thủy sản

thủy sản, tất cả các vấn đề cần biết về thủy sản. Các tin tức về thủy sản mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về thủy sản tại nhanong.com.vn

Văn phòng Chính phủ vừa ra Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Để khắc phục hậu quả cơn bão số 12, UBND tỉnh Khánh Hòa đang tìm cách hỗ trợ người dân tái đầu tư nuôi trồng thủy sản (NTTS) theo Nghị định 02 năm 2017 của Chính phủ. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là người nuôi không đảm bảo điều kiện được hỗ trợ...

Theo VASEP, từ đầu năm đến giữa tháng 11, XK cá ngừ sang EU đã đạt 123,2 triệu USD, tăng 31,8% so cùng kỳ 2016.

Hai người đàn ông Trung Quốc đến Việt Nam bằng hộ chiếu du lịch nhưng tìm cách móc nối với doanh nghiệp ở Cà Mau để thu mua hải sản trái phép.

Ngày 14/12, Hiệp hội Nghề nuôi và chế biến thuỷ sản tỉnh An Giang tổ chức hội thảo "Xây dựng và phát triển sản xuất cá tra giống".

11 tháng, kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước đạt 7,6 tỷ USD, tăng gần 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện nay ngành nông nghiệp tỉnh Khánh Hòa đang định hướng việc ứng dụng công nghệ trong vật liệu làm lồng bằng nhựa HDPE (kiểu lồng Na Uy) với nhiều tính năng vượt trội...

Trước cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EU) với thủy sản Việt Nam, Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) đang cùng các bộ, ngành và doanh nghiệp (DN) bàn cách tháo gỡ khó khăn.

Với hệ thống rừng ngập mặn ven biển, lợi thế của huyện Cần Giờ (TP.HCM) là phát triển nuôi trồng thủy sản. Mô hình nuôi cá, tôm dưới tán rừng không chỉ giúp nhiều hộ dân có thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu, mà còn góp phần đáng kể trong việc bảo vệ “lá phổi xanh” của thành phố...

Kỳ 1: Tiêu chí để chọn sát khuẩn mạnh, phổ rộng, an toàn để hạn chế mầm bệnh phát triển mạnh và khống chế dịch bệnh lây lan từ trại sang trại và ao sang ao?

Mặc dù xuất khẩu (XK) thủy sản của Việt Nam trong tháng 11/2017 tiếp tục tăng trưởng 11%, đạt khoảng 733 triệu USD, nhưng theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), mức tăng này đang chậm lại.

Đây là nội dung được đưa ra tại Hội nghị tổng kết khai thác vụ cá Nam năm 2017 và triển khai khai thác cá vụ Bắc năm 2017 - 2018 do Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức vừa qua tại TP Thanh Hóa.

Chưa năm nào kim ngạch xuất khẩu ngành thủy sản tăng vọt lên 1 tỷ USD như 2017, từ 7 tỷ đã tăng lên 8,2 tỷ USD là thành công lớn của ngành.

Xin giới thiệu tới bạn đọc một số khái niệm liên quan đến hoạt động thủy sản tại Luật Thủy sản 2017 sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra 9 khuyến cáo về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đối với Việt Nam. Vì thế, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã đề ra giải pháp để khắc phục “thẻ vàng” này cho sản phẩm thủy sản Việt Nam.

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp giao bán tháng 11 của Tổng cục Thủy sản sáng nay, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Ngọc Oai, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản; Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám tham dự.

Ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hoàng Văn Thắng đã tiếp và hội đàm với ông Parvathaneni Harish – Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cùng đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp của Ấn Độ về việc thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản giữa hai nước.

Với diện tích vùng biển 1.620km2, hơn 600 hòn đảo lớn nhỏ, huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh) có nhiều tiềm năng thuận lợi cho việc phát triển đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thuỷ sản.

Ngành NN- PTNT Hòa Bình có nhiều tiềm năng để phát triển các loại sản phẩm, thị trường tiêu thụ nông sản, nhất là nhu cầu về thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh ngày càng lớn...

Với những hành vi đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), cá nhân vi phạm có thể bị phạt đến 1 tỉ đồng, với tổ chức là 2 tỉ đồng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 11/2017 ước đạt gần 3 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 11 tháng đầu năm 2017 đạt 33,14 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Sẽ xử phạt nặng tàu cá vi phạm vùng đánh bắt, phát triển thủy lợi theo hướng đa mục tiêu, nhiều cơ hội thúc đẩy tiềm năng vùng Tây Bắc là những tin tức nông nghiệp nổi bật thời gian qua.

