trồng cà phê

trồng cà phê, tất cả các vấn đề cần biết về trồng cà phê. Các tin tức về trồng cà phê mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về trồng cà phê tại nhanong.com.vn

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa ban hành Quyết định số 3702/QĐ-BNN-TT ngày 24/9/2018 về Quy trình trồng xen cây hồ tiêu, cây bơ, cây sầu riêng trong vườn cà phê vối. Sau đây xin gửi đến quý bạn đọc Kỹ thuật trồng xen cây hồ tiêu trong vườn cà phê vối

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất nổi tiếng trồng cà phê Arabica (Cầu Đất, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) , anh Nguyễn Song Vũ - người sáng lập ra Nông trại Cà phê sạch Song Vũ - giờ đây tự hào khi được trực tiếp làm việc, tạo ra sản phẩm hạt cà phê nhân đạt chất lượng, luôn giữ được hương vị vốn có của nó và góp sức cùng những người trồng cà phê trong vùng Cầu Đất liên kết cho ra sản phẩm cà phê sạch, chất lượng cao.

Mục tiêu canh tác cà phê “thông minh” hướng người nông dân đến kỹ thuật canh tác chuẩn mực và khoa học, thích ứng với biến đổi khí hậu, qua đó tiết giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần thiết thực bảo vệ môi trường.

Vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất danh mục vườn ươm giống cà phê tư nhân thực hiện đầu tư nâng cấp, thuộc dự án VnSAT Lâm Đồng.

Giá xuất khẩu (XK) cà phê liên tục sụt giảm từ đầu năm đến nay khiến lượng XK cà phê mặc dù tăng mạnh nhưng kim ngạch không tăng cao như dự báo. Tuy nhiên, dòng sản phẩm chế biến chính là điểm sáng của ngành cà phê khi vẫn giữ mức tăng trưởng cao.

Theo ông Nguyễn Hải Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, từ nay đến năm 2030, tỉnh không những không tăng diện tích càphê ngoài vùng quy hoạch mà còn tiếp tục giảm diện tích xuống chỉ còn 180.000ha.

Tuy chưa phải là người có nhiều “của ăn, của để”, nhưng với cách làm mà ông Nguyễn Phương ở buôn Ngô A, xã Hòa Phong (Krông Bông - Đắk Lắk) đang thực hiện, có thể xem như mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.

Sáng 28-9, ông Y Téo Niê - Chủ tịch UBND xã Đliê Ya, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk cho biết lực lượng chức năng của UBND xã đang phối hợp với Công an huyện Krông Năng làm rõ nguyên nhân cái chết của một người đàn ông được phát hiện trong rẫy cà phê.

Càphê Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là càphê nhân, giá trị gia tăng thấp, đặc biệt là vấn đề xây dựng thương hiệu nhằm nâng cao giá trị gia tăng và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu còn hạn chế.

Để phát triển cây cà phê xứ lạnh vùng Đông Trường Sơn của tỉnh, Kon Tum đã xây dựng Đề án hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh của tỉnh trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum).

Với chưa tới 2ha đất khai phá, hai anh em đã tạo ra nhiều loại giống cà phê đầu dòng cao sản mang thương hiệu Trường Sơn, góp phần nâng cao giá trị chuyển đổi trên đơn vị diện tích đất canh tác.

Kết thúc mùa nắng nóng và bước vào mùa mưa, đây là giai đoạn quả cà phê bắt đầu tăng nhanh về kích thước, đồng thời cành chồi cũng có sự tăng trưởng nhanh.

Mô hình khởi nghiệp làm ra sản phẩm càphê chồn của Nguyễn Bá Cừ vừa được Sở Khoa học và Công nghệ Bình Phước lựa chọn là những sản phẩm tiêu biểu mang đặc trưng của địa phương 2018.

Đời sống của hơn 1.000 hộ thành viên Hợp tác xã sản xuất cà phê khu vực cao nguyên Boloven, thuộc ba huyện nghèo ở ba tỉnh Nam Lào gồm Champasak, Secong và Salavan, đã thay đổi hoàn toàn khi cùng tham gia mô hình càphê tự quản tại hợp tác xã này.

Theo Đề án tái canh cây cà-phê ở các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2014 - 2020, khu vực này sẽ tái canh khoảng 120 nghìn héc-ta. Mặc dù đã đi được hai phần ba chặng đường, nhưng diện tích cây cà-phê già cỗi cần chuyển đổi vẫn có chiều hướng tăng, ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng sản phẩm cà-phê hạt.

Doanh nghiệp Việt Nam tự tin khẳng định, với chất lượng nguyên liệu và cách thức pha chế độc đáo của mình, càphê Việt Nam hoàn toàn có thể sánh ngang thương hiệu càphê nổi tiếng thế giới.

Có 2 loại sâu đục thân hại cây cà phê là sâu đục thân mình trắng (Xylotrechus quadripes Chevrolat) và sâu đục thân mình hồng (Zeuze coffea Nietner). Chúng hoạt động quanh năm và phát triển mạnh ở những khu vực nhiệt độ cao và nhiều ánh sáng.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) xuất khẩu cà phê tháng 11/2017 ước đạt 83.000 tấn đạt trị giá 185 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu cà phê 11 tháng đầu năm 2017 ước đạt 1,27 triệu tấn và 2,89 tỷ USD.

