nông nghiệp hữu cơ

nông nghiệp hữu cơ, tất cả các vấn đề cần biết về nông nghiệp hữu cơ. Các tin tức về nông nghiệp hữu cơ mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về nông nghiệp hữu cơ tại nhanong.com.vn

Dư địa tăng trưởng của thị trường sản phẩm hữu cơ rất lớn nhưng sản phẩm rất kén khách

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đang được người dân và các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến các địa phương hết sức quan tâm.

Túi bao trái cây Bikoo là sản phẩm phụ trợ nông nghiệp công nghệ cao của Nhật Bản và đang sử dụng phổ biến ở Nhật Bản trong ngành nông nghiệp hữu cơ.

Hàng triệu cử nhân, thạc sĩ, thậm chí là tiến sĩ Trung Quốc đã từ bỏ công việc ở các thành phố lớn để trở về nông thôn làm nông nghiệp hữu cơ với mong muốn cải thiện nền nông nghiệp và chất lượng môi trường.

Nghị định 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ (NNHC) được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ ngày 15/10/2018 được coi là tiền đề, tạo hành lang pháp lý cho NNHC phát triển.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch nâng cao năng lực chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2019-2020; phấn đấu đến năm 2020, thành phố có từ 200 đến 250ha sản xuất bằng công nghệ nông nghiệp hữu cơ.

Những năm gần đây, nông nghiệp hữu (NNHC) trở thành vấn đề thời sự trong sản xuất nông nghiệp. Người người, nhà nhà làm NNHC. Tuy nhiên, làm nông nghiệp sạch thì dễ nhưng để làm được NNHC lại không đơn giản.

Nhằm cung cấp cho người tiêu dùng những mặt hàng nông sản sạch, TP Hà Nội đã và đang triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiệu quả. Để nhân rộng những mô hình này, ngành Nông nghiệp thành phố cần khảo sát, quy hoạch các vùng canh tác sản xuất đủ lớn; đồng thời xác định thế mạnh, định hướng rõ thị trường.

Vấn nạn thực phẩm bẩn khiến cho nhu cầu về các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được đẩy lên cao. Nhiều thương nhân, doanh nghiệp (DN) nhờ nắm bắt được xu hướng tiêu dùng này đã quyết định tham gia đầu tư sản xuất, nuôi trồng, chế biến, kinh doanh các sản phẩm hữu cơ. Tuy nhiên, do đây là lĩnh vực khá mới mẻ nên DN gặp khá nhiều trở ngại.

Một trong số những thách thức đối với phát triển nông nghiệp hữu cơ là cần sự đầu tư xứng tầm và hành trình tiếp cận thị trường đúng hướng để đưa sản phẩm tiếp cận được với người tiêu dùng.

Dù công việc ổn định nhưng K'Brooke, 28 tuổi, người dân tộc K’ Ho ngụ tại xã Gung Ré, Di Linh, Lâm Đồng vẫn ấp ủ giấc mơ về quê, tìm hướng đi mới để khẳng định chính mình.

Sau 10 năm hoạt động, Trường học Nông nghiệp Hữu cơ (OFS) trên đảo Whidbey, bang Washington - Mỹ, đã trở thành lựa chọn lý tưởng của những người muốn sở hữu hoặc quản lý một trang trại hữu cơ nhỏ.

Những luống rau xanh bắt mắt luôn khiến nhiều người trầm trồ khi tới thăm dự án Thí điểm Mô hình Songhai ở quận Mpigi của Uganda.

Thạch Thất là địa phương nằm trong vùng quy hoạch quan trọng của thành phố với nhiều dự án về phát triển đô thị, công nghiệp, dịch vụ… Tuy nhiên, không vì thế mà Thạch Thất bỏ quên nông nghiệp. Trong 10 năm qua, lĩnh vực này trên địa bàn huyện đã có sự bứt phá ngoạn mục nhờ nỗ lực vượt khó, tìm được mô hình phù hợp…

Chị Mayu Ino đã dành cả tuổi thanh xuân của mình để theo đuổi dự án cộng đồng ở nông thôn và phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam.

