tôm hùm

tôm hùm, tất cả các vấn đề cần biết về tôm hùm. Các tin tức về tôm hùm mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về tôm hùm tại nhanong.com.vn

Xuất khẩu tôm hùm Mỹ sang Trung Quốc giảm mạnh trong năm nay do thuế quan mới áp đặt.

Ngày 26-7, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa - xác nhận hiện nay giá tôm hùm nuôi trên địa bàn đang giảm mạnh.

Tôm hùm ở Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa chết hàng loạt sau bão số 8, 9 khiến giá rớt thê thảm, chỉ 100.000 - 300.000 đồng/kg.

Sau bão số 9, người dân khu vực vịnh Cam Ranh cho biết xuất hiện hiện tượng tôm chết rải rác sau đó tăng dần số lượng khiến giá cả rớt thê thảm chỉ 100.000 đến 300.000 đồng/kg. Lúc lặn kiểm tra, nước dưới tầng đáy đục ngầu, tôm lờ đờ, chết hàng loạt.

Do ảnh hưởng cơn bão số 9, hàng chục hộ nuôi tôm hùm, nuôi cá ở vịnh Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) đang điêu đứng vì thiệt hại quá nặng, có người trắng tay.

Sau thông tin tôm hùm, cá bớp bị chết trong khu vực vịnh Vân Phong, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan của tỉnh Khánh Hòa tiến hành khảo sát, thu mẫu tại 3 điểm trong vịnh Vân Phong.

Nuôi tôm hùm tự phát; con giống trôi nổi; quy trình chăn nuôi, ăn thức ăn tự nhiên nên gây ô nhiễm và giá thành cao; tiêu thụ tự phát là 4 nguyên nhân kìm hãm phát triển nuôi tôm hùm.

Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản Miền Trung vừa có báo cáo kết quả quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường vùng nuôi thủy sản tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Tôm Hùm nuôi có hiện tượng giảm ăn, hoạt động kém, các đốt và cơ thịt ở phần bụng trắng đục, dịch tiết cơ thể bao gồm cả máu có màu trắng đục như sữa và khó đông.

Ngày 21/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức hội nghị đánh giá kết quả việc thực hiện Đề án tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Sau 3 năm triển khai đề án đã mang lại hiệu quả và phù hợp với thực tế của tỉnh Phú Yên.

Trước tình trạng giá tôm thẻ nguyên liệu giảm sâu trong thời gian gần đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiến nghị một số giải pháp để phát triển bền vững sản xuất, xuất khẩu tôm Việt Nam.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, việc các doanh nghiệp chủ động tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như kiểm soát chặt chẽ vấn đề an toàn thực phẩm sẽ là biện pháp hữu hiệu để ngành tôm vượt qua thời kỳ khủng hoảng giá bán và hướng tới phát triển bền vững trong thời gian tới.

Trong hai năm (2014-2015), Tổng cục Thủy sản đã hoàn thiện xây dựng quy hoạch nuôi tôm hùm nhằm khai thác tối ưu các nguồn lực, các lợi thế, tiềm năng tự nhiên của các tỉnh ven biển miền Trung...

Người dân trên đảo Bình Ba (Cam Ranh, Khánh Hòa) đang điêu đứng vì hàng chục nghìn con tôm hùm trọng lượng từ 0,3-0,4kg chết hàng loạt.

Khi tôm bị bệnh phải tách kịp thời tôm mang mầm bệnh và đàn tôm khỏe mạnh. Trong mùa nắng nóng, cần tăng cường sức đề kháng cho tôm.

Tôm hùm là đối tượng nuôi chủ lực vùng ven bờ khu vực Nam Trung bộ, có vai trò quan trọng trong việc tạo ra nguồn thu nhập cho người dân và giúp chuyển đổi nghề đánh bắt ven bờ làm cạn kiệt nguồn lợi sang phát triển nuôi trồng thủy sản.

Theo ngành nông nghiệp Phú Yên, gần 1 tháng nay, hiện tượng tôm hùm bị bệnh rồi chết xảy ra liên tục, người nuôi tôm đang bán tháo nhằm gỡ lỗ.

