Nghệ An

Nghệ An, tất cả các vấn đề cần biết về Nghệ An. Các tin tức về Nghệ An mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về Nghệ An tại nhanong.com.vn

Khác với suy nghĩ của nhiều bạn bè cùng trang lứa, chỉ mong sau khi tốt nghiệp có thể tìm công việc nhàn hạ ở thành phố, nhưng với Hồ Hoàng Ánh, ở xóm Sơn Nam, xã Nghĩa Sơn (Nghĩa Đàn) thì ngược lại, anh quyết định trở về quê nuôi gà.

Với sản lượng thu hoạch hồng không hạt ước đạt 400 – 500 tấn quả/ năm, người dân xã Nam Anh thu về khoảng 7 - 8 tỷ đồng cho một vụ hồng.

Trồng cam được xem là nghề làm giàu trên vùng đất đỏ bazan Phủ Quỳ và quanh các vùng đất có núi đá vôi ở một số địa phương khác trong tỉnh Nghệ An.

Nhờ internet, nhiều nông dân ở Nghệ An không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Theo đề án sản xuất, mục tiêu vụ Xuân 2018 toàn tỉnh Nghệ An phấn đấu đạt sản lượng 107.000 tấn lương thực.

Hiện người dân Quỳnh Lưu đang vào vụ thu hoạch cây hương bài, mỗi ngày xuất bán hàng tấn rễ khô làm nguyên liệu chế biến hương trầm phục vụ thị trường Tết.

Sáng 11/11/2017, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Nghệ An hiện có tổng diện tích canh tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là 9.502 ha, chiếm 3,4% diện tích canh tác nông nghiệp. Trong đó, giá trị sản xuất bình quân từ 200 -250 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 2-3 lần so với sản xuất nông nghiệp truyền thống.

Mô hình thùng rác thu gom, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật ngay tại chân ruộng hiện đang được triển khai, nhân rộng hiệu quả trên địa bàn huyện Anh Sơn - Nghệ An.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của nông dân về phát triển cây bơ, vừa qua UBND huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An phối hợp với các chuyên gia kinh tế đã tổ chức cuộc hội thảo để giới thiệu các biện pháp canh tác bơ, tiến tới xây dựng thương hiệu bơ Nghĩa Đàn.

Theo quy hoạch thì trong giai đoạn 2012- 2020, Nghệ An phấn đấu xây dựng và đưa vào hoạt động 125 cơ sở giết mổ (CSGM) tập trung. Tuy nhiên, đến cuối năm 2016, tỉnh mới hoàn thành được 49 cơ sở và đang có dấu hiệu chững lại.

Từ năm 1998 - 2009, tỉnh Nghệ An triển khai BHXH nông dân. Đến nay, Nghệ An là tỉnh duy nhất trong cả nước có 734 nông dân đang hưởng chế độ hưu trí theo diện này.

Trước đây, lá chuối khô thường bị chặt bỏ, nằm chỏng chơ giữa vườn vì giá trị chẳng đáng bao nhiêu. Thế nhưng hiện lá chuối khô đang được các cơ sở sản xuất bánh gai đặt hàng, thu mua quanh năm, cũng từ đó mà ở huyện Anh Sơn (Nghệ An) sinh ra nghề thu hái lá chuối khô - nghề tưởng chừng đơn giản nhưng mang lại nguồn thu nhập kha khá.

Khi tiết trời chớm lạnh cũng là lúc mùa săn ong ở các huyện miền Tây bắt đầu. Với nhiều người, nghề này không chỉ là một nghề kiếm sống mà còn là một thú vui.

Lần đầu tiên ở huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An), một nhóm 5 hộ dân mạnh dạn trồng 1,5 ha cà tím quả tròn hàng hoá với phương thức sản xuất sinh thái. Chỉ vài ngày nữa, diện tích cà này sẽ cho thu hoạch. Theo tính toán, mỗi ha cà tím quả tròn cho nguồn thu trên 250 triệu/năm.

Từ tháng 10 trở đi đến tháng 7 năm sau, tại vùng biển bãi ngang các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu của Nghệ An lại nhộn nhịp cảnh săn bắt, thu mua Rum biển hay còn gọi là Hải Sâm - loại hải sản được cho là “thần dược” quý hiện nay.

Năm 2017 này, tức là sang năm thứ 4, vườn bơ cho thu hoạch đồng loạt, chị Nga tính ít ra mỗi cây có tới 50kg quả. Với giá bán tại vườn 25 nghìn đồng/kg thì 1ha sẽ thu được hơn 300 triệu đồng...

Anh Đậu Đức Kính ở xã Quỳnh Văn là người đầu tiên đưa công nghệ "tạo sông trong ao nuôi cá" đầu tiên ở Quỳnh Lưu. Sau 2 năm xây dựng mô hình, anh có thu nhập ước tiền tỷ.