Dù Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Bộ tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ (gọi tắt là Bộ Tiêu chuẩn - PV) từ cuối năm 2017 nhưng việc triển khai áp dụng còn chậm, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngày 5/6, tại trụ sở UBND huyện Chương Mỹ, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ tổ chức đánh giá hoạt động sản xuất hữu cơ trên địa bàn Hà Nội. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tham dự hội nghị.

Sáng 5/6, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã có cuộc làm việc với Sở NN&PTNT Hà Nội về hoạt động sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu.

Nông nghiệp hữu cơ làm ra thực phẩm đạt chuẩn cao nhất về chất lượng, an toàn nhưng nếu chỉ có vậy thì chưa đủ.

Kinh tế phát triển dẫn đến nhu cầu sử dụng các mặt hàng nông sản cao cấp an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường ngày càng cao và trở thành xu hướng tất yếu. Nông nghiệp hữu cơ cho phép tạo ra những sản phẩm đáp ứng các yêu cầu đó.

Những năm gần đây, cơ cấu cây trồng của tỉnh Hòa Bình từng bước được chuyển đổi theo hướng tập trung đáp ứng nhu cầu của thị trường, nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị đất sản xuất. Tuy nhiên, diện tích cây trồng được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ còn rất khiêm tốn, chủ yếu trên nhóm cây ăn quả có múi và rau ăn lá.

Bộ KH&CN chính thức ban hành bộ tiêu chuẩn Việt Nam đầu tiên dành riêng cho sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, chế biến và ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Nông nghiệp hữu cơ nhằm bảo đảm hệ sinh thái bền vững, thực phẩm an toàn, tạo điều kiện cho sự chuyển hóa khép kín trong hệ canh tác, chỉ được sử dụng các nguồn hiện có trong nông trại, các vật tư đạt chuẩn. Mô hình này đang có xu hướng phát triển tại nhiều địa phương, nhưng để có sự bền vững, ổn định cần sự chung tay, góp sức của cả Nhà nước và nhà sản xuất…

Trong bối cảnh môi trường ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng, nông nghiệp hữu cơ đã được chứng minh là giải pháp hữu ích góp phần trợ lực cho sức khỏe con người trên hành tinh và thay thế bền vững cho canh tác thông thường.

Nông dân Việt Nam đã canh tác hữu cơ theo cách truyền thống từ hàng nghìn năm nay, nhưng nước ta chưa có hệ thống tiêu chuẩn quốc gia và các tổ chức chứng nhận đồng bộ cho sản xuất, giám sát chất lượng nông nghiệp hữu cơ. Việc thiếu hành lang pháp lý cũng như cơ chế, chính sách hỗ trợ trong lĩnh vực này đang gây khó khăn cho sản xuất, chưa tạo được cơ hội để nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Giá cao, hình thức không bắt mắt, truyền thông yếu đang là vấn đề “đau đầu” của những người làm nông sản hữu cơ. Mặc dù theo thăm dò thì nhu cầu tiêu thụ sản phẩm hữu cơ ở Việt Nam và triển vọng xuất khẩu đang rất lớn.

Nhiều chính sách khuyến nông đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất tại dự thảo Nghị định về khuyến nông như: Chính sách khuyến nông xóa đói giảm nghèo; khuyến nông phát triển sản xuất hàng hóa; khuyến nông phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ; chính sách đối với người hoạt động khuyến nông; chính sách khuyến khích hoạt động tư vấn, dịch vụ khuyến nông.

Theo dự thảo Nghị định về khuyến nông do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn soạn thảo đang được lấy ý kiến góp ý rộng rãi của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các chính sách khuyến nông sẽ linh hoạt hơn so với hiện hành.

