11/06/2019 03:56

Tuổi trẻ Bộ Nông nghiệp và PTNT chung sức phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Ngày 04/6/2019, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên Ngành Nông nghiệp trong phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi” với sự tham dự của 150 cán bộ đoàn chủ chốt đến từ các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Bộ.

 Bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở Việt Nam từ tháng 2/2019. Theo thống kê mới nhất của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay đã có 53 tỉnh thành có dịch tả lợn Châu Phi với trên 2 triệu con lợn bị chết, phải tiêu hủy. Chính phủ, Thủ tướng chính phủ đã và đang tập trung chỉ đạo các Bộ, Ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả Châu Phi.

Tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh có chiều hướng lan nhanh, phạm vi rộng, làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi lợn, gây tổn thất lớn về kinh tế, ảnh hưởng lớn đến môi trường, đời sống của người chăn nuôi và công tác quản lý nhà nước. Vì vậy việc phòng, chống và tổ chức khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi là công việc cấp bách và quan trọng hiện nay.

Hội nghị tập huấn lần này nhằm trang bị cho các đồng chí cán bộ đoàn chủ chốt kiến thức về bệnh dịch tả lợn Châu Phi, các phương pháp để phòng, chống, và khống chế bệnh dịch.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ đánh giá cao vai trò của Đoàn Thanh niên Bộ trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 34-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng cũng như Công văn chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng Bộ, Đảng ủy Bộ. Đồng chí cũng nhấn mạnh đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, cấp bách hiện nay với toàn bộ hệ thống chính trị, trong đó của Đoàn Thanh niên.

Đồng chí giao nhiệm vụ cho Tuổi trẻ Bộ Nông nghiệp tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, mỗi đồng chí cán bộ đoàn là những tuyên truyền viên, báo cáo viên để lan tỏa những kiến thức, những kinh nghiệm đến với bà con nhân dân, tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp…, huy động tổng hợp các nguồn lực góp phần cùng cả hệ thống chính trị và toàn xã hội phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Tuổi trẻ Bộ Nông nghiệp và PTNT chung sức phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi - ảnh 1

Đ/c Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ phát biểu chỉ đạo Hội nghị và định hướng, giao nhiệm vụ cho Tuổi trẻ Bộ

Tại Hội nghị, ông Phạm Công Thiếu, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Chăn nuôi khẳng định, với tình hình diễn biến phức tạp như hiện nay thì khả năng bệnh dịch lây lan ra toàn bộ 63 tỉnh thành trên cả nước hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy công tác tuyên truyền về phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi đến từng cán bộ, Đảng viên, Đoàn viên, thanh niên và nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách lúc này, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải vào cuộc chỉ đạo quyết liệt, kịp thời.

Cũng tại Hội nghị này, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6/2019), các đồng chí lãnh đạo và toàn thể cán bộ đoàn viên thanh niên tham dự Hội nghị đã trồng cây xanh lưu niệm trong khuôn viên Viện Chăn nuôi.

Tuổi trẻ Bộ Nông nghiệp và PTNT chung sức phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi - ảnh 2

Các đại biểu trồng cây xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Tags: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, chung sức phong chống, dịch tá lợn châu Phi

TIN KHÁC

Nghiên cứu vắc-xin và các giải pháp an toàn sinh học phòng chống DTLCP TIN TỨC

Nghiên cứu vắc-xin và các giải pháp an toàn sinh học phòng chống DTLCP

Về giải pháp trung hạn, dài hạn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, sẽ phối hợp với quốc tế tập trung vào các nghiên cứu khoa học, nghiên cứu vắc-xin và các giải pháp an toàn sinh học trong công tác phòng, chống dịch.

Chỉ trong 10 ngày qua, mưa lớn đã làm hơn 1.140ha tôm thẻ chân trắng và tôm sú nuôi với số lượng gần 600 triệu con giống tôm thẻ chân trắng và tôm sú của tỉnh Trà Vinh bị thiệt hại nặng.

Trong những năm qua, mặc dù sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do những tác động của thời tiết bất thường, sâu bệnh diễn biến phức tạp, nhưng được sự chỉ đạo của UBND các cấp, sự phối kết hợp có hiệu quả của các ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự sáng tạo của nông dân nên sản xuất nông nghiệp của huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) đã đạt được nhiều kết quả trong lĩnh vực nông nghiệp.

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Yên Thế và Sơn Động triển khai mô hình nuôi ong nội theo hướng VietGAHP với quy mô 160 đàn, tại xã Đồng Tiến (huyện Yên Thế) và xã An Lạc, Dương Hưu (Huyện Sơn Động).

Từ đầu tháng 6 tới nay, giá ớt cuối vụ ở Đồng Tháp tăng cao, từ 42.000-45.000 đồng/kg, nhiều nhà vườn không đủ nguồn cung cấp cho các đại lý. Với giá này người trồng ớt lãi hơn 300 triệu đồng/ha.

Vải thiều tươi Bắc Giang được tiêu thụ khắp toàn quốc, trong đó tiêu thụ với số lượng lớn là các tỉnh lân cận phía Bắc, các thành phố lớn như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng...

Trồng dưa lưới Nhật Bản và Thái Lan, xuất bán cho các cửa hàng rau, củ, quả sạch, trang trại rau ở xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) thu lãi 20 – 30 triệu đồng/sào.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, từ năm 2018 đến đầu năm 2019, tỉnh đã chuyển đổi hơn 16 nghìn héc-ta đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa màu và cây lâu năm.

Tỉnh Ninh Thuận có 12 sản phẩm được công nhận là sản phẩm đặc thù của tỉnh, đã ứng dụng dán tem điện tử thông minh truy xuất nguồn gốc, gồm: Nho, táo, tỏi, măng tây xanh, nha đam, rong sụn, tôm giống, cừu, dê, nước mắm Cà Ná, thổ cẩm Mỹ Nghiệp và gốm truyền thống Bàu Trúc.

Chủ trương khuyến khích, tạo dựng tinh thần khởi nghiệp ở nước ta đã và đang trở thành hướng đi đúng đắn. Cùng với sự hoàn thiện các chính sách, Nhà nước luôn hỗ trợ, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân đầu tư, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp thông qua khởi nghiệp, sáng tạo, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp - một lĩnh vực vốn gặp nhiều rủi ro, thách thức…

Xem tiếp