cây ăn trái

cây ăn trái, tất cả các vấn đề cần biết về cây ăn trái. Các tin tức về cây ăn trái mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về cây ăn trái tại nhanong.com.vn

KTNT Nhiều loại cây ăn trái ngon, đặc sản được nông dân Cần Thơ sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, góp phần khẳng định chất lượng trái cây Việt Nam, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, mở ra cơ hội nâng cao thu nhập cho nông dân…

Với con số ấn tượng 4.000 du khách tham quan/năm, mô hình vườn cây ăn trái của chị Nguyễn Thị Mạnh (vườn du lịch “Bé Tèo”) ở xã Lâm Sơn (Ninh Sơn) đã dần trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Qua những tín hiệu khả quan từ mô hình du lịch, chị đã khẳng định hướng đi đúng đắn trong cách làm kinh tế của mình.

Cây ăn trái không phải là ngành sản xuất mang lại giá trị cao nhất trong cơ cấu sản xuất, nhưng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ngày 30/5/2019, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp, Hội Nông dân thành phố Bảo Lộc tổ chức hội thảo tư vấn “Giải pháp tưới nước tiết kiệm cho cây cà phê và cây ăn trái”.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, đến nay toàn thành phố đã chuyển đổi được 34.715,2ha đất nông nghiệp sang các mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế cao.

Là tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc trưng, thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp triển khai nhiều giải pháp phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.

Nông nghiệp sạch là hướng đi mới trong xu thế hiện nay. Những năm gần đây, nhiều mô hình chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học để lấy phân trồng rau, cây ăn trái mang lại hiệu quả tích cực ở các địa phương.

Mô hình trồng dừa xiêm xanh được anh Nguyễn Hữu An ở ấp Mỹ Hòa, xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu lựa chọn chuyển đổi bởi ít tốn công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế cao. Với 400 gốc dừa đang cho trái, mỗi tháng, gia đình anh thu nhập gần 30 triệu đồng.

Xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận từ lâu được nhiều người dân trong và ngoài tỉnh biết đến là một địa chỉ của du lịch sinh thái miệt vườn với nhiều đặc sản trái cây phong phú như: măng cụt, sầu riêng, chôm chôm, bưởi da xanh…

Dường như câu chuyện về cây ăn trái của cả nước trở thành đề tài được “xới đi xới lại” của các phương tiện truyền thông là do những “nút thắt” nội tại của nhóm ngành này, mà mới đây nhất là thanh long, sầu riêng, bưởi da xanh…

Từ đầu năm đến nay, nông dân Tam Bình (Vĩnh Long) đã cải tạo 127ha vườn kém hiệu quả chuyển sang trồng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Huyện tập trung từ nay đến cuối năm cải tạo hết 78ha vườn kém hiệu quả.

Thành công từ công tác dồn điển đổi thửa đã tạo cơ sở cho xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vườn cây ăn quả tạp sang trồng bưởi, đem lại thu nhập cao cho người dân.

TP Cần Thơ có 17.910ha cây ăn trái các loại, với sản lượng trái đạt trên dưới 100.000 tấn/năm. Đây là cây trồng lâu năm, mang lại giá trị kinh tế cao, cần được quan tâm bảo vệ thật tốt, đặc biệt trong mùa mưa lũ nông dân chủ động tránh thiệt hại có thể xảy ra do ngập úng và các loại dịch bệnh hại cây phát sinh...

Cải tạo vườn tạp, canh tác kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu, tăng thu nhập cho người dân, đang được thực hiện ở xã Sầm Dương, Sơn Dương (Tuyên Quang).

Cà chua thân gỗ từng là loại quả độc, lạ có giá lên đến 1 triệu đồng/kg nhưng nay giá giảm xuống còn 1/5 vẫn khó bán

Hà Nội có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển cây ăn quả nhiệt đới như: Cam Canh, bưởi Diễn, nhãn chín muộn… vừa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng Thủ đô; vừa bảo đảm môi trường sinh thái, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Những năm gần đây, nhiều nhà vườn, trang trại tại các tỉnh, thành trên cả nước đã áp dụng sản xuất cây ăn trái theo quy trình VietGAP, GlobalGAP nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, thu nhập và phát triển kinh tế.

