cây ăn quả

cây ăn quả, tất cả các vấn đề cần biết về cây ăn quả. Các tin tức về cây ăn quả mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về cây ăn quả tại nhanong.com.vn

Lại một mùa cà phê buồn ở Tây Nguyên, năng suất giảm, giá nhân công tăng; đổi công thu hái cà phê…

Phát huy lợi thế đất đai và nguồn nước dồi dào từ các sông, suối, những năm gần đây, xã Nà Nghịu (Sông Mã, Sơn La) đã cải tạo đất vườn đồi và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để trồng cây ăn quả, góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên diện tích đất canh tác.

Anh Phùng Văn Đại ở thôn Bản Hon, xã Bành Trạch (Ba Bể - Bắc Kạn) đã thành công với mô hình trồng cây ăn quả, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Chuyển đổi vườn cao su già cỗi sang trồng cây ăn quả hữu cơ, phát triển cây dâu tằm bền vững đang là hướng đi đúng ở Tây Nguyên.

Phát triển sản xuất cây ăn quả đã trở thành một 'trào lưu' mạnh mẽ trong những năm gần đây. Song quá trình sản xuất còn nhiều hạn chế về kỹ thuật và vốn đầu tư, vườn cây bị thoái hóa dẫn đến năng suất, chất lượng kém.

Không chỉ được biết đến bởi các loại cây công nghiệp, như: cao su, điều, hồ tiêu mà Bình Phước còn có những loại trái cây hương vị thơm ngon, như: sầu riêng, bưởi da xanh, quýt đường...

Xoài ngon Yên Châu, cam ngon Mai Sơn, Phù Yên, chanh leo Mộc Châu... là những mặt hàng chủ lục trong kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Sơn La. Những vườn quả sai trĩu, dài ngút tầm mắt đang sẵn sàng cung ứng cho nhà máy.

Gần 20 năm bám trụ với cây bưởi, nhưng trước đó, có thời kỳ ông Nguyễn Văn Minh, thôn Kim Lũ 1, xã Kim Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình) lại rẻ rúng nó và từng nghĩ đến việc chặt bỏ, vì hiệu quả thấp.

Theo Đề án phát triển cây trồng, vật nuôi đặc sản của địa phương do UBND huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) thực hiện, bắt đầu từ năm 2016.

Đi đôi với trồng mới các loại cây ăn quả cho giá trị cao bằng nguồn giống bảo đảm chất lượng, Hà Nội đang đẩy mạnh việc hỗ trợ nông dân cải tạo giống cũ hoặc thoái hóa... nhằm đạt năng suất, chất lượng cao.

Với mục tiêu nâng cao giá trị cho cây ăn quả, TP Hà Nội đã đẩy mạnh hỗ trợ nông dân cải tạo giống cũ, giống thoái hóa và trồng mới các loại cây ăn quả bằng nguồn giống bảo đảm chất lượng, năng suất cao.

Nắng hạn gay gắt, nhiều vườn cây ăn quả tại huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) bị ảnh hưởng, có những vườn chết cây, mất trắng, thiệt hại nặng.

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng, vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đắk Lắk đã bảo vệ thành công dự án khuyến nông trung ương “Xây dựng và phát triển mô hình trồng xen một số loại cây ăn quả trong vườn cà phê vùng Tây Nguyên”. Dự án được thực hiện trong 03 năm (2019 -2021) tại 04 tỉnh Tây Nguyên gồm Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng và Đắk Lắk.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), vụ đông xuân năm 2020, cả nước gieo trồng 3,2 triệu héc ta lúa.

Trong những năm qua, diện tích trồng cây ăn quả của Hà Nội tăng cả chất lượng và số lượng, nhất là các loại cây ăn quả đặc sản. Việc phát triển trồng cây ăn quả đã đem lại nhiều lợi ích cho nông dân: Giá trị kinh tế cao, sản xuất gắn với bảo vệ môi trường và mở ra hướng phát triển du lịch sinh thái...

Với mục tiêu sản xuất giống cây cam, quýt và hồng không hạt chất lượng tốt, đáp ứng từ 70 đến 80% diện tích trồng mới từ năm 2015, tỉnh Bắc Cạn đã đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình tại hai vườn ươm trên địa bàn với kinh phí gần 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay các hạng mục công trình đều bỏ hoang, sử dụng sai mục đích, hư hỏng, lãng phí lớn.

