phân bón

phân bón, tất cả các vấn đề cần biết về phân bón. Các tin tức về phân bón mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về phân bón tại nhanong.com.vn

Ngày 21/9, UBND tỉnh Kon Tum đã ra quyết định xử phạt 275 triệu đồng về hành vi sản xuất kinh doanh phân bón giả đối với doanh nghiệp Lợi Nông Kon Tum (số 5 Nguyễn Huệ, phường Thống Nhất, TP Kon Tum).

Hiện vẫn còn nhiều bà con nông dân chưa thấy hết vai trò, tác dụng của các chất trung, vi lượng đối với cây trồng, chủ yếu quan tâm tới việc bón các chất đa lượng là đạm, lân, kali nên năng suất, chất lượng hạn chế.

Kết quả khảo sát của các nhà khoa học thổ nhưỡng cho thấy, đất trồng trọt hiện nay ở nước ta phần lớn là đất chua, pH <4,5 không phù hợp với hầu hết các loại cây trồng.

“Với lợi thế đất đai tập trung, huyện Tri Tôn đã thu hút được một số doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tăng giá trị trên cùng diện tích..."

Mô hình trình diễn sử dụng phân bón Phú Mỹ trên vườn sầu riêng tại Xã Ea Kênh, Krông Pak, Đắk Lắk cho thấy tăng 11,7% về năng suất, 12.9% về hiệu quả kinh tế - tăng hơn 1 triệu đồng/cây so với vườn đối chứng.

Mỗi ngày cung cấp ra thị trường hơn 1 tấn rau sạch các loại, chị Đạt đã thu lời hơn một tỷ đồng/năm, trở thành tỷ phú trên đất Long Hà.

Đó là ý kiến nhấn mạnh của ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh sau khi kiểm tra thực tế một số mô hình trồng cây ăn quả ở huyện Can Lộc và Hương Khê.

Phân bón Ong Biển là một trong số ít doanh nghiệp hiện nay đã và đang đi đầu trong chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản phẩm nông nghiệp sạch, từng bước chuyển sang nền nông nghiệp hữu cơ theo chủ trương của Chính phủ.

Nông trường Hà Trung nay là Cty TNHH MTV Nông công nghiệp Hà Trung của tỉnh Thanh Hóa có hơn 650ha dứa. Đất ở đây chủ yếu là đất cát pha nâu vàng, kết cấu sỏi cơm, phân bố trên các đồi thoải.

Công ty TNHH TM – SX Phước Hưng với thương hiệu “ĐẦU BÒ” với tổng quy mô rộng hơn 40.000 m2 với 3 nhà máy sản xuất NPK bằng công nghệ tạo hạt hơi nước, một nhà máy sản xuất phân bón lá, đem lại hơn 100.000 tấn sản phẩm phân bón mỗi năm đạt chất lượng cao, hiệu quả nhất cho tất cả các loại cây trồng, thân thiện với môi trường …

Mô hình sử dụng bộ sản phẩm Phân bón Phú Mỹ cho thấy lúa sinh trưởng phát triển tốt, cây cứng, ít sâu bệnh, năng suất tăng hơn 10%, ước tính đạt hơn 50 tạ/ha.

Sau khi Bộ Công thương áp thuế tự vệ cho phân DAP và MAP với thuế suất trên 1,8 triệu/tấn kể từ ngày 19/8, nhưng trước và sau ngày có hiệu lực, không chỉ 2 loại phân trên tăng giá mà còn có phân Kali, Urê cũng "té nước theo mưa".

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Hoan, Giám đốc dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp Hà Tĩnh khi trao đổi về việc xử lý chất thải chăn nuôi trên địa bàn tỉnh này.

Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ VI - khu vực 4 vừa diễn ra tại TP Cần Thơ với 16 đội tuyển nông dân các tỉnh, thành Nam Bộ tham gia. Kết quả, 2 đội Tiền Giang và Cần Thơ dẫn đầu 2 bảng, chuẩn bị bước vào vòng thi bán kết và chung kết tại TP Hà Nội vào đầu tháng 10-2017.

