trồng thanh long

trồng thanh long, tất cả các vấn đề cần biết về trồng thanh long. Các tin tức về trồng thanh long mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về trồng thanh long tại nhanong.com.vn

Rệp vẩy gây hại phổ biến ở các vùng trồng thanh long trong điều kiện khô hạn kéo dài, gây hại nặng trong giai đoạn nụ hoa, trái non...

Thời điểm đến Noel 2018, giá thanh long tại Tiền Giang đang tăng mạnh, nông dân vùng chuyên canh rất phấn khởi.

Nông dân tỉnh Đồng Tháp tự nguyện gia nhập hội quán để hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh

Thành công với mô hình thanh long ruột đỏ, gia đình anh Lê Hồng Điệp đã trở thành địa chỉ để nhiều người dân trên địa bàn Hà Tĩnh đến tham quan, học hỏi. Cũng từ nhu cầu của bà con trong việc nhân giống, mở rộng diện tích, ngay sau vụ thu hoạch vừa qua, ạnh đã chặt tỉa cành để cung cấp giống cho bà con.

Sau gần một tháng, thanh long ở huyện Châu Thành, tỉnh Long An rớt giá kỷ lục, vài ngày nay, thương lái đã quay lại thu mua với giá cao

Trong khi thanh long trồng đại trà rớt giá xuống 500-1.000 đồng/kg, thanh long VietGAP, GlobalGAP 22.000 đồng/kg vẫn bán ào ào

Giá thanh long có loại chỉ dưới 1.000 đồng/kg nhưng thương lái vẫn chê vì thị trường tiêu thụ Trung Quốc đột ngột ngưng mua.

Ông Phan Văn Chính “có tiếng” trong ấp Trường Khương B, xã Trường Xuân B (Thới Lai - Cần Thơ) về tính cần cù, ham học hỏi và tiên phong ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất...

Từ chỗ thiếu ăn quanh năm, đến nay, cựu chiến binh, bệnh binh Nguyễn Đình Hải, trú xã Điền Trung, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã có thể thay đổi cuộc sống của gia đình mình với một cơ ngơi khang trang. Ông là tấm gương vượt khó cho nhiều hộ gia đình khác trong khu vực noi theo.

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại thị trường Australia, mới đây, lô hàng thanh long ruột đỏ đầu tiên từ Vĩnh Phúc đã được nhập khẩu vào Australia.

Không phải là những người đi tiên phong trong Dự án thí điểm trồng thanh long ruột đỏ tại Lập Thạch (Vĩnh Phúc) giai đoạn 2011-2013, nhưng bằng sự mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, anh Nguyễn Văn Hoàng (SN 1981) ở xã Ngọc Mỹ, Lập Thạch, Vĩnh Phúc đã tìm ra hướng đi mới cho mình và trở thành một trong những hộ trồng thanh long ruột đỏ sạch, chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu.

Việc ứng dụng công nghệ cao nhằm giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế của việc trồng thanh long và giảm phụ tải tiêu thụ cho ngành điện trong thời kỳ cao điểm

Từ năm 2015, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp sang trồng thanh long ruột đỏ. Hiện, tổng diện tích trồng thanh long của toàn tỉnh có trên 230ha; riêng huyện Càng Long chiếm hơn 100ha.

Để cây thanh long phát triển bền vững, cho năng suất cao, chất lượng trái tốt, nhà vườn cần phải nắm vững cách bón phân phù hợp với từng thời kỳ phát triển của cây.

Cùng với các loại trái cây nổi tiếng của Việt Nam như: Vải thiều, bưởi, xoài, chôm chôm… lần lượt xuất khẩu ra nước ngoài, mới đây, quả thanh long ruột đỏ – đặc sản của Vĩnh Phúc cũng lần đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Australia.

Để thanh long đạt năng suất cao, ngoài việc bón đầy đủ các loại phân hóa học, các yếu tố trung vi lượng, nhà vườn nên lưu ý việc bón bổ sung lượng phân hữu cơ để giúp cây phát triển bền vững.