Ngày 27-12, UBND tỉnh Sơn La tiến hành tổng kết năm năm chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về phát triển cây ăn quả trên đất dốc.

Đăk Nông là một trong năm tỉnh Tây Nguyên có thế mạnh phát triển cây công nghiệp dài ngày, là tỉnh có lợi thế diện tích đất đai canh tác rộng, màu mỡ nên trong những năm qua diện tích các loại cây trồng được người dân mở rộng, đặc biệt cây ăn quả đang có xu hướng phát triển mạnh.

Hiện nay, tại một số địa phương, nhiều hộ dân chuyển sang trồng cây ăn quả nhưng không theo quy hoạch, dẫn tới tình trạng cung vượt cầu. Mặt khác, một số vùng trồng cây ăn quả chưa được đầu tư về khoa học kỹ thuật cũng như xây dựng thương hiệu nên năng suất, chất lượng, giá bán thấp... Đâu là giải pháp để hình thành những vùng trồng cây ăn quả đặc sản theo hướng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của thị trường?

Hộ anh Nguyễn Văn Thanh, ở thôn Từ Châu, xã Liên Châu, huyện Thanh Oai là điển hình sử dụng nguồn vốn vay Quỹ Khuyến nông TP hiệu quả. Với mô hình nuôi cá thương phẩm kết hợp trồng cây ăn quả, gia đình anh Thanh đang thu lãi trên 500 triệu đồng mỗi năm.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), việc thực hiện bảo hộ giống cây trồng hiệu quả góp phần tạo ra nhiều giống cây trồng mới có đặc tính tốt, phục vụ sản xuất, mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Bên cạnh việc phát huy sức mạnh nội lực, Sơn La chủ động mời các doanh nghiệp (DN) lớn cùng các hợp tác xã (HTX), đơn vị thu gom để xây dựng kế hoạch phối hợp, ký hợp đồng kinh tế cùng triển khai thực hiện từ khâu chăm sóc đến thu gom, chế biến, xuất khẩu (XK). Ngoài ra, Sơn La còn hướng tới chế biến sâu, tạo đầu ra bền vững cho vùng nông sản mới.

Không thể phủ nhận hơn ba năm qua, cây ăn quả đã tạo bước phát triển đột phá trong nông nghiệp ở Sơn La. Tuy nhiên, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng không phải là chuyện dễ, khi mà diện tích cây ăn quả tăng nhanh, sản lượng lớn. Câu chuyện gắn sản xuất gắn với tiêu thụ đặt Sơn La vào thế cần có những giải pháp quyết liệt, đủ tầm…

Từ vùng đất dốc cằn cỗi, khó canh tác, Sơn La đã chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật, biến điểm yếu thành lợi thế, chuyển đổi diện tích trồng ngô, sắn, lúa nương… sang cây ăn quả, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Điều, hồ tiêu và cây ăn quả là những ngành hàng quan trọng của ngành nông nghiệp nước ta, đã và đang là các sản phẩm có giá trị xuất khẩu. Tuy nhiên, các ngành hàng này đang có những hạn chế, tồn tại và cần được hỗ trợ nguồn vốn, cơ chế chính sách, cùng sự tham gia của các địa phương, doanh nghiệp, HTX và nông dân để phát triển bền vững.

Trong những năm qua, mặc dù sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do những tác động của thời tiết bất thường, sâu bệnh diễn biến phức tạp, nhưng được sự chỉ đạo của UBND các cấp, sự phối kết hợp có hiệu quả của các ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự sáng tạo của nông dân nên sản xuất nông nghiệp của huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) đã đạt được nhiều kết quả trong lĩnh vực nông nghiệp.

Văn Chấn là một trong những địa phương có diện tích trồng cây ăn quả lớn trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích cây ăn quả đạt trên 2.000 ha, trong đó diện tích cây cam, quýt đạt trên 1.600 ha.

