trồng bưởi

trồng bưởi, tất cả các vấn đề cần biết về trồng bưởi. Các tin tức về trồng bưởi mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về trồng bưởi tại nhanong.com.vn

Bưởi là một trong 4 cây trồng chủ lực nằm trong Đề án phát triển cây ăn quả đặc sản của Hà Nội. Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật nên năng suất, chất lượng bưởi đã tăng rõ rệt, hiệu quả kinh tế trung bình đạt 400 - 600 triệu đồng/ha/năm.

Xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận từ lâu được nhiều người dân trong và ngoài tỉnh biết đến là một địa chỉ của du lịch sinh thái miệt vườn với nhiều đặc sản trái cây phong phú như: măng cụt, sầu riêng, chôm chôm, bưởi da xanh…

Bưởi Hoàng là một giống cây ăn quả đặc sản được người dân thôn Hoàng Trạch, xã Mễ Sở (Văn Giang, Hưng yên) trồng và gìn giữ qua nhiều thế hệ. Đến thôn Hoàng Trạch – “thủ phủ” của cây bưởi Hoàng, xen lẫn những ngôi nhà cao tầng khang trang là những vườn bưởi Hoàng sai trĩu quả.

Huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang), ngoài cây vải thiều, còn có tiềm năng lớn phát triển cam và bưởi. Ngoài tiêu thụ trong nước, địa phương đang kỳ vọng đưa cam, bưởi mang thương hiệu Lục Ngạn ra thị trường thế giới.

Lĩnh vực trồng trọt của Quảng Bình được xem là nội dung cơ bản để tái cơ cấu nông nghiệp. Hay nói cách khác, đây là bước đột phá trong cải tạo vườn tạp, để nâng cao giá trị gia tăng của địa phương.

Thấy cây bưởi ba xanh, ổi Đài Loan và cây cam Vinh dễ trồng, cho hiệu quả kinh tế cao, gia đình anh Lương Văn Trung ở bản Bùn 2, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên Lào Cai đã mạnh dạn trồng xen ba loại cây trên diện tích gần 3ha.

Bưởi da xanh là một trong bốn loại cây ăn trái chủ lực của Bến Tre. Trong những năm gần đây diện tích bưởi không ngừng tăng lên, tập trung trồng ở các huyện Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm, Chợ Lách và thành phố Bến Tre.

Thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành, thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, phát triển sản xuất để đưa bưởi Phúc Trạch, cam Khe Mây, cam bù Hương Sơn… trở thành những sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực của địa phương. Tuy nhiên, việc người dân ồ ạt mở rộng diện tích trồng cây có múi đã và đang đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý nguồn giống, tiêu thụ sản phẩm, gây mất cân bằng sinh thái, độ che phủ của rừng.

Thành công từ công tác dồn điển đổi thửa đã tạo cơ sở cho xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vườn cây ăn quả tạp sang trồng bưởi, đem lại thu nhập cao cho người dân.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, những năm gần đây, diện tích cây có múi trên địa bàn tỉnh tăng nhanh. Tổng diện tích canh tác cây có múi là hơn 1.893 ha (cây cam chiếm 332 ha; cây quýt chiếm 280 ha), được trồng tập trung nhiều nhất trên địa bàn các huyện Tân Biên, Dương Minh Châu, Tân Châu.

Ngoài ra, còn có các loài dịch hại mới phát sinh trong những năm gần đây như sâu đục trái trên cây bưởi, hiện tượng “héo xanh” trên cây quýt...

Cải tạo vườn tạp, canh tác kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu, tăng thu nhập cho người dân, đang được thực hiện ở xã Sầm Dương, Sơn Dương (Tuyên Quang).

Được mùa rớt giá, được giá mất mùa không còn là điệp khúc buồn của người trồng bưởi ở Hương Khê (Hà Tĩnh). Năm nay, nhà vườn rất vui khi bưởi trúng mùa, được giá.

Bưởi da xanh sẽ cho thu hoạch rất lớn về sản lượng nếu được trồng đúng cách. Tùy vào từng giai đoạn tăng trưởng của cây mà áp dụng chế độ chăm sóc khác nhau, đặc biệt là trong giai đoạn mang trái.

Nhóm cây ăn quả có múi gồm: Bưởi, quýt, cam, chanh là loại cây tương đối dễ trồng và mang lại thu nhập cao.

Các cây có múi gồm quít, cam, chanh, bưởi,...thường bị nhiều loài dịch hại nguy hiểm, là nguyên nhân làm giảm năng suất và chất lượng. Vì vậy, việc phòng trừ dịch hại trên cây có múi là vấn đề được đặc biệt chú ý.

Hiện, xã có 4 xưởng chế biến gỗ rừng trồng, 5 xưởng chế biến chè tạo việc làm thường xuyên cho trên 300 lao động.

Với hiệu quả kinh tế cao hơn các loại cây truyền thống, cây ăn quả có múi đang trở thành nhóm cây trồng chủ lực của nông nghiệp tỉnh vùng cao Yên Bái.

