cá rô phi

cá rô phi, tất cả các vấn đề cần biết về cá rô phi. Các tin tức về cá rô phi mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về cá rô phi tại nhanong.com.vn

Cá rô phi thường chịu lạnh rất kém, khi nhiệt độ nước thấp hơn 12 độ C kéo dài vài ngày thì cá sẽ bị chết rét.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Thái Bình tổ chức hội thảo “Sơ kết dự án xây dựng mô hình liên kết nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm năm 2016 - 2017”.

Theo Phys.org, tổn thất của người nuôi cá rô phi trên toàn cầu vào khoảng 1 tỷ USD vì bệnh dịch do vi khuẩn Streptococcus gây ra, mà thủ phạm chính là hai loại vi khuẩn Streptococcus agalactiae và S. iniae.

Trong một báo cáo mới từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hợp Quốc đã đưa ra cảnh báo Virus Tilapia lake (TiLV) gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với trữ lượng loài và có khả năng lây lan nhanh.

Nuôi ghép tôm nước lợ với các đối tượng khác đang trở thành mô hình mang lại nhiều lợi ích nhờ cải thiện môi trường ao nuôi và tạo giá trị kinh tế cho người dân.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hợp Quốc đã đưa ra cảnh báo về virus TiLV.

Kết quả giám sát của Cục Thú y cho thấy, tỉ lệ mẫu cá rô phi (có biểu hiện bệnh hoặc bị chết) tại các tỉnh phía Bắc dương tính với virus Tilapia lake (TiLV) là 26,6%. Mặc dù chưa bùng phát thành các ổ dịch, nhưng nguy cơ là rất cao.

Một ngày giăng lưới trên vuông tôm, nông dân ở Cà Mau thu được vài chục kg cá rô phi, bán vài trăm nghìn đồng.

Một loại virus mới đặc biệt nguy hiểm có tên Tilapia lake virus (TiLV) gây bệnh trên cá rô phi, có thể làm chết đến 90% cá thể nhiễm bệnh đã được phát hiện lưu hành tại nhiều địa phương ở Việt Nam.

Với cơ chế hút thức ăn trong môi trường nước, cá rô phi được mệnh danh là "máy lọc nước sinh học". Do đó, loại cá này được tận dụng thả trong ao lắng, lọc lấy nước sạch để bơm vào bể nuôi tôm.

Nuôi cá rô phi đơn tính đực cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là sử dụng cá giống lai xa, con lai có tốc độ sinh trưởng nhanh nhờ ưu thế lai, tăng khả năng chống chịu, chịu lạnh, giá trị thương phẩm cao. Xin giới thiệu một số biện pháp kỹ thuật của mô hình này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1434/QĐ-TTg, phê duyệt chương trình mục tiêu phát triển kinh tế thủy sản bền vững, giai đoạn 2016 - 2020.

Tỏi là một trong những loài thảo dược được biết sớm nhất và đã được sử dụng nhằm cải thiện tăng trưởng, sức đề kháng của nhiều loài vật nuôi và nhiều loài thủy sản.

Mạng lưới các Trung tâm Nuôi trồng thủy sản khu vực châu Á - Thái Bình Dương (NACA), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) đã đưa ra cảnh báo về sự bùng phát và lây lan của dịch bệnh do Tilapia lake virus (TiLV) gây ra trên cá rô phi. Theo đó, Cục thú y đã ban hành một số hướng dẫn cụ thể về phòng chống bệnh nguy hiểm này.

Từ ngày 30 tháng 8 đến ngày 01 tháng 9 năm 2017, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An tổ chức lớp tập huấn nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Nuôi cá rô phi trong ao tôm, sau đó tận dụng nguồn nước từ ao nuôi cá để nuôi tôm sẽ mang lại thành công cao hơn. Đây là mô hình đang được Cty TNHH Thủy hải sản Minh Phú - Kiên Giang (xã Hòa Điền, Kiên Lương, Kiên Giang) áp dụng mấy năm nay.

Xã Cổ Đô, huyện Ba Vì là địa phương đầu tiên của Hà Nội thử nghiệm mô hình nuôi cá theo công nghệ biofloc và có dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Thủy sản nói chung, đặc biệt là nuôi cá rô phi đang giúp đời sống ở nhiều vùng chiêm trũng nổi tiếng khó khăn trước đây tại ĐBSH thoát nghèo. Cá rô phi hiện là đối tượng nuôi chủ lực, triển vọng lớn nếu ngành thủy sản có chính sách phù hợp.

Ao nuôi cá rô phi tốt nhất có diện tích 1000 - 2000 m2.

Vừa qua, Bộ NN và PTNT đã ban hành 02 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu kỹ thuật đối với cơ sở sản xuất giống và nuôi cá rô phi kèm theo Thông tư số 12/2017/TT-BNNPTNT

Mô hình nuôi cá rô phi dòng Gift cho đến nay được xem là một trong các mô hình phù hợp với điều kiện nuôi ở huyện Bình Chánh.

Là đối tượng có nhiều tiềm năng để phát triển, những năm qua, nhiều địa phương trong cả nước đã áp dụng mô hình nuôi cá rô phi đơn tính cho hiệu quả kinh tế khá, cải thiện đời sống cho người dân.