Theo tổng hợp của Hội làm vườn tỉnh Trà Vinh, đến đầu năm 2018, toàn tỉnh có hơn 300ha trồng thanh long. Khi giá thanh long tăng cao, những tháng gần đây, một số địa phương, nông dân đã ồ ạt chuyển đổi đất lúa sang trồng thanh long khá nhiều, nguy cơ phá vỡ quy hoạch đất trồng lúa của tỉnh.

Trung Quốc mở rộng diện tích thanh long khiến lượng xuất khẩu sang Trung Quốc dự báo sẽ chững lại. Mặt khác, do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, dự báo Trung Quốc sẽ giảm nhu cầu nhập khẩu, ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam.

Thời điểm này, người trồng thanh long ở Bình Thuận đang thu hoạch vụ thanh long chính vụ. Giá thanh long ở mức cao, tiêu thụ ổn định nên nông dân khá vui mừng.

Theo tính toán của nông dân Nghệ An, nếu thuận lợi, mỗi hécta thanh long ruột đỏ cho lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng.

Để nâng cao năng suất, chất lượng quả thanh long, việc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây thanh long là rất quan trọng. Bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và khuyến khích áp dụng các biện pháp quản lý cây trồng tổng hợp.

Tiếp theo phần 1, Ban biên tập xin gửi đến Quý độc giả Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long (phần 2) với các khâu chăm sóc và xử lý ra hoa trái vụ.

Thanh long là một loại cây được trồng phổ biến ở các nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Ở Việt Nam, loại cây này được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam, hiện nay ở một số tỉnh miền Bắc cũng đã trồng phổ biến.

Mùa thanh long tự nhiên là từ tháng 4 tới tháng 9, tuy nhiên, vào mùa nghịch, một số nhà vườn đã dùng kỹ thuật chong đèn tạo quả trái vụ để chủ động thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Để đảm bảo năng suất, chất lượng sạch, an toàn cho trái thanh long thì cần lưu ý việc quản lý tốt mầm bệnh trên cây.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, hiện trên địa bàn tỉnh có 14 cơ sở áp dụng công nghệ mới sản xuất sản phẩm thanh long; trong đó, 3 cơ sở sản xuất thanh long sấy, 11 cơ sở sản xuất nước ép và rượu vang thanh long. Ngoài ra, có thêm 20 cơ sở đầu tư dây chuyền rửa thanh long bán tự động.

Thương lái Trung Quốc đang thu mua thanh long Bình Thuận với giá cao để phục vụ thị trường Tết ở nước họ.

Giá thanh long của tỉnh Bình Thuận giảm hơn một nửa (15.000 đồng/kg giảm còn 6.000 đồng/kg) so với cùng kỳ năm ngoái khiến người trồng thanh long tỉnh này lâm cảnh lao đao, thua lỗ nặng.

Ngày 20-9, tại nhà máy xử lý hơi nước nóng Hoàng Phát của Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit (Long An), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sự kiện công bố lô thanh long đầu tiên xuất khẩu sang Úc

Cây thanh long là một loài cây được trồng chủ yếu để lấy quả, là loài thực vật họ xương rồng có nguồn gốc từ Mexico. Hiện nay, loài cây này cũng được trồng ở các nước trong khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Phong trào nông dân sản xuất - kinh doanh (SX-KD) giỏi giúp nông dân phát huy tính cần cù, chịu khó, tạo sự đoàn kết, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, bền vững.

Bệnh đốm nâu được ghi nhận đã, đang xuất hiện ở một số nước như Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan. Ở Việt Nam, một số vườn thanh long tại các địa phương thuộc tỉnh Bình Thuận và Long An đã xuất hiện loại bệnh này, tuy mới xuất hiện nhưng bệnh có tốc độ lây lan nhanh và gây hại trên diện rộng.