kỹ thuật trồng ngô

kỹ thuật trồng ngô, tất cả các vấn đề cần biết về kỹ thuật trồng ngô. Các tin tức về kỹ thuật trồng ngô mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về kỹ thuật trồng ngô tại nhanong.com.vn

Ngoài các biện pháp kỹ thuật như chọn giống tốt, sạch sâu bệnh, bón phân hợp lý và khoa học, tưới tiêu,...thì các biện pháp sau cũng giúp tăng năng suất ngô hiệu quả mà thực hiện thì rất đơn giản.

Khi bón phân nên xem xét kỹ chất đất, giống, đặc điểm canh tác… để sử dụng với lượng phân cho phù hợp giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

Cây ngô lai có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất phù sa được bồi đắp hàng năm, đất đỏ, đất bạc màu... Nhưng thích hợp nhất là đất phù sa được bồi đắp hàng năm, kế đến là đất đỏ.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), trong những năm gần đây, diện tích trồng ngô của cả nước dao động khoảng hơn một triệu ha, tuy nhiên năng suất trung bình còn khá thấp, chỉ ở mức 4,6 triệu tấn/ha. Hằng năm, Việt Nam vẫn phải chi một lượng lớn ngoại tệ để nhập khẩu ngô hạt về phục vụ nhu cầu chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước.

Ngoài ưu điểm năng suất cao, giống C.P 333 còn có ưu điểm nổi bật; lá gọn và xanh bền, góc lá hẹp, tỷ lệ hạt trên bắp cao, khả năng thích ứng trên diện rộng...

Huyện thuần nông Krông Nô (Đắk Nông) đang phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bằng cách xây dựng các mô hình điểm, từ đó nhân rộng mô hình, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Cây ngô được xem là một trong những cây ngũ cốc quan trọng và là loại cây lương thực quan trọng chỉ đứng thứ hai sau cây lúa. Ngô là cây ngắn ngày, sống được trên nhiều loại đất nhưng cần biết kỹ thuật trồng cây ngô đúng cách để cho năng suất cao nhất.

Ở Việt Nam, bắp là cây lương thực quan trọng thứ hai sau cây lúa và là cây màu quan trọng nhất được trồng ở nhiều vùng sinh thái khác nhau...

Bệnh thối thân cây bắp (ngô) xảy ra khá phổ biến với ruộng trồng bắp ở khu vực ĐBSCL và các tỉnh miền Trung từ Phú Yên trở vào. Bệnh phát triển mạnh trong môi trường có ẩm độ cao.

Bệnh khô vằn là một trong những bệnh khá phổ biến và nguy hiểm đối với cây ngô (cây bắp) ở nước ta

Do nấm Puccinia maydis gây ra. Bệnh xuất hiện và gây hại trong suốt thời kỳ sinh trưởng của bắp từ khi mới mọc cho đến khi thu hoạch. Bệnh gỉ sắt gây hại khá phổ biến ở các vùng trồng bắp của nước ta

Viện KHKT nông nghiệp miền Nam đã áp dụng biện pháp canh tác mới trên đồng ruộng: Đào rãnh sâu 30cm, rộng 30cm; luống rộng 1,2m, gieo 68 - 70cm x 20cm (hàng x cây); gieo hạt và tỉa đảm bảo 1 cây/hốc, tỉa thưa cây bắp giai đoạn từ 10 - 14 ngày tuổi.

Hiện nay, nhiệt độ và ẩm độ cao là điều kiện rất thích hợp cho bệnh sọc lá phát triển và gây hại nặng cho cây bắp,...

Nhiều nơi bà con nông dân chưa trồng đạt mật độ khuyến cáo, có nơi chỉ đạt khoảng 3 vạn cây/ha.

Ngô lai 30Y87 có thời gian sinh trưởng và phát triển trung bình từ 115 - 120 ngày; có số lá trung bình, bản lá rộng, gọn, khả năng quang hợp rất tốt; chiều cao đóng bắp tương đương với đối chứng, trái dễ bẻ, lá bi bao kín hạn chế mối mọt và thối mốc trên đồng ruộng, độ đồng đều đóng bắp cao; màu sắc lá xanh bền đến cuối vụ nên bà con có thể tận dụng làm thức ăn cho chăn nuôi gia súc. Đặc biệt, ngô 30Y87 có khả năng chịu hạn rất tốt, sạch bệnh, cho năng suất cao và ổn định (8 - 12tấn/ha).

Nhiều năm qua, tỉnh Hải Dương đã khảo nghiệm nhiều giống ngô nếp lai cho năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện sinh thái để đưa vào SX đại trà như MX 10, HN 88, Wax 44, King 80…

Đó là đánh giá của bà con nông dân tại hội thảo đầu bờ trình diễn giống ngô lai NK6410 ở thôn Sơn Lộc, xã Cư Huê, huyện Ea Kar (Đăk Lăk).

Ngô và cây họ đậu khi trồng xen thường hay bị các loài sâu xám, rệp hại song hành, bệnh khô vằn gây lở cổ rễ đậu và thối hỏng thân lá ngô. Do đó khi trồng xen nông dân cần kiểm soát tốt bằng nhiều biện pháp tổng hợp...

Khác với lúa, thời gian phân hóa trục bắp ngô diễn ra từ rất sớm. Sau trồng 15-20 ngày, lúc ngô có 5-7 lá thật tùy thời gian sinh trưởng từng giống dài hay ngắn, cây đã phân hóa trục bắp ngô.

Bước vào những ngày đầu tháng 4, nông dân các vùng trồng ngô trọng điểm bắt đầu mùa vụ mới với cùng một câu hỏi quen thuộc: chọn giống ngô nào giữa hàng trăm chủng loại...

Bệnh sương mai hại ngô chưa được nghiên cứu nhiều và đến thời điểm hiện tại ở VN cũng chưa có công trình khoa học nào công bố một cách đầy đủ. Vì thế công tác khuyến cáo chuyên môn và người dân còn nhiều lúng túng biện pháp phòng trừ.

Ngô là cây trồng có tiềm năng năng suất cao. Với các giống ngô lai hiện nay, nếu thâm canh tốt có thể đạt năng suất trên 10 tấn/ha. Các nhà khoa học đã xác định để đạt năng suất cao, cây ngô đã lấy đi từ đất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất trung, vi lượng.

Ngô là cây trồng có diện tích lớn thứ hai sau cây lúa và là cây trồng có giá trị kinh tế cao đối với người nông dân. Với diện tích hơn 1 triệu ha ngô trên cả nước, cùng với TBKT trong việc cải tiến hạt giống, áp dụng canh tác giống ngô lai thay giống địa phương đã giúp nông dân cải thiện đáng kể về năng suất.

Bắt đầu từ khi cây ngô đạt 3 - 4 lá, lúc này cây bắt đầu chuyển từ giai đoạn sử dụng chất dự trữ trong hạt sang trạng thái hút chất dinh dưỡng, nước từ đất và quang hợp của bộ lá.