tôm

tôm, tất cả các vấn đề cần biết về tôm. Các tin tức về tôm mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về tôm tại nhanong.com.vn

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, với lợi thế về thuế, mặt hàng tôm đã có nhiều tín hiệu tích cực khi liên tục gia tăng các đơn hàng xuất khẩu sang EU trong tháng qua.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong tháng 6/2020 xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam sang hai thị trường chủ chốt là Mỹ và Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng tích cực và dự kiến vẫn tăng trưởng tốt trong những tháng tiếp theo.

Ninh Thuận có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng và sản xuất tôm giống. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nghề nuôi tôm gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu; bà con nuôi tôm trong ao đất bằng phương pháp cũ; vấn đề dịch bệnh như hội chứng gan tụy cấp (AHPNS), vi bào tử trùng (EHP), thân đỏ đốm trắng (WSSV),… dẫn đến tỷ lệ thành công thấp

Để chủ động phòng chống, ngăn chặn bệnh do virus mới có tên Decapod iridescent virus 1 (DIV1) gây bệnh trên tôm xâm nhập vào nước ta, ngày 20-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra công văn 3359/BNN-TY về việc tăng cường quản lý hải sản qua biên giới.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết, do nắng nóng gay gắt kéo dài, đã làm cho gần 7.000 ha tôm nuôi trong toàn tỉnh bị thiệt hại nặng. Trong đó, gần 2.000 ha bị thiệt hại từ 70% trở lên, một số diện tích bị thiệt hại trắng.

Bệnh sữa gây thiệt hại lớn nhất cho nghề nuôi tôm hùm ở các tỉnh Nam Trung bộ hiện nay. Tôm mắc bệnh bị chết rải rác hoặc chết hàng loạt, tỷ lệ chết có thể lên đến hơn 70%. Theo báo cáo của các địa phương từ năm 2011 đến nay bệnh sữa đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho người nuôi tôm hùm. Để hạn chế dịch bệnh này có hiệu quả, Cục Thú y hướng dẫn các biện pháp phòng, chống như sau:

Theo lãnh đạo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản lãnh đạo (VASEP), lần đầu tiên sau nhiều năm, giá trị kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ đại dương, mực, bạch tuộc, nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, giáp xác... đã vượt qua 2 mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt 3,9 tỷ USD, giảm nhẹ gần 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Do phát hiện 4 lô tôm và ớt từ Việt Nam có nguy cơ cho sức khỏe cộng đồng nên Úc sẽ kiểm tra 100% các lô hàng nhập khẩu cùng loại sau đó

Chỉ trong 10 ngày qua, mưa lớn đã làm hơn 1.140ha tôm thẻ chân trắng và tôm sú nuôi với số lượng gần 600 triệu con giống tôm thẻ chân trắng và tôm sú của tỉnh Trà Vinh bị thiệt hại nặng.

Mô hình tôm - lúa được nông dân Bạc Liêu áp dụng từ nhiều năm nay, có khả năng thích ứng tốt với biến đổi khí hậu, đạt hiệu quả, bền vững, thân thiện với môi trường

Xuất hiện từ cuối năm 2014 tại Trung Quốc, đến nay, virus SHIV trở thành mối lo ngại mới của ngành tôm thế giới bởi phổ vật chủ rộng và khả năng lây lan nhanh của nó.

Tại thời điểm này, người nuôi tôm thẻ chân trắng tại đồng bằng sông Cửu Long lại gặp khó khăn, khi mà con tôm thương phẩm liên tục bị rớt giá. Cùng đó là dịch bệnh gây thiệt hại lớn cho đàn tôm.

Gần đây, giá tôm tụt sâu, chúng ta mới thấy giá trị quan trọng của chuỗi giá trị ngành hàng tôm. Từ chuỗi giá trị này, sẽ góp phần hạn chế khó khăn và rủi ro, giúp ngành tôm phát triển…

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, năm 2017, EU vươn lên vị trí dẫn đầu về nhập khẩu tôm Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt trên 862,8 triệu USD, tăng 43,7% so với năm 2016.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025. Theo đó, phát triển ngành tôm Việt Nam trở thành ngành công nghiệp sản xuất lớn, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái.

Trong khi nhiều người hối hả chuẩn bị đón tết thì những người nuôi tôm ở vùng hạ tỉnh Long An lại “rầu thúi ruột” vì vụ tôm thất bát.

Sau 2 tháng có phần giảm nhẹ do vào vụ thu hoạch cao điểm, từ đầu tháng 9 đến nay, cả tôm sú lẫn tôm thẻ chân trắng tại khu vực ĐBSCL đều tăng giá trở lại.

