trồng mía

trồng mía, tất cả các vấn đề cần biết về trồng mía. Các tin tức về trồng mía mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về trồng mía tại nhanong.com.vn

Mặc dù đã vào vụ thu hoạch mía hơn hai tuần nay, nhưng người trồng mía ở Hậu Giang không mấy vui, bởi giá bán và năng suất mía đều giảm so với hai vụ trước.

Với bản chất cần cù, chịu khó tìm tòi nghiên cứu, anh nông dân Phi Anh Đệ, 40 tuổi quê gốc Thái Bình, đang ở tại xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, Phú Yên đã chế tạo thành công máy thu hoạch và băm rác mía.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khi trả lời kiến nghị của đại diện Công ty Mía đường Việt Nam - Đài Loan: "Thanh Hóa có giải pháp gì để phát triển ngành mía đường bền vững trên địa bàn", tại Hội nghị tổng kết 22 năm phát triển ngành mía đường Việt Nam diễn ra ở Sầm Sơn, ngày 28/9/2017.

Trong số các cây nông nghiệp hiện nay thì mía vẫn là cây trồng có sự gắn kết chặt chẽ nhất giữa người sản xuất với các doanh nghiệp chế biến thông qua hợp đồng đầu tư và tiêu thụ sản phẩm.

Muốn thâm canh táo hiệu quả trước tiên cần phải chọn giống tốt. Các giống táo phổ biến ở miền Bắc là giống Đào vàng, Đại táo 15 và giống siêu ngọt Thái Lan.

Nếu như trước đây cơ giới hóa đồng bộ mới chỉ tập trung cho cây lúa thì nay đã bắt đầu mở rộng ra các cây công nghiệp ngắn ngày như mía, sắn, ngô, đỗ tương nhưng tốc độ vẫn còn chậm. Hà Nội cần phải có một cơ chế đặc thù nào để hỗ trợ cho việc đó?

Hội nghị tổng kết 22 năm đầu tư, phát triển ngành mía đường Việt Nam sẽ được tổ chức tại Thanh Hoá vào ngày 27-28/9 tới đây.

Viện Nghiên cứu Mía đường (SRI) phối hợp với Hiệp Hội Mía Đường Việt Nam vừa tổ chức hội thảo "Giới thiệu giống mía mới và tiến bộ kỹ thuật trong canh tác mía”.

Vừa qua, tại thị trấn Búng Tàu (huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang), Cty CP Mía đường Cần Thơ (Casuco) phối hợp với Cty CP Phân lân Ninh Bình (Niferco) tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình sử dụng phân lân nung chảy Ninh Bình trong canh tác mía.

Hiện, ngành mía đường trong nước đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về thị trường tiêu thụ, tồn kho và sự xâm nhập của đường ngoại... Thêm vào đó, năm 2018, thuế suất nhập khẩu mặt hàng này từ các nước ASEAN về 0% sẽ gia tăng thêm những mối đe doạ lên ngành công nghiệp mía đường.

Niên vụ mía đường 2017 - 2018, Cty CP Mía đường Cần Thơ (CASUCO) đã áp dụng biện pháp nuôi cây mô để phục hồi giống mía ROC 16 nhằm thay thế giống mía đã trồng nhiều năm qua.

Nhìn nhưng cây mía mới 4 tháng tuổi đã cao vượt quá đầu người, thân to, bụi đẻ dày, nông dân tham quan cánh đồng mẫu lớn áp dụng cơ giới hóa đồng bộ tại xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn, Bình Định) ai cũng trầm trồ, mãn nhãn.

Ngày 23/8, Hội đồng đấu giá thí điểm hạn ngạch thuế quan nhập đường năm 2017 (Bộ Công thương) đã tổ chức Phiên đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2017.

Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) và Tập đoàn TTC vừa tổ chức hội thảo thường niên mía đường quốc tế TTC lần 5 trong bối cảnh năm 2018, một số cam kết giảm thuế nhập khẩu đường từ các quốc gia ASEAN có hiệu lực.

Sử dụng phân bón NPK-S Lâm Thao hợp lý giúp tăng năng suất, hàm lượng đường của các giống mía và đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Giá bán mía nguyên liêu phụ thuộc vào chất lượng mía thông qua chỉ số CCS - chữ đường. Tuy nhiên, việc đo chữ đường lại là khâu “độc quyền” của nhà máy (NM) đường, cán bộ phán thế nào thì người bán mía đành chấp nhận.

Tỉnh Tây Ninh được xem là "thủ phủ" mía đường phía Nam với diện tích mía niên vụ 2016-2017 lên tới 24.000 ha, tăng 4.000 ha so niên vụ trước, nên chữ đường luôn là mối quan tâm hàng đầu của người trồng mía.

Theo nguồn tin riêng của PV NNVN, thì NM đường S ở một tỉnh miền núi phía Bắc nổi tiếng đo chữ đường gian nhất.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên tổ chức hội thảo tham quan mô hình tưới nước cho mía bằng béc phun quay tự động tại xã Sơn Phước (huyện Sơn Hòa).

Niên vụ ép 2016 - 2017, hơn 80 hộ dân đồng bào dân tộc Thổ, xã Tân Xuân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã xây dựng cánh đồng mẫu mía lớn, cho năng suất 90 tấn/ha.

Nếu như trong niên vụ 2016/2017, sản lượng đường thế giới bị thiếu hụt khá nhiều so với nhu cầu, thì trong niên vụ 2017/2018, diễn biến sẽ ngược lại.

Hiện nay, nông dân trồng mía ở huyện Phụng Hiệp, TX Ngã Bảy (vùng mía nguyên liệu chính của tỉnh Hậu Giang) đã bắt đầu thu hoạch bán mía chục (để ép nước mía giải khát).

Mía có hoạt động quang hợp theo chu trình C4, nghĩa là sản phẩm quang hợp đầu tiên có chứa 4 nguyên tử cacbon.

Mặc dù ngành chức năng huyện Ia Pa - Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp phòng trừ nhưng bệnh trắng lá mía vẫn lây lan trên diện rộng và gây thiệt hại không nhỏ đối với bà con nông dân.

Do giá cả sản phẩm đầu ra không ổn định nên vụ mùa 2016-2017, nông dân trong tỉnh đã chuyển gần 4.000 ha cao su, khoai mì và cây hoa màu khác sang hợp đồng trồng mía để có nguồn thu nhập tốt hơn.

Trong canh tác mía hiện nay, bà con thường canh tác 1 vụ mía tơ (mía trồng mới) và 2 vụ mía gốc (chăm sóc gốc mía sau thu họach của vụ trước).

Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU của Huyện ủy về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vài năm trở lại đây, nhiều địa phương trong huyện đã vận động nông dân chuyển sang trồng mía, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.