tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng, tất cả các vấn đề cần biết về tôm thẻ chân trắng. Các tin tức về tôm thẻ chân trắng mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về tôm thẻ chân trắng tại nhanong.com.vn

Sau gần 4 năm nuôi tôm thương phẩm công nghệ cao (nuôi tôm 3 giai đoạn), Công ty Cổ phần Thủy sản Tân An (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) chưa một vụ nuôi nào thất bại, sau khi thu hoạch tôm cho sản lượng bình quân 140 tấn/ha, doanh thu hàng chục tỷ đồng.

Cuối tháng 4 đầu tháng 5 là thời điểm giao mùa thường xuyên xuất hiện mưa lớn, giông lốc; biên độ dao động nhiệt độ giữa ngày và đêm rất cao, ban ngày có thể lên trên 32 độ C, về đêm giảm xuống dưới 22 độ C làm cho môi trường nước ao nuôi tôm luôn biến động. Điều này ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của tôm thậm chí có thể chết tôm tại các ao nuôi.

Bạc Liêu là tỉnh ven biển có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, những năm gần đây nghề nuôi trồng thủy sản nói chung, nuôi tôm theo hình thức thâm canh và bán thâm canh nói riêng đang đối mặt với nhiều rủi ro, bất lợi do diễn biến phức tạp khó lường của thời tiết và dịch bệnh.

Ngày 29/6, UBND tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với Công ty TNHH sản xuất giống thủy sản Nam Mỹ về dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản thương phẩm công nghệ cao dự kiến thực hiện tại xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh.

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm gặp nhiều rủi ro, do ô nhiễm môi trường và dịch bệnh phát sinh. Nguyên nhân là do việc cải tạo, quản lý ao nuôi chưa được tốt, ao sâu không phơi được đáy, dễ bị thẩm thấu từ các ao nuôi khác và từ hệ thống mương cấp, mương thoát. Mặt khác ao nuôi dễ bị ô nhiễm do chất thải từ trên bờ tràn xuống mỗi khi trời mưa làm giảm độ mặn, giảm pH đột ngột, gây sốc cho tôm.

Thực hiện kế hoạch kiểm tra, đánh giá dự án khuyến nông năm 2019, vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tiến hành kiểm tra dự án nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát đảm bảo an toàn thực phẩm tại tỉnh Quảng Trị.

Trong những năm gần đây, nghề nuôi trồng thủy sản của Thái Bình đã và đang phát triển hết sức đa dạng với nhiều hình thức và đối tượng nuôi khác nhau. Tuy nhiên, để gắn bó được với nghề đòi hỏi không chỉ vốn đầu tư lớn mà còn cần những con người hết sức chăm chỉ, cần cù và tâm huyết, điển hình như anh Phí Văn Hạnh, tại xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), năm 2018, kim ngạch xuất khẩu tôm cả nước ước đạt 3,58 tỷ USD, giảm 7,1% so với năm 2017. Trong đó tôm thẻ chân trắng đạt 2,48 tỷ USD, giảm 2%; tôm sú đạt 810 triệu USD, giảm 7,8%. Dự báo, năm 2019, ngành tôm sẽ tiếp tục phải đối mặt với thách thức trong cả lĩnh vực nuôi trồng và xuất khẩu.

Gần tuần nay, giá tôm thẻ chân trắng tại tỉnh Bến Tre liên tục tăng cao khiến người nuôi đặt nhiều kỳ vọng sẽ thu lãi lớn khi thị trường càng cận Tết Nguyên đán 2019.

Châu Âu (EU) là thị trường nhập khẩu (NK) tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm 24,7% tổng xuất khẩu (XK) tôm của Việt Nam đi các thị trường. XK tôm Việt Nam sang thị trường này tính tới tháng 9 năm nay đạt 648,4 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2017.

Hiện giá tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tăng 10.000 đ/kg so với tuần trước và tăng 20.000 đ/kg so với tháng trước.

Một tuần trở lại đây, giá tôm thẻ chân trắng ở Trà Vinh đã tăng nhẹ từ 2.000- 3.000 đồng/kg so với mức giá của hơn 2 tháng trước đó.

Sau gần một tháng triển khai, đến giữa tháng 8, huyện Quảng Điền cơ bản xử lý xong các hộ nuôi tôm chân trắng (NTCT) trái phép trên phá Tam Giang.

Sau hơn 3 tháng tạm ngừng nuôi vì thời tiết bất lợi, thời điểm này nuôi tôm chân trắng (NTCT) ở Ngũ Điền (Phong Điền, tỉnh TT Huế) đang bắt đầu vào vụ chính, nhưng nỗi lo chất lượng giống vẫn chưa được cải thiện.

Hiện, ngành nuôi tôm đang đứng trước không ít khó khăn, nhất là giá tôm thẻ chân trắng đang sụt giảm mạnh từ đầu tháng 5 đến nay. Liệu giá tôm có khởi sắc trở lại trong thời gian tới?

Theo Quyết định 72 của UBND tỉnh và Công văn số 1560 của Sở NN&PTNT, để nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) trong vùng đầm phá Tam Giang- Cầu Hai- Lăng Cô, các tổ chức, cá nhân nuôi TTCT phải đăng ký với chính quyền địa phương sở tại và được phê duyệt của UBND huyện, thị xã.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh này đã thả nuôi tôm biển thâm canh, bán thâm canh được gần 1.000ha, trong đó chủ yếu là tôm thẻ chân trắng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, năm 2018, mục tiêu của tỉnh này là nuôi trồng thủy sản đạt 68.600ha. Trong đó, tôm sú 17.900ha và tôm thẻ 27.600ha, với tổng sản lượng là 239.330 tấn.