Giảm chi phí đầu tư, hạn chế tình trạng sử dụng thuốc bảo vật gây ô nhiễm môi trường, cây trồng sạch bệnh, chất lượng sản phẩm tốt và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thu lợi nhuận tăng hơn 20%... Đây là những lợi ích thiết thực từ việc áp dụng công nghệ nano trên cây ăn quả đang được nhiều nông dân Hưng Yên quan tâm.

Theo thông tin từ UBDN tỉnh Hòa Bình, tỉnh sẽ tổ chức Lễ hội cây ăn quả có múi, Hội chợ nông nghiệp tỉnh Hòa Bình và Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2018.

Hiện nay toàn tỉnh có gần 12 nghìn ha cây ăn quả, trong đó có một số giống cây đặc sản được trồng với diện tích lớn như nhãn, vải, cây có múi... mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ gia đình.

Thời gian qua, nhiều địa phương của Hà Nội đã tích cực chuyển đổi sang trồng cây ăn quả nhằm tăng thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, do sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, việc liên kết sản xuất - tiêu thụ hạn chế, đầu tư ứng dụng công nghệ cao chưa phổ biến… nên hiệu quả chưa xứng với tiềm năng.

Vùng đất trại Sét, xã Xuân Mỹ (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) vốn đầy lau lách, giang nứa bủa vây, nhưng nay, là khu vực phủ kín màu xanh của cây lâm nghiệp, cây ăn quả, rau sạch; chuồng trại nuôi bò, lợn, gà...

Hà Nội có nhiều giống cây ăn quả đặc sản như cam Canh, bưởi Diễn, nhãn muộn… Bảo tồn, nhân rộng các nguồn gen cây trồng quý hiếm, đặc sản là việc làm cần thiết đòi hỏi ngành nông nghiệp Thủ đô phải quan tâm, đầu tư nhiều hơn nữa.

Những năm gần đây, vùng đất bãi trên địa bàn phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) có sự thay đổi lớn. Nhiều thửa đất trồng rau trước đây đã được khoác lên mình tấm “áo mới” với những vườn cây ăn trái sum suê quả ngọt. Người tiên phong trong việc chuyển đổi này là anh Lê Hồng Ngọc. Với quyết tâm tận dụng lợi thế từ chính mảnh đất quê hương để làm giàu, anh đã góp phần mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nhiều hộ gia đình.

Từ năm 2013 đến nay, kim ngạch xuất khẩu rau quả của nước ta liên tiếp tạo những bất ngờ khi trở thành sản phẩm nông sản xuất khẩu chủ lực, trong đó, sản lượng và giá trị xuất khẩu các loại quả giữ vai trò “chủ công”. Tuy nhiên, việc nhân rộng diện tích cây ăn quả vẫn tồn tại nhiều bất cập, nhất là nguồn cây giống an toàn sạch bệnh.

Tái cơ cấu trồng trọt của Hà Nội đã và đang chuyển biến rõ rệt, không những nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững mà còn hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh tập trung quy mô lớn như: Trồng lúa chất lượng cao, cây ăn quả, hoa, cây cảnh... cho giá trị thu nhập từ 400 đến 500 triệu đồng/ha/năm, trồng rau hữu cơ cho giá trị thu nhập lên tới 2 tỷ đồng/ha/năm.

Trong hơn một tháng trở lại đây được xem như mùa thu hoạch trái cây chín rộ, giá cả nhiều loại trái cây trong nước rẻ đến bất ngờ.

Phát huy lợi thế về đất đai, khí hậu phù hợp phát triển cây ăn quả ôn đới, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đã thực hiện dự án “Phát triển cây ăn quả ôn đới tại xã Sà Dề Phìn”.

Liều, bỏ mía trồng cây ăn quả; trồng xen chanh dây, bơ, ổi trong vườn tiêu, sầu riêng, điều… không ngờ bà con Tây Nguyên đã trúng đậm.

Mùa hè là chính vụ thu hoạch của nhiều loại trái cây của miền Nam và cả nước. Từ cuối tháng 5, thị trường TP Hồ Chí Minh rộn ràng với đủ loại trái cây từ các nơi đổ về. Nhiều hoạt động trên địa bàn cũng được tổ chức để quảng bá, giới thiệu và đẩy mạnh tiêu thụ trái cây.