trồng rau

trồng rau, tất cả các vấn đề cần biết về trồng rau. Các tin tức về trồng rau mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về trồng rau tại nhanong.com.vn

Thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020, huyện Thanh Trì bước đầu triển khai thành công mô hình trồng rau thủy canh theo công nghệ Israel tại xã Yên Mỹ.

Hồng Thái là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang), với hơn 300 hộ dân, trong đó 98% dân số là dân tộc Dao. Ở đây điều kiện khí hậu thời tiết rất đặc biệt, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 23-25oC, rất phù hợp cho việc phát triển các cây loại cây rau màu xứ lạnh như: su hào, bắp cải, súp lơ và su su...

Phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (CNC) trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là xu thế tất yếu, nhằm gia tăng giá trị, tạo ra các sản phẩm có sức cạnh tranh cao trên thị trường. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là hai đô thị lớn, thị trường nhiều tiềm năng nên việc này càng quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết.

Cây rau ngót (Sauropus androgynus (L) Merr.) là cây trồng không kén đất, có đặc tính sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh hại, tuy nhiên để cây cho năng suất cao, cần chú ý những biện pháp kỹ thuật sau:

Nhận thấy một bộ phận nông dân thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng không mặn mà với canh tác nông nghiệp, bỏ hoang nhiều diện tích đất, cuối năm 2017, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp xã Song Phượng đã đứng ra thuê hơn 2.000m2 để canh tác rau an toàn. Nông sản được thị trường đón nhận tích cực, thậm chí nhiều thời điểm không có hàng để bán.

Tận dụng lợi thế vùng đất bãi sông Hồng màu mỡ, các hộ dân trên địa bàn huyện Mê Linh đã liên kết thành lập Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh để trồng rau, củ, quả an toàn cho hiệu quả kinh tế cao.

Có dịp ghé đến xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), ai nấy đều trầm trồ, thán phục những người nông dân nơi đây vì đã trồng nên những ruộng rau sạch, xanh ngút ngàn, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thời gian qua, diện tích, năng suất và chất lượng rau an toàn (RAT) của Hà Nội đã được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, để các vùng trồng RAT phát triển bền vững cũng như tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm này, ngành nông nghiệp Hà Nội vẫn còn nhiều việc phải làm.

Mặc dù mới trồng thử nghiệm nhưng những loại cây xứ lạnh (cam Hòa Bình, bắp cải, su lơ trắng, su lơ xanh, cà rốt…) tỏ ra khá thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng ở vùng cao Hướng Hóa (Quảng Trị), bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nông nghiệp sạch là hướng đi mới trong xu thế hiện nay. Những năm gần đây, nhiều mô hình chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học để lấy phân trồng rau, cây ăn trái mang lại hiệu quả tích cực ở các địa phương.

Trên cây rau họ thập tự thường xuất hiện một số sâu bệnh hại: sâu tơ, sâu xanh bướm trắng, sâu khoang, bọ nhảy, bệnh thối nhũn, bệnh đốm vòng, bệnh thối hạch… Để phòng trừ hiệu quả, cần áp dụng đồng bộ các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp, theo dõi phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Đó là mô hình mới do ông Hoàng Thông Thái (56 tuổi), chủ cửa hàng thực phẩm sạch Lucky Farm (phường An Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) tìm hiểu và triển khai thành công.

Mô hình trồng rau an toàn (RAT) tại thôn Vĩnh Thượng, xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa đang phát huy hiệu quả kinh tế, giúp nhiều nông dân nâng cao thu nhập. Đây cũng là mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tiên được triển khai trên địa bàn huyện.

Trồng rau thủy canh là một giải pháp ứng dụng kỹ thuật tiên tiến sử dụng dung dịch dinh dưỡng chứ không dùng đất.

Với thế mạnh là “vựa" rau và hoa của Thủ đô, huyện Mê Linh đang khai thác lợi thế, phát triển các nhóm cây trồng chủ lực để đem lại giá trị cao hơn, làm giàu cho nông dân.

Một số giống rau, đậu có thể trồng vụ đông ở phía Bắc như: Bí xanh thiên thanh 5, dưa chuột lai PC4, cà chua lai VT10, đậu cô ve CV96...

Ngày 13/9, Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ phối hợp cùng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ) giới thiệu dự án “Xây dựng mô hình sản xuất rau theo hướng VietGAP tại thành phố Cần Thơ”.

Khi thị trường tiêu thụ ngày càng “khó tính” thì việc hướng đến sản xuất rau hữu cơ đang là hướng đi mới đầy tiềm năng của nông dân Hà Tĩnh.

Muốn hạn chế cây trồng bị chết rũ cần đưa nấm đối kháng vào đất ngay trước khi trồng đồng thời bổ sung định kì trong suốt quá trình sinh trưởng của cây nhất là những thời điểm cây mẫn cảm với bệnh chết rũ...

Gia đình anh Nguyễn Xuân Quang ở tổ 1, ấp Thanh Thịnh, xã Thanh Lương là một trong 20 hộ gia đình tham gia mô hình trồng rau an toàn trên địa bàn xã.

“Trồng rau có thể làm giàu” - đó là lời quả quyết của ông Hoàng Văn Khảm - Giám đốc Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn.

Khoảng 80% giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với vùng sản xuất rau trên địa bàn TP Hà Nội đã hết hạn từ năm 2016-2017. Nhưng hiện nay, các vùng trồng rau đang vướng ở khâu hoàn thiện hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông sản có nguồn gốc thực vật.