Chiều 23/8, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức sự kiện quảng bá các sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý và ra mắt ấn phẩm “Chỉ dẫn địa lý-Di sản thiên nhiên và văn hóa Việt.”

Ông Huỳnh Tấn Chữ đã không ngại bỏ công, bỏ của cải tạo vùng đất phèn tại ấp Phú Mỹ, xã Tân Lập (TX. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) để có những mùa trái ngọt; trở thành nông dân sản xuất giỏi.

Nhờ chọn được cây trồng có nhiều lợi thế, làm chủ khoa học kỹ thuật nên bà con nông dân của xã Thượng Mỗ có thu nhập khá từ nghề nông.

Bệnh loét vi khuẩn hay còn gọi là đốm lá vi khuẩn, bệnh thường gặp ở nhóm cây có múi.

Bưởi da xanh nổi tiếng ở Việt Nam. Tuy nhiên, để thu được bưởi da xanh năng suất và hiệu quả cao cần phải biết cách chăm sóc.

Bưởi da xanh cho năng suất quả rất cao nếu như được trồng đúng cách. Tùy vào từng giai đoạn tăng trưởng của cây, chế độ chăm sóc cũng khác nhau, đặc biệt là trong giai đoạn mang trái. Điều này quyết định rất lớn đến sản lượng và chất lượng thu hoạch của cây.

Là tỉnh miền núi cửa ngõ miền Tây Bắc và gần thủ đô Hà Nội, Hòa Bình có lợi thế về đất đai, khí hậu và giao thương để phát triển nông nghiệp, nhất là cây ăn quả có múi như cam, quýt, bưởi...

Trước thực trạng diện tích trồng cây ăn quả có múi phát triển ồ ạt tại nhiều địa phương, Bộ NN&PTNT đã cảnh báo, nếu không có các giải pháp kịp thời, khả năng trong tương lai không xa sẽ lại có những cuộc giải cứu cam, quýt, bưởi.

Phân bón cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đồng thời giúp tăng năng suất, đảm bảo chất lượng trái.

Bưởi da xanh là loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao. Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng, nhà vườn cần phải biết kỹ thuật chăm sóc cho cây.

Cung vượt cầu, "được mùa, mất giá", khó kiểm soát dịch bệnh, chất lượng sản phẩm không bảo đảm,... Nếu các địa phương không có giải pháp kịp thời, kiềm chế phát triển "nóng" về diện tích, khả năng trong tương lai không xa sẽ lại có... những cuộc giải cứu trái cây.

Sâu đục trái là đối tượng gây hại chính trên bưởi và làm giảm năng suất, mất giá trị thương phẩm. Để phòng trừ sâu đục trái gây hại cho cây bưởi, nhiều hộ nông dân trồng bưởi da xanh tại Bến Tre áp dụng các biện pháp sinh học trong sản suất mang lại hiệu quả thiết thực.

Trong sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất cây ăn quả có múi nói riêng, để tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả vườn cây, ngoài yếu tố giống thì các biện pháp kỹ thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Được cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý, dừa xiêm xanh và bưởi da xanh tại Bến Tre sẽ dễ dàng xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính.

Tiếp nối thành công của mô hình thực nghiệm các biện pháp kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu quả trên cây bưởi Diễn, năm 2018, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội tiếp tục triển khai mô hình tại huyện Chương Mỹ và Phúc Thọ trên tổng diện tích 2ha.

Hoa bưởi đầu mùa đang trở thành "hàng hot" sau dịp Tết Nguyên đán ở Hà Nội và được bán nhiều nhất trên các phố Hàng Ngang, Đồng Xuân, Xã Đàn, đường Phạm Ngọc Thạch…

Theo Cục Trồng trọt, các loại cây ăn quả có múi cam, bưởi, quýt chủ yếu trồng tại vùng trung du, miền núi phía bắc với tổng diện tích khoảng 43,5 nghìn ha, chiếm 23,5% diện tích cây ăn quả toàn vùng và bằng 27,6% diện tích cả nước.

Mấy ngày cận Tết Mậu Tuất 2018 “thủ phủ” làng bưởi Tân Triều ở xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) lại nhộn nhịp người bán, mua tấp nập, thương lái ở các nơi đổ về đặt hàng cho nhà vườn.

Trước đây, nói về bưởi cảnh – mọi người thường nghĩ đến đất Văn Giang (Hưng Yên). Nhưng gần đây, những người sành chơi đã có thêm sự lựa chọn mới – đó là bưởi cảnh ở Song Phương, huyện Hoài Đức (Hà Nội).

Thời điểm này, những khu vườn tại xã Phú Kim, huyện Thạch Thất vàng ruộm những trái bưởi Diễn đến độ thu hoạch. Nhiều năm qua, cây bưởi Diễn mang lại thu nhập khá cho hàng trăm hộ dân nơi đây.

Tết Mậu Tuất đang gần kề, người dân làng Diễn, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vui mừng khi vườn bưởi nhà nào nhà nấy đều sai trĩu cành.