cây cà phê

cây cà phê, tất cả các vấn đề cần biết về cây cà phê. Các tin tức về cây cà phê mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về cây cà phê tại nhanong.com.vn

Trong những loài sâu hại cà phê thì mọt đục quả (Hypothenemus hampei) là loài gây hại khá nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng hạt cà phê.

Ở các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, nông dân trồng cà phê đang lo lắng khi giá cà phê giảm từng ngày.

XK gần 1,8 triệu tấn với kim ngạch khoảng 3,5 tỉ USD. Tuy nhiên, năng suất gần tiệm cận với mức kịch trần, trong khi đa số diện tích già cỗi do hết chu kỳ khai thác.

Trong những loài rệp sáp hại cà phê tại Tây Nguyên, loài rệp sáp Planococcus lilacinus Cockerell là một trong những loài gây hại rễ cà phê quan trọng nhất. Chúng gây hại chủ yếu ở thời kỳ kiến thiết cơ bản, chích hút dịch ở phần gốc cây, cổ rễ và rễ cây.

Cà phê là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chính của ngành Nông nghiệp. Tuy nhiên, những năm gần đây, xuất khẩu cà phê gặp nhiều khó khăn do sản lượng giảm mạnh. Để xuất khẩu cà phê tăng theo hướng bền vững, ngành Cà phê sẽ tập trung tái canh, đầu tư công nghệ chế biến, phát triển mô hình theo chuỗi khép kín...

Nestlé hợp tác với WASI trực tiếp nghiên cứu, phát triển và chuyển giao kỹ thuật về cây giống, cách trồng, chăm bón để cà phê cho năng suất cao nhất. Trong 7 năm phối hợp với WASI, Nestlé đã phân phối hơn 20 triệu giống cây cà phê kháng bệnh, năng suất cao cho nông dân khu vực Tây Nguyên, góp phần tái canh vườn già cỗi.

Ngày 10/11, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 7 năm hợp tác thực hiện chương trình phát triển cà phê bền vững tại Việt Nam giai đoạn 2011-2017 triển khai tại các tỉnh Tây Nguyên.

KS Phan Minh Đức, GĐ Cty THHH Phân bón Trang Anh Sông Lam (Gia Lai) phát hiện một giống cà phê mới khác hẳn so với những giống khác thường trồng, cho năng suất tới 8kg nhân tươi/cây.

Khởi nghiệp với đủ thứ nghề như bỏ mối hải sản, nuôi rắn, môi giới thị trường chứng khoán, cuối cùng anh Nguyễn Văn Cừ (37 tuổi) ở thôn Tân Phú, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú (Bình Phước) đã tìm cho mình được hướng đi mới.

Ngày 27-10, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức hội nghị tổng kết niên vụ cà phê 2016-2017 và triển khai nhiệm vụ niên vụ 2017-2018.

Với gần 13 ha, cà phê Arabica trở thành sản phẩm thứ ba của tỉnh Sơn La được cấp chỉ dẫn địa lý.

Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên đã khuyến cáo các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên cần nhân rộng các mô hình tưới nước tiết kiệm để không những tiết kiệm nguồn vốn đầu tư, công lao động, phát triển cà phê bền vững, thích nghi với biến đổi khí hậu mà còn giảm được tình trạng lãng phí tài nguyên nước.

Tại hội thảo, ban tư vấn đã giải đáp hơn 70 câu hỏi trực tiếp của nông dân, phần nào đã kịp thời giải quyết được những khó khăn trong canh tác cây cà phê, cây ăn trái.

Ngày 27-10, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) tổ chức lễ công bố quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Cà-phê Cầu Đất Đà Lạt”.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum, các ngành chức năng huyện Ngọc Hồi đã triệu tập bà Nguyễn Thị Mai (tức Mai Quế, 44 tuổi, ngụ tại làng Iệc, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi) cùng 7 thanh niên...

Cà phê Arabica hợp đất đỏ bazan huyện Mai Sơn (Sơn La), diện tích trồng khoảng 4.000ha, mỗi năm cho thu hoạch 4.000 tấn.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức khóa tập huấn “Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật trồng, quản lý cây trồng xen trong vườn cà phê” tại Đăk Lăk với sự tham dự của 30 cán bộ khuyến nông đến từ Đăk Nông, Đăk Lăk và Gia Lai.

Đến nay, đã hơn hai tháng trôi qua, kể từ khi hộ ông Ma Văn Phú ở thôn Bình Hòa 2, xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đác Lắc khiếu nại và đòi bồi thường cho vườn hồ tiêu của gia đình mình gần 1.000 trụ sau khi bón phân phức hợp hữu cơ vi sinh Fito-Humic...

Chỉ trong ít ngày, hơn 15 ha đất trồng cà phê của người dân ở huyện Lâm Hà bị sụt lún, sạt lở khiến người dân lo lắng.

9 tháng đầu năm, XK cà phê ước đạt 1,115 triệu tấn, trị giá 2,547 tỷ USD. So với cùng kỳ 2016, lượng cà phê XK giảm tới 20,5%, nhưng kim ngạch lại tăng nhẹ 1,3%. Đây là cơ sở để nhiều tổ chức, chuyên gia ngành cà phê tin rằng XK cà phê trong 3 tháng cuối năm sẽ khởi sắc hơn.

