01/03/2019 09:03

U.70 làm giàu nhờ nuôi cá

Một quyết định được xem là “kỳ lạ” gần 20 năm trước đã giúp gia đình ông Huỳnh Văn Sơn ở ấp Long Phước (xã Long Mỹ- Mang Thít) ngày càng khấm khá hơn.

Trong khi Long Mỹ là vùng chuyên trồng lúa, trồng màu thì từ những năm 2000, ông Huỳnh Văn Sơn chuyển sang nuôi cá với lý do “đất ít, làm ruộng hoài không đủ chi tiêu, phải làm cái gì khác cho đất đó sinh lời nhiều hơn”. Và, quyết định đào ao nuôi cá khi xung quanh đang trồng cây được xem là “rất kỳ lạ” lúc bấy giờ.

Từ con cá rô đồng nuôi lúc đầu, ông Sơn chuyển sang nuôi cá điêu hồng giống rồi mở rộng nuôi cá sặt rằn, cá trê, cá lóc,...

Ông lý giải, việc đa dạng hóa các loại cá như vậy là để phù hợp thổ nhưỡng, môi trường sống và để lúc nào cũng có thể “đáp ứng nhu cầu thị trường theo kiểu con này dội chợ thì còn con kia”

Đối với những giống cá mới thì giai đoạn đầu chỉ nên thử nghiệm, xem thích hợp không mới bắt đầu nuôi lớn. Mấy loại cá nặng vốn thì làm theo kiểu cuốn chiếu để có cá bán rải vụ trong năm”.

Từ diện tích nuôi “khiêm tốn” chỉ một ao nhỏ ban đầu, hiện ông đã có 9 ao cá trong 20 công đất nuôi các loại: cá lóc, sặt rằn, trê vàng thương phẩm và điêu hồng giống. Cá sặc rằn 12 tháng thu hoạch 1 lứa, cá trê vàng 5 tháng và cá lóc 5- 6 tháng; riêng cá điêu hồng giống chừng 2 tháng là thu hoạch 1 lứa.

Theo đó, mỗi năm ông thu hoạch tổng cộng khoảng 60 tấn cá lóc, giá bán bình quân 35.000 đ/kg; 15 tấn cá trê vàng, giá bán bình quân 40.000 đ/kg; 15 tấn cá điêu hồng, giá bán bình quân 35.000 đ/kg; 20 tấn cá sặt rằn, giá bán khoảng 45.000 đ/kg.

U.70 làm giàu nhờ nuôi cá - ảnh 1

Ảnh minh họa

Ông Sơn cho biết, ông chọn nuôi nhiều loại cá và thu hoạch nối đuôi trong năm để chia nhỏ rủi ro và không nặng vốn. Trừ chi phí còn lời 10.000- 12.000 đ/kg cá, thu lời bình quân khoảng 75 triệu đồng/tháng.

Theo ông Sơn, mặc dù đầu ra cho con cá rất tốt nhưng giá thành thường biến động thất thường nên lỗ lã không phải là chuyện hiếm. Tuy nhiên, khi gặp thất bại, lỗ lã phải kiên trì “lùi 1 bước thì phải tiến 2 bước”.

Vấn đề quan trọng là, cần phải có niềm tin và dự đoán nhu cầu, quy luật cung cầu… Ông Sơn “dẫn chứng”: “Có lần tui thu hoạch 13 tấn cá lóc, nhưng thời điểm đó giá khá thấp, chỉ còn 28.000- 29.000 đ/kg, nhưng tui vẫn quyết định nuôi bồi thêm. Thành quả mang lại là thu được 35 tấn cá, giá bán 35.000 đ/kg.

Theo đó, mỗi khi chuẩn bị con giống nuôi, ông Sơn đều lên lịch thời vụ. Trong đó tháng nào làm vụ chính và tháng nào vụ phụ, dự đoán 12 tháng trong năm thì tháng nào dễ bị dội hay hút hàng, tháng nào kiệt đồng thì chắc chắn cá nuôi bán chạy… Tuy cũng có “suýt sót” nhưng trong “giới hạn rủi ro đã tính toán”.

Hàng ngày, ngoài miệt mài bên ao cá, ông dành thời gian “ngoại giao” như liên lạc, hỏi thăm những “người trong nghề” ở các nơi. Một mặt là để “khảo sát nhu cầu thị trường”, để “né” vụ thuận, làm vụ nghịch.

Ở cái tuổi U.70, ông Sơn đúc kết được nhiều kinh nghiệm và hiện đã có người con trai lớn được đào tạo bên ngành thủy sản hỗ trợ rất nhiều về kỹ thuật nuôi. Tuy nhiên, theo ông, kỹ thuật thì cứ học hoài vì cập nhật tình hình mới, ứng phó rủi ro mới. Do đó, dù ở độ tuổi nào, kinh nghiệm bao nhiêu cũng phải siêng năng, học hỏi không ngừng mới không… lạc hậu.

