10/04/2018 05:27

'Tự hào nông dân Việt biết sáng chế nhưng không thể linh động'

Bất kỳ ai cũng phải chấp hành quy trình đăng ký sở hữu trí tuệ nghiêm ngặt...

'Tự hào nông dân Việt biết sáng chế nhưng không thể linh động' - ảnh 1

Nhiều nông dân sáng tạo đang gặp khó khăn trong việc đăng ký bản quyền cho các sản phẩm sáng chế. Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đã đi đăng ký sở hữu trí tuệ thì không có sự linh động vì liên quan đến tranh chấp thương mại toàn cầu.

Ông Phạm Văn Hát (Tứ Kỳ, Hải Dương) là một trong những nông dân được nhiều người biết đến và thán phục bởi ông đã sáng chế ra nhiều sản phẩm máy nông nghiệp xuất khẩu đi 14 quốc gia và tiêu thụ ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Các loại máy móc áp dụng trong sản xuất nông nghiệp của ông Hát đã giúp người nông dân giảm được sức lao động, tăng thu nhập và bản thân ông cũng được Hội Nông dân Việt Nam trao thưởng cho những sáng chế của mình.

'Tuy nhiên hiện nay tôi và nhiều nông dân sáng tạo đang gặp khó khăn trong việc đăng ký bản quyền cho các sản phẩm sáng chế. Vì các sáng chế của nông dân chúng tôi thường là vừa sản xuất, vừa bán và vừa lấy ý kiến nông dân để chỉnh sửa cho đạt hiệu quả tối ưu. Nhưng đến khi mang đi đăng ký bản quyền sáng chế thì gặp phải tiêu chí 'bí quyết đã công bố cho xã hội biết trước' nên không được chấp nhận', ông Hát giãi bày.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Hát, hồ sơ đăng ký bản quyền sáng chế cần rất nhiều giấy tờ, các quy định về tài liệu và nội dung viết rất đặc trưng, trong đó, khó thực hiện nhất là các bản vẽ thiết kế. Thời gian đăng ký rất dài qua nhiều năm, chi phí cao làm cho nhiều nông dân sáng tạo chán nản.

'Liệu Thủ tướng, Chính phủ và các ngành chức năng có một cơ chế thật sự 'đặc thù riêng' để giúp hàng ngàn người nông dân sáng tạo đăng ký được bản quyền sáng chế?', ông Hát đặt câu hỏi tại Hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với nông dân.

Trả lời câu hỏi của ông Phạm Văn Hát, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, những người nông dân như ông Hát là đại diện cho một thế hệ nông dân mới, đã biết áp dụng sản xuất lớn chứ không còn chân lấm tay bùn như xưa.

'Bản thân chúng tôi cũng rất tự hào về những sáng chế của anh Hát, nhiều lần chúng tôi mang ra khoe, nhưng đăng ký sở hữu trí tuệ thì không có sự linh động vì liên quan đến tranh chấp thương mại toàn cầu', Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ.

Cũng theo Phó thủ tướng, vì liên quan đến sở hữu trí tuệ nên ai cũng phải chấp hành quy trình đăng ký nghiêm ngặt, nên máy móc làm như thế nào thì khi đăng ký phải tuân thủ.

Phó thủ tướng đưa ra lời khuyên với những nông dân sáng tạo như anh Hát, khi có ý tưởng ban đầu mà thấy đó là hướng tốt thì nên tiếp cận ngay hoặc đề xuất với cơ quan quản lý khoa học ở địa phương, tức là Sở Khoa học và Công nghệ để được hướng dẫn và trợ giúp.

'Hoặc nếu có khả năng thì tiếp cận với những doanh nghiệp làm dịch vụ về sở hữu trí tuệ. Hiện ở Việt Nam có gần 200 công ty làm dịch vụ này, và có trên 300 cá nhân đăng ký để hỗ trợ về đăng ký sở hữu trí tuệ', Phó thủ tướng nói.

Theo Thụy Miên/Thời báo Kinh tế Việt Nam


Link báo gốc: http://vneconomy.vn/tu-hao-nong-dan-viet-biet-sang-che-nhung-khong-the-linh-dong-20180410133030018.htm

Tags: bản quyền, nông dân, sản xuất, sáng tạo, liên quan, Phó thủ tướng, sáng chế, đăng ký, sở hữu trí tuệ, chúng tôi

TIN KHÁC

Thành công từ trồng hoa thiên lý KHUYẾN NÔNG

Thành công từ trồng hoa thiên lý

Năm 2017, nông dân Đặng Thành Long ở thôn Phú Thủy, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình trồng hoa thiên lý để thay thế các loại cây trồng khác tại vườn của gia đình.

Tại cuộc đối thoại lần đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ với nông dân sáng qua, 9/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 8 vấn đề. Đó cũng là những vấn đề cốt tử để nông nghiệp Việt Nam đột phá trong giai đoạn mới.

Nhân kỷ niệm 59 năm Ngày truyền thống Nghề cá Việt Nam (1/4/1959 - 1/4/2018), ngày 5/4, tại cửa biển Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, Sở NN&PTNT Bạc Liêu phối hợp với UBND thành phố Bạc Liêu thả tôm giống ra biển tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, nhiều mặt hàng nông sản rơi vào cảnh “được mùa mất giá”, gây thiệt hại lớn cho người sản xuất lẫn kinh doanh. Ðiều đáng nói, hiện tượng này xảy ra như cơm bữa, gần đây nhất là tình trạng củ cải tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, đến kỳ thu hoạch được người dân bỏ trắng đồng.

Sâu đục trái là đối tượng gây hại chính trên bưởi và làm giảm năng suất, mất giá trị thương phẩm. Để phòng trừ sâu đục trái gây hại cho cây bưởi, nhiều hộ nông dân trồng bưởi da xanh tại Bến Tre áp dụng các biện pháp sinh học trong sản suất mang lại hiệu quả thiết thực.

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bình Thuận đã triển khai “Mô hình luân canh 02 vụ lúa + 01 vụ lạc (đậu phộng) trên đất 03 vụ lúa vụ đông xuân”.

Những năm qua, Trạm Khuyến nông huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã tập trung thực hiện tốt việc tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, qua đó giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển đời sống…

Xã Thiệu Hợp (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là địa phương thuần nông, nhưng bình quân mỗi khẩu chỉ có gần một sào đất canh tác. Do đó, để tăng thu nhập, người dân phải luôn tìm tòi, học hỏi và tạo việc làm mới. Trong đó có mô hình nuôi ba ba gai cho hiệu quả kinh tế cao.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cả nước đã gieo trồng được hơn ba triệu héc-ta lúa đông xuân, bằng 99,4% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, vùng đồng bằng sông Cửu Long có gần 682 nghìn ha cho thu hoạch, chiếm 43,3% diện tích xuống giống, năng suất ước đạt 65,3 tạ/ha, tăng 2,7 tạ/ha.

3 tháng đầu năm 2018, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã phối hợp với cán bộ địa phương hướng dẫn, giám sát nông dân thực hiện quy trình sản xuất rau an toàn trên diện tích gần 5.000ha...

Xem tiếp