Nhờ nhạy bén trong lựa chọn cây trồng, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Lĩnh Nam (HTX Lĩnh Nam), phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai đã thành công trong việc chuyển đổi trồng cây ăn quả trên vùng đất bãi. Với giá trị kinh tế trung bình từ 300 - 450 triệu đồng/ha/năm, mô hình chuyển đổi đã giúp nhiều xã viên, nông dân làm giàu.

Việc phát triển và quy hoạch vùng chuyên canh cây ăn trái là hướng đi tất yếu để nâng cao giá trị cho trái cây của Cần Thơ.

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNt, các tỉnh Nam Bộ đã chuyển đổi 35.101ha đất lúa sang trồng hoa màu và cây ăn quả.

Nâng cao chuỗi giá trị cho các loại cây ăn quả chủ lực, qua đó tăng thu nhập cho người dân, tăng giá trị kinh tế của các loại quả đặc sản và có đầu ra ổn định.

Tuy không có nhiều loại cây ăn trái như các địa phương khác, nhưng kinh tế vườn vẫn được xem là kinh tế mũi nhọn của huyện Tân Phú Đông (Tỉnh Tiền Giang).

Liều, bỏ mía trồng cây ăn quả; trồng xen chanh dây, bơ, ổi trong vườn tiêu, sầu riêng, điều… không ngờ bà con Tây Nguyên đã trúng đậm.

Nằm trong vùng chuyển dịch nuôi tôm nhưng nhiều hộ dân vẫn quyết tâm “giữ ngọt” để trồng cây ăn trái. Vượt qua những khó khăn ban đầu, giờ đây ngoài thu nhập từ con tôm, họ còn có thêm thu nhập từ vườn cây ăn trái.

Cây vải hợp thổ nhưỡng nên phát triển tốt, năng suất chất lượng cao mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân Tây Nguyên.

Thanh long là một loại cây được trồng phổ biến ở các nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Ở Việt Nam, loại cây này được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam, hiện nay ở một số tỉnh miền Bắc cũng đã trồng phổ biến.

Mùa thanh long tự nhiên là từ tháng 4 tới tháng 9, tuy nhiên, vào mùa nghịch, một số nhà vườn đã dùng kỹ thuật chong đèn tạo quả trái vụ để chủ động thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2017 sản lượng rau màu, cây ăn trái tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã tăng khá cao so với năm 2000, nguyên nhân là do nhà vườn biết áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Thời gian qua, nhiều nông dân khấm khá hẳn lên nhờ chuyển đổi từ sản xuất lúa sang trồng các loại cây ăn trái. Song, do còn mang tính tự phát, chạy theo phong trào và chất lượng nguồn cây giống đầu vào chưa đảm bảo nên nông dân dễ gặp rủi ro trong sản xuất , tiêu thụ sản phẩm.

Dự báo đến năm 2020, giá trị xuất khẩu rau củ quả có thể đạt đến 10 tỷ USD, con số này hơn cả giá trị xuất khẩu dầu thô lúc cao nhất. Tuy nhiên, làm sao để rau quả Việt Nam giữ vững thị phần ở các thị trường nước ngoài không hề đơn giản.

Những năm trở lại đây, phát huy điều kiện khí hậu, địa hình thuận lợi, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã mạnh dạn đầu tư, chuyển các diện tích cây trồng có giá trị thấp sang trồng cây ăn quả giá trị kinh tế cao. UBND huyện cũng đang triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển cây ăn quả, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn đồi.

Thời gian qua, những con số thống kê “đẹp” về sản lượng cũng như diện tích đã nâng tầm vùng ĐBSCL trở thành “vựa” trái cây của cả nước, như: khoảng gần 300.000ha cây ăn trái các loại, sản lượng mỗi năm gần 4 triệu tấn, chiếm 60% lượng trái cây của cả nước phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.

Trong những ngày qua đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng ở nhiều tỉnh, thành phía Bắc, nhiều diện tích lúa, hoa màu và cây dài ngày bị ngập úng có khả năng bị thiệt hại. Nhằm khôi phục sản xuất, cần lưu ý thực hiện các biện pháp kỹ thuật sau:

Trái cây hiện là một trong 3 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành Nông nghiệp tới 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản… Tuy nhiên, để nâng cao kim ngạch xuất khẩu, sản xuất trái cây trong nước cần có những đột phá trong ứng dụng công nghệ...