"Mắc màn" cho cam để chống sâu bọ là câu chuyện khá mới tại gia đình anh Đặng Văn Thắng ở xóm 26/3, Tổng đội thanh niên xung phong 2, xã Thanh Đức, Thanh Chương (Nghệ An).

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An hỗ trợ gia đình ông Trần Văn Hải ở xóm Trung Đường, xã Thanh Hưng, huyện Thanh Chương nuôi 1,5ha tôm càng xanh trong ruộng lúa. Đến nay, bắt đầu thu hoạch tôm, ước tính đạt 1,5 tấn tôm thương phẩm.

Vào mùa này, ngư dân Quỳnh Lưu đang hối hả ra khơi săn rum biển. Đây là loại hải sản quý hiếm nên sau khi về cập bến thương lái tranh nhau thu mua.

Từng đàn trâu, bò vô tư tung tăng trên đường quốc lộ, tỉnh lộ bất chấp các loại phương tiện qua lại bấm còi inh ỏi.

Đây là mô hình được huyện Anh Sơn triển khai thử nghiệm từ tháng 4; nuôi theo quy trình VietGAP; cho hiệu quả khá.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, sâu bệnh đã gây hại trên diện rộng ở Quế Phong (Nghệ An) khiến hơn 1.424 ha lúa có nguy cơ mất trắng và hơn 480 ha thiệt hại từ 30 - 70%.

Với mục tiêu đưa nhanh tiến bộ khoa học áp dụng vào cuộc sống để giúp dân xóa đói giảm nghèo, Trạm Khuyến nông huyện Quế Phong (Nghệ An) đã xây dựng thành công nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi theo công nghệ mới.

Hiện nông dân Nghệ An đang liên kết với doanh nghiệp nuôi 1.104 con bò sữa để cung cấp nguyên liệu sữa cho công ty.

Để giữ bưởi tươi được cả tháng sau khi hái, nông dân Nguyễn Hồng Công ở TX. Thái Hòa (Nghệ An) đã cho bưởi vào phòng điều hòa, bật suốt ngày đêm.

Bắt đầu được triển khai tại TX Thái Hòa, Nghệ An từ năm 2015, Quỹ Hỗ trợ nông dân đã giúp nhiều hội viên nông dân tìm được hướng phát triển kinh tế phù hợp.

Mới đây, tại cảng cá Lạch Vạn, huyện Diễn Châu, chiếc tàu vỏ thép chuyên làm dịch vụ hậu cần nghề cá trên biển được đóng từ nguồn vốn vay Nghị định 67 đầu tiên của tỉnh Nghệ An được bàn giao cho chủ tàu.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) 28,935 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Nghệ An để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân bị ảnh hưởng do thiên tai năm 2017.

Trước cơn bão số 10, huyện Tân Kỳ, Nghệ An đã thu hoạch xong vụ lúa mùa đầy thắng lợi. Trong đó mô hình SX lúa theo hướng hữu cơ đạt chất lượng cao đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đại đa số nông dân.

Dự án trồng cây hương bài được triển khai từ năm 2015 đến năm 2017 hiện kết thúc ở Quỳ Hợp (Nghệ An) với tổng kinh phí 1 tỷ đồng.

Đầu tư hàng trăm triệu đồng máy móc, xây hồ đập, mua con giống nhưng chỉ sau cơn lũ lớn tràn qua, những chủ đầm nuôi thủy sản tại huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã trắng tay.

Khoảng hơn 300 tấn cá vụ 3 và cá ao hồ của huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã xuôi theo dòng nước trong những ngày mưa to kéo dài vừa qua, ước tính thiệt hại khoảng 15 tỷ đồng.

Ngày 4/10/2017, Trạm Chăn nuôi & Thú y huyện Diễn Châu nhận được thông tin một ổ dịch lở mồm long móng (LMLM) xuất hiện tại xóm 10, xã Diễn Thái. Ngay lập tức, các phương án chống dịch đã được địa phương triển khai.

Từ 4 năm nay, Diễn Châu là địa phương duy nhất trong cả tỉnh nuôi được tôm ở mùa mưa rét, cho năng suất lên tới 11 - 12 tấn/ha.

Suốt tuần qua, mưa lớn kéo dài, nhiễm mặn, tại các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Quảng Bình, nhiều diện tích rau màu bị thiệt hại nặng, giá rau tăng cao.

Mưa lớn trong 4 ngày qua đã làm nhiều diện tích cây trồng vụ đông ở Diễn Châu (Nghệ An) bị ngập úng và có khả năng hư hỏng.

Bên cạnh hơn 300 kiểm lâm, Nghệ An còn ký hợp đồng dài hạn với gần 300 người dân trong việc bảo vệ rừng.

Nghệ An là tỉnh có địa bàn rộng lớn, có nhiều thành phần dân tộc sống ở các miền khác nhau; điểm xuất phát xây dựng nông thôn mới (NTM) rất thấp. Chính vì thế, khi triển khai học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng “Đời sống mới” trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, Nghệ An càng phải nỗ lực nhiều hơn.