trồng cà chua

trồng cà chua, tất cả các vấn đề cần biết về trồng cà chua. Các tin tức về trồng cà chua mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về trồng cà chua tại nhanong.com.vn

Cây cà chua có tên khoa học là Lycopersicum esculentum Miller, thuộc họ cà Solanacea. Cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ; được trồng trên nhiều loại đất, song thích hợp nhất vẫn là đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt. Để cây cà chua cho năng suất và chất lượng quả tốt thì khâu phòng trừ bệnh hại là rất quan trọng.

Để cây cà chua cho năng suất và chất lượng quả tốt thì khâu phòng trừ bệnh hại là rất quan trọng.

Cà chua đen là giống cà chua mới chất lượng cao, có giá trị dinh dưỡng vượt trội so với các loại cà chua thông thường. Hiện nay giống cà chua đen được ưa chuộng và phát triển trồng nhiều trong sản xuất nông nghiệp.

Các giống cà chua lai FM29, cà chua lai GL1-3, dưa chuột lai PC4, dưa chuột lai GL1-2, ớt cay lai GL1-1 đều là những giống ưu thế lai có năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp gieo trồng trong vụ đông và xuân hè tại các tỉnh phía Bắc.

Cà chua là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao. Đây là nông sản được xã hội tiêu thụ lớn và thường xuyên.

Tại bang Madhya Pradesh, Ấn Độ, nhiều người nông dân đã phải đem đổ bỏ số cà chua mà họ vất vả trồng được sau khi loại nông sản này rớt giá mạnh.

Giống cà chua HT109 do PGS.TS Nguyễn Hồng Minh và cộng sự Trung tâm Nghiên cứu & phát triển giống rau chất lượng cao, Học viện Nông nghiệp Việt Nam chọn tạo và phổ biến thành công ra sản xuất đại trà.

Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao Đồng Tháp đang trồng khảo nghiệm 450 gốc cà chua pi gồm 15 giống trong và ngoài nước để nắm quy trình SX và chuyển giao công nghệ cho bà con nông dân.

Giá cà chua được thương lái thu mua tại vườn từ 10.000- 14.000 đồng/kg, tăng gấp 3 lần so với thời điểm năm ngoái khiến bà con nông dân rất phấn khởi.

Cà chua là loại quả không thể gọt bỏ vỏ như một số rau ăn quả khác. Nên khi phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà chua, người sản xuất phải tuân thủ chặt chẽ quy trình phòng trừ sâu bệnh tổng hợp sản xuất rau an toàn.

Triệu chứng bệnh xuất hiện trên lá, thân và quả. Ban đầu, những vết nhờn như có dầu, màu xanh xám trên lá. Những vết tổn thương này phát triển rộng ra và chuyển sang màu nâu đậm.

Cà chua là loại quả không thể gọt bỏ vỏ như một số rau ăn quả khác. Nên khi phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà chua phải rất ít hoặc không cần sử dụng hóa chất BVTV.

Với gần 2.500ha bị nhiễm bệnh, hơn 140ha bị nhổ bỏ, hiện người dân Lâm Đồng - vùng trồng cà chua lớn nhất nước - đang khốn đốn bởi cây trồng nhiễm bệnh.

Cây bị bệnh virus sinh trưởng kém, đốt thân hoặc các lóng ngắn lại và hơi uốn cong.

Đối với cà chua thu hoạch nhiều lứa quả hoặc dạng cà chua sinh trưởng vô hạn thì có thể thêm một lần bón thúc 3 sau thu quả đợt 1. Lượng bón tương tự như lần bón thúc 2...

Thông thường khi trời lạnh, sương giá xuất hiện làm cho cà chua xanh bị rụng...

Cà chua được trồng trên nhiều loại đất, nhưng thích hợp nhất là đất pha cát, đất phù sa nhiều mùn giữ ẩm và thoát nước tốt, độ pH thích hợp từ 6 - 6,5.

Bệnh sương mai (mốc sương) do nấm Phytophthora infestans gây ra. Là bệnh rất phổ biến trên cây cà chua, đặc biệt là khi trời lạnh, đêm và sáng sớm có nhiều sương mù, hoặc có mưa nhỏ, ban ngày trời âm u, ít nắng...

Để tạo ra sản phẩm rau sạch phục vụ cộng đồng, tháng 6/2017, Phòng NN-PTNT huyện Ea H'leo (Đắk Lắk) triển khai thí điểm mô hình trồng rau an toàn với diện tích 1.000m2 tại nhà anh Lê Văn Nhân ở thôn 4, xã Ea Ral.

Để quản lý nguồn hạt giống cung ứng cho sản xuất, không để bệnh virus có điều kiện lây lan từ vườn ươm, Chi cục Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng đã yêu cầu...

Bón phân cho cà chua theo các giai đoạn sau: Bón lót trước khi trồng; Bón thúc lần 1 sau trồng 20 - 25 ngày; Bón thúc lần 2 khi cây ra hoa rộ, hình thành quả...

Cà chua là cây ưa mát, song với sự ra đời của các bộ giống cà chua chịu nóng, nó có thể trồng ở vùng nhiệt đới nóng, nóng ẩm.

Giống VNS 585 có khả năng tái sinh rất mạnh, với năng suất quả lên tới 60% so với lứa thu hoạch chính.

Các giống này đều thuộc dòng cây thấp ngắn ngày, thích hợp với điều kiện thời tiết bất thuận, chống chịu tốt với bệnh héo cây, năng suất cao, bảo quản quả được lâu ngày

Do được nhiệt đới hóa nên hầu hết các giống đều có khả năng chịu nóng, chống chịu bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh xoăn lá virus tốt hơn các giống cà chua lai nhập ngoạ

Đó là các giống TN 05 được nhập nội từ Hàn Quốc, Perfect 89 từ Thái Lan, Savior của Đài Loan và VL2004 do Cty PS (Hoa Kỳ) lai tạo và cung ứng