Bộ NN&PTNT vừa phê duyệt Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia “Cà phê Việt Nam chất lượng cao” với mục tiêu phát triển liên kết sản xuất, tiêu thụ, xây dựng vùng nguyên liệu cà phê hàng hóa chất lượng cao quy mô lớn. Dự kiến, tổng kinh phí thực hiện đề án khoảng 170 tỷ đồng.

Chịu tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời diện tích cây cà phê già cỗi ngày càng lớn đang trở thành áp lực lớn cho ngành cà phê Việt Nam. Những yếu tố này đang kéo giảm năng lực của ngành cà phê, đe dọa sức cạnh tranh của ngành đứng trong top đầu các lĩnh vực xuất khẩu của nước nhà.

Cà phê là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chính của ngành Nông nghiệp. Tuy nhiên, những năm gần đây, xuất khẩu cà phê gặp nhiều khó khăn do sản lượng giảm mạnh. Để xuất khẩu cà phê tăng theo hướng bền vững, ngành Cà phê sẽ tập trung tái canh, đầu tư công nghệ chế biến, phát triển mô hình theo chuỗi khép kín...

Nestlé hợp tác với WASI trực tiếp nghiên cứu, phát triển và chuyển giao kỹ thuật về cây giống, cách trồng, chăm bón để cà phê cho năng suất cao nhất. Trong 7 năm phối hợp với WASI, Nestlé đã phân phối hơn 20 triệu giống cây cà phê kháng bệnh, năng suất cao cho nông dân khu vực Tây Nguyên, góp phần tái canh vườn già cỗi.

Ngày 10/11, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 7 năm hợp tác thực hiện chương trình phát triển cà phê bền vững tại Việt Nam giai đoạn 2011-2017 triển khai tại các tỉnh Tây Nguyên.

Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên đã khuyến cáo các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên cần nhân rộng các mô hình tưới nước tiết kiệm để không những tiết kiệm nguồn vốn đầu tư, công lao động, phát triển cà phê bền vững, thích nghi với biến đổi khí hậu mà còn giảm được tình trạng lãng phí tài nguyên nước.

Ngày 27-10, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) tổ chức lễ công bố quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Cà-phê Cầu Đất Đà Lạt”.

Khu vực Tây Nguyên gồm các tỉnh: Đác Lắc, Gia Lai, Kon Tum, Đác Nông, Lâm Đồng, với phần lớn diện tích là đất bazan rất thích hợp cho nhiều loại cây công nghiệp dài ngày như cà-phê, cao-su, điều, hồ tiêu…, nếu biết tổ chức sản xuất tốt sẽ trở thành vùng nông sản hàng hóa có giá trị cao.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong những năm qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tái canh cà phê mạnh nhất cả nước với 40.919m8 ha cà phê được tái canh.

Trong chuỗi quy trình chăm sóc thâm canh cây cà phê thì bón phân là một khâu đóng vai trò quan trọng đến hiệu quả của việc sản xuất kinh doanh cây cà phê. Bón phân hợp lý sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây để cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao, đồng thời cũng sẽ hạn chế được sự lãng phí do bón dư thừa phân bón gây ra.

Cà phê là cây công nghiệp dài ngày, có vị trí quan trọng trong cơ cấu cây trồng của tỉnh Đắk Nông và là nguồn thu nhập chính của đại đa số các hộ dân sinh sống trên địa bàn. Đăk Nông là tỉnh có diện tích cà phê đứng thứ 3 sau tỉnh Đăk Lăk, Lâm Đồng, sản phẩm cà phê chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản phẩm xã hội của tỉnh.

Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, hiện Tây Nguyên đã trở thành vùng sản xuất nông sản hàng hóa lớn của cả nước, với những sản phẩm chủ lực của quốc gia, có nhu cầu thị trường cao, giá trị xuất khẩu mỗi năm hàng tỷ USD như càphê, cao su, hạt tiêu, rau quả... góp phần nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Bà con nông dân ở Đắk Lắk thường áp dụng biện pháp tưới thủ công truyền thống là sử dụng máy bơm đưa nước từ nguồn (giếng, ao, hồ, sông, suối…) trực tiếp đến gốc cây. Phương pháp này rất tốn công sức để có thể tưới được một diện tích lớn, đồng thời rất lãng phí nước khi tưới.

Đẩy mạnh liên kết giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, hỗ trợ cách quản lý chất lượng nông sản để đưa sản phẩm ra thị trường và bảo đảm đầu ra ổn định... là những điều mà các hợp tác xã (HTX) đang làm thành công, nhất là trong lĩnh vực sản xuất cà phê.

Chư Prông là một huyện của tỉnh Gia Lai mà kinh tế chủ yếu dựa vào việc phát triển cây công nghiệp, đặc biệt là nhóm cây công nghiệp dài ngày như: cao su, cà phê, tiêu... Hiện nay, toàn huyện Chư Prông có khoảng 13.500 héc-ta cà phê, trong đó có 4.000 héc-ta cần được tái canh, trồng lại.

Vụ thu hoạch tại Indonesia đã kéo giá cà phê giảm ở đó, trong khi thị trường Việt Nam vẫn trầm lắng trong bối cảnh nguồn cung thấp và lượng lưu kho ít.