cây ăn quả

cây ăn quả, tất cả các vấn đề cần biết về cây ăn quả. Các tin tức về cây ăn quả mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về cây ăn quả tại nhanong.com.vn

Điều, hồ tiêu và cây ăn quả là những ngành hàng quan trọng của ngành nông nghiệp nước ta, đã và đang là các sản phẩm có giá trị xuất khẩu. Tuy nhiên, các ngành hàng này đang có những hạn chế, tồn tại và cần được hỗ trợ nguồn vốn, cơ chế chính sách, cùng sự tham gia của các địa phương, doanh nghiệp, HTX và nông dân để phát triển bền vững.

Bộ NN-PTNT và 15 tỉnh đang xây dựng đề xuất dự án phát triển ngành hàng điều, hồ tiêu và cây ăn quả tại Việt Nam gửi các bộ, ngành góp ý, sau đó sẽ trình lên Chính phủ xem xét và phê duyệt.

Ủy ban nhân dân huyện Đức Cơ vừa tổ chức cuộc họp giữa các ngành, địa phương liên quan đến chủ trương cho Công ty cổ phần Điền An Gia Lai khảo sát đất đai, nhu cầu hợp tác của người dân nhằm phục vụ dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm cây dược liệu và cây ăn quả.

Chỉ sau gần 2 năm đầu tư trồng rau màu và cây ăn quả, gia đình anh Kiều Quang Vinh (thôn Hra, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh) đã thu lãi mỗi năm gần 500 triệu đồng.

Ngày 11-6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội thảo về sản xuất, chế biến và tiêu thụ trái cây trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội thảo có đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số Viện Khoa học-Kỹ thuật; đại diện các sở, ban, ngành, địa phương và một số hộ trồng cây ăn quả, doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng trái cây trên địa bàn tỉnh.

Trong những năm qua, mặc dù sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do những tác động của thời tiết bất thường, sâu bệnh diễn biến phức tạp, nhưng được sự chỉ đạo của UBND các cấp, sự phối kết hợp có hiệu quả của các ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự sáng tạo của nông dân nên sản xuất nông nghiệp của huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) đã đạt được nhiều kết quả trong lĩnh vực nông nghiệp.

Anh Nguyễn Quang Vũ được coi là một điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi ở làng Grang, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, Gia Lai. Hiện mỗi năm anh lãi hơn 200 triệu đồng từ 1,8 ha đất trồng cà phê xen bơ và sầu riêng.

Đầu năm 2018, 30 hộ dân trồng cây ăn quả tại thôn 6 (xã Ia Tô, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã cùng nhau thành lập tổ liên kết trồng cây ăn quả. Từ đây, các hộ đã chuyển đổi từ hình thức sản xuất tự phát sang tổ chức sản xuất theo quy hoạch nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, giá cả ổn định, phù hợp với nhu cầu thị trường.

Văn Chấn là một trong những địa phương có diện tích trồng cây ăn quả lớn trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích cây ăn quả đạt trên 2.000 ha, trong đó diện tích cây cam, quýt đạt trên 1.600 ha.

Trong những năm qua, diện tích trồng cây ăn quả của Hà Nội tăng cả chất lượng và số lượng, nhất là các loại cây ăn quả đặc sản. Việc phát triển trồng cây ăn quả đã đem lại nhiều lợi ích cho nông dân: Giá trị kinh tế cao, sản xuất gắn với bảo vệ môi trường và mở ra hướng phát triển du lịch sinh thái...

Thôn Đồng Quýt, xã Tân Mộc (Lục Ngạn, Bắc Giang) là địa bàn chủ yếu người dân quê gốc ở Hưng Yên lên khai hoang, lập nghiệp. Sáng tạo, cần cù trong lao động, sản xuất, giờ đây họ đã có cuộc sống ấm no, những biệt thự trị giá hàng tỷ đồng mọc lên ngày càng nhiều giữa vườn cây trái.

Giảm chi phí đầu tư, hạn chế tình trạng sử dụng thuốc bảo vật gây ô nhiễm môi trường, cây trồng sạch bệnh, chất lượng sản phẩm tốt và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thu lợi nhuận tăng hơn 20%... Đây là những lợi ích thiết thực từ việc áp dụng công nghệ nano trên cây ăn quả đang được nhiều nông dân Hưng Yên quan tâm.

