rau an toàn

rau an toàn, tất cả các vấn đề cần biết về rau an toàn. Các tin tức về rau an toàn mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về rau an toàn tại nhanong.com.vn

Theo Chương trình mục tiêu phát triển rau an toàn TPHCM, đến năm 2020 diện tích gieo trồng đủ điều kiện sản xuất an toàn đạt hơn 16.300ha, giá trị sản xuất đạt trên 800 triệu đồng/ha/năm; trên 90% các tổ chức, cá nhân tại các vùng sản xuất rau an toàn tập trung được giám sát kiểm tra, đảm bảo đủ điều kiện sản xuất, sơ chế sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn VietGAP.

Rau hữu cơ được coi là hướng sản xuất bền vững, thân thiện với môi trường và làm ra sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, tuy nhiên việc sản xuất rau hữu cơ vẫn còn gặp không ít trở ngại, nhất là đầu ra cho sản phẩm…

RAT của Vĩnh Phúc được tiêu thụ theo 5 kênh với giá cao hơn rau bình thường từ 35-70%: Người sản xuất trực tiếp bán cho người tiêu dùng; các hộ sản xuất tham gia vào tổ hợp tác, HTX và được tổ hợp tác, HTX bao tiêu một phần thông qua các cửa hàng bán lẻ...

Tại Vĩnh Long, nông dân hun trấu làm phân hữu cơ, đào mương, tự chế máy tưới... nhằm giảm chi phí sản xuất 780.000 tấn rau an toàn mỗi năm.

Nằm ven sông Hồng với không khí trong lành, đất phù sa màu mỡ với đặc trưng “3 không” (không nhà máy, không gần quốc lộ, không bệnh viện) là tiền đề quan trọng để Văn Đức hình thành nên vùng rau an toàn (RAT) lớn nhất Thủ đô, diện tích trên 250ha.

Câu chuyện thực tế tại Hà Nội cho thấy, để chủ trương sản xuất, sơ chế, phân phối, tiêu thụ rau an toàn (RAT) phát triển bền vững cũng như đạt hiệu quả cao, công tác thông tin, truyền thông đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Sau 3 năm triển khai và xây dựng, đến nay xã Yên Dương (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) đã dần khẳng định thương hiệu rau sạch, sản phẩm cung cấp đều đặn cho thị trường Hà Nội, Ninh Bình và một số tỉnh lân cận.

Nhìn chung, chuyến giám sát của Hội Nông dân TPHCM về điều kiện thực hiện sản xuất, kinh doanh rau, quả bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đến với người tiêu dùng cho thấy nông dân thực hiện khá tốt.

Hàng Trung Quốc chỉ cần 'quá cảnh' Đà Lạt, sang xe biển số Đà Lạt rồi chở về TP HCM tiêu thụ là biến thành hàng Đà Lạt, đánh lừa người tiêu dùng.

Sau gần 2 tháng đìu hiu do mưa lụt, hiện làng sản xuất rau màu ở Quỳnh Lưu bắt đầu nhộn nhịp vào vụ thu hoạch; mỗi ngày cung cấp ra thị trường hàng chục tấn rau các loại.

Nhằm góp phần tăng thu nhập cho người dân ngoại thành, đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới, TPHCM đã triển khai xây dựng cánh đồng rau VietGAP - rau an toàn sản xuất đảm bảo theo 4 yêu cầu: không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; không có kim loại nặng; không có hàm lượng nitrate; không có vi sinh vật gây hại.

Hiện nay, việc trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP đang dần thay thế trong hoạt động sản xuất của người nông dân nói chung và người trồng rau ăn lá tại TPHCM nói riêng.

Xã Trung Lập Thượng (huyện Củ Chi) là một trong những xã nông thôn mới nổi tiếng về sản xuất rau ăn quả và rau ăn lá, với sự phát triển mạnh của Tổ rau VietGAP ở ấp Trung Hiệp Thạnh.

Rau cải ngọt có thể trồng quanh năm, nên áp dụng kỹ thuật làm vòm và lưới che chắn nhằm hạn chế ảnh hưởng trực tiếp của mưa lớn, lạnh hoặc nắng nóng.

Nhằm tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, huyện Quốc Oai, Hà Nội đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nông dân chuyển diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang SX rau an toàn (RAT) để nâng cao thu nhập.

Nông dân áp dụng kỹ thuật gieo sạ, máy móc nông nghiệp, máy bơm nước ngầm... trên diện tích 720ha để cung cấp lượng rau củ lớn cho thị trường.

Từ khi thành lập đến nay HTX Rau an toàn Tân Đông, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) không ngừng phát triển về số lượng thành viên, sản lượng và luôn đảm bảo được nguồn tiêu thụ.

