tây nguyên

tây nguyên, tất cả các vấn đề cần biết về tây nguyên. Các tin tức về tây nguyên mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về tây nguyên tại nhanong.com.vn

Tây Nguyên có gần 0,5 triệu ha cà phê được trồng trên đất đỏ bazan, đất xám, cộng khí hậu ôn hòa rất thích hợp với cây trồng này.

Trong vài năm trở lại đây, giá hạt tiêu tăng cao, có lúc tăng lên trên 220.000 đồng/kg, nay giảm xuống chỉ còn trên 80.000 đồng/kg, lợi nhuận từ trồng tiêu gấp 2-3 lần so với trồng càphê, điều... nên đã thu hút đông đảo đồng bào các dân tộc ở các tỉnh Tây Nguyên tự phát ồ ạt mở rộng diện tích cây hồ tiêu.

Bộ NN-PTNT vừa phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất cây trồng vụ HT và vụ mùa năm 2017, triển khai kế hoạch sản xuất vụ ĐX 2017 – 2018 tại các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Qua hơn 1 năm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đóng cửa rừng, tăng cường quản lý, bảo vệ rừng, các tỉnh khu vực Tây Nguyên đã có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, tình trạng đốt phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để lấy đất sản xuất, chuyển nhượng vẫn còn xảy ra trên diện rộng, xâm phạm nghiêm trọng vốn rừng.

Ở Tây Nguyên, sầu riêng hiện đang là cây ăn trái cho hiệu quả kinh tế cao, có hộ thu nhập lên đến tiền tỷ mỗi năm. Chính vì vậy, bà con nông dân đang đổ xô vào trồng loại cây này.

Là giảng viên tiếng Anh một trường cao đẳng nhưng bằng niềm đam mê với ngành nông nghiệp hữu cơ, chị Vương Thị Hoan (SN 1988, thành phố Buôn Ma Thuột) quyết định mở quán “Cà phê rau 47” tạo cơ hội cho khách tham quan, tìm hiểu các mô hình trồng rau sạch theo công nghệ Israel tiên tiến hiện nay.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo giao Sở NN và PTNT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Sơn Hòa và các đơn vị có liên quan kiểm tra và xử lý theo thẩm quyền vụ việc một số hộ dân xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa chặt phá cây gỗ rừng tự nhiên nằm trong dự án rừng trồng.

Người dân xã Tam Xuân 1 và Tam Xuân 2 của huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng về tình trạng cơ sở sản xuất chế biến cau tươi gây ô nhiễm. Đỉnh điểm của sự việc, nhiều người dân bức xúc kéo lên cơ sở phản đối, đòi dập tắt ngay 5 lò đang sấy đang phun khói mù mịt.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong một năm qua, các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý bảo vệ rừng Tây Nguyên. Tuy nhiên, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để lấy đất sản xuất, làm nương rẫy còn gia tăng.

Khu vực Tây Nguyên gồm các tỉnh: Đác Lắc, Gia Lai, Kon Tum, Đác Nông, Lâm Đồng, với phần lớn diện tích là đất bazan rất thích hợp cho nhiều loại cây công nghiệp dài ngày như cà-phê, cao-su, điều, hồ tiêu…, nếu biết tổ chức sản xuất tốt sẽ trở thành vùng nông sản hàng hóa có giá trị cao.

Thời điểm hiện nay, bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào mùa thu hoạch sầu riêng với tâm lý phấn khởi bởi mùa vụ năm nay sầu riêng nơi đây đang trúng đậm.

Đó là quan niệm của người BahNar ở xã Hà Tây (huyện Chư Păh, Gia Lai) - cũng là quan niệm của cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Từ quan niệm này mà những cánh rừng ở Hà Tây luôn bình yên và mướt xanh.

Việc phát triển 'nóng' cây sắn đã gây ra tình trạng 'được mùa mất giá', nhiều nông dân Tây Nguyên lâm cảnh nợ nần.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ở phía Nam, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam tiếp tục hoạt động với cường độ mạnh, nên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 18/8-19/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Nếu như những năm trước, giá chanh dây ở Tây Nguyên cao chót vót có thời điểm lên đến 56 ngàn đồng/kg thì đến thời điểm hiện nay chỉ bằng 1/10.

Đầu năm 2017 giá chanh dây ở Tây Nguyên giảm mạnh, chỉ còn 10.000-15.000/kg; hiện tại xuống còn 3.000-5.000 đồng/kg.

Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của bão và áp thấp trên biển Đông nên các tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Lâm Đồng) liên tục có mưa với thời lượng kéo dài.

“Phát triển chăn nuôi bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu” là chủ đề diễn đàn do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Đăk Lăk tổ chức ngày 26/7 tại huyện Ea Kar (tỉnh Đăk Lăk).

Một người dân ở Đắk Lắk trình báo gia đình ông bị nhóm thanh niên chặt 445 cây cà phê sắp thu hoạch, ước tính thiệt hại trên 250 triệu đồng.

Nhiều rẫy tiêu ở Đắk Lắk liên tiếp bị kẻ gian lẻn vào cắt trộm gây thiệt hại hàng chục đến trăm triệu đồng.

Một gia đình ở Đắk Lắk trình báo bị nhóm thanh niên chặt phá 445 cây cà phê, ước tính thiệt hại hơn 250 triệu đồng.

Vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên là vùng hội tụ phần lớn các điều kiện và lợi thế nổi trội về vị trí địa lý, khí hậu ôn hòa thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt phát triển dịch vụ, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, cây công nghiệp như chè, cà phê, hồ tiêu…

Hai năm trở lại đây, bà con nông dân xã Ia AKe (Phú Thiện, Gia Lai) vô cùng phấn khởi khi giống lúa LH12 trồng thử nghiệm tại địa phương đã đem lại hiệu quả tích cực.

Thị trường tiêu thụ nghệ tại Việt Nam là rất lớn, ước tính mỗi năm lên tới 40.000 tấn nghệ khô; 268.000 tấn nghệ tươi (tức là diện tích trồng nghệ trên 10.000 ha/năm).

Hàng ngàn ha hồ tiêu ở Tây Nguyên đang bị bệnh, dẫn đến bị chết, nguyên nhân không khó nhận diện: Đó là chính những chủ vườn đang vô tình "đầu độc" vườn tiêu của chính mình, dưới nhiều hình thức...

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học nông hóa thổ nhưỡng, đất đai tại Tây Nguyên có đặc điểm độ xốp cao, cấu trúc tốt nên dễ thấm nước, tích sét, kết von ít, nghèo bazơ do bị rửa trôi CaO, MgO, SiO2, S và các chất vi lượng nên phản ứng chua - rất chua (pH: 3,9-5,2).

Vừa qua, tại TP. Pleiku (Gia Lai), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp sản xuất cà phê thích ứng biến đổi khí hậu nhằm mục tiêu sản xuất cà phê bền vững trước tình hình khí hậu đang có nhiều thay đổi trong thời gian qua.

Phân Đầu Trâu bón khảo nghiệm cả 6 vùng cho cà phê, vùng nào cũng đều cho năng suất cao hơn đối chứng, mặc dầu bà con đã được các Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật tiên tiến.

Tây Nguyên đang vào mùa mưa. Mùa mưa năm nay đến muộn hơn trung bình nhiều năm từ 10 - 15 ngày.

Giữa mùa mưa phải tưới nước cho cây, mùa khô lại có mưa lớn… là những hiện tượng trước đây chưa bao giờ có

Cây bời lời đỏ là cây gỗ trung bình, thân thẳng, tán gọn, ít cành, cao 30 – 35 m, đường kính từ 40 – 60 cm. Bời lời mọc nhiều ở trong rừng tự nhiên từ Quảng Trị đến các tỉnh Tây Nguyên.