trồng cà chua

trồng cà chua, tất cả các vấn đề cần biết về trồng cà chua. Các tin tức về trồng cà chua mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về trồng cà chua tại nhanong.com.vn

Giá cà chua được thương lái thu mua tại vườn từ 10.000- 14.000 đồng/kg, tăng gấp 3 lần so với thời điểm năm ngoái khiến bà con nông dân rất phấn khởi.

Cà chua là loại quả không thể gọt bỏ vỏ như một số rau ăn quả khác. Nên khi phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà chua, người sản xuất phải tuân thủ chặt chẽ quy trình phòng trừ sâu bệnh tổng hợp sản xuất rau an toàn.

Bệnh chết héo xanh cà chua do loài vi khuẩn P. solanacearum gây ra. Đây là bệnh hại nghiêm trọng nhất ở khắp các vùng trồng cà chua trên thế giới, nhất là vùng nhiệt đới như nước ta.

Triệu chứng bệnh xuất hiện trên lá, thân và quả. Ban đầu, những vết nhờn như có dầu, màu xanh xám trên lá. Những vết tổn thương này phát triển rộng ra và chuyển sang màu nâu đậm.

Cà chua là loại quả không thể gọt bỏ vỏ như một số rau ăn quả khác. Nên khi phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà chua phải rất ít hoặc không cần sử dụng hóa chất BVTV.

Với gần 2.500ha bị nhiễm bệnh, hơn 140ha bị nhổ bỏ, hiện người dân Lâm Đồng - vùng trồng cà chua lớn nhất nước - đang khốn đốn bởi cây trồng nhiễm bệnh.

Cà chua thân gỗ được quảng bá là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể chữa bệnh, giá cà chua lên đến 1 triệu đồng/kg.

Cây bị bệnh virus sinh trưởng kém, đốt thân hoặc các lóng ngắn lại và hơi uốn cong.

Đối với cà chua thu hoạch nhiều lứa quả hoặc dạng cà chua sinh trưởng vô hạn thì có thể thêm một lần bón thúc 3 sau thu quả đợt 1. Lượng bón tương tự như lần bón thúc 2...

Thông thường khi trời lạnh, sương giá xuất hiện làm cho cà chua xanh bị rụng...

Cà chua được trồng trên nhiều loại đất, nhưng thích hợp nhất là đất pha cát, đất phù sa nhiều mùn giữ ẩm và thoát nước tốt, độ pH thích hợp từ 6 - 6,5.

Bệnh sương mai (mốc sương) do nấm Phytophthora infestans gây ra. Là bệnh rất phổ biến trên cây cà chua, đặc biệt là khi trời lạnh, đêm và sáng sớm có nhiều sương mù, hoặc có mưa nhỏ, ban ngày trời âm u, ít nắng...

Để tạo ra sản phẩm rau sạch phục vụ cộng đồng, tháng 6/2017, Phòng NN-PTNT huyện Ea H'leo (Đắk Lắk) triển khai thí điểm mô hình trồng rau an toàn với diện tích 1.000m2 tại nhà anh Lê Văn Nhân ở thôn 4, xã Ea Ral.

Giống có thời gian sinh trưởng: 120 - 130 ngày, thời gian thu quả đầu sau trồng 70-72 ngày.

Để quản lý nguồn hạt giống cung ứng cho sản xuất, không để bệnh virus có điều kiện lây lan từ vườn ươm, Chi cục Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng đã yêu cầu...

Giống có thời gian sinh trưởng: 120 - 135 ngày, thời gian thu quả đầu sau trồng 70-75 ngày. Thời gian thu quả: 30-35 ngày.

Bón phân cho cà chua theo các giai đoạn sau: Bón lót trước khi trồng; Bón thúc lần 1 sau trồng 20 - 25 ngày; Bón thúc lần 2 khi cây ra hoa rộ, hình thành quả...

Mỗi năm Mộc Châu trồng 1.350 tấn cà chua, thì nông trại của anh Trương Văn Dư chiếm gần nửa, cung ứng 600 tấn cho Hà Nội.

Cà chua là cây ưa mát, song với sự ra đời của các bộ giống cà chua chịu nóng, nó có thể trồng ở vùng nhiệt đới nóng, nóng ẩm.

Giống VNS 585 có khả năng tái sinh rất mạnh, với năng suất quả lên tới 60% so với lứa thu hoạch chính.

Các giống này đều thuộc dòng cây thấp ngắn ngày, thích hợp với điều kiện thời tiết bất thuận, chống chịu tốt với bệnh héo cây, năng suất cao, bảo quản quả được lâu ngày

Do được nhiệt đới hóa nên hầu hết các giống đều có khả năng chịu nóng, chống chịu bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh xoăn lá virus tốt hơn các giống cà chua lai nhập ngoạ

Đó là các giống TN 05 được nhập nội từ Hàn Quốc, Perfect 89 từ Thái Lan, Savior của Đài Loan và VL2004 do Cty PS (Hoa Kỳ) lai tạo và cung ứng

Các giống cà chua lai FM29, cà chua lai GL1-3, dưa chuột lai PC4, dưa chuột lai GL1-2, ớt cay lai GL1-1 đều là những giống ưu thế lai có năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp gieo trồng trong vụ đông và xuân hè tại các tỉnh phía Bắc.