Sau khi Báo Kinh tế nông thôn đăng bài “Sản xuất hữu cơ, hướng đi của nông nghiệp Việt Nam”, Ban biên tập nhận được bài viết của GS. Nguyễn Ngọc Kính, nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Chất lượng sản phẩm (Bộ Nông nghiệp và PTNT). Bài viết này đã được giáo sư gửi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường. Đây cũng là tham luận về nông nghiệp hữu cơ của GS. Nguyễn Ngọc Kính tại Diễn đàn “Giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC) Việt Nam”, tổ

Dự diễn đàn quốc tế về nông nghiệp hữu cơ, làm việc với tỉnh Đồng Tháp cũng như tham dự diễn đàn hội nhập kinh tế quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều đề cập đến sản xuất nền nông nghiệp sạch. Thủ tướng khẳng định, nông nghiệp, nông dân, nông thôn là vấn đề rất nóng bỏng hiện nay, đặc biệt phải nghiên cứu sản xuất hữu cơ để bảo đảm nền nông nghiệp tiết kiệm, an toàn, hiệu quả.

Mặc dù trong nước có nhiều mô hình sản xuất hữu cơ, nhưng chỉ có một số HTX, Doanh nghiệp… được chứng nhận sản xuất, chế biến hữu cơ từ các tổ chức quốc tế. Việt Nam vẫn thiếu chính sách về chứng nhận hữu cơ đủ mạnh và đầy đủ cho các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Thủ tướng: Không phát triển nông nghiệp hữu cơ theo kiểu 'chỉ để cho người giàu'

Nhờ nông nghiệp hữu cơ, nông dân được trả lại "hai quyền": Trả giá (đầu vào) và định giá (đầu ra) của sản xuất chế biến nông sản thực phẩm.

Chưa khi nào ngành chăn nuôi lại bộc lộ nhiều hạn chế như hiện nay và đối mặt với hàng loạt các vấn đề về an toàn thực phẩm, tồn dư kháng sinh...

Giữa heo hút nơi miền rừng, dưới chân núi Vua Bà (xóm Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội), chị Trương Thị Kim Hoa đã phát triển mô hình trang trại chăn nuôi lợn rừng, lợn Mán và trồng rau hữu cơ. Từ nhiều năm nay, phương thức sản xuất này của chị được đánh giá cao khi các sản phẩm nông sản đưa ra thị trường đều bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mặc dù có tiềm năng nhưng nhiều năm qua, nông nghiệp hữu cơ ở nước ta mới chỉ dừng lại ở dạng mô hình, do thiếu hành lang pháp lý về chứng nhận sản phẩm, thiếu cơ chế, chính sách hỗ trợ... Việc xây dựng hệ thống tiêu chuẩn quốc gia về sản xuất nông nghiệp hữu cơ là cần thiết, đáp ứng đòi hỏi hiện nay.

Tối 22-9, tại huyện Lục Nam (Bắc Giang) diễn ra khai mạc Ngày hội mỗi làng một sản phẩm huyện Lục Nam lần thứ nhất, năm 2017. Được biết, Lục Nam là huyện đầu tiên trong cả nước tổ chức ngày hội quảng bá sản phẩm nông nghiệp nhằm cụ thể hóa Chương trình mục tiêu quốc gia "Mỗi xã một sản phẩm - OCOP".

Để tạo điều kiện cho phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam, năm 2015, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041:2015, hướng dẫn sản xuất, chế biến, ghi nhãn và tiếp thị thực phẩm được sản xuất theo phương pháp hữu cơ, được xây dựng trên cơ sở Bộ tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex CAC/GL 32-1999, do Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đồng sáng lập, soát xét năm 2007, và dịch sang tiếng Việt năm 2013.

Trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập, nông nghiệp nước ta không còn đáp ứng được những yêu cầu của thị trường trong nước và thế giới. Để mở cửa cho nông nghiệp rất cần một sự bền vững mà trong đó xu hướng nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đang là giải pháp. tất yếu của thị trường.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang soạn thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sản xuất nông nghiệp hữu cơ.