Màu sắc xuất hiện trên động thực vật như màu vàng, màu cam hay màu đỏ được quyết định bởi hàm lượng carotenoids. Các hợp chất tạo màu này rất phổ biến trong tự nhiên và nó là một nguồn chất chống ôxy hóa hoặc các gốc tự do, giúp động thực vật chống lại bệnh tật.

Những tác động tiêu cực lớn nhất trong lịch sử kiến tạo đang diễn ra ở vùng ĐBSCL, tác động trực tiếp đến kinh tế xã hội, đời sống. Nông nghiệp - nông dân - nông thôn là đối tượng phải chịu tổn thương nhiều nhất” - Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định.

Bảo quan tôm sau thu hoạch là khâu quan trọng nhằm tăng giá trị sản phẩm, thuận tiện cho việc vận chuyển.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, từ đầu năm đến nay, tổng diện tích canh tác trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản ở Bến Tre là hơn 45.000 ha, đạt hơn 96% kế hoạch năm. Tổng sản lượng khai thác ước hơn 217.000 tấn, tăng gần 6% so với cùng kỳ năm 2016 và đạt gần 85% kế hoạch năm.

Mặc dù diễn biến thời tiết nắng nóng, nhưng người nuôi tôm tỉnh Quảng Ngãi vẫn được mùa tôm. So với năm trước, nuôi tôm đã có những khởi sắc, cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Nhận định châu Á là thị trường tiêu thụ mới nổi của ngành tôm Việt Nam được đưa ra tại hội thảo "Nhu cầu tôm thế giới và khả năng cung cấp của Việt Nam" do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh chiều 29/8.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng, tình hình nuôi, thu hoạch tôm trên địa bàn tỉnh đang diễn biến thuận lợi. Hiện nay, tổng diện tích thả nuôi trên toàn tỉnh đạt gần 33 nghìn ha. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thời tiết và dịch bệnh đã khiến hơn 3.600 ha tôm thiệt hại, chiếm 11,2% diện tích thả.

Tới thời điểm này, sự hội nhập của nền kinh tế Việt Nam vào thế giới đã diễn ra mạnh mẽ, thể hiện qua việc ký kết và thực hiện nhiều hiệp định thương mại tự do bậc nhất so với các quốc gia trên thế giới.

Ngoài việc định vị con tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế, nếu muốn nâng cao giá trị ngành tôm ​phải tiến hành sản xuất bền vững là yêu cầu phải được đặt ra.

Để nuôi tôm có hiệu quả, cần nắm rõ những tác động đến tôm hùm dưới đây

Mặc dù phải chịu sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường, nhưng 5 tháng đầu năm 2017 xuất khẩu thủy sản vẫn thu được nhiều kết quả tích cực, góp phần vào thành tích xuất khẩu chung của ngành nông nghiệp. Trong diễn biến thời tiết thất thường, dự kiến thị trường thủy sản thế giới cuối năm 2017 vẫn thiếu hụt nguồn cung, tạo điều kiện cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tăng trưởng.

Nghề nuôi tôm hùm phát triển trong bối cảnh chưa làm chủ được công nghệ sinh sản nhân tạo, nguồn giống ngoài tự nhiên ngày càng cạn kiệt tạo sức ép con giống ngày một tăng. Có những thời điểm, giống tôm hùm lên tới 350.000 đồng/con.

Khi tôm còn nhỏ, kém thích nghi môi trường, cần có chế độ ương dưỡng tốt, để hạn chế tối đa số lượng hao hụt.

Nuôi tôm hùm bông trong bể là mô hình nuôi tiên tiến, năng suất có thể đạt 5 kg/m2, tỷ lệ sống trên 80% và có thể kiểm soát được các bệnh nguy hiểm gây chết hàng loạt, như bệnh sữa, đỏ thân, hoại tử.

Các chế độ chăm sóc, quản lý, thiết kế lồng nuôi và chọn mật độ thả thích hợp là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến vụ nuôi tôm. Một số lưu ý dưới đây nhằm giúp tăng năng suất trong nuôi tôm hùm lồng thương phẩm.

Để hạn chế tác động bất lợi và phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm, nuôi ngao/nghêu, Tổng cục Thủy sản đã có Công văn số 516/TCTS-NTTS và số 541/TCTS-NTTS hướng dẫn và chỉ đạo các tỉnh có nuôi ngao và nuôi tôm hùm lồng tăng cường quản lý nuôi trồng tại địa phương.