an toàn thực phẩm

an toàn thực phẩm, tất cả các vấn đề cần biết về an toàn thực phẩm. Các tin tức về an toàn thực phẩm mới nhất trong năm 2017. Mời các bạn đọc và chia sẻ các tin tức, video về an toàn thực phẩm tại nhanong.com.vn

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), thông tin 90% người dân đang ăn 'gạo bẩn' không dựa trên con số thống kê, kiểm tra nào.

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung quy mô lớn và đánh giá xếp loại các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản và xây dựng chuỗi liên kết… Hoạt động này nhằm truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng nông sản, thực phẩm bán trên thị trường.

Ngành Nông nghiệp Hà Nội hiện đáp ứng được 60% nhu cầu về các loại thịt, còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, việc bãi bỏ kiểm dịch nội tỉnh cũng như ý thức chấp hành quy định của tiểu thương còn hạn chế đã đặt ra yêu cầu mới trong việc kiểm soát lưu thông, đồng thời đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi phục vụ việc truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Từ đầu năm đến nay, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp. Trong đó tăng cường kiểm tra, đánh giá, xếp loại, xây dựng và phát triển chuỗi nông sản an toàn nhằm kiểm soát chất lượng các mặt hàng nông sản bán ra thị trường. Tuy nhiên, do nhiều cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố nhỏ lẻ, hoạt động theo thời vụ gây khó khăn cho các ngành chức năng trong quá trình xử lý vi phạm.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị 05/CT-UBND ngày 2-4-2019 về việc tăng cường chỉ đạo phát triển chăn nuôi, nuôi trồng, bảo vệ nguồn lợi thủy sản; an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, năm 2018, ngành nông nghiệp phấn đấu đưa tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đạt 99%, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản đạt 97%; tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản và nông sản xếp loại C được nâng hạng A/B đạt 60%. Tỷ lệ mẫu thủy sản được giám sát đạt yêu cầu về tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất cấm đạt 98%; tỷ lệ mẫu sản phẩm động vật chế biến được giám sát đạt yêu cầ

Thông qua việc thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Nhằm khuyến khích nông dân chuyển đổi đối tượng và phương thức sản xuất để phù hợp với điều kiện của vùng đô thị và ven đô thị, trong hai năm 2018, 2019, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long triển khai dự án “Phát triển mô hình nông nghiệp đô thị theo hướng ứn

Việc quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng bánh Trung Thu năm nay vẫn còn nhiều bất cập, tồn tại, nhất là đối với loại bánh trung thu nhập ngoại và bánh "handmade."

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP hiện có khoảng 70 làng nghề chế biến nông sản, thực phẩm. Tuy nhiên, hầu hết các làng nghề có quy mô nhỏ, trình độ sản xuất hạn chế; kéo theo đó là nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm (ATTP).

Hiện nay, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố Hà Nội phát triển mạnh cả về quy mô và sản lượng. Tuy nhiên, do việc kiểm soát quá trình sản xuất - tiêu thụ còn nhiều hạn chế đã đặt ra yêu cầu phải tăng cường các biện pháp để quản lý chặt chẽ an toàn thực phẩm thủy sản.

Vài năm trở lại đây, ngành chăn nuôi của nước ta nói chung và của tỉnh Lâm Đồng nói riêng gặp rất nhiều khó khăn, do tình hình dịch bệnh xảy ra thường xuyên và hết sức phức tạp, gây thiệt hại về kinh tế rất lớn cho người chăn nuôi cũng như ngân sách Nhà nước. Mặt khác, tình trạng xả chất thải chưa được xử lý ra môi trường còn khá phổ biến, làm cho môi trường ngày càng bị ô nhiễm và gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), những tháng đầu năm 2019, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp đã có chuyển biến tích cực. Song để đạt kết quả như mong muốn, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hữu hiệu hơn.

Thực hiện kế hoạch kiểm tra, đánh giá dự án khuyến nông năm 2019, vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tiến hành kiểm tra dự án nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát đảm bảo an toàn thực phẩm tại tỉnh Quảng Trị.