Năm 2017, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cao Bằng thực hiện mô hình nuôi cá lăng trong lồng bè. Điển hình là cách làm ông Hoàng Văn Hợp, xóm Vò Gà, xã Bế Triều, huyện Hòa An.

Thời gian qua, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát tại huyện Phong Điền phát triển khá mạnh. Song, người nuôi vẫn gặp nhiều khó khăn, từ hạ tầng, kỹ thuật đến khâu tiêu thụ, trong khi các hợp tác xã (HTX) thủy sản được thành lập nhưng chưa phát huy được vai trò.

Thực hiện Quyết định số 188/QĐ-TTg ngày 13/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, tỉnh Bình Thuận đã khẩn trương xây dựng Chương trình ”Quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2012 đến 2020”.

Xuất khẩu quả – rau – hoa hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD/năm trước năm 2025 là cơ hội và một giải pháp thoát nghèo cho khu vực nông thôn - miền núi.

Thiệt hại nặng nề về nông nghiệp, nhất là rau màu, thủy sản có thể khiến các tỉnh Nam Trung Bộ đối mặt với tình trạng khan hiếm thực phẩm trong thời gian tới.

Bão số 12 đổ bộ vào Khánh Hòa đã làm ngành thủy sản thiệt hại nặng nề, hàng trăm tỷ đồng trôi theo bọt nước.

Dự án “Phát triển các hệ thống nuôi đan xen cá và lúa ở khu vực đồng bằng Ayeyarwady” (Dự án ACIAR), do tổ chức WorldFish và Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI), đồng phối hợp với Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy lợi Myanmar xây dựng. Nhằm nâng cao năng suất, lợi nhuận.

Sản phẩm thủy sản không phải là nông sản theo quan niệm của WTO, mà nằm trong danh mục “hàng hóa phi nông sản”. Còn ở nước ta, sản phẩm thủy sản được dùng chung chính sách nông nghiệp. Rõ ràng, hệ thống chính sách không phát triển kịp tiến trình hội nhập, trong lúc, thủy sản nước ta có lợi thế cạnh tranh nên khi xuất khẩu hay bị kiện chống bán phá giá. Đó là chia sẻ của TS Trần Ngọc Hùng (ảnh), Trường Cán bộ quản lý NN&PTNT I với Thủy sản Việt Nam.

Đến ngày 7/11, mực nước và lượng mưa ở các tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế đang ở mức báo động và con số thiệt hại do bão, lũ ở miền Trung đang tăng theo từng ngày.

Dù có số lượng tàu cá đánh bắt xa bờ khá lớn nhưng hiện nay, hình thức đánh bắt ở Việt Nam còn tương đối thủ công, tốn nhiều sức lao động.

Khai thác thủy sản kết hợp với ánh sáng vốn là mô hình rất hiệu quả bởi vốn đầu tư thấp, dễ áp dụng, có thể đạt được sản lượng cao và rất cơ động.

TS Nguyễn Văn Sáng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II cho biết, tiêu chí lựa chọn phương pháp đánh dấu là dễ áp dụng cho thủy sản có kích thước nhỏ, dấu không ảnh hưởng đến tăng trưởng của cá, không đắt tiền, ít tốn công lao động, dấu có thể đọc, tồn tại trong thời gian dài với tỷ lệ cao. Hiện, các nhà nghiên cứu, quản lý và lai tạo giống thủy sản thường sử dụng một số loại dấu phổ biến như sau:

Trong những năm qua nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh phát triển khá và đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Đa số các tàu cá ở Khánh Hòa sau 1 tháng đi biển trở về chỉ bắt được 10 con cá ngừ. Các chủ tàu thua lỗ đến gần 100 triệu đồng.

“Thẻ vàng” mà Liên minh châu Âu (EU) rút phạt các mặt hàng hải sản Việt Nam đã khiến nhà chức trách của tỉnh có lực lượng tàu đánh bắt hải sản xa bờ hùng hậu như Bình Định phải “cuống” lên.

Tôm là mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực, có giá trị kinh tế cao. Sản phẩm đầu ra ổn định có nghĩa là đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của nhà nhập khẩu, khi đó nghề nuôi tôm mới có thể phát triển bền vững…

Trước tình trạng cá chết hàng loạt tại đập hố Chuối, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống người dân nơi đây, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã vào cuộc, điều tra nguyên nhân. Kết quả xét nghiệm cho thấy, nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt là do nhiễm khuẩn Aeromonas spp.

Theo các nghiên cứu, côn trùng là nguồn thức ăn tiềm năng có thể cung cấp hàm lượng cao các loại protein, chất béo cho tôm nuôi và là loại thức ăn bền vững cho các loài động vật thủy sản.