Những năm vừa qua, cá rô phi là đối tượng nuôi được quan tâm phát triển tại Hà Tĩnh vì có nhiều ưu thế vượt trội về tốc độ sinh trưởng, khả năng thích nghi, tỷ lệ sống, chất lượng thịt, giá thành và thị trường.

Mạng lưới các Trung tâm Nuôi trồng thủy sản khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (NACA) cảnh báo rằng virus tilapia lake virus (TiLV) – một loại virus được xác định là Orthomyxo-like (RNA) – đã trở thành mối đe dọa đối với các trang trại nuôi cá rô phi tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Cá rô phi là một trong 4 đối tượng thủy sản nuôi chủ lực đã được Bộ NN&PTNT xác định. Với nhiều ưu thế, cá rô phi đang ngày càng được người dân quan tâm và thực tế diện tích thả nuôi tăng hàng năm. Tuy nhiên, làm gì để con cá này phát triển bền vững?

Viêm ruột là một bệnh nguy hiểm đối với cá rô phi và có thể gây chết hàng loạt. Bệnh có thể xảy ra quanh năm, nhất là vào mùa mưa và những thời điểm giao mùa.

Cá rô phi thuộc loại kém chịu lạnh, thường chết nhiều khi nhiệt độ ao nuôi dưới 120C. Ở các tỉnh miền bắc nước ta, vào những tháng mùa đông, nhiệt độ có thể xuống thấp tới 140C, tháng rét nhất có khi 10 -110C và kéo dài nhiều ngày.

Môi trường ô nhiễm khiến dịch bệnh trên tôm nuôi hoành hành khắp nơi. Mô hình nuôi cá rô phi trong ao lắng của hệ thống nuôi tôm ở một số địa phương giúp cải thiện tốt môi trường nuôi, giảm dịch bệnh

Đối với cá rô phi thương phẩm, hai bệnh nguy hiểm nhất và có thể gây chết hàng loạt, đó là bệnh xuất huyết và bệnh viêm ruột. Trong quá trình nuôi bà con nên tuân thủ đúng các nguyên tắc phòng và trị bệnh, đồng thời thực hiện chăm sóc ao nuôi theo quy trình kỹ thuật sẽ hạn chế tối đa dịch bệnh trên đàn cá.

Mẹo mới làm sạch nước ao tôm này hy vọng đem lại hiệu quả thiết thực cho người nuôi tôm

Trong những năm gần đây phong trào nuôi trồng thủy sản trên địa bàn Hà Nội phát triển mạnh cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Bên cạnh các đối tượng nuôi truyền thống như trắm, trôi, mè thì một số hộ nuôi đã chọn thêm đối tượng cá rô phi đơn tính làm đối tượng nuôi chính để tăng năng suất.

Nuôi ghép cá rô phi trong ao tôm làm tăng khả năng cạnh tranh giữa hai loài; tận dụng được thức ăn thừa và chất thải hữu cơ trong ao; hạn chế ô nhiễm nước, ngăn ngừa lan truyền dịch bệnh ở tôm; đem lại năng suất cao.

Điều kiện ao nuôi: Ao nuôi nên có diện tích từ 3.000 - 10.000 m2, nước sạch, sâu 2 m, bùn dày 15 - 25 cm. Trước khi thả cá, ao cần được tháo cạn, dọn sạch, vét bùn đáy, tẩy vôi và phơi đáy ao từ 3 - 5 ngày để diệt những mầm bệnh trong ao.

Nếu người nuôi biết tận dụng và chế biến thức ăn cho cá từ các sản phẩm nông nghiệp thì sẽ nâng cao được hiệu quả kinh tế cao hơn so với thức ăn công nghiệp...

Bình Định có khoảng 154 hồ chứa lớn nhỏ, tổng diện tích mặt nước khoảng hơn 4.300ha. Hầu hết diện tích mặt nước hồ chứa đều có thả giống nuôi, và thả nuôi các đối tượng truyền thống như: cá trắm, cá trôi, cá mè trắng, cá mè hoa, cá chép, cá trôi…, mật độ thả cá trong hồ chứa rất thấp, nuôi theo hình thức đánh tỉa thả bù.

Trong một hệ thống nuôi ghép, sẽ có nhiều dòng vi khuẩn Vibrio không gây bệnh tôm chết sớm. Những dòng vi khuẩn này sẽ lấn át dòng vi khuẩn Vibrio gây bệnh.

Nhờ nuôi cá chép giòn, ông Lê Văn Dũng, ngụ ấp Phú Thạnh A, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) thu hơn 3 tỷ đồng mỗi năm.

Khác với rô đồng, trong ao nuôi cá rô phi thì cá đực luôn nhanh lớn hơn cá cái...

Cá rô phi có thể cho ăn bằng thức ăn tự chế với thành phần bột bắp, bột mì, bột khoai lang, bột gạo 20-30%, cám gạo 10-20%. Theo kết quả nghiên cứu của Khoa Thủy sản-Trường ĐH Cần Thơ thì: Có thể phối chế 60% cám gạo trong khẩu phần của cá rô phi.