An toàn thực phẩm là một trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, với mục tiêu 100% hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.

Mặc dù nhiều sản phẩm nông sản đã bước chân ra khá nhiều thị trường thế giới thế nhưng những quy định, quy chuẩn về an toàn thực phẩm sẽ là một thách thức lớn đối với các DN xuất khẩu nông sản.

Ba vụ tôm nuôi liên tiếp gần đây, 80% số hộ ở Ngũ Điền (Phong Điền -Tỉnh TTH) có lãi từ vài trăm triệu đồng trở lên, một số hộ lãi cao từ 1-2 tỷ đồng.

Gần 3 năm thực hiện phân công, phân cấp quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản đã tạo được sự chuyển biến quan trọng về nhận thức. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí và cán bộ chuyên môn... nên hoạt động quản lý an toàn thực phẩm ở cơ sở còn nhiều vướng mắc.

Thời gian qua, các ngành chức năng Hà Nội đã tăng cường kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất kinh doanh lĩnh vực này còn khó khăn do số lượng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhiều và nhỏ lẻ; việc phối hợp giữa các đơn vị thiếu chặt chẽ…

Tận dụng vùng đất bãi ven sông và đất rừng xen kẽ đồi gò, nông dân Hà Nội đã phát triển mô hình nuôi gà thả vườn cho hiệu quả kinh tế cao, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tôm là mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực, có giá trị kinh tế cao. Sản phẩm đầu ra ổn định có nghĩa là đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của nhà nhập khẩu, khi đó nghề nuôi tôm mới có thể phát triển bền vững…

TP HCM mong muốn giải quyết dứt điểm, kiên quyết nói không với thịt heo không truy xuất được nguồn gốc theo quy định của TP

Giữa heo hút nơi miền rừng, dưới chân núi Vua Bà (xóm Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội), chị Trương Thị Kim Hoa đã phát triển mô hình trang trại chăn nuôi lợn rừng, lợn Mán và trồng rau hữu cơ. Từ nhiều năm nay, phương thức sản xuất này của chị được đánh giá cao khi các sản phẩm nông sản đưa ra thị trường đều bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hành vi tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ xảy ra đã nhiều nhưng do mức phạt quá nhẹ nên mới có đến 3.750 con heo bị tiêm thuốc vừa qua tại TP HCM

Với mục tiêu kiểm soát tốt an toàn thực phẩm và từ thành công ban đầu của việc thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt lợn, từ ngày 3/10, TP HCM chính thức triển khai truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm trên toàn thành phố.

“Một lượng không nhỏ hàng hóa kinh doanh tại chợ được các hộ dân tự sản xuất và mang đến chợ kinh doanh, gây khó khăn trong việc truy xuất nguồn gốc…”

Theo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong 8 tháng năm 2017, các kết quả giám sát an toàn thực phẩm cho thấy đã kiểm soát được việc sử dụng chất cấm Salbutamol trong chăn nuôi; tồn dư thuốc kháng sinh trong thịt, thủy sản đã giảm.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Ngày 28/8, tại TP HCM, Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ (Amcham) cùng Hội hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức Diễn đàn an toàn thực phẩm toàn cầu - Phát triển thị trường cho hàng Việt. Nhiều ý kiến quan ngại, nông sản, thủy sản vào thị trường Hoa Kỳ gặp khó khăn vì một số quy định chất lượng khá khắt khe.

Tình trạng lạm dụng, trà trộn sản phẩm nông nghiệp rau củ quả của tỉnh Lâm Đồng vào TP HCM được Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM phát hiện và đề nghị làm rõ để tiến đến cung ứng sản phẩm an toàn cho người dân.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) vừa ký cam kết hợp tác lâu dài 6 lĩnh vực nông nghiệp trọng tâm.

Ngày 22/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức hội thảo “Chia sẻ thông tin về chính sách quản lý để thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam.”

Ngày 11/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo.