Lạng Sơn

Lạng Sơn, tất cả các vấn đề cần biết về Lạng Sơn. Các tin tức về Lạng Sơn mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về Lạng Sơn tại nhanong.com.vn

Năm nay, thời tiết không thuận lợi, hồng Bảo Lâm (Lạng Sơn) rụng nhiều, dự kiến giá sẽ tăng cao.

Những ngày này, người dân ở 2 huyện Chi Lăng và Hữu Lũng (Lạng Sơn) đang tất bật thu hoạch na. Năm nay, bà con trồng na nơi đây rất phấn khởi bởi na vừa được mùa, lại được giá. Đây là năm thứ tư liên tiếp vùng na trúng mùa, được giá.

Thông qua việc triển khai xây dựng và nhân rộng các mô hình khuyến nông, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn đã giúp hàng nghìn hộ dân trên địa bàn toàn tỉnh có cơ hội tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, thay đổi tập quán sản xuất, từ đó từng bước nâng cao thu nhập và phát triển đời sống…

Khoảng 2 năm trở lại đây, nhiều hộ nông dân ở huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đã chuyển diện tích đất cát và đất pha cát sang trồng cây khoai nghệ trái vụ, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2019, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Lạng Sơn đã triển khai mô hình nuôi vỗ béo bò thịt tại 2 xã Tân Đoàn và Tri Lễ của huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

Những ngày này, người trồng ớt ở Lạng Sơn đang rất phấn khởi bởi cây ớt năm nay được mùa, giá lại cao. Giá ớt tươi được các thương lái thu mua tại ruộng từ 70.000 – 75.000 đồng/kg, cao hơn từ 30.000 – 35.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo giải thích của tỉnh Lạng Sơn, Thạch đen là cây trồng chủ lực, thế mạnh và đem lại giá trị cao cho người dân địa phương.

Đợt rét đậm, rét hại diễn ra từ những ngày cuối năm 2018 đến nay đã làm thiệt hại nặng cho người chăn nuôi ở các tỉnh miền núi.

Đối với cây thạch đen, do Việt Nam chưa đăng ký mã hàng để xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc nên từ ngày 1/9/2018 phía Trung Quốc đã không cho phép mặt hàng này được nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc, gây thiệt hại lớn cho nông dân của tỉnh Lạng Sơn.

Phải mất 6 năm, Công ty Cổ phần mắc ca và sa chi Lạng Sơn, mới thuần dưỡng được 2 loại cây mắc ca và sa chi, có nguồn gốc từ Nam Phi tại xứ Lạng, đặc biệt, sa chi vốn được xem là vua của các loài hạt.

Vụ na năm 2018, tỉnh Lạng Sơn có hơn 3.000 ha trồng na cho thu hoạch, tập trung chủ yếu ở các huyện Chi Lăng, Hữu Lũng; tổng sản lượng ước đạt 30-32 nghìn tấn quả, giá trị khoảng 1.000 tỷ đồng.

Sáng ngày 16/5, tại Lạng Sơn, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 đã bàn giao cho Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) gần 10.000 sản phẩm (3 tấn) thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhập lậu từ Trung Quốc để tiến hành tiêu hủy theo đúng quy trình.

Huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn được nhiều người biết đến là “thủ phủ” của cây na với tổng diện tích trên 1.500 ha.

Chiều 11/2, theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng ùn tắc xe chở hàng nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã chấm dứt.

Mặc dù mới có mặt ở 8/20 xã của huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), song cây hồi đã có nhiều đóng góp cho kinh tế địa phương, giúp ổn định thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, để cây hồi phát triển đúng với tiềm năng, thế mạnh thì đòi hỏi Văn Lãng phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Năm 2012, sản phẩm hồng không hạt Bảo Lâm (Cao Lộc, Lạng Sơn) đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý.

Phấn khởi vì nông dân đã thay đổi cách làm, vui mừng vì nông sản Việt đã vươn ra ngoài biên giới và tràn đầy hy vọng về tương lai cho bà con nhờ những hợp đồng đã được ký kết… Đó là những cảm xúc vẫn đọng nguyên vẹn trong đoàn phóng viên chúng tôi về Ngày hội Na Chi Lăng năm 2017 vừa diễn ra cách đây đúng 1 tuần.