Thiệt hại nặng nhất về tài sản do cơn bão số 12 phải kể đến những người nuôi tôm hùm. Chỉ riêng 2 tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên, hàng ngàn tỉ đồng của bà con đã bị cuốn trôi ra biển

Nuôi tôm hùm bông trong bể là mô hình nuôi tiên tiến, năng suất có thể đạt 5 kg/m2, tỷ lệ sống trên 80% và có thể kiểm soát được các bệnh nguy hiểm gây chết hàng loạt, như bệnh sữa, đỏ thân, hoại tử.

Là vùng hứng chịu nặng nề nhất của cơn bão số 12 vừa qua, hàng trăm hộ ngư dân nuôi tôm hùm trên vùng biển Vạn Ninh, Vạn Giã, Ninh Hòa... tỉnh Khánh Hòa đã chịu thiệt hại nặng nề.

Giá tôm hùm tại các vùng nuôi của tỉnh Phú Yên đã tăng mạnh trong những tháng qua, hiện đã chạm mức cao nhất từ trước đến nay trên thị trường tôm hùm thương phẩm.

Hình thành gần 30 năm nay, nghề nuôi tôm hùm tại Phú Yên hiện đang dẫn đầu cả nước về sản lượng và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, do lợi nhuận, người nuôi tôm hùm tự phát với tốc độ phát triển quá nhanh, khó kiểm soát đang phá vỡ quy hoạch, dẫn đến nhiều rủi ro, nên cần có giải pháp phát triển bền vững.

Phú Yên có điều kiện địa hình phù hợp là nơi sinh sản, sinh trưởng của nhiều loài hải sản quý.

Tỉnh Phú Yên vừa trải qua đợt dịch bệnh làm chết hơn 1,6 triệu con tôm hùm, thiệt hại hàng trăm tỉ đồng, gần 700 hộ nuôi bỗng chốc trắng tay

Để nuôi tôm có hiệu quả, cần nắm rõ những tác động đến tôm hùm dưới đây

Theo các hộ nuôi tôm hùm tại xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), hiện nay, giá tôm hùm tại địa phương đang được duy trì ở mức cao. Cụ thể, tôm loại 1 (trên 1kg/con) có giá 1,8 triệu đồng/kg; tôm loại 2 có giá 1,6 triệu đồng/kg; tôm loại 3 gần 1,5 triệu đồng/kg.

Hơn một tuần vừa qua, nhiều loài thủy sản tự nhiên sống ở tầng đáy và nuôi trong các lồng bè ở vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên có dấu hiệu chết rải rác.

Bệnh sữa gây thiệt hại lớn nhất cho nghề nuôi tôm hùm ở các tỉnh Nam Trung bộ hiện nay. Tôm mắc bệnh bị chết rải rác hoặc chết hàng loạt, tỷ lệ chết có thể lên đến hơn 70%. Theo báo cáo của các địa phương từ năm 2011 đến nay bệnh sữa đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho người nuôi tôm hùm. Để hạn chế dịch bệnh này có hiệu quả, Cục Thú y hướng dẫn các biện pháp phòng, chống như sau:

Nghề nuôi tôm hùm phát triển trong bối cảnh chưa làm chủ được công nghệ sinh sản nhân tạo, nguồn giống ngoài tự nhiên ngày càng cạn kiệt tạo sức ép con giống ngày một tăng. Có những thời điểm, giống tôm hùm lên tới 350.000 đồng/con.

Khi tôm còn nhỏ, kém thích nghi môi trường, cần có chế độ ương dưỡng tốt, để hạn chế tối đa số lượng hao hụt.

Nuôi tôm hùm bông trong bể là mô hình nuôi tiên tiến, năng suất có thể đạt 5 kg/m2, tỷ lệ sống trên 80% và có thể kiểm soát được các bệnh nguy hiểm gây chết hàng loạt, như bệnh sữa, đỏ thân, hoại tử.

Các chế độ chăm sóc, quản lý, thiết kế lồng nuôi và chọn mật độ thả thích hợp là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến vụ nuôi tôm. Một số lưu ý dưới đây nhằm giúp tăng năng suất trong nuôi tôm hùm lồng thương phẩm.

Để hạn chế tác động bất lợi và phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm, nuôi ngao/nghêu, Tổng cục Thủy sản đã có Công văn số 516/TCTS-NTTS và số 541/TCTS-NTTS hướng dẫn và chỉ đạo các tỉnh có nuôi ngao và nuôi tôm hùm lồng tăng cường quản lý nuôi trồng tại địa phương.