trồng rau

trồng rau, tất cả các vấn đề cần biết về trồng rau. Các tin tức về trồng rau mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về trồng rau tại nhanong.com.vn

Một số giống rau, đậu có thể trồng vụ đông ở phía Bắc như: Bí xanh thiên thanh 5, dưa chuột lai PC4, cà chua lai VT10, đậu cô ve CV96...

Ngày 13/9, Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ phối hợp cùng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ) giới thiệu dự án “Xây dựng mô hình sản xuất rau theo hướng VietGAP tại thành phố Cần Thơ”.

Khi thị trường tiêu thụ ngày càng “khó tính” thì việc hướng đến sản xuất rau hữu cơ đang là hướng đi mới đầy tiềm năng của nông dân Hà Tĩnh.

Năm 2016, ông Lê Thái Bình, khu phố Bình An 2, phường 7, TP Tân An, tỉnh Long An bỏ ra 2 tỷ đồng đầu tư xây dựng mô hình trồng rau sạch trong nhà màng. Với năng suất rau cao hơn so với trồng ngoài nhà màng là 10%, giá bán gần 50.000 đồng/kg, mỗi tháng ông Bình có doanh thu 130 triệu đồng từ rau sạch.

Muốn hạn chế cây trồng bị chết rũ cần đưa nấm đối kháng vào đất ngay trước khi trồng đồng thời bổ sung định kì trong suốt quá trình sinh trưởng của cây nhất là những thời điểm cây mẫn cảm với bệnh chết rũ...

Gia đình anh Nguyễn Xuân Quang ở tổ 1, ấp Thanh Thịnh, xã Thanh Lương là một trong 20 hộ gia đình tham gia mô hình trồng rau an toàn trên địa bàn xã.

“Trồng rau có thể làm giàu” - đó là lời quả quyết của ông Hoàng Văn Khảm - Giám đốc Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn.

Khoảng 80% giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với vùng sản xuất rau trên địa bàn TP Hà Nội đã hết hạn từ năm 2016-2017. Nhưng hiện nay, các vùng trồng rau đang vướng ở khâu hoàn thiện hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông sản có nguồn gốc thực vật.

Bón phân qua lá theo công nghệ Nhật Bản giúp giá thành của việc sản xuất rau, quả trong nhà màng cải tiến, tạo ra các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Những năm gần đây, khi nhu cầu về rau sạch ngày càng cấp thiết đối với bếp ăn của từng gia đình, thì cùng với đó nhiều người ở các tỉnh phía Bắc đã vào huyện ven đô Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh để làm nên một “vành đai rau xanh”. Có được thành quả như hôm nay, người trồng rau đã phải trải qua bao nỗi nhọc nhằn... Cũng từ đó đã tạo nên những câu chuyện đời thường bình dị bên cây rau sạch.

Đó là ông Trần Văn Luận, 63 tuổi ở thôn Hưng Mỹ 1, xã Cát Hưng, huyện Phù Cát, Bình Định. Không cam chịu đói nghèo, ông đã tìm tòi, học hỏi để đưa vào sản xuất những loại cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao và thành công với mô hình trồng hoa luân canh rau màu, kết hợp chăn nuôi bò.

Sau 10 năm sáp nhập về Thủ đô, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất đã nhận được những chính sách đầu tư thiết thực từ TP và huyện. Đây chính là nguồn lực giúp địa phương bứt phá trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Thạch Thất là địa phương nằm trong vùng quy hoạch quan trọng của thành phố với nhiều dự án về phát triển đô thị, công nghiệp, dịch vụ… Tuy nhiên, không vì thế mà Thạch Thất bỏ quên nông nghiệp. Trong 10 năm qua, lĩnh vực này trên địa bàn huyện đã có sự bứt phá ngoạn mục nhờ nỗ lực vượt khó, tìm được mô hình phù hợp…

Với cách trồng rau trái vụ trong vòm che nylon, nhiều hộ dân vùng ngoại thành Hà Nội đã có thu nhập khá nhờ rau bán được giá và hạn chế chi phí sản xuất.

Nghề trồng nấm ngày càng phát triển mạnh. Việc phế phụ phẩm sau trồng nấm bị thải bỏ là một sự lãng phí nguồn nguyên liệu hữu cơ do bã nấm vẫn còn dinh dưỡng tồn dư khá cao mà không được tái sử dụng hợp lý và trở thành nguồn gây ô nhiễm môi trường.

10 năm trước, chị Trương Kim Hoa rời bỏ công việc ổn định tại một ngân hàng lên vùng núi huyện Thạch Thất để… chăn nuôi lợn.

Thời gian qua, TP Đà Nẵng đã mạnh dạn áp dụng thí điểm mô hình trồng rau sạch công nghệ cao tại các xã Hòa Phú và Hòa Ninh, huyện Hòa Vang và đã tạo nguồn thực phẩm sạch dồi dào, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, phát triển nông nghiệp đã được tỉnh Lào Cai xem là hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tăng hiệu quả kinh tế trên diện tích đất canh tác, góp phần xóa đói giảm nghèo, đồng thời, thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH). Bước đầu, không ít doanh nghiệp trong tỉnh đã giành được những thành công trên địa hạt mới mẻ này, tiêu biểu trong số đó là Công ty TNHH Anh Nguyên.

Trang trại Rau an toàn hữu cơ Cuối Quý của vợ chồng anh Nguyễn Đăng Quý và chị Đặng Thị Cuối xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội, được khởi đầu gần một năm nay và được xem là một mô hình cho mệnh đề làm giàu từ nghề nông.

Ngày 15-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM cho biết hiện trên địa bàn có 1.103 tổ chức, cá nhân sản xuất rau củ quả đạt chứng nhận VietGap (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) với tổng diện tích gần 900 ha, chiếm khoảng 25% diện tích canh tác rau củ quả toàn TP.

Cùng với tiến trình đô thị hóa, diện tích đất trên địa bàn huyện Nhà Bè (TPHCM) còn phải “nhường” chỗ cho khu công nghiệp, nên quỹ đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp. Nông dân Nhà Bè đã “xoay xở” bằng việc áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, cho ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ.

Nông nghiệp hữu cơ làm ra thực phẩm đạt chuẩn cao nhất về chất lượng, an toàn nhưng nếu chỉ có vậy thì chưa đủ.

Suốt những ngày qua, nhiều hộ nông dân tại phường 7, phường 8, phường 12 (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đang phải đối phó với tình trạng virus tàn phá vườn rau gây thiệt hại nặng.

Kết nối, tìm đầu ra ổn định cho nông sản là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trong khuôn khổ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ).

Những năm qua, cơ giới hóa là một trong những giải pháp được TPHCM vận động nông dân ứng dụng trong nông nghiệp, nhằm giải quyết khâu lao động nặng nhọc, đáp ứng tính thời vụ khẩn trương, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giảm chi phí sản xuất.

Lâm Đồng là địa phương đi đầu cả nước trong việc đưa công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp. Những trang trại áp dụng kỹ thuật, công nghệ mới giúp tăng năng suất, sản lượng, chất lượng nông sản, nhờ đó giá trị sản xuất trên cùng một diện tích đất ngày càng được nâng cao.

Từ đầu năm 2018 đến nay, do bị thương lái thường xuyên ép giá, thậm chí ngừng mua, nên rau tại huyện Gò Công (tỉnh Tiền Giang) rớt giá thê thảm.

Ngay sau khi có chỉ đạo kiểm tra thực trạng hàng ngàn tấn rau củ quả ở nhiều địa phương phải nhổ bỏ vì không bán được, sáng 20-3, Cục trưởng Cục Trồng trọt đã báo cáo kết quả kiểm tra gửi Bộ trưởng Bộ NN & PTNT.

Sau hơn 10 năm phát triển mô hình, rau hữu cơ ở xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) đã được nhiều người tin dùng, mang lại thu nhập cao cho nông dân. Tuy nhiên, để mở rộng mô hình vẫn còn nhiều khó khăn do chưa cạnh tranh được với rau thông thường về giá cả; số lượng tiêu thụ chưa tương xứng với khả năng sản xuất...

Giá rau rẻ như cho mà người ăn không hết, bán không ai mua, người nông dân đành nuốt nước mắt chặt bỏ làm phân, đem về nuôi gia súc.

Nhiều năm qua, tỉnh Thừa Thiên - Huế là một trong những địa phương cung ứng lượng lớn rau sạch được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP ra thị trường miền Trung.

Với mong muốn sản xuất ra những loại nông sản sạch tốt cho sức khỏe, trong điều kiện quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp, anh Nguyễn Quốc Phong (256/2 Nguyễn ông Trứ, Đà Nẵng) đã quyết định bỏ ngang công việc ở tập đoàn viễn thông để nghiên cứu, thử nghiệm trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh.

Trong kháng chiến, Tân Nhựt (Bình Chánh, TPHCM) là “vùng lõi cách mạng” của chiến trường miền Nam Việt Nam, nhất là trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Dù gần đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nhưng hiện tại giá nhiều loại rau Đà Lạt tại 1 số vùng chuyên canh như Phường 7, Phường 8, xã Xuân Thọ… đã giảm mạnh, nhiều nơi giá giảm đến 50% so với tháng trước.

Sau nhiều năm ấp ủ ý tưởng, từ tháng 8-2017, vợ chồng chị Lê Thị Tám đã quyết định đầu tư xây dựng nông trại Thảo Vy tại thôn Tây Trì Nhơn, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế để sản xuất rau sạch theo phương pháp thủy canh công nghệ cao.

Nông dân Việt Nam đã canh tác hữu cơ theo cách truyền thống từ hàng nghìn năm nay, nhưng nước ta chưa có hệ thống tiêu chuẩn quốc gia và các tổ chức chứng nhận đồng bộ cho sản xuất, giám sát chất lượng nông nghiệp hữu cơ. Việc thiếu hành lang pháp lý cũng như cơ chế, chính sách hỗ trợ trong lĩnh vực này đang gây khó khăn cho sản xuất, chưa tạo được cơ hội để nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Tiết trời se lạnh và mưa phùn đang đem lại nhiều hy vọng cho người trồng rau Tết ở tỉnh Phú Yên. Năm nay, hầu hết giá các loại rau đều tăng nhẹ, nhà vườn đang tất bật và phấn khởi chăm sóc rau để kịp bán từ nay đến Tết Nguyên Đán.

Theo Chương trình mục tiêu phát triển rau an toàn TPHCM, đến năm 2020 diện tích gieo trồng đủ điều kiện sản xuất an toàn đạt hơn 16.300ha, giá trị sản xuất đạt trên 800 triệu đồng/ha/năm; trên 90% các tổ chức, cá nhân tại các vùng sản xuất rau an toàn tập trung được giám sát kiểm tra, đảm bảo đủ điều kiện sản xuất, sơ chế sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn VietGAP.

Rau hữu cơ được coi là hướng sản xuất bền vững, thân thiện với môi trường và làm ra sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, tuy nhiên việc sản xuất rau hữu cơ vẫn còn gặp không ít trở ngại, nhất là đầu ra cho sản phẩm…

Để chuẩn bị rau màu cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán 2018, thời điểm này bà con nông dân huyện Thường Tín đang tập trung chăm sóc để rau màu phát triển đúng thời vụ.