Theo thông tin từ UBDN tỉnh Hòa Bình, tỉnh sẽ tổ chức Lễ hội cây ăn quả có múi, Hội chợ nông nghiệp tỉnh Hòa Bình và Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2018.

Hiện nay toàn tỉnh có gần 12 nghìn ha cây ăn quả, trong đó có một số giống cây đặc sản được trồng với diện tích lớn như nhãn, vải, cây có múi... mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ gia đình.

Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã xảy ra 20 loại hình thiên tai làm 205 người chết và mất tích, 158 người bị thương; 1.747 ngôi nhà bị đổ, sập và 30.429 ngôi nhà bị hư hại, tốc mái, di dời khẩn cấp.

Thời gian qua, nhiều địa phương của Hà Nội đã tích cực chuyển đổi sang trồng cây ăn quả nhằm tăng thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, do sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, việc liên kết sản xuất - tiêu thụ hạn chế, đầu tư ứng dụng công nghệ cao chưa phổ biến… nên hiệu quả chưa xứng với tiềm năng.

Vùng đất trại Sét, xã Xuân Mỹ (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) vốn đầy lau lách, giang nứa bủa vây, nhưng nay, là khu vực phủ kín màu xanh của cây lâm nghiệp, cây ăn quả, rau sạch; chuồng trại nuôi bò, lợn, gà...

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay, toàn huyện Lục Yên (Yên Bái) có trên 15 ha cây ăn quả có múi bị nhiễm bệnh vàng lá, thối rễ, tập trung ở các xã có diện tích trồng cây ăn quả lớn như: Khánh Hòa, Liễu Đỗ, Mường Lai, Yên Thắng...

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, những năm gần đây, diện tích cây có múi trên địa bàn tỉnh tăng nhanh. Tổng diện tích canh tác cây có múi là hơn 1.893 ha (cây cam chiếm 332 ha; cây quýt chiếm 280 ha), được trồng tập trung nhiều nhất trên địa bàn các huyện Tân Biên, Dương Minh Châu, Tân Châu.

Hà Nội có nhiều giống cây ăn quả đặc sản như cam Canh, bưởi Diễn, nhãn muộn… Bảo tồn, nhân rộng các nguồn gen cây trồng quý hiếm, đặc sản là việc làm cần thiết đòi hỏi ngành nông nghiệp Thủ đô phải quan tâm, đầu tư nhiều hơn nữa.

Những năm gần đây, vùng đất bãi trên địa bàn phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) có sự thay đổi lớn. Nhiều thửa đất trồng rau trước đây đã được khoác lên mình tấm “áo mới” với những vườn cây ăn trái sum suê quả ngọt. Người tiên phong trong việc chuyển đổi này là anh Lê Hồng Ngọc. Với quyết tâm tận dụng lợi thế từ chính mảnh đất quê hương để làm giàu, anh đã góp phần mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nhiều hộ gia đình.

Từ năm 2013 đến nay, kim ngạch xuất khẩu rau quả của nước ta liên tiếp tạo những bất ngờ khi trở thành sản phẩm nông sản xuất khẩu chủ lực, trong đó, sản lượng và giá trị xuất khẩu các loại quả giữ vai trò “chủ công”. Tuy nhiên, việc nhân rộng diện tích cây ăn quả vẫn tồn tại nhiều bất cập, nhất là nguồn cây giống an toàn sạch bệnh.

Nhiều mặt hàng trái cây của các tỉnh miền Bắc đang được tích cực quảng bá, đưa vào kinh doanh tại các hệ thống bán lẻ lớn trên khắp cả nước.

Tái cơ cấu trồng trọt của Hà Nội đã và đang chuyển biến rõ rệt, không những nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững mà còn hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh tập trung quy mô lớn như: Trồng lúa chất lượng cao, cây ăn quả, hoa, cây cảnh... cho giá trị thu nhập từ 400 đến 500 triệu đồng/ha/năm, trồng rau hữu cơ cho giá trị thu nhập lên tới 2 tỷ đồng/ha/năm.

Trong hơn một tháng trở lại đây được xem như mùa thu hoạch trái cây chín rộ, giá cả nhiều loại trái cây trong nước rẻ đến bất ngờ.

