nuôi trồng thủy sản

nuôi trồng thủy sản, tất cả các vấn đề cần biết về nuôi trồng thủy sản. Các tin tức về nuôi trồng thủy sản mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về nuôi trồng thủy sản tại nhanong.com.vn

Hiện Hà Nội có 1.720 trang trại (trong đó, 69 trang trại hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt, 1.205 trang trại chăn nuôi, 1 trang trại lâm nghiệp, 120 trang trại nuôi trồng thủy sản và 325 trang trại tổng hợp), giảm 1.430 trang trại so với năm 2019.

Chi cục Thủy sản Hà Nội vừa có Báo cáo số 43/BC-CCTS về thực hiện chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020, lĩnh vực thủy sản.

Đổi mới phương thức và ứng dụng công nghệ vào sản xuất là một trong những giải pháp quan trọng Hà Nội đang tập trung triển khai nhằm nâng cao giá trị nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư quy định việc cập nhật, khai thác và quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia về thủy sản.

Khu vực miền trung có diện tích nuôi trồng thủy sản hàng chục nghìn héc-ta với điều kiện nuôi được thiên nhiên ưu đãi (độ mặn cao và ổn định). Riêng tại ba tỉnh Nam Trung Bộ là Bình Ðịnh, Phú Yên, Khánh Hòa, diện tích nuôi trồng thủy sản đã đạt hơn 9.500 ha...

Khai thác lợi thế vùng chiêm trũng, ông Đinh Quang Lĩnh (xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa) đã đầu tư xây dựng mô hình “sông trong ao”.

Để nâng cao năng suất, giá trị và bảo đảm an toàn thực phẩm, thành phố Hà Nội đang tập trung phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng nâng cao chất lượng con giống và đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Những giải pháp này đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát kết quả nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố. Theo đó, từ đầu năm đến nay, nuôi trồng thủy sản của Hà Nội phát triển ổn định: Sản lượng đạt 51.000 tấn, tăng 4,08% so với cùng kỳ năm 2018, năng suất đạt từ 10 đến 15 tấn/ha.

KTNT Từ một xã thuần nông, kinh tế còn nhiều khó khăn, sau hơn 7 năm xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đến hết năm 2018 xã Sông Khoai (Tx Quảng Yên, Quảng Ninh) đã hoàn thành 20/20 tiêu chí và 53/53 chỉ tiêu XDNTM.

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá cua biển ở Bạc Liêu tăng mạnh, có loại tăng lên khoảng 200.000 đồng/kg nhưng nguồn cung không đủ cầu, nhiều khả năng giá tiếp tục đứng ở mức cao trong thời gian tới.

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), năm 2018, kim ngạch xuất khẩu tôm cả nước ước đạt 3,58 tỷ USD, giảm 7,1% so với năm 2017. Trong đó tôm thẻ chân trắng đạt 2,48 tỷ USD, giảm 2%; tôm sú đạt 810 triệu USD, giảm 7,8%. Dự báo, năm 2019, ngành tôm sẽ tiếp tục phải đối mặt với thách thức trong cả lĩnh vực nuôi trồng và xuất khẩu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ven biển chỉ đạo tăng cường quản lý các trường hợp thuê đất, thuê mặt nước được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định tại Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 và Nghị định số 17/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh cho nên ở vùng biển phía tây của khu vực nam Biển Đông và vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8; sóng biển cao từ 2 đến 4 m; biển động, sau gió yếu dần.

Theo Quyết định số 50/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ 30/1/2019, tôm sú, tôm thẻ chân trắng và cá tra sẽ trở thành đối tượng thủy sản nuôi chủ lực tại Việt Nam.

Trong bối cảnh chi phí sản xuất tăng và cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các nước đối thủ, nâng cao giá trị và tính cạnh tranh cho các sản phẩm tôm của Việt Nam là rất cần thiết nhằm giúp ngành này hướng tới phát triển bền vững.

Việc Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra cảnh báo “thẻ vàng” với các khuyến nghị Việt Nam khắc phục về đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý (IUU) đối với ngành khai thác hải sản Việt Nam ngày 23/10/2017 đã làm thay đổi nhận thức của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, ngư dân, doanh nghiệp về phát triển kinh tế biển phù hợp thông lệ quốc tế.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 50/2018/QĐ-TTg quy định đối tượng thủy sản nuôi chủ lực. Theo đó, danh mục đối tượng thủy sản nuôi chủ lực gồm: Tôm sú, tôm thẻ chân trắng và cá tra.

Điệp khúc “được mùa mất giá”, dịch bệnh, hay mất ATTP… đang là vấn đề nan giải của ngành nông nghiệp nói chung, nuôi trồng thủy sản (NTTS) nói riêng.

Nhờ tham gia vào mô hình liên kết nuôi thủy sản từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm do Chi cục Thủy sản Hà Nội thí điểm triển khai, các hộ nông dân đã vơi nỗi lo dịch bệnh trên cá, từng bước nâng cao thu nhập, yên tâm đầu tư sản xuất.

Khánh Hòa là thủ phủ nuôi trồng thủy sản (NTTS) khu vực Nam Trung bộ, nhất là nghề nuôi biển. Tuy nhiên, cần có những giải pháp và định hướng cụ thể để nghề này phát triển bền vững.

Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên vừa nghiệm thu dự án: Xây dựng mô hình nuôi cá chẽm (Lates Calcarifer, Bloch 1970) trong thủy vực nước ngọt quy mô nông hộ tại Phú Yên.

Giàu nghị lực, chăm chỉ, chịu khó vươn lên trong cuộc sống là những lời nhận xét của mọi người dành cho anh Nguyễn Kim Lến ở thôn 2 xã Phúc Ninh, huyện Yên Bình.

Để nâng cao giá trị cho tôm, cá tra Việt, các doanh nghiệp phải "nói không với tạp chất", tạo sản phẩm khác biệt và không phá giá lẫn nhau.

Nhằm khôi phục lại một số diện tích nuôi tôm kém hiệu quả ở những vùng nuôi thấp triều trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, từ năm 2015, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tập trung nghiên cứu và triển khai một số mô hình trình diễn các quy trình nuôi mới, bằng cách đa dạng đối tượng nuôi, tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích theo hướng an toàn và bền vững.

Mặc dù Hà Nội có diện tích nuôi trồng thủy sản (NTTS) lớn, song do gặp khó khăn về hạ tầng nên hiệu quả chưa như mong đợi. Vì vậy, để phát triển NTTS bền vững, ngành nông nghiệp Thủ đô cần ưu tiên đầu tư giao thông nội đồng, đường điện, tiêu thoát nước, cơ sở chế biến, chợ đầu mối…

Với mục đích mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn thay cấy lúa, một dự án nuôi trồng thủy sản tập trung thâm canh đã được dựng lên với cơ sở hạ tầng đầu tư gần 12 tỷ đồng. Nhưng đến nay, dự án này đang bị bỏ hoang.

Trong những năm qua, nhiều hộ dân ở xã Vạn Phúc, Thanh Trì đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng cây, con với giá trị kinh tế cao. Trong đó, điển hình là trang trại khép kín vườn – ao – chuồng (VAC) của anh Nguyễn Văn Thắng với doanh thu mỗi năm trên 1 tỷ đồng.

Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô về thực phẩm sạch, đầu năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Sở NN&PTNT) triển khai mô hình “Nuôi cá chép ứng dụng công nghệ sông trong ao”. Đây là hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản, giúp người dân giảm nhân công lao động, nâng cao thu nhập, tạo ra thực phẩm sạch và góp phần cải thiện môi trường.

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, xuất khẩu tôm của cả nước trong 9 tháng đầu năm nay đạt 2,6 tỷ USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong nuôi tôm, pH nước thay đổi sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố lý, hóa, sinh của môi trường và sức khỏe của tôm. Tuy nhiên, thông số này thường bị bỏ qua và chưa được quan tâm nhiều.

Là tỉnh gần cuối cực nam của Tổ quốc, ngoài thế mạnh nghề trồng lúa, Bạc Liêu còn có 56 km bờ biển. Tuy nhiên, tiềm năng biển của tỉnh nhiều năm qua chưa được khai thác thật sự hiệu quả, bền vững. Từ thực tiễn của địa phương, đầu năm 2018, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã có Kết luận số 67-KL/TU về tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế biển đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, tạo đột phá mới, phấn đấu trở thành một trong những tỉnh giàu mạnh từ kinh tế biển…

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Trà Vinh, trong 9 tháng đầu năm 2018, ngành thủy sản tỉnh Trà Vinh có sự đối lập giữa sản lượng nuôi giữa các vùng nước. Cụ thể sản lượng các loại con nuôi nước ngọt giảm trong khi lượng nuôi vùng mặn, lợ thì lại tăng.

Mô hình ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi tôm càng xanh thương phẩm do Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Sở NN&PTNT) đang triển khai là hướng đi mới trong phát triển kinh tế, không những nâng cao thu nhập cho người nuôi trồng thủy sản, mà còn góp phần cải thiện môi trường...

Qua 10 năm thực hiện Chiến lược biển Việt Nam gắn với an ninh quốc phòng, vùng Duyên hải Gò Công được Tiền Giang xác định là vùng nuôi thủy sản nước lợ và nước mặn trọng điểm của tỉnh, đảm bảo hậu cần cho ngành công nghiệp chế biến thủy hải sản có giá trị xuất khẩu, thu hút ngoại tệ xây dựng quê hương.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thủy sản cho thị trường Thủ đô, những năm qua, bên cạnh mở rộng quy mô vùng nuôi trồng tập trung, Hà Nội chủ trương tăng cường kết nối cung ứng với các địa phương lân cận, trên cơ sở kiểm soát chặt chẽ chất lượng.

Chiều 6-10, Bộ NN&PTNT tổ chức hội thảo phát triển nuôi trồng thủy sản các tỉnh phía Bắc.

Bến Tre được hình thành từ 3 dãy cù lao: Cù lao An Hóa, cù lao Bảo và cù lao Minh rất thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản nước mặn và nước ngọt. Các đối tượng chủ lực của tỉnh đã phát triển tốt và tạo thương hiệu như tôm biển, nghêu, sò,...

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất mức xử phạt đến 100 triệu đồng với cá nhân, 200 triệu đồng với tổ chức vi phạm về sử dụng chất cấm trong nuôi trồng thủy sản; mua bán, nhập khẩu, sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản.