23/08/2019 10:00

“U70” vẫn hăng say sản xuất

Củ Chi - huyện ngoại thành của Thành phố Hồ Chí Minh (Tp.HCM), một vùng đất có bề dày lịch sử oai hùng trong chiến tranh và là vùng đất đã sản sinh ra những người con luôn mang trong mình tinh thần bất khuất, gan dạ, kiên cường, sẵn sàng hy sinh để giữ vững trận địa chiến lược quan trọng, nên đã được mệnh danh là "Đất thép thành đồng". Đó là trong thời chiến, còn ở thời bình, hiện Củ Chi đã vươn lên trở thành trung tâm phát triển nông nghiệp, công nghiệp chất lượng cao của thành phố mang tên Bác

Sau 44 năm chiến tranh, bằng sự quyết tâm, sáng tạo của những con người nơi đây đã làm cho Củ Chi “thay da đổi thịt” với nhiều ngành nghề. Trong đó nghề trồng hoa lan là một trong những nghề có nhiều thành tựu nổi bật với những vườn lan tiêu biểu như vườn lan Minh Dũng của bà Nguyễn Thị Bé, “U70” tại ấp Bến Đò 2, xã Tân Phú Trung.

Vườn lan Minh Dũng hiện là vườn lan chuyên cung cấp cây giống, đặc biệt là giống lan Mokara chất lượng cao cho nông dân trên địa bàn các quận, huyện của Thành phố, mang về nguồn thu hàng trăm triệu đồng/tháng.

Để có được thành quả đó, bà Bé tâm sự: “Nhớ lại những ngày đầu mới xây dựng vườn lan, khó khăn mọi mặt nhưng tôi đã may mắn được các hội, đoàn ở địa phương hỗ trợ. Trong đó, phải kể đến Khuyến nông là đơn vị đã đầu tư hỗ trợ giống lan và kỹ thuật trồng lan, được đánh giá kết quả thông qua các buổi hội thảo, lượng giá, tuyên truyền kỹ thuật,… là bước đệm vững chắc để chúng tôi đạt được thành quả như hôm nay”.

Từ bước đệm khởi đầu đó, những vườn lan trên đất Củ Chi nói chung và vườn lan Minh Dũng nói riêng đã vươn lên một cách quyết tâm. Đến nay khi nhắc đến lan Mokara tại TP.HCM là nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những vườn lan Mokara khoe sắc ở Củ Chi, trong đó có vườn lan Minh Dũng. Bà Bé cho biết thêm: “Nếu trước đây, muốn trồng các giống lan chất lượng cao, người trồng phải nhập khẩu cây giống từ Thái Lan, thì nay, trang trại đã tự chủ được nguồn cây giống cung cấp cho nhiều nhà vườn ở Củ Chi và TP.HCM với chi phí bằng với 75 - 80% so với nhập khẩu, đồng thời chủ động số lượng, chủng loại cây giống theo yêu cầu khách hàng”.

“U70” vẫn hăng say sản xuất - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Bé đang chăm sóc vườn lan của gia đình

Để đảm bảo nguồn giống lan tốt, bà dành một khu riêng ươm cây. Khi cây con phát triển thì đưa sang luống kế bên. Cây con được hạn chế phân, chất điều hòa sinh trưởng, nông dân mua về dễ trồng lại hoàn toàn tin tưởng vào nguồn giống vì được chiết trực tiếp từ cây mẹ. Căn cứ từ số lượng cây giống này, bà Bé mới nhận đơn đặt hàng vì vậy không phải bị động tìm nguồn giống từ vườn khác.

Bán giống không sợ ế, khách hàng đặt cọc xong là bà cắt một loạt mấy ngàn cây. Cũng vì làm đồng loạt như thế, cả vườn lan có cấp tuổi tương đối sẽ đồng đều nhau. Cây lan giống được bà tuyển chọn rất khắt khe. Mỗi cây giống đều có lá dày đều, xanh mượt; rễ con phát triển khỏe mạnh; thậm chí cành hoa phải còn tươi nguyên màu sắc, đảm bảo khách hàng tin tưởng 100%. Cũng vì đặt ra những tiêu chí tuyển lựa khắt khe như vậy nên chỉ một thân cây, một cánh hoa vướng tý khuyết điểm là bà loại bỏ ngay. “Những cây giống không đạt chuẩn, tôi phải tước hết lá để nó không có khả năng tái sinh”, bà Bé kiên định nói.