Sau khi đạt được thỏa thuận với Cty CP Phân bón và dịch vụ tổng hợp Bình Định (BIFFA) về việc đơn vị này sẽ bao tiêu toàn bộ lượng phân trong chăn nuôi heo trên địa bàn để SX phân hữu cơ chuyên dụng phục vụ cho cây trồng, ngành nông nghiệp Bình Định “thở phào” vì đã giải quyết được đầu ra cho chất thải chăn nuôi.

Từ ngày 19/8, sản phẩm phân bón nhập khẩu DAP và MAP sẽ chính thức được áp thuế tự vệ với mức thuế tạm thời là 1.855.790 VND/tấn. Quyết định áp thuế tự vệ tạm thời đã được Bộ Công thương đưa ra trong bối cảnh nguồn phân bón nhập khẩu ngày càng gia tăng vào thị trường nội địa, gây khó khăn đối với sản xuất trong nước.

Thanh kiểm tra chất lượng phân bón, thuốc BVTV là việc làm thường xuyên của thanh tra Sở NN-PTNT, Chi cục Trồng trọt và BVTV các tỉnh, TP. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một số bất cập, khó khăn "ngáng chân"...

Phân MAP nhập khẩu hoàn toàn từ Trung Quốc cũng đã tăng đến 20%, từ chỗ 6.900-7.000 đồng đối với MAP 10-50 (đạm 10% và lân 50%) nay tăng lên mức 8.800 đồng/kg.

Bình Điền đang khảo nghiệm các chế phẩm Nano, các chủng vi sinh sử dụng riêng lẻ hay phối trộn vào phân NPK của công ty đã cho kết quả không kém các chế phẩm Agrotain hay Avail đã từng thương mại nhiều năm trong sản xuất...

Giữa tháng 7 vừa qua, Chi cục QLTT tỉnh Đăk Lăk đã phát hiện và ngăn chặn lô phân bón 176 tấn hết hạn sử dụng chuẩn bị đưa đi tiêu thụ. Trước đó, hơn 8 sào tiêu của một nông dân chết sạch sau khi bón phân…

Mía là cây công nghiệp ngắn ngày có thể trồng ở hầu hết các loại đất và tiểu vùng khí hậu khác nhau, nhưng đất thích hợp là đất phù sa nhiều mùn, có tính kiềm, độ pH từ 6 - 7,5.

Nhằm giúp nông dân phân biệt được phân bón thật, giả, qua đó góp phần loại trừ phân bón giả, nhái, một số công ty, địa phương đã và đang chuẩn bị bắt tay thực hiện việc dán tem điện tử để truy xuất nguồn gốc phân bón.

Trước tình trạng phân bón giả, kém chất lượng, quá đát tràn lan, ngành chức năng tỉnh Đăk Lăk đã tăng cường ra quân. Và nhiều vụ phân bón giả, kém chất lượng đã bị phát hiện.

Chỉ vì một số hộ dân sử dụng phân gà tươi bón cho vườn thanh long mà khiến hàng trăm hộ dân xung quanh phải chịu cảnh sống chung với mùi hôi thối nồng nặc.

Theo Cục Hóa chất (Bộ Công thương), mỗi năm Việt Nam tiêu thụ tới 11 triệu tấn phân bón các loại, trong đó phân bón vô cơ chiếm tới 90% nhu cầu, phân bón hữu cơ và các loại phân bón khác chiếm phần còn lại.

Phân bón giả, nhái và kém chất lượng tràn lan trên thị trường không chỉ gây thiệt hại cho nông dân, doanh nghiệp sản xuất phân bón chân chính mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nông sản và ô nhiễm môi trường... Tuy nhiên, trong những năm gần đây tình trạng này vẫn chưa được xử lý triệt để. Và một trong những nguyên nhân do sự quản lý thị trường phân bón trong nước còn lỏng lẻo, nhiều bất cập.