Để chủ động mùa vụ nuôi tôm, thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất năm 2018, Tổng cục Thủy sản đã ban hành Văn bản số 3710/TCTS-NTTS hướng dẫn Khung mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2018 đến các địa phương ven biển.

Những năm gần đây, nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao cát đã mở ra một hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt các tỉnh miền Trung có tiềm năng đất đai. Để đạt hiệu quả cao, phát triển nghề bền vững, người dân cần nắm rõ quy trình nuôi.

Từ đầu năm đến nay diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trên địa bàn tỉnh Cà Mau tăng nhanh, từ hơn 100 ha nay tăng gần 700 ha. Do hiệu quả của mô hình mang lại, nhiều công ty, doanh nghiệp kinh doanh vật tư thủy sản trong và ngoài tỉnh cùng tham gia xây dựng mô hình, quy trình nuôi khác nhau dẫn đến nhiều nông dân thất bại nặng với mô hình này.

Bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) hay còn gọi là Hội chứng tôm chết sớm (EMS) có liên quan đến quản lý môi trường ao nuôi tôm.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá tôm và cá tra trong tháng Tám có xu hướng tăng do thị trường xuất khẩu khởi sắc trở lại với nhu cầu tăng mạnh từ các nhà máy chế biến thủy sản.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn số 6825/BNN-TCTS gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt.

Với việc cải tạo đất nhiễm mặn, chuyển từ trồng lúa sang nuôi tôm thẻ chân trắng, nông dân Đà Nẵng đã vươn lên làm giàu. Để thúc đẩy nguồn lợi từ mô hình này, Đà Nẵng cũng đã quy hoạch vùng nuôi tôm thẻ chân trắng trở thành vùng nông nghiệp công nghệ cao.

Chỉ có công nghệ cao mới nâng cao được năng suất và chất lượng sản phẩm. Lĩnh vực thủy sản nói riêng, nông nghiệp nói chung cũng đang hòa mình vào sự phát triển này với việc xuất hiện của rất nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất; mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính của Công ty TNHH MTV Hải Nguyên (Vĩnh Trạch Đông, Bạc Liêu) là một điển hình.

Để có giống tôm thẻ chân trắng (TTCT) đảm bảo chất lượng, ngoài tôm bố mẹ chất lượng tốt còn yêu cầu kỹ thuật, chăm sóc tốt trong suốt quá trình ương nuôi ấu trùng.

Ở nhiều nơi, người nuôi tôm đang có xu hướng chuyển từ tôm sú sang tôm thẻ chân trắng (TTCT). Có nhiều điểm khác biệt khi nuôi tôm sú và TTCT, trong đó vấn đề về ôxy là khác biệt quan trọng.

Đục cơ và hoại tử cơ là hai bệnh khá phổ biến ở tôm thẻ chân trắng (TTCT). Tuy nhiên, cần phân biệt rõ hai loại bệnh này để có cách phòng, trị kịp thời và phù hợp.

Đảm bảo được một số yếu tố chất lượng nước quan trọng sẽ góp phần chủ động quản lý sức khỏe tôm nuôi, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay.

Kỹ thuật nuôi vỗ thành thục tôm bố mẹ là một trong những khâu quan trọng ban đầu trong quy trình sản xuất giống. Tôm bố mẹ chất lượng tốt sẽ cho đàn giống có tỷ lệ sống cao, tốc độ tăng trưởng nhanh.

Cơ sở nuôi phải nằm trong vùng quy hoạch, ở vùng trung triều trở lên, có chất đất phù hợp (pH>5, tốt nhất là đất sét pha thịt, thịt pha cát, ít mùn bã hữu cơ,…)

Thời tiết thất thường nên nuôi tôm trở nên rất khó. Nếu không tuân thủ lịch thả nuôi và thả giống không có chất lượng thì nguy cơ thất bại là rất lớn.

Với hơn 16 năm kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng, Thái Lan đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm để nuôi tôm thẻ chân trắng thành công. Xin giới thiệu các bài học kinh nghiệm này để bà con nuôi tôm tham khảo.

Khoảng 50% chi phí hoạt động nuôi tôm đến từ lượng thức ăn thủy sản được sử dụng. Quản lý thức ăn phải đối mặt với một số thách thức rất lớn. Thức ăn tôm chìm xuống đáy ao và việc cho ăn đầy đủ không thể theo dõi được bằng trực quan như nuôi cá. Nhu cầu thức ăn thay đổi hàng ngày vì điều kiện thời tiết và biến động chất lượng nước.

Đây là những bệnh phổ biến trên tôm thẻ chân trắng (TTCT). Bệnh này gây thiệt hại rất lớn cho nhiều vùng nuôi ở nước ta. Do đó, người nuôi cần nhận diện sớm dấu hiệu bệnh lý từ đó có cách phòng và trị bệnh kịp thời.

Đây là vấn đề được các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến tại Hội thảo Nghiên cứu tác động về môi trường, dịch bệnh và hiệu quả kinh tế trong nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh tại ĐBSCL, ngày 3/3, tại Hà Nội, do Vụ Nuôi trồng Thủy sản (Tổng cục Thủy sản) phối hợp với Hội Nghề cá Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức.

Hội chứng chết đỏ thân là một trong những bệnh phổ biến gây chết hàng loạt trên tôm thẻ chân trắng (TTCT) ở nước ta.