11/03/2019 09:13

Tưới tiết kiệm cho thanh long

So với cách trồng tưới nước theo tập quán cũ thì áp dụng hệ thống tiết kiệm có lợi nhiều, nhất là khâu mướn công tưới, bón phân...

Tưới tiết kiệm cho thanh long - ảnh 1

Anh Thông bên vườn thanh long của mình

Qua kết quả thực hiện điểm trình diễn “Ứng dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước trên vườn cây thanh long” của Trạm Khuyến nông huyện Tân Phước (Tiền Giang), anh Dương Văn Thông ở xã Hưng Thạnh đã mạnh dạn đầu tư theo mô hình giúp giảm lượng nước, tiết kiệm năng lượng tưới, giảm công tưới, tăng thu nhập 5-10% so với phương pháp tưới truyền thống. Cây cho năng suất ổn định và tăng chất lượng quả góp phần sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu.

Anh Dương Văn Thông trồng 1,1 ha thanh long từ năm 2014 với 1.250 gốc thanh long ruột đỏ H14. Đầu tháng 4/2018, anh Thông đầu tư 45 triệu đồng để lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm gồm ống pvc, mô-tơ, dây, pec phun gốc...

Theo anh Thông, từ tháng 5 đến tháng 10/2018, chi phí cho 1,1 ha trồng thanh long là 250 triệu đồng (gồm phân bón, thuốc phòng trừ sâu bệnh, xông đèn, vuốt tai...). Cũng thời gian đó, anh thu hoạch 24,8 tấn. Tuy nhiên, trong năm 2018 giá thanh long lên xuống thất thường, quân bình 1.5000 - 20.000 đồng/kg, anh thu 400 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 150 triệu.

Cũng theo anh Thông so sánh, với cách trồng tưới nước theo tập quán cũ thì áp dụng hệ thống tiết kiệm có lợi nhiều, nhất là khâu mướn công tưới, bón phân, bởi hệ thống chỉ cần 2 người để pha phân tưới cho thanh long là đủ, còn canh tác theo kiểu tưới gốc anh cần mướn phải 4 - 5 nhân công. Quan trọng năng suất tăng được 1 tấn, giảm 50% công tưới nước.

Theo TRƯƠNG HỒNG HUY/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: tiết kiệm, thanh long

TIN KHÁC

Tây Nguyên: Khoảng 30.000 ha cây trồng trước nguy cơ hạn hán, thiếu nước KHUYẾN NÔNG

Tây Nguyên: Khoảng 30.000 ha cây trồng trước nguy cơ hạn hán, thiếu nước

Các địa phương trong khu vực Tây Nguyên chưa xảy ra hạn hán nhưng riêng tỉnh Đắk Nông có khoảng 626 ha lúa và màu ở bị thiếu nước tưới.

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, sau nhiều năm cải tạo khu đất đồi cằn cỗi, đến nay vợ chồng ông Lường Văn Đoan (SN 1963) ở thôn Bản Áng, xã Thanh Bình, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) đã có một trang trại trù phú.

Anh Ha Đức ở thôn K’Nai, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) là người dân tộc thiểu số đầu tiên trong xã chọn cây quýt đường để phát triển kinh tế gia đình.

Dịch tả lợn châu Phi đang khiến người chăn nuôi lợn tại vùng quê Bình Lục, Hà Nam, nơi được coi là “thủ phủ” nuôi lợn ở miền Bắc buộc phải cấm cửa ra vào với người lạ, thậm chí cả cán bộ thú y.

Các đơn vị đã tổ chức tiêu hủy đàn lợn 52 con theo quy định. Với đàn lợn ngay cạnh nơi phát dịch nhưng xét nghiệm âm tính, cơ quan chức năng yêu cầu cam kết không được bán chạy, giết mổ.

Ngày 18/2, Cục BVTV Việt Nam và Văn phòng của Cục Kiểm dịch động thực vật Mỹ đã công bố về việc xoài Việt Nam được cấp phép XK sang Mỹ.

Khoai lang Gia Lai được chuyển xuống TP HCM tiêu thụ trong chương trình "Khoai lang nghĩa tình" đã đạt khoảng 70 tấn chỉ trong hơn 1 ngày

Trải qua nhiều công việc không ổn định, nhưng khi “bén duyên” với cây dưa lưới, anh Nguyễn Văn Đệ ở xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú (An Giang) đã thành công.

Văn phòng UBND tỉnh An Giang vừa Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư tại cuộc họp thảo luận về giải pháp tiêu thụ lúa gạo vụ ĐX 2018 – 2019.

Trồng tỏi theo quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) đã giúp nông dân bảo vệ sức khỏe và môi trường, góp phần nâng cao giá trị và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Xem tiếp