Sagometro 50WG là thuốc trừ côn trùng chích hút, thuốc dạng cốm (WG), dễ tan và tan nhanh trong nước, được xếp nhóm độc IV (VN, USA), nhóm III (WHO), ít độc với người, cá, sinh vật thủy sinh, chim, ong.

Vừa qua, Cty CP Vinacam đã tổ chức lễ tiếp nhận tàu Panamax Sinar Kapuas chở phân bón nhập khẩu cập cảng Tân Thuận 2 (thuộc hệ thống cảng Sài Gòn).

Việc áp thuế tự vệ đối với loại phân bón thông dụng là DAP theo quy định của Bộ Công thương là trên 1,8 triệu đồng/tấn, tuy có hiệu lực từ ngày 19/8, thế nhưng giá DAP trên thị trường đã "nhảy cóc" lên 1,5-1,9 triệu đồng/tấn (tức tăng 1.500-1.900 đồng/kg).

Trong những ngày gần đây, gia đình ông Ma Văn Phú, ở thôn Bình Hòa 2, xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đác Lắc mất ăn, mất ngủ vì vườn hồ tiêu của gia đình với khoảng một nghìn trụ tiêu xảy ra hiện tượng cháy lá, rụng lá, rụng gié sau khi được bón phân phức hợp hữu cơ vi sinh Fito-Humic của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi.

Thấm thía câu tục ngữ “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, Cty cổ phần Phân lân Ninh Bình (NIFERCO) đã không ngừng tìm tòi nghiên cứu, đa dạng hóa sản phẩm phân bón cho lúa, giúp đem lại năng suất cao.

Tỉnh Thái Bình có diện tích khoai tây lớn nhất miền Bắc. Kế hoạch trồng khoai tây vụ đông 2014 khoảng 4.000 ha tập trung ở các huyện Đông Hưng, Thái Thụy, Kiến Xương, Vũ Thư và TP Thái Bình.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương điều tra xác minh việc sản xuất, kinh doanh phân bón giả (trước hết là khu vực Tây Nguyên)...

ĐBSCL có khoảng 1,5 triệu ha đất phèn, tập trung ở các vùng SX lúa trọng điểm như Đồng Tháp Mười, tứ giác Long Xuyên và bán đảo Cà Mau.

Sau khi tăng lên ở mức cao trong những tháng đầu năm 2017, hiện giá nhiều loại phân bón đã giảm trở lại. Động thái này giúp bà con nông dân giảm được gánh nặng khi bước vào vụ sản xuất mới.

Đất gieo cấy của Hà Nội nhiều diện tích là đất chua, phân Văn Điển có tính kiềm với tỷ lệ canxi (vôi) tương đối cao nên có tác dụng cải tạo đất.

Cà phê Tây Nguyên chiếm 90% tổng sản lượng cà phê cả nước, từ lâu đã được thế giới biết đến là sản phẩm có chất lượng cao, đang có mặt ở 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam trở thành cường quốc xuất khẩu cà phê thứ nhì thế giới.

Tiếp tục nêu vấn đề quản lý phân bón bất cập, có vấn đề, ảnh hưởng lớn đến SXNN và đời sống người nông dân, ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) chất vấn Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Nguyễn Xuân Cường:

Bộ Công thương vừa ban hành Thông tư số 07/2017/TT-BCT ngày 29/5/2017 quy định cửa khẩu nhập một số mặt hàng phân bón.

Quảng Nam là tỉnh duyên hải Trung Bộ có diện tích gieo sạ lúa nước hàng năm khoảng gần 50.000ha, hầu hết đất lúa ở đây có độ chua cao pH < 4,2 nghèo lân, nghèo canxi, magie, silic và các chất vi lượng.