cây được 40 – 50 ngày mà không ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản của quả, sự phát triển của cây và quả trong 2 vụ sau.

Đề tài cũng đã xây dựng được quy trình sản xuất một chế phẩm tạo màng cho bảo quản bưởi Đoan Hùng. Thành phần của chế phẩm gồm có sáp Polyethylene (12% chất khô), sáp Carnauba (6% chất khô) và nhựa cánh kiến đỏ (2% chất khô), công nghệ sản xuất dựa vào phương pháp nhũ hóa Anionic áp suất cao.

Các thành phần chế phẩm đều đảm yêu cầu về an toàn thực phẩm. Hiệu quả bảo quản của chế phẩm tạo màng cao hơn so với bảo quản trong thùng cót ép truyền thống.

Đề tài đã thiết lập được các thông số kỹ thuật quan trọng để áp dụng chế tạo màng bảo quản bưởi: Độ dày của màng là 3ỡm; hộp carton kích thước 26x26x52 cm xếp được 16 quả với mặt trong của hộp được tráng nhũ tương EVA + Parafin nên được sử dụng cho bảo quản và lưu thông bưởi Đoan Hùng khi áp dụng chế phẩm tạo màng bảo quản và nhiệt độ thích hợp là 12 – 14°C,…

Ông Vũ Xuân Khiêm, Trưởng Phòng Quản lý khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ cho biết: Việc nghiên cứu đề tài này có một ý nghĩa quan trọng đối với người dân trồng bưởi Đoan Hùng.

Chế phẩm được sử dụng trong quá trình bảo quản có giá thành thấp, dễ sử dụng, phù hợp với quy mô áp dụng tại địa phương và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khi áp dụng quy trình có thể tăng thời gian bảo quản quả tươi gấp 2-3 lần so với bảo quản tự nhiên trong cùng điều kiện; chất lượng quả tốt, hình thức đẹp; tỷ lệ tổn thất nhỏ hơn 10% sau bảo quản 3 tháng và nhỏ hơn 15% sau bảo quản 5 tháng.

Xem thêm: Thụ phấn cho bưởi

Tags: bảo quản bưởi, bưởi đoan hùng

TIN KHÁC

Biện pháp phòng, trừ bệnh khảm và bệnh thán thư ở cây dưa hấu CÂY DƯA

Biện pháp phòng, trừ bệnh khảm và bệnh thán thư ở cây dưa hấu

Khi bị nhiễm bệnh, lá bị xoăn lại, ngọn cây dưa không vươn dài, mà co rút lại thành một cục giống như cái đầu lân và giật ngược lên trời.

Để cho cây na sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao, ngoài chế độ chăm sóc (tưới nước, bón phân…) thì công tác phòng trừ sâu bệnh hại na có tính chất quyết định.

Bệnh đốm nâu được ghi nhận đã, đang xuất hiện ở một số nước như Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan. Ở Việt Nam, một số vườn thanh long tại các địa phương thuộc tỉnh Bình Thuận và Long An đã xuất hiện loại bệnh này, tuy mới xuất hiện nhưng bệnh có tốc độ lây lan nhanh và gây hại trên diện rộng.

Thời tiết tháng 6, nắng nóng, mưa nhiều, thuận lợi cho một số nấm bệnh phát sinh gây hại trên quả vải thiều, nếu không phòng trừ tốt sẽ giảm năng suất, chất lượng, khó tiêu thụ, giá bán và thu nhập của người trồng vải thấp.

Ổi bị đốm đen trên quả là do bị nhiễm bệnh thán thư, bệnh do nấm gây ra. Còn khi quả chín bị thối có dòi là do bị bệnh ruồi vàng gây hại.

Dùng rơm tủ gốc để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại. Làm cỏ để tránh sự cạnh tranh dinh dưỡng, nên cắt bớt cỏ trong vườn, hạn chế dùng thuốc diệt cỏ trong vườn cây ăn trái.

Con bướm hay đục quả cam có nhiều vào tháng 7,8 đó là con ngài chích hút có tên khoa học là Fruitpiercing moths, Rhytia hypernestra

Để vụ nhãn sang năm lại có thu hoạch thì không phải gia đình nào cũng thành công. Công việc này đòi hỏi người trồng nhãn không chỉ biết ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mà còn phải vận dụng cả những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được từ thực tế.

Xem tiếp