14/08/2020 08:35

TT - Huế: Thanh trà Phong Thu phấn đấu trở thành sản phẩm OCOP

Thanh trà là một loại cây ăn quả nổi tiếng của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Loại cây này được trồng ở khá nhiều nơi tại địa phương này. Năng suất và chất lượng của thanh trà ở mỗi vùng khác nhau vì phụ thuộc vào đất, nước, khí hậu…

Từ đường Quốc lộ 1A (đoạn thuộc địa phận xã Phong Thu, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đi ngược lên phía tây chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những khu vườn trồng cây thanh trà.

Có mặt tại vườn thanh trà của ông Hải (51 tuổi, làng An Thôn, xã Phong Thu) vào gần giữa trưa, chúng tôi bắt gặp cảnh 02 vợ chồng tuổi 'ngũ tuần' này vẫn đang cần mẫn chăm sóc cho những cây thanh trà sắp được thu hoạch.

TT - Huế: Thanh trà Phong Thu phấn đấu trở thành sản phẩm OCOP - ảnh 1

Vợ chồng ông Hải cần mẫn chăm sóc vườn cây thanh trà.

Lau nhanh giọt mồ hôi đang rơi lấm tấm trên khuôn mặt của mình, vợ ông Hải vui mừng cho biết, năm nay vườn thanh trà của nhà anh chị có thêm 10 cây có thể thu hoạch được, qua đó nâng tổng số cây thanh trà trong vườn cho thu hoạch là 60 cây.

'Cây thanh trà trồng phải mất 3, 4 năm mới bắt đầu cho thu hoạch được. Hơn nữa, thời gian cây ra quả và cho thu hoạch còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất đất, nước, phân bón, khí hậu… nhưng cơ bản vẫn là người trồng cây phải chăm sóc nó tốt', ông Hải tiếp lời của vợ.

Cũng theo người đàn ông 'ngũ tuần' này, việc trồng cây thanh trà cũng tốn nhiều công sức chứ không đơn thuần chỉ là chờ cây lớn rồi thu hoạch quả. Điển hình như khi thời tiết nắng nóng, có thể là 5 ngày, có thể 7 hoặc 10 ngày phải lên để tưới nước cho cây 1 lần.

Ông Hải giải thích thêm, 'ở đây chúng tôi phải bón thêm phân chuồng và chăm sóc cây theo tiêu chuẩn VietGAP, vì vậy, cần phải lựa đúng thời điểm, bón phân phải đúng khoảng cách, kỹ thuật… Bên cạnh đó, người trồng cần đi kiểm tra vườn thường xuyên để gạt bỏ những cành nhỏ mọc khắp thân cây, làm cỏ, phát hiện và trị bệnh cho nó… có như vậy cây mới tập trung chất cho việc ra quả'.

TT - Huế: Thanh trà Phong Thu phấn đấu trở thành sản phẩm OCOP - ảnh 2

Nhiều người cho biết muốn cây thanh trà năng suất cao thì cần áp dụng triệt để kinh nghiệm 'Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống'.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm chuyển qua trồng cây thanh trà, vợ chồng ông Hải khẳng định, cây thanh trà mang lại thu nhập cao hơn so với các loại cây trồng như sắn, đậu… Điển hình nhất là trong năm 2019, gia đình anh thu về 110 triệu đồng từ việc thu hoạch quả của 50 cây thanh trà.

'Năm nay, cũng chưa biết được sẽ bán được bao nhiêu tiền từ trồng thanh trà nhưng chắc sẽ cao hơn năm ngoái vì có thêm 10 cây và quả thì ra sây hơn, ngon hơn', vợ chồng ông Hải đang hy vọng một vụ mùa thu nhập tốt hơn.

Thôn trưởng làng An Thôn, Mai Phong Quảng cho biết, tại đây chỉ trừ một số ít hộ đã cao tuổi và con cái đã đi làm ăn xa còn lại đa số họ đều trồng cây thanh trà. Trong số này, người trồng ít thì vài chục cây, người trồng nhiều thì cũng khoảng 100 cây.

Thôn trưởng Quảng cho biết thêm, địa phương có địa hình đồi núi nên trước đây bà con chủ yếu trồng cây sắn, cây đậu, cây lạc… nhưng nhiều năm trở lại đây đa phần người dân đã chuyển qua trồng cây thanh trà. Việc chuyển đổi này đã mang lại những chuyển biến tích cực cho đời sống người dân bởi lẽ thu nhập mà cây thanh trà mang lại cao hơn nhiều so với những loại cây trồng trước đây. Điển hình, có hộ dân trong làng mới bán được 230 triệu đồng/80 cây thanh trà.

TT - Huế: Thanh trà Phong Thu phấn đấu trở thành sản phẩm OCOP - ảnh 3

Vợ ông Hải đang đứng cạnh cây thanh trà đã được 10 năm tuổi.