Ông Võ Hiếu Nghĩa- Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Mỹ- cho biết: Khi mới bắt đầu, ông Sơn là hộ duy nhất tại địa phương nuôi cá. Ông là nông dân sản xuất giỏi cấp trung ương nhiều năm liền. Chính nhờ sự quyết tâm cao, vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm mà kinh tế gia đình ngày càng khấm khá. Nhờ vậy, ông Sơn có điều kiện hỗ trợ hộ nghèo thông qua các đợt phát quà vào dịp lễ tết...

Liên kết, đồng thuận mới thành công

“Tôi không xem những người nuôi cá như mình là “đối thủ cạnh tranh”. Trái lại, xem họ là những người “cùng hội, cùng thuyền”. Phải tạo sự thân thiện, gần gũi để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi, nhu cầu thị trường… để anh em cùng dìu dắt nhau đi lên. Chính nhờ sự liên kết chặt với nhau trong làm ăn mà tôi mới có được ngày hôm nay”- ông Sơn nói.

Về “đối ngoại” là vậy và ông Sơn cũng chia sẻ thêm một chút “riêng tư” là khi “đồng vợ, đồng chồng” thì làm ăn sẽ thuận lợi hơn. Vì chỉ vợ chồng mới thấu hiểu, san sẻ với nhau nhiều nhất, từ việc nhà đến cả kỹ thuật nuôi trồng...

Theo Bài, ảnh: XUÂN TƯƠI- SÔNG HẬU/Báo Vĩnh Long

Tags: nuôi cá

TIN KHÁC

Chủ động phòng chống, khẩn cấp ứng phó CHĂN NUÔI

Chủ động phòng chống, khẩn cấp ứng phó

Tuy bệnh dịch tả heo Châu Phi chưa xâm nhiễm vào Vĩnh Long nhưng theo nhận định của ngành chức năng, nguy cơ xảy ra là rất cao. Trong lúc này, việc chủ động phòng chống dịch của cơ quan chức năng cũng như ý thức của các hộ chăn nuôi heo là vấn đề cấp thiết, tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Trước nay tôi sử dụng đèn huỳnh quang để thắp sáng và đèn tròn sợi đốt để sưởi ấm cho gà, nay tôi muốn thay thế bằng đèn LED thì có tốt không?

Bệnh Dịch tả lợn châu Phi (tên tiếng Anh là African swine fever - ASF) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan, gây bệnh ở mọi lứa tuổi và ở mọi loài lợn (cả lợn nhà và lợn hoang dã). Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng, với tỷ lệ chết cao lên đến 100%.

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trong thành phần dinh dưỡng của các loài động vật thủy sản, nhất là trong mô hình nuôi thâm canh sử dụng thức ăn công nghiệp. Việc bổ sung các khoáng vi lượng hay nguyên tố vi lượng cho tôm cá không những giúp cho loài thủy sản nuôi khỏe mạnh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của loài nuôi.

Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò, thường phát sinh vào các tháng mùa đông và đầu mùa xuân khi thời tiết lạnh ẩm kéo dài ở các tỉnh phía Bắc nước ta.

Thời kỳ này lợn nái cần lượng nước rất lớn để tiết sữa nuôi con. Cần cung cấp đủ nước sạch cho đàn lợn uống. Cần cho lợn mẹ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể tiết nhiều sữa nuôi con và lợn nái ít bị hao mòn.

Một trong các biện pháp tiết kiệm chi phí sinh hoạt và tận dụng các phế thải trong chăn nuôi sản xuất là ứng dụng xây dựng hầm Biogas. Ðây là giải pháp tích cực mang lại hiệu quả cao cho người nông dân xử lý tốt ô nhiễm môi trường và tận dụng nguồn nước thải của hầm khí biogas sinh học để làm phân vi sinh phục vụ trồng trọt.

Bổ sung vào ao nuôi để quản lý môi trường và sức khỏe tôm là rất cần thiết, đã được nhiều nơi áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phòng hiện tượng nhiễm lại phèn, nên kết hợp sử dụng phương pháp nâng cao ôxy, sử dụng vôi nung, cung cấp dinh dưỡng, sử dụng vi khuẩn quang hợp (EM). Ngoài ra, trong quá trình cải tạo ao, cần bổ sung canxi, magie, phospho...

Phương pháp chăn nuôi bằng đệm lót sinh học với nhiều ưu điểm như tự tiêu phân, nước tiểu, tiết kiệm công rửa chuồng, điện, nước, lợn không cần tắm, giảm bệnh tật, nhanh lớn…đặc biệt là góp phần bảo vệ môi trường, đã mở ra hướng chăn nuôi phát triển bền vững.

Xem tiếp