Không những vậy, bà còn rất chu đáo với từng đơn hàng khi giao nhận, luôn đính kèm theo đó là bản hướng dẫn cặn kẽ từng chi tiết kỹ thuật. “Bạn hàng mua hoa ở vườn mình đảm bảo sẽ thường xuyên có hoa loại 1; đặt cây giống vườn mình đảm bảo cây giống chất lượng. Phải kiên quyết như thế mới tạo dựng được thương hiệu riêng cho hoa lan Củ Chi”, bà Bé tâm sự.

Hiện vườn lan của bà Bé sở hữu diện tích 10.000 m2 đất trồng, mỗi năm xuất bán hơn 10.000 cây giống đi khắp cả nước như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Ninh Bình,… Riêng tiền bán lan giống, bà Bé thu gần nửa tỷ mỗi năm. Trại lan của bà là địa chỉ tin cậy để mọi người đến tham quan, học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc lan, cũng như đặt mua giống để khởi nghiệp làm kinh tế. Không chỉ trong nước mà các đoàn từ nước ngoài cũng tìm đến để trao đổi kinh nghiệm…

Theo M. Hiếu/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/u70-van-hang-say-san-xuat_t114c44n19134

Tags: U70, đất thép thành đồng, thành phố mang tên bác

TIN KHÁC

TPHCM đưa vào sản xuất 55 giống cây trồng mới TIN TỨC

TPHCM đưa vào sản xuất 55 giống cây trồng mới

Tại Diễn đàn quản lý giống và tiềm năng phát triển giống cây trồng ở TPHCM, nhân Hội chợ - Triển lãm giống và nông nghiệp công nghệ cao TPHCM lần 7, Sở NN-PTNT TPHCM cho biết, từ năm 2018 đến nay, các doanh nghiệp đã nghiên cứu, chọn lọc, thử nghiệm tính thích nghi 136 giống cây trồng mới và đưa vào sản xuất 55 giống mới; trong đó có 46 giống rau, 1 giống lúa, 8 giống hoa.

Trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi đang bùng phát, các nông hộ có thể tận dụng diện tích chuồng trại nuôi heo, gà để chuyển sang nuôi lươn không bùn, vì đây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Hiện nay, giá cua biển ở Cà Mau tăng từ 10.000 - 30.000 đồng/kg so với trước đó.

Gạo và nhiều mặt hàng nông sản khác của Việt Nam có cơ hội rất lớn xuất khẩu sang EU nhưng trên sân nhà, các loại thịt heo, bò, gà ngoại có thể tràn vào

Vừa qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Giồng Trôm (tỉnh Bến Tre) đã mở lớp dạy nghề ngắn hạn về “Kỹ thuật trồng cây có múi” cho 30 học viên là các hộ dân trồng cây có múi trên địa bàn xã Thuận Điền, huyện Giồng Trôm, trong đó tập trung vào cây bưởi da xanh.

Tận dụng những lợi thế sẵn có của địa bàn đồi rừng, thời gian qua, nhiều hộ dân ở xã Lan Giới, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nuôi vỗ béo dê. Hiệu quả kinh tế thu được từ mô hình này đã giúp nhiều hộ vươn lên làm giàu với thu nhập mỗi năm lên tới hàng trăm triệu đồng…

Những năm qua, nhiều hộ dân tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh đã biết tận dụng lợi thế về diện tích mặt nước để phát triển nuôi trồng thủy sản. Cũng nhờ đó mà đời sống nhiều hộ dân ngày càng được nâng lên. Trong đó, phải kể đến mô hình nuôi hàu đại dương dưới chân núi Cầu Vọng thuộc địa phận xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hưởng ứng phong trào sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, trong những năm qua, tại Đăk Nông đã có nhiều mô hình sản xuất, canh tác theo hướng hữu cơ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Điển hình là mô hình trồng cây ăn quả tổng hợp theo hướng hữu cơ của gia đình ông Nguyễn Quốc Khánh ở thôn 8, xã Nhân Cơ, huyện Đăk Rlấp.

Năm nay, thời tiết không thuận lợi, hồng Bảo Lâm (Lạng Sơn) rụng nhiều, dự kiến giá sẽ tăng cao.

Công tác đào tạo nghề, truyền nghề cho lao động nông thôn không chỉ giúp người lao động có việc làm, tăng thu nhập mà còn góp phần xây dựng đội ngũ lao động chất lượng cao cho các DN, cơ sở sản xuất trên địa bàn TP.

Xem tiếp