Phát huy lợi thế về đất đai, khí hậu phù hợp phát triển cây ăn quả ôn đới, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đã thực hiện dự án “Phát triển cây ăn quả ôn đới tại xã Sà Dề Phìn”.

Liều, bỏ mía trồng cây ăn quả; trồng xen chanh dây, bơ, ổi trong vườn tiêu, sầu riêng, điều… không ngờ bà con Tây Nguyên đã trúng đậm.

Mùa hè là chính vụ thu hoạch của nhiều loại trái cây của miền Nam và cả nước. Từ cuối tháng 5, thị trường TP Hồ Chí Minh rộn ràng với đủ loại trái cây từ các nơi đổ về. Nhiều hoạt động trên địa bàn cũng được tổ chức để quảng bá, giới thiệu và đẩy mạnh tiêu thụ trái cây.

Phát triển diện tích trồng cây ăn quả giá trị kinh tế cao đang là xu hướng của nền nông nghiệp Thủ đô. Nhằm nâng cao giá trị, hướng tới xuất khẩu bền vững, Hà Nội đang tập trung xây dựng các vùng cây ăn quả đặc sản bước đầu ứng dụng công nghệ cao (CNC).

Hợp tác xã nông nghiệp (HTX) ngày nay có vai trò, vị trí rất quan trọng khi vừa hỗ trợ các thành viên tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, vừa thực hiện mục tiêu cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Trong điều kiện thời tiết ngày càng cực đoan sẽ gây ra nhiều bất lợi cho việc trồng lúa, nhất là ở những vùng thường xuyên bị ảnh hưởng hạn hán và xâm nhập mặn. Trước tình hình này, Bộ NN&PTNT khuyến cáo nông dân giảm diện tích lúa, nhất là vụ Hè thu và Thu đông để chuyển sang trồng những cây, con khác cho hiệu quả kinh tế cao...

Hiện, nhiều địa phương các tỉnh miền núi phía Bắc đang chú trọng nâng cao giá trị hàng nông sản, tìm đầu đầu ra cho cây ăn quả, cây dược liệu.

Cung vượt cầu, "được mùa, mất giá", khó kiểm soát dịch bệnh, chất lượng sản phẩm không bảo đảm,... Nếu các địa phương không có giải pháp kịp thời, kiềm chế phát triển "nóng" về diện tích, khả năng trong tương lai không xa sẽ lại có... những cuộc giải cứu trái cây.

Nhằm nâng cao giá trị trong lĩnh vực trồng trọt, Hà Nội đã xác định những nhóm cây chủ lực như: Cây ăn quả đặc sản, lúa hàng hóa chất lượng cao, rau an toàn, hoa - cây cảnh...

Để nâng cao năng suất, chất lượng quả và hiệu quả sản xuất cây có múi, cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật. Tiếp theo kỳ 1, Ban biên tập xin giới thiệu đến độc giả các tiến bộ kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất cây ăn quả có múi:

Chiềng Khừa là xã biên giới của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Xã có 750 hộ với hơn 3.400 nhân khẩu, gồm năm dân tộc anh em chung sống. Do tập quán canh tác, liên kết tiêu thụ nông sản còn hạn chế, điều kiện giao thông bất cập cho nên đời sống của đồng bào vẫn gặp nhiều khó khăn…

Ngành rau quả Việt Nam, trong đó trái cây chiếm tỉ lệ lớn đã có một năm cực kỳ thành công với kim ngạch xuất khẩu cả năm 2017 đạt hơn 3,5 tỉ USD, tăng trưởng hơn 40%.

Với mục tiêu sản xuất giống cây cam, quýt và hồng không hạt chất lượng tốt, đáp ứng từ 70 đến 80% diện tích trồng mới từ năm 2015, tỉnh Bắc Cạn đã đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình tại hai vườn ươm trên địa bàn với kinh phí gần 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay các hạng mục công trình đều bỏ hoang, sử dụng sai mục đích, hư hỏng, lãng phí lớn.

Là người tiên phong đưa giống bưởi Diễn về trồng trên vùng đất ven sông ở xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, anh Nguyễn Văn Giàu đã chứng minh cho nhiều người thấy "có sức người sỏi đá cũng thành cơm".

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.