26/02/2021 08:48

Tỷ phú hoa ly đất Đại Đồng

Với 10ha canh tác, cho ra thị trường khoảng 4 triệu cành hoa ly mỗi năm, anh Nguyễn Văn Dư ở xã Đại Đồng (huyện Thạch Thất) được xem là người đang sở hữu cánh đồng hoa ly lớn nhất nhì ở Hà Nội.

Gần 10 năm trước, chị Khuất Thị Giang ở thôn 3 (xã Đại Đồng) đồng ý giao cho anh Nguyễn Văn Dư thuê khoán 3 sào đất canh tác nông nghiệp. Đây là diện tích mà những năm trước đó, gia đình chị Giang bỏ không hoặc chỉ canh tác được 1 - 2 vụ lúa, với giá trị kinh tế không cao. Sau khi để anh Dư thuê đất phát triển vùng hoa ly, chị Giang cũng được tham gia vào sản xuất ngay trên cánh đồng của gia đình. Ngoài tiền thuê đất nông nghiệp được trả hàng năm, chị Giang còn nhận được tiền công lao động hàng tháng. Thu nhập của gia đình nhờ đó được nâng lên đáng kể so với canh tác lúa.

Tỷ phú hoa ly đất Đại Đồng - ảnh 1

 Người lao động chăm sóc hoa ly tại trang trại của anh Nguyễn Văn Dư.

Không chỉ có chị Giang, trên địa bàn xã Đại Đồng hiện còn khoảng 50 nông hộ khác cùng tham gia góp đất với anh Dư để phát triển vùng sản xuất hoa ly với tổng diện tích khoảng 10ha.

Anh Nguyễn Văn Dư cho biết, gần 10 năm trước, anh bắt tay vào trồng hoa. So với các giống cây trồng khác, hoa ly cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều nhưng đi theo đó là rủi ro cũng lớn hơn về thời tiết, thị trường tiêu thụ. Để hạn chế tác động từ yếu tố thời tiết, anh đã vay vốn đầu tư hệ thống nhà màng, nhà lưới và phun tưới tự động. Anh Dư còn thường xuyên cập nhật các giống hoa ly mới nhằm đa dạng hóa sản phẩm. Tại khu vườn rộng 10ha hiện có hàng chục loại hoa ly khác nhau, có xuất xứ từ nhiều quốc gia như Chi Lê, Trung Quốc, New Zealand, Pháp, Hà Lan…

Anh Dư cho hay, mỗi năm nông trại cung ứng cho thị trường khoảng 4 triệu cành hoa ly. Trong đó, riêng dịp Tết Nguyên đán hàng năm, sản lượng tiêu thụ ước trên 300.000 cành. Doanh thu từ cánh đồng hoa ly lên tới hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Theo Chủ tịch UBND xã Đại Đồng Kiều Thị Khuyến, mô hình hoa ly trong nhà màng, nhà lưới do anh Dư làm chủ đem lại lợi ích rất lớn về mặt cộng đồng. Hiện, có khoảng 40 - 50 lao động, trong đó hầu hết là người dân trên địa bàn xã có thu nhập ổn định từ việc làm công tại cánh đồng hoa ly của gia đình anh Dư. Đây cũng là mô hình chuyển đổi đất lúa đặc biệt hiệu quả mà UBND xã Đại Đồng đang khuyến khích nhân rộng.

Theo Bài, ảnh: Tùng Nguyễn/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/ty-phu-hoa-ly-dat-dai-dong-411118.html

Tags: tỷ phú, Thach That, hoa ly, đất Đại Đồng

TIN KHÁC

Xuất khẩu gạo kỳ vọng sớm khởi sắc TRỒNG TRỌT

Xuất khẩu gạo kỳ vọng sớm khởi sắc

Hai tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gạo sụt giảm đáng kể, nhưng nhu cầu gạo thế giới được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong khi năng lực sản xuất trong nước vẫn được duy trì; chất lượng gạo không ngừng được nâng cao là cơ sở để các doanh nghiệp kỳ vọng xuất khẩu gạo sẽ sớm khởi sắc và đạt được cột mốc mới so với con số gần 3,1 tỷ USD của năm 2020.

Những năm gần đây, sau Tết Nguyên đán người dân Hà Nội có thú chơi hoa lê trắng. Những bông hoa nở trắng tinh khôi thu hút khá đông người mua vào dịp rằm tháng Giêng...

Mấy ngày qua, nông dân Hậu Giang bắt đầu vào vụ thu hoạch lúa đông xuân trong niềm vui phấn khởi vì trúng mùa, trúng giá. Có thể nói, đây là vụ lúa mang lại lợi nhuận cao nhất cho người trồng lúa từ trước đến nay.

Với tinh thần tương thân, tương ái, cùng chung tay hỗ trợ bà con nông dân chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cấp Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội đã mua ủng hộ 37,5 tấn rau, củ, quả, 4.000 con gà thịt và 5.000 quả trứng gà cho nông dân tỉnh Hải Dương và nông dân huyện Mê Linh (Hà Nội).

Từ nay đến năm 2025, huyện Mường Khương (Lào Cai) phấn đấu phát triển được 500 ha cây hồi, thực hiện tại 3 xã: Tả Ngải Chồ, Pha Long, Tung Chung Phố.

Nhiều năm trở lại đây, bên cạnh việc phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng cây ăn quả, nhiều hộ dân ở 3 thôn Bằng Y, Trí Phú, Yên Thịnh thuộc xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, Hà Nội đã trồng sắn nuôi tằm, vừa đơn giản mà đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều gia đình phát triển kinh tế bền vững

Thông thường sau Tết, làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vào vụ thu hoạch phục vụ cho mùa lễ hội. Tuy nhiên năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hàng trăm ruộng hoa ở đây không bán được, thậm chí phải bỏ.

Đu đủ, dâu tây, dứa và các loại rau tại Australia đang tới mùa nhưng đành bỏ đi không ít vì khó tìm đủ người thu hoạch giữa mùa dịch.

Với mục tiêu hỗ trợ người sản xuất khoai tây đảm bảo năng suất, chất lượng cao, ổn định đầu ra sản phẩm giúp nông dân yên tâm sản xuất, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã triển khai mô hình 'Sản xuất khoai tây năng suất, chất lượng cao liên kết với nhà máy chế biến tiêu thụ sản phẩm tại vùng Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Hồng' tại xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Rau xanh rẻ, tiêu thụ chậm, nhiều nông dân ở huyện Hoài Đức phải ngậm ngùi chặt bỏ ngay tại ruộng để làm phân xanh, hoặc đem về nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản.

Xem tiếp