06/03/2020 12:07

Ủ chua các loại cây họ đậu

Ủ chua là kỹ thuật bảo quản thức ăn thô xanh nhờ quá trình lên men yếm khí, những phần cứng của thân cây bị mềm ra và làm cho nó trở nên dễ dàng đồng hóa. Thức ăn ủ chua được sử dụng cho gia súc nhai lại, làm tăng tỷ lệ tiêu hóa của thức ăn.

(1) Chuẩn bị hố ủ:

– Địa điểm đặt hoặc xây hố ủ phải chọn nơi cao ráo, cạnh chuồng nuôi để tiện sử dụng.

– Tốt nhất là xây hố ủ bằng gạch, có trát xi măng. Tùy theo vùng và mức nước bề mặt, có thể xây hố chìm, chìm một nửa hoặc nổi hoàn toàn trên mặt đất. Số lượng hố và kích thước các chiều tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, khối lượng thức ăn có sẳn, quy mô đàn gia súc. Trong điều kiện chăn nuôi gia súc nhai lại, nông hộ nên xây một hoặc nhiều hố ủ với thể tích 1,5m3 (1m x 1m x 1,5m).

Ủ chua các loại cây họ đậu - ảnh 1

Ngoài ra, có thể ủ chua thức ăn bằng các dạng sau:

+ Đào một hố sâu trong lòng đất, đắp bờ xung quanh miệng hố để tránh nước mưa tràn vào. Cần chọn chổ cao ráo, dễ thoát nước, đào ở chổ đất quánh, mịn, không nên đào hố chổ đất cát pha, chổ trũng để tránh nước bên ngoài ngấm vào hố. Dùng các tấm chất dẻo rãi quanh thành hố và cao lên trên miệng hố để có thể gấp đóng kín lại sau khi đã chất đầy và nén chặt thức ăn.

+ Dùng túi chất dẻo để chất thức ăn xanh sau khi đã băm thái vào. Nên chọn loại túi màu sẫm, có độ dày trên 0,2mm. Ưu điểm của túi chất dẻo là có thể buộc kín dễ dàng. Tuy nhiên, túi chất dẻo có nhược điểm là khó nén chặt thức ăn và túi có thể bị chọc thủng.

+ Dùng thùng phi để ủ chua thức ăn (nên dùng loại có dung tích 200 lít). Trường hợp ủ chua trong thùng phi cần lưu ý phơi thức ăn hơi khô hơn một chút (độ ẩm dưới 65%) để tránh lượng dịch lớn sinh ra trong quá trình lên men và tích tụ dưới đáy thùng, làm thối hỏng lớp thức ăn bên dưới

(2) Cách tiến hành ủ:

– Băm thái thân lá cây họ đậu như: đậu phộng, đậu nành thành những đoạn nhỏ 2 – 4cm. Việc băm thái tiến hành ngay sau khi thu hoạch và làm càng nhanh càng tốt (tối đa trong 3 ngày).

– Bổ sung thêm một số chất theo tỷ lệ cứ 100kg thân lá đậu phộng, đậu nành băm nhỏ + 7 kg bột bắp hoặc bột mì hoặc cám gạo + 0,5 kg muối ăn.

– Một hố ủ 1,5m3 có thể ủ được 800 – 900 kg thân lá đậu phộng, đậu nành. Đổ lần lượt từng lớp thân lá đậu phộng, đậu nành vào hố, mỗi lớp dày 15 – 20cm. Cứ sau mỗi lớp lại rắc phần bột bắp (hoặc cám, bột mì) và muối ăn vào và giậm nén thật chặt. Làm như vậy cho đến khi đầy hố và đóng hố lại (phủ rơm hoặc lá chuối khô rồi lấp đất lên trên). Công việc chất vào hố ủ tiến hành trong cùng một ngày.

– Sau khi ủ 2 tháng thì sử dụng cho gia súc ăn và có thể sử dụng tốt trong 4 – 5 tháng nếu sau mỗi lần lấy ra che đậy hố cẩn thận. Có thể sử dụng thức ăn ủ chua để thay thế một phần cỏ tươi. Lượng thay thế khoảng 15 – 20kg (đối với trâu bò); đối với bò sữa nên cho ăn sau khi vắt sữa để tránh cho sữa có mùi cỏ ủ.

Theo Ths. Nguyễn Thị Liễu Kiều/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: thức ăn chăn nuôi, ủ chua thức ăn, men ủ vi sinh

TIN KHÁC

Kỹ thuật nuôi lợn nái sau khi sinh và lợn con theo mẹ LỢN

Kỹ thuật nuôi lợn nái sau khi sinh và lợn con theo mẹ

Thời kỳ này lợn nái cần lượng nước rất lớn để tiết sữa nuôi con. Cần cung cấp đủ nước sạch cho đàn lợn uống. Cần cho lợn mẹ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể tiết nhiều sữa nuôi con và lợn nái ít bị hao mòn.

Thịt và sữa dê ngon, bổ; dê thuộc loại dễ nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên để bảo đảm nuôi dê thành công, chúng ta cần lưu ý các vấn đề sau đây:

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (African swine fever - ASF) là bệnh nghiêm trọng ở lợn, với tỷ lệ tử vong cao. Bệnh do vi-rút gây nên và chỉ ảnh hưởng đến lợn. Không có bằng chứng cho thấy vi-rút ASF có thể lây sang người.

Chăm sóc bê mới sinh là công việc khá vất vả. Người nuôi phải am tường nhiều kỹ thuật để bê con có thể mạnh khỏe phát triển ngay từ khi mới sinh ra. Để chăm sóc bê con hiệu quả, người chăn nuôi cần chú ý một số điểm cơ bản sau.

Thời gian qua, tình hình biến đổi khí hậu, trong đó có hạn hán và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội nói chung và sản xuất nông nghiệp nói riêng ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Hỏi: Lợn mẹ xuất con được 20 ngày, lợn có dấu hiệu bỏ ăn và đau chân trước. Xin hỏi cách chữa trị?

Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò, thường phát sinh vào các tháng mùa đông và đầu mùa xuân khi thời tiết lạnh ẩm kéo dài ở các tỉnh phía Bắc nước ta.

Giai đoạn 7 - 12 tháng tuổi là giai đoạn khủng hoảng dinh dưỡng của bê vì nguồn sữa mẹ bị cắt hoàn toàn, khả năng tận dụng thức ăn thô xanh của bê còn hạn chế do khu hệ vi sinh vật dạ cỏ phát triển chưa hoàn chỉnh.

Vỗ béo bò trước khi giết thịt là rút ngắn thời gian nuôi để đạt tăng trọng cao nhất trong thời gian ngắn nhất nhằm nâng cao số lượng và chất lượng thịt. Trong giai đoạn này các cơ bắp, mô mỡ, mô liên kết phát triển mạnh nên cần nuôi dưỡng tốt và thức ăn phải giàu năng lượng (thức ăn tinh), giàu glucid (cỏ, rơm,..).

Xem tiếp