08/09/2020 02:14

TTKNQG: Tập huấn TOT kỹ thuật chăn nuôi và vỗ béo bò thịt tại Hòa Bình

Ngày 27-28/8/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn ToT về kỹ thuật chăn nuôi và vỗ béo bò thịt.

Tham gia lớp tập huấn có 30 học viên là cán bộ khuyến nông, cộng tác viên khuyến nông và nông dân đến từ các xã Thanh Hối, Phong Phú của huyện Tân Lạc, xã Quang Tiến, Hợp Thành - Phường Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Lớp tập huấn đã trang bị cho học viên những kiến thức về công tác giống trong chăn nuôi bò thịt, cách chọn bò để đưa vào vỗ béo; sản xuất và chế biến một số loại thức ăn chăn nuôi bò; kỹ thuật vỗ béo bò thịt; thiết kế và xây dựng chuồng trại; công tác thú y trong chăn nuôi bò thịt ; quản lý đàn bò thịt và cách tính hiệu quả kinh tế.

Lớp học sử dụng phương pháp thảo luận nhóm, phát vấn, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành… qua đó giúp giảng viên và học viên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong thực tiễn sản xuất.

Trong chương trình tập huấn, các học viên được tham quan mô hình chăn nuôi bò thịt theo hướng khép kín của Công ty CP giống và thức ăn chăn nuôi T&T 159. Tại đây, các học viên tham quan khu trang trại vỗ béo bò thịt, khu chế biến thức ăn từ phế phụ phẩm nông nghiệp; được thực hành phối trộn, chế biến, bảo quản thức ăn thô xanh và phế phụ phẩm nông nghiệp.

Khóa tập huấn đã giúp học viên có thêm kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi và vỗ béo bò thịt, nắm bắt những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi để áp dụng vào sản xuất tại hộ gia đình, từ đó nâng cao hiệu quả chăn nuôi, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Nguyễn Thị Hải - Trần Thu Hiền

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/ttknqg-tap-huan-tot-ky-thuat-chan-nuoi-va-vo-beo-bo-thit-tai-hoa-binh_t114c31n20469

Tags: hòa bình, phong phú, Tân Lạc, Thanh Hối, Quang Tiến, Hợp Thành Phường Kỳ Sơn, Nguyễn Thị Hải Trần Thu

TIN KHÁC

Đồng Nai phát triển ngành chăn nuôi lợn theo hướng bền vững CHĂN NUÔI

Đồng Nai phát triển ngành chăn nuôi lợn theo hướng bền vững

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, hiện tổng đàn lợn của tỉnh có khoảng gần 2,1 triệu con, giảm hơn 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, so với thời điểm xảy ra dịch tả lợn châu Phi, tổng đàn đã tăng hàng trăm nghìn con.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND quận Đồ Sơn (Hải Phòng) vừa quyết định tạm dừng tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống 2020 để bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đó là mô hình của Trang trại gà Nguyễn Thị Lạc tại ấp Nhị Tân, xã Tân Thới Nhì huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh với quy mô 115.000 con gà thịt công nghiệp

TX. Sông Cầu là thủ phủ nuôi tôm hùm của tỉnh Phú Yên. Hiện nay, tuy đang vào vụ thu hoạch nhưng thay vì cảnh nhộn nhịp mua bán như mọi năm, người dân nơi này đang chật vật tìm đầu ra cho tôm hùm.

Dịch tả lợn châu Phi tuy hiện nay đã được cơ bản khống chế nhưng vẫn đang là 'nguy cơ' đe dọa đến năng suất ngành chăn nuôi lợn của nước ta. Tính đến thời điểm này, trên cả nước còn 199 xã có dịch chưa qua 21 ngày.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức 334 đợt tuần tra trên các vùng biển của tỉnh; kiểm tra 430 tàu cá; đã tiến hành xử phạt 32 tàu cá vi phạm với tổng số tiền gần 155 triệu đồng, thu giữ 22 tang vật...

Quy trình này có thể áp dụng tại các tỉnh khác ở vùng núi phía Bắc và đồng bằng trung du Bắc Bộ với những cơ sở sản xuất giống gần sông, hồ tự nhiên, hoặc có nguồn nước cấp đảm bảo sạch, không bị ô nhiễm, có hệ thống đường điện thuận lợi để phục vụ vận hành các hệ thống máy móc phụ trợ cho quá trình sản xuất.

Bình Phước là tỉnh có nhiều lợi thế về phát triển chăn nuôi trang trại, nhất là nuôi lợn. Tuy nhiên, tại các huyện biên giới Lộc Ninh, Bù Đốp có hàng trăm trại nuôi lợn quy mô lớn đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Một trang trại 10 ha mắc ca ở Thanh Hoá, đã quy tụ thường xuyên trên 50 đàn ong mật, không ngờ, giá mật ong hoa mắc ca lên tới 800.000 đồng/lít

Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và PTNT), từ đầu năm đến nay, dịch tả lợn châu Phi tái phát với 982 ổ dịch tại 243 huyện thuộc 44 tỉnh, thành phố buộc tiêu hủy 42.882 con lợn.

Xem tiếp