Theo đánh giá của Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên, thời gian qua, các mô hình tưới nước tiết kiệm tại các nông hộ sản xuất cà-phê của các tỉnh Tây Nguyên đã phát huy hiệu quả cao, không chỉ tăng năng suất mà còn tiết kiệm chi phí đầu tư sản xuất, tránh lãng phí tài nguyên nguồn nước.

Sâu cuốn lá nhỏ: Sâu non hại diện hẹp trên trà lúa cấy muộn và những diện tích lúa xanh tốt. Rầy lứa 6 hại diện rộng trên các trà lúa...

Khu vực Tây Nguyên gồm các tỉnh: Đác Lắc, Gia Lai, Kon Tum, Đác Nông, Lâm Đồng, với phần lớn diện tích là đất bazan rất thích hợp cho nhiều loại cây công nghiệp dài ngày như cà-phê, cao-su, điều, hồ tiêu…, nếu biết tổ chức sản xuất tốt sẽ trở thành vùng nông sản hàng hóa có giá trị cao.

Anh Phan Hoài Long và vợ là chị Lê Thị Hương (trú thôn Hưng Bình, xã Ia Yok, Ia Grai) kể: “Chiều 24/8, vợ chồng tôi vào làm rẫy thuộc xã Ia Nhin (Chư Păh) thì thấy vườn cà phê vẫn bình thường.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong những năm qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tái canh cà phê mạnh nhất cả nước với 40.919m8 ha cà phê được tái canh.

Năm 2016, tổng diện tích cà phê tại Lâm Đồng đạt khoảng 158,944 ha. Trong đó, cà phê vối chiếm 88%, cà phê chè chiếm khoảng 11% còn lại là cà phê mít chiếm 1%. Diện tích cà phê chủ yếu tập trung ở các huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lâm, Đức Trọng, Bảo Lộc, Đà Lạt... Với những lợi thế sẵn có ngành sản xuất cà phê của tỉnh cần những bước chuyển nhanh sang hướng sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn UTZ, 4C…. chất lượng cao để phát huy tiềm năng lợi thế.

Ngày 2/8, Sở NN-PTNT Quảng Trị tổ chức công bố đề án và kế hoạch tái canh cây cà phê chè Catimor trên địa bàn.

Trong chuỗi quy trình chăm sóc thâm canh cây cà phê thì bón phân là một khâu đóng vai trò quan trọng đến hiệu quả của việc sản xuất kinh doanh cây cà phê. Bón phân hợp lý sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây để cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao, đồng thời cũng sẽ hạn chế được sự lãng phí do bón dư thừa phân bón gây ra.

Một cán bộ công tác tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên - WASI (Viện Nghiên cứu Cà phê trước đây) có ý kiến trao đổi thêm về kỹ thuật đốn cây cà phê của TS Lê Xuân Đính.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thị trường càphê trong nước có nhiều biến động. Giá càphê giảm trong hai tuần và một tuần tăng giá trong tháng Bảy theo xu hướng của thị trường càphê thế giới.

Gia Lai có 93.000ha cà phê, nhiều nơi trồng theo chuẩn hữu cơ, dùng máy móc nông nghiệp hiện đại để xuất khẩu quốc tế.

Gia Lai có 93.000ha cà phê, nhiều nơi trồng theo chuẩn hữu cơ, dùng máy móc nông nghiệp hiện đại để xuất khẩu quốc tế.

Đắk Lắk có ba hợp tác xã trồng cà phê đạt chứng nhận quốc tế Fair Trade (Thương mại Công bằng), đầu ra ổn định, giá bán cao.

Một người dân ở Đắk Lắk trình báo gia đình ông bị nhóm thanh niên chặt 445 cây cà phê sắp thu hoạch, ước tính thiệt hại trên 250 triệu đồng.

Kế hoạch tái canh cà phê năm 2017 vừa được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt triển khai trên tổng diện tích 8.210 ha.

Sâu non lứa 5 gây hại tăng trên lúa HT giai đoạn đứng cái - làm đòng và trên lúa mùa...

Cà phê là cây công nghiệp dài ngày, có vị trí quan trọng trong cơ cấu cây trồng của tỉnh Đắk Nông và là nguồn thu nhập chính của đại đa số các hộ dân sinh sống trên địa bàn. Đăk Nông là tỉnh có diện tích cà phê đứng thứ 3 sau tỉnh Đăk Lăk, Lâm Đồng, sản phẩm cà phê chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản phẩm xã hội của tỉnh.

Việc sản xuất cà phê ở Tây Nguyên đang đối mặt với nhiều khó khăn như sự biến động của giá cả, vật tư, nhiên liệu tăng cao, sâu bệnh hại và đặc biệt nghiêm trọng nhất vẫn là vấn đề nước tưới vào mùa khô hạn.

Vào cuối mùa mưa chuyển sang mùa khô, rệp sáp phát triển tăng dần mật số, là loài sâu hại nguy hiểm cho cây tiêu, cà phê làm cho cây còi cọc, suy nhược, bị hại nặng có thể làm vườn cây lụi tàn và chết.

Có 2 loại sâu đục thân hại cây cà phê là sâu đục thân mình trắng (Xylotrechus quadripes Chevrolat) và sâu đục thân mình hồng (Zeuze coffea Nietner). Chúng hoạt động quanh năm và phát triển mạnh ở những khu vực nhiệt độ cao và nhiều ánh sáng.