Chủ tịch UBND xã Phong Thu Nguyễn Hữu Nam cho biết, toàn xã hiện có khoảng 500 hộ trồng thanh trà trên diện tích khoảng 150 ha. Việc trồng cây thanh trà cũng đã mang lại cho bà con nông dân thu nhập ổn định và cao hơn so với nhiều loại cây khác. Tại xã Phong Thu, thường thì người dân trồng khoảng 200 cây/ha và thu hoạch bình quân đạt từ 2 - 3 triệu đồng/cây/năm.

Tuy nhiên, loại cây này cũng hay mắc các loại sâu bệnh, điển hình như: chảy nhựa, sâu đục thân, sâu ăn lá, nhện… Trước thực trạng này, chính quyền địa phương và các ban ngành liên quan đã thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn về cách phòng trừ sâu bệnh trên cây thanh trà cho bà con nông dân, ông Nam cho biết thêm.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quốc Tuấn Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Điền cho hay, trong tháng 6 và tháng 7/2020 tại xã Phong Thu đã thành lập được 02 hợp tác xã là Hợp tác xã Nông nghiệp thương mại dịch vụ Thanh trà và Hợp tác xã sản xuất Thanh trà. Sự ra đời 02 Hợp tác xã này là dựa trên tình hình thực tế, thể theo tâm tư, nguyện vọng của người dân và đặc biệt là để đa dạng hóa các hình thức kinh tế hợp tác tại địa phương.

'Sự ra đời 02 hợp tác xã nêu trên nằm trong kế hoạch phát triển nâng cấp các sản phẩm nông nghiệp thuần túy. Bên cạnh đó, Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân và ngành nông nghiệp huyện đã và đang có sự hỗ trợ để giúp cho các đơn vị chuyên ngành này phát triển', ông Tuấn cho hay.

'Đối với cây ăn quả có múi điển hình như bưởi, thanh trà, bưởi da xanh… các địa phương đang tập trung phát triển. Phong Thu là 01 trong 05 xã vùng núi và gò đồi của địa phương và có diện tích cây ăn quả mà cụ thể là cây thanh trà là rất lớn, thu nhập từ trồng cây thanh trà mang lại cũng tương đối cao. Vì vậy, việc phát triển cây thanh trà là đúng theo chủ trương của huyện và tâm tư của người dân' dẫn lời ông Tuấn.

Đối với sự phát triển của cây thanh trà tại xã Phong Thu trong thời gian tới, ông Tuấn cho biết, hiện lãnh đạo huyện và phòng nông nghiệp huyện đã tham mưu cho tỉnh hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP là sản phẩm thanh trà Phong Thu nằm trong thương hiệu thanh trà Huế. Đồng thời, hỗ trợ cho hợp tác xã Nông nghiệp thương mại dịch vụ Thanh trà và Hợp tác xã sản xuất Thanh trà ở Phong Thu… nhìn chung, hướng đi đối với loại cây trồng này trong thời gian tới là hết sức đảm bảo.

Theo Văn Nghĩa/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/tt-hue-thanh-tra-phong-thu-phan-dau-tro-thanh-san-pham-ocop-post37148.html

Tags: Thừa Thiên Huế, VietGap, hợp tác xã, OCOP, 360° Nông thôn mới, thanh trà huế, huyện phong điền

TIN KHÁC

Đắk Nông: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng TIN TỨC

Đắk Nông: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng

Trong 2 ngày 11 và 12/8, một số địa bàn ở tỉnh Đắk Nông xuất hiện mưa to, kéo dài gây hư hỏng nhiều công trình giao thông, nhà ở, hàng chục ha cây trồng bị ngập úng. Theo thống kê, thiệt hại do mưa lũ gây ra ước tính hơn 10 tỷ đồng.

Vừa qua, Tập đoàn Tân Hiệp Phát tiếp tục phối hợp với Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân Đội trao tặng 72.000 sản phẩm Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh để tiếp sức cho đồng bào, chiến sỹ tại Quân khu 5 và Quân khu 7 trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19.

Đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Vinamilk tiếp tục hỗ trợ 8 tỷ đồng cho TP. Hà Nội, TP. Đà Nẵng, Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 13/8/2020 tăng nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 32.100 - 32.800 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 13/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 49.500 đồng/kg.

Thống kê của Cục Thuế TP HCM trong 4 tháng đầu năm nay có đến 18.627 hộ kinh doanh xin ngừng, nghỉ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Những người từng một thời lầm lỗi sau khi trở về với gia đình, với cộng đồng thường gặp không ít khó khăn trong quá trình làm lại cuộc đời. Thấu hiểu được điều đó, thời gian qua, cấp ủy chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Hà Nam đã có những cách làm sáng tạo, chung tay động viên, giúp đỡ những người lầm lỗi hòa nhập cộng đồng, từng bước xoa bỏ sự tự ti