Chiều 19-10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khảo sát vùng trồng rau, củ, quả của hai xã Yên Phú và Việt Cường, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Chưa đầy một năm sau khi thành lập, HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh có quy mô SX 5ha, với 25 thành viên, mỗi ngày cung cấp sản lượng rau tương đối lớn cho các nhà hàng, bếp ăn khu công nghiệp...

Gia đình anh Lê Văn Vũ ở TP Hải Dương là một trong những hộ tiêu biểu áp dụng mô hình nuôi chim sâu trong nhà lưới để bắt sâu bọ, đảm bảo rau được an toàn, sản xuất không kịp bán.

Thực tế cho thấy mô hình SX nông nghiệp tốt (VietGAP) phát huy hiệu quả rất thấp khi người nông dân chưa có thói quen ghi chép nhật ký đồng ruộng.

Tứ Xã (huyện Lâm Thao) có khoảng 20ha rau an toàn, cung cấp cho các siêu thị lớn ở Hà Nội.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội, sản xuất rau vẫn mang tính tự phát, mạnh ai nấy làm, khó kiểm soát chất lượng, chưa tạo được niềm tin với người tiêu dùng…

Để tạo sản phẩm an toàn cung ứng cho thị trường, TPHCM triển khai xây dựng cánh đồng rau muống nước theo quy trình VietGAP tại xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn) và xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi).

Thông qua hợp tác, đến năm 2019 phần lớn các nông sản chủ lực của Lâm Đồng tiêu thụ trên địa bàn TPHCM sẽ được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi.

Không chỉ năng động trong sản xuất, Hợp tác xã Sản xuất và Tiêu thụ rau an toàn Bắc Hồng (huyện Đông Anh) còn đổi mới phương thức hoạt động, ký hợp đồng với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm rau an toàn cho nông dân.

Long An là địa phương có thế mạnh và tiềm năng phát triển nông nghiệp, trong đó sản lượng lúa, rau màu, thanh long… cung cấp cho thị trường hàng năm tương đối lớn. Tuy nhiên, vì chất lượng hàng hóa còn thấp, nên đầu ra cho các mặt hàng nông sản luôn là nỗi lo của nông dân.

Sạ thẳng giống trên chân ruộng lúa mùa sau thu hoạch. Không làm đất, bón phân, xới xáo, phun thuốc BVTV. Sau 20 - 25 ngày nhà nông đã được thu rau an toàn.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lí cùng đông đảo các doanh nghiệp và các đơn vị SX, cung ứng mặt hàng rau cho địa bàn TP Hà Nội đã cùng nhau thảo luận...

Các mô hình canh tác rau theo quy trình VietGAP tại TPHCM nói chung và các hợp tác xã nói riêng đã tạo ra nhiều sản phẩm an toàn, đồng thời giúp nâng cao thu nhập cho nông hộ.

Ngày 6-8, Phiên chợ nông sản an toàn do Sở Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn TPHCM khai mạc tại Công viên Lê Văn Tám. Phiên chợ này sẽ diễn ra thường kỳ vào chủ nhật hàng tuần.

Sau rau sạch, dưa lưới trồng trong nhà lưới của xã Long Thuận, lúa hữu cơ của thanh niên 9x xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự đang có thêm 70ha sản xuất rau an toàn (RAT) tại xã Phú Thuận A, cung cấp gần 20 tấn mỗi ngày ra thị trường.

Hiện tại tỉnh ta đang hình thành một số mô hình thực phẩm rau, thịt, thủy sản được chứng nhận là thực phẩm sạch, đảm bảo ATTP

Sau 3 tháng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP được thực hiện trên diện tích 2 ha đất bãi, nông dân xã Hưng Khánh, huyện Hưng Nguyên đã cung cấp cho thị trường nhiều loại rau xanh chất lượng.

Để góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm rau an toàn, chất lượng, giá trị sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường, tỉnh Vĩnh Phúc đã quy hoạch diện tích trồng rau an toàn (RAT), với mục tiêu đến năm 2020 là 3.127 ha.

Sau nhiều năm nghiên cứu, kỹ thuật trồng rau an toàn trên nền giá thể GT 05 đã cho có những thành công trên diện rộng...

Cánh đồng ven sông Lam của xã Hưng Khánh (Hưng Nguyên, Nghệ An) trước nay trồng hai vụ ngô, năng suất chưa đến 5 tấn/ha. Với lợi thế đất phù sa...

Ở một xã thuần nông, nhờ trồng rau an toàn, nhiều nông dân đã thoát nghèo. Đó là xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ (Hà Nội).