07/01/2020 09:59

Tỷ phú bưởi cảnh giữa “vựa” cam Canh

Nằm giữa “vựa” cam Canh lớn nhất Hà Nội, anh Nguyễn Văn Mùa, xã Kim An (huyện Thanh Oai) lại lựa chọn một hướng đi không giống ai là phát triển mô hình trồng bưởi cảnh. Quyết định táo bạo đang mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho anh Mùa.

5 năm trước, gia đình anh Mùa cũng giống như nhiều hộ dân ở xã Kim An, chủ yếu trồng cam Canh. Với diện tích gieo trồng quá lớn, giá trị cây cam Canh không còn được cao như trước. Từ năm 2013, anh Nguyễn Văn Mùa đã quyết định chuyển đổi mô hình sang trồng bưởi phục vụ nhu cầu chơi cây cảnh ngày Tết của người dân Thủ đô.

Tỷ phú bưởi cảnh giữa “vựa” cam Canh - ảnh 1

Anh Nguyễn Văn Mùa bên cây bưởi cảnh sai trĩu quả.

Ban đầu, anh chỉ trồng thử nghiệm vài chục cây. Khi nhận thấy bưởi cảnh mang lại giá trị kinh tế cao và nhu cầu thị trường vẫn còn tiềm năng, anh quyết định xóa bỏ cam Canh, chuyên tâm phát triển mô hình bưởi cảnh lên 1ha. Những gốc bưởi cảnh trồng trong chậu được anh Mùa lựa chọn kỹ càng về dáng và thế, chăm sóc cẩn thận, đáp ứng thị hiếu tiêu dùng của cả những khách hàng khó tính nhất.

Năm nay, để phục vụ cho thị trường cây cảnh Tết Canh Tý 2020, anh Nguyễn Văn Mùa đã trồng hơn 130 gốc bưởi to với kiểu dáng và thế cây phù hợp với thị hiếu của đa dạng người chơi. Với mức giá trung bình từ 10 - 30 triệu đồng/gốc, cá biệt có gốc lên tới 60 – 70 triệu đồng, vườn bưởi cảnh hứa hẹn mang lại cho gia đình anh doanh thu trên 1 tỷ đồng.

Dù mang lại giá trị kinh tế cao, song việc phát triển mô hình này cũng đòi hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc tỉ mỉ hơn nhiều so với các cây trồng khác. Đó là lý do đến nay, trên địa bàn xã Kim An mới chỉ có khoảng 10 hộ trồng bưởi cảnh.

Phó Chủ tịch UBND xã Kim An Nguyễn Văn Hải cho biết, mô hình bưởi cảnh của gia đình anh Mùa cho hiệu quả kinh tế rất cao từ nhiều năm nay. Hiện, trong bối cảnh việc phát triển cây cam Canh gặp nhiều khó khăn, địa phương định hướng chuyển đổi cơ cấu cây ăn quả sang phát triển bưởi cảnh và ổi Đài Loan.

Theo ông Hải, so với bưởi cảnh thì ổi Đài Loan dễ chăm sóc nên được người nông dân lựa chọn chuyển đổi nhiều hơn. Tuy nhiên, việc đa dạng hóa các loại cây ăn quả là điều cần thiết. Chính vì vậy, địa phương sẽ tiếp tục tổ chức cho các hộ có nhu cầu tham quan, học tập kinh nghiệm tại các hộ trồng bưởi cảnh sẵn có, trong đó có hộ anh Mùa. Đồng thời, hỗ trợ để các hộ phát triển, nhân rộng mô hình này.

Theo TÙNG NGUYỄN/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/ty-phu-buoi-canh-giua-vua-cam-canh-361943.html

Tags: cam canh, tỷ phú bưởi

TIN KHÁC

Kinh nghiệm hay của Quảng Trị trong trồng rừng bền vững TRỒNG TRỌT

Kinh nghiệm hay của Quảng Trị trong trồng rừng bền vững

Quảng Trị được đánh giá là địa phương đi đầu cả nước phát triển rừng trồng được cấp Chứng chỉ quản lý bền vững FSC trên cả hai mô hình doanh nghiệp nhà nước và nhóm hộ gia đình. Nhờ quyết liệt ứng dụng khoa học - công nghệ, thay đổi tổ chức sản xuất từ nhỏ lẻ sang liên kết và tìm thị trường đầu ra với giá cả hợp lý cho sản phẩm gỗ rừng trồng, người dân Quảng Trị đã có thể sống tốt với nghề rừng.

Bạc Liêu từ lâu nổi tiếng về sản xuất nông nghiệp, với những cánh đồng lúa mênh mông "thẳng cánh cò bay". Người nông dân Bạc Liêu vốn cần cù, chăm chỉ, nhiều "lão nông tri điền" năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và làm hiệu quả. Mấy năm gần đây mô hình cánh đồng lớn (CÐL) ở Bạc Liêu phát triển khá mạnh mẽ, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Hoàng Hữu Khiêm, Tổ trưởng Tổ hợp tác hoa An Lạc cho biết: “Năm nay, bà con trong Tổ hợp tác An Lạc trồng khoảng 45 ngàn chậu hoa; so với năm trước, tăng lên 10 ngàn chậu. Nhờ thời tiết thuận lợi nên hoa nở đúng vụ."

Trong những ngày rét đậm, rét hại, để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, người nông dân cần lưu ý những biện pháp phòng chống rét.

Sầu riêng là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao nên trong quá trình trồng và chăm sóc cần phải có những yêu cầu về kỹ thuật để giúp cây phát triển tốt và mang lại hiệu quả cao.

Xoài là loại trái thu hoạch khi còn xanh, nên trái sẽ còn thời gian vận chuyển, bảo quản và tiêu thụ.

Bưởi đỏ là giống bưởi độc lạ thu hút người tiêu dùng trong dịp Tết Canh Tý 2020, dù có trái được bán với giá lên tới 2 triệu đồng vẫn cháy hàng.

Tỉnh Bình Ðịnh hiện có khoảng 10 nghìn ha dừa. Hiện nay, dừa nguyên liệu ở Bình Ðịnh chủ yếu được xuất thô sang thị trường Trung Quốc, chỉ một phần nhỏ được đưa vào chế biến. Tuy nhiên, hiện giá dừa đang ở mức thấp. Cụ thể, vào thời điểm này năm 2018, dừa có giá 15 nghìn đồng/quả do thị trường Trung Quốc thu mua ào ạt. Nhưng hiện nay Trung Quốc siết chặt đường tiểu ngạch, dừa không xuất được cho nên giá sụt giảm chỉ còn 5.000 đồng/quả.

Được “tắm” mấy trận mưa rào sau đợt dài nắng hạn, chè cây cao Tủa Chùa (huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên) như khoác lên mình tấm áo mới xanh mướt, nõn nà. Trên những thân cây xù xì, meo mốc, lớp vỏ khô khẽ nứt ra nảy chồi mới lú nhú búp non xanh. Ngắm những rừng chè ngút ngàn tầm mắt, tôi phần nào nhận thấy sức sống mãnh liệt của loại cây biểu tượng nơi núi cao sương mù.

Ngày 27-12, UBND tỉnh Sơn La tiến hành tổng kết năm năm chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về phát triển cây ăn quả trên đất dốc.

Xem tiếp