khoai lang

khoai lang, tất cả các vấn đề cần biết về khoai lang. Các tin tức về khoai lang mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về khoai lang tại nhanong.com.vn

Trong 02 ngày 28- 29/3/2019, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh đã tổ chức đoàn tham quan học tập mô hình trồng khoai lang tại Tổ hợp tác sản xuất khoai lang ấp Thành Hậu, xã Thành Đông, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Đó là anh Lê Việt Hà ở ấp Tân Thuận, xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Qua tìm tòi, học hỏi để chọn giống mới sạch bệnh, anh đã tìm đến với kỹ thuật nhân giống khoai mỡ bằng phương pháp nuôi cấy mô.

Một số nông dân Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã tận dụng lợi thế về nông nghiệp công nghệ cao để biến những loại nông sản phổ biến thành cây kiểng chưng Tết, thu lợi nhuận tốt và nâng giá trị nông sản.

Hơn 4.000ha khoai lang đã quá lứa nhưng nông dân không dám thu hoạch vì tiền bán khoai không đủ bù đắp chi phí thuê nhân công.

Hơn một tháng nay, bà con nông dân và các chủ vựa ở 'vương quốc khoai lang' Bình Tân lao đao vì giá rớt thảm hại do Trung Quốc ngừng mua.

Nông dân huyện Hòn Đất (Kiên Giang), đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng do giá khoai lang sụt giảm.

Ngày 30-10, thông tin từ UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết chủ tịch UBND tỉnh này vừa ký văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị tìm hướng ra cho sản phẩm khoai lang của tỉnh.

Xã Phú Cường là một xã vùng Thượng của huyện Tân Lạc tỉnh Hòa Bình. Là một xã nghèo, trình độ dân trí bình quân còn ở mức thấp so với mặt bằng chung của huyện. Tuy nhiên dưới sự lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Phú Cường đã có sự đổi mới đi lên, đời sống nhân dân trong xã được đảm bảo cả về vật chất lẫn tinh thần.

Khoai lang Việt Nam có sản lượng ổn định, đạt quy định an toàn trong sản xuất và chất lượng cao nên có thể sẽ được nhà bán lẻ đến từ Thái là MM Mega Market Việt Nam đặt hàng số lượng lớn và dài hạn để xuất bán sang Thái trong thời gian tới.

Nước là yếu tố quan trọng đối với sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng, đặc biệt là cây khoai lang. Mặc dù đây là cây trồng cạn nhưng do sản lượng thân lá và rễ củ cao nên khoai lang cần khá nhiều nước. Tuy cần nhiều nước nhưng khoai lang chịu úng rất kém và có khả năng chịu hạn. Trước những yêu cầu đó, công đoạn tưới nước cho cây khoai lang được đặt lên hàng đầu trong các công đoạn chăm sóc chúng.

Theo cán bộ Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Bình Tân, hiện nay, khoai lang tím Nhật tại huyện Bình Tân được thương lái thu mua tại ruộng ổn định với mức giá từ 700.000- 800.000 đ/tạ (60kg), so với 2 tháng trước đó, giá cao hơn 250.000- 300.000 đ/tạ.

Năm nay, huyện Văn Bàn trồng 1.585 ha cây vụ đông, trong đó thực hiện mô hình liên kết trồng 61 ha khoai lang, khoai tây nhằm tăng thu nhập cho người dân.

Ở vùng đất bazan màu mỡ, bên cạnh việc chăm bẵm những cây trồng cho nhiều tiền như tiêu, cà phê, cao su...thì ông Nguyễn Trình mãi miết với niềm đam mê bảo tồn giống khoai lang quý hiếm

Cây khoai lang thường mắc một số bệnh như sau:

Tiến sĩ Dương Văn Nhã, Khoa Nông Nghiệp-Tài nguyên thiên nhiên, Trường đại học An Giang vừa nghiên cứu thành công đề tài nghiên cứu khoa học “Ứng dụng mô hình tưới bán phần trên cây khoai lang ở Tri Tôn, An Giang”, mở ra công nghệ mới có thể ứng dụng vào thực tế giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, tiết kiệm nguồn nước sạch.

Bọ hà khoai lang là loại côn trùng nguy hiểm nhất đe dọa đến sản xuất khoai lang trên toàn cầu. Chúng phân bố rộng rãi trên thế giới, phổ biến ở Bắc Mỹ, Ca-ri-bê, Châu Phi và Châu Á.