Bón phân qua lá theo công nghệ Nhật Bản giúp giá thành của việc sản xuất rau, quả trong nhà màng cải tiến, tạo ra các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Những năm gần đây, khi nhu cầu về rau sạch ngày càng cấp thiết đối với bếp ăn của từng gia đình, thì cùng với đó nhiều người ở các tỉnh phía Bắc đã vào huyện ven đô Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh để làm nên một “vành đai rau xanh”. Có được thành quả như hôm nay, người trồng rau đã phải trải qua bao nỗi nhọc nhằn... Cũng từ đó đã tạo nên những câu chuyện đời thường bình dị bên cây rau sạch.

Đó là ông Trần Văn Luận, 63 tuổi ở thôn Hưng Mỹ 1, xã Cát Hưng, huyện Phù Cát, Bình Định. Không cam chịu đói nghèo, ông đã tìm tòi, học hỏi để đưa vào sản xuất những loại cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao và thành công với mô hình trồng hoa luân canh rau màu, kết hợp chăn nuôi bò.

Sau 10 năm sáp nhập về Thủ đô, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất đã nhận được những chính sách đầu tư thiết thực từ TP và huyện. Đây chính là nguồn lực giúp địa phương bứt phá trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Thạch Thất là địa phương nằm trong vùng quy hoạch quan trọng của thành phố với nhiều dự án về phát triển đô thị, công nghiệp, dịch vụ… Tuy nhiên, không vì thế mà Thạch Thất bỏ quên nông nghiệp. Trong 10 năm qua, lĩnh vực này trên địa bàn huyện đã có sự bứt phá ngoạn mục nhờ nỗ lực vượt khó, tìm được mô hình phù hợp…

Với cách trồng rau trái vụ trong vòm che nylon, nhiều hộ dân vùng ngoại thành Hà Nội đã có thu nhập khá nhờ rau bán được giá và hạn chế chi phí sản xuất.

Nghề trồng nấm ngày càng phát triển mạnh. Việc phế phụ phẩm sau trồng nấm bị thải bỏ là một sự lãng phí nguồn nguyên liệu hữu cơ do bã nấm vẫn còn dinh dưỡng tồn dư khá cao mà không được tái sử dụng hợp lý và trở thành nguồn gây ô nhiễm môi trường.

10 năm trước, chị Trương Kim Hoa rời bỏ công việc ổn định tại một ngân hàng lên vùng núi huyện Thạch Thất để… chăn nuôi lợn.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, phát triển nông nghiệp đã được tỉnh Lào Cai xem là hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tăng hiệu quả kinh tế trên diện tích đất canh tác, góp phần xóa đói giảm nghèo, đồng thời, thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH). Bước đầu, không ít doanh nghiệp trong tỉnh đã giành được những thành công trên địa hạt mới mẻ này, tiêu biểu trong số đó là Công ty TNHH Anh Nguyên.

Trang trại Rau an toàn hữu cơ Cuối Quý của vợ chồng anh Nguyễn Đăng Quý và chị Đặng Thị Cuối xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội, được khởi đầu gần một năm nay và được xem là một mô hình cho mệnh đề làm giàu từ nghề nông.

Ngày 15-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM cho biết hiện trên địa bàn có 1.103 tổ chức, cá nhân sản xuất rau củ quả đạt chứng nhận VietGap (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) với tổng diện tích gần 900 ha, chiếm khoảng 25% diện tích canh tác rau củ quả toàn TP.

Nông nghiệp hữu cơ làm ra thực phẩm đạt chuẩn cao nhất về chất lượng, an toàn nhưng nếu chỉ có vậy thì chưa đủ.

Sau hơn 10 năm phát triển mô hình, rau hữu cơ ở xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) đã được nhiều người tin dùng, mang lại thu nhập cao cho nông dân. Tuy nhiên, để mở rộng mô hình vẫn còn nhiều khó khăn do chưa cạnh tranh được với rau thông thường về giá cả; số lượng tiêu thụ chưa tương xứng với khả năng sản xuất...

Giá rau rẻ như cho mà người ăn không hết, bán không ai mua, người nông dân đành nuốt nước mắt chặt bỏ làm phân, đem về nuôi gia súc.

Với mong muốn sản xuất ra những loại nông sản sạch tốt cho sức khỏe, trong điều kiện quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp, anh Nguyễn Quốc Phong (256/2 Nguyễn ông Trứ, Đà Nẵng) đã quyết định bỏ ngang công việc ở tập đoàn viễn thông để nghiên cứu, thử nghiệm trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh.

Dù gần đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nhưng hiện tại giá nhiều loại rau Đà Lạt tại 1 số vùng chuyên canh như Phường 7, Phường 8, xã Xuân Thọ… đã giảm mạnh, nhiều nơi giá giảm đến 50% so với tháng trước.

Nông dân Việt Nam đã canh tác hữu cơ theo cách truyền thống từ hàng nghìn năm nay, nhưng nước ta chưa có hệ thống tiêu chuẩn quốc gia và các tổ chức chứng nhận đồng bộ cho sản xuất, giám sát chất lượng nông nghiệp hữu cơ. Việc thiếu hành lang pháp lý cũng như cơ chế, chính sách hỗ trợ trong lĩnh vực này đang gây khó khăn cho sản xuất, chưa tạo được cơ hội để nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Tiết trời se lạnh và mưa phùn đang đem lại nhiều hy vọng cho người trồng rau Tết ở tỉnh Phú Yên. Năm nay, hầu hết giá các loại rau đều tăng nhẹ, nhà vườn đang tất bật và phấn khởi chăm sóc rau để kịp bán từ nay đến Tết Nguyên Đán.