06/10/2020 02:50

TTKNQG: Tập huấn sử dụng giống mới trong canh tác cà phê bền vững tại Tây Nguyên

Diện tích cà phê cả nước đến năm 2019 là 662,3 nghìn ha, trong đó vùng Tây Nguyên có diện tích cà phê 627,4 nghìn ha, chiếm 91,0% diện tích của cả nước; năng suất bình quân 27,3 tạ/ha; sản lượng 1552 nghìn tấn cà phê nhân (Cục Trồng trọt, 2020).

Theo kế hoạch của Bộ Nông nghiệp & PTNT, từ năm 2014 đến 2020 diện tích cà phê cần được tái canh là 120.000 ha với 90.000 ha trồng mới và 30.000 ha. Diện tích tái canh sử dụng biện pháp ghép cải tạo bằng giống mới là các dòng chọn lọc và hạt lai đa dòng. Đây là những giống, dòng cà phê có nhiều ưu điểm, vượt trội về năng suất và chất lượng.

Để tăng cường hiểu biết về công tác giống, ngày 30 tháng 9 năm 2020, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến Nông và Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông tổ chức lớp tập huấn 'Sử dụng giống mới trong canh tác cà phê bền vững tại Tây Nguyên'.

Học viên tham dự tập huấn được giới thiệu, cung cấp thông tin về kết quả chọn tạo giống cà phê, tiêu chuẩn quốc gia về cây giống, hạt giống, những giống cà phê được Bộ Nông nghiệp &PTNT công nhận, những cây đầu dòng do các Sở Nông nghiệp &PTNT địa phương công nhận cho phép sản xuất ở Lâm Đồng, Đắk Nông theo vùng sinh thái.

Trong quá trình học tập, các học viên đã chia sẻ thông tin về giống, cách thức ghép cải tạo trên đồng ruộng, giống phục vụ tái canh bằng hạt lai đa dòng, dòng vô tính. Ngoài học lý thuyết, các học viên được tham quan mô hình mẫu, điển hình theo hướng canh tác bền vững về việc sử dụng giống cà phê mới TRS1 trồng xen với sầu riêng.

Đặng Bá Đàn

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/ttknqg-tap-huan-su-dung-giong-moi-trong-canh-tac-ca-phe-ben-vung-tai-tay-nguyen_t114c31n20560

Tags: Lâm Đồng, Đắk Nông, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, khuyến nông, Sở Nông, Bộ Nông, Hội Nông, Đặng Bá Đàn Trung

TIN KHÁC

Huỳnh Văn Khanh khởi nghiệp từ mô hình trồng hoa súng trên đất cát TRỒNG TRỌT

Huỳnh Văn Khanh khởi nghiệp từ mô hình trồng hoa súng trên đất cát

Bắt đầu khởi nghiệp khi mới 24 tuổi đầu anh Huỳnh Văn Khanh đã vượt qua những khó khăn về vốn, kinh nghiệm và vượt qua cả những gièm pha để trở thành một thanh niên khởi nghiệp doanh nhân trẻ tiêu biểu của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Nhằm hỗ trợ người nông dân tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, đồng thời đem đến nguồn trái cây, nông sản an toàn, chất lượng cho người dân, thành phố Hà Nội đang triển khai các chương trình Tuần hàng trái cây, nông sản, thu hút sự tham gia của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đến từ các tỉnh, thành phố và các hệ thống phân phối lớn.

Liên tiếp trong 2 tuần qua, giá cà phê trong nước giảm do tình hình thị trường thế giới trầm lắng.

Giá trị ngoại tệ mà xuất khẩu gạo mang lại cho nền kinh tế chưa tương xứng với vai trò vốn có của nó và công sức của người trồng lúa. Nguyên nhân được cho từ việc sản xuất thiếu đồng bộ và chưa xây dựng được thương hiệu riêng cho hạt gạo Việt.

Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước phát triển cây mắc ca. Đồng thời, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường quốc tế, đưa mắc ca trở thành một trong những ngành hàng quan trọng của ngành nông nghiệp Việt Nam là hướng đi được xác định trong thời gian tới.

Không chỉ là vựa lúa, thủy-hải sản, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được xem là thủ phủ trái cây của cả nước. Tuy nhiên, khoảng 6.650ha diện tích cây ăn trái khu vực này bị ảnh hưởng nặng nề của nạn xâm nhập mặn. Vậy làm gì để mở lối thoát cho trái cây Nam Bộ?

Một lượng lớn lựu Thổ Nhĩ Kỹ, Israel, Thái Lan, Ấn Độ… ồ ạt nhập về TP Hồ Chí Minh với giá bán đắt đỏ.

Triển khai Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, về lĩnh vực trồng trọt, trung du miền núi Bắc bộ được định hướng tập trung phát triển các cây có lợi thế như: chè, cây ăn quả; lúa bản địa có giá trị kinh tế cao. Đến nay, các tỉnh trong vùng đã xây dựng được nhiều vùng cây đặc sản, mang thương hiệu riêng.

Sau khi thu hoạch xong lúa Hè Thu năm 2020, tận dụng diện tích đất ruộng nằm ngoài đê bao sản xuất vụ 3, anh Phạm Ngọc No, ngụ ở ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng sen lấy gương. Mô hình đã và đang mang laị hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần tăng thêm thu nhập, tạo việc làm trong thời điểm nông nhàn.

Ngày 29/9, Bộ NNPTNT phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tổ chức Hội nghị 'Kết quả phát triển cây mắc ca tại Việt Nam thời gian qua; định hướng và giải pháp phát triển trong thời gian tới'. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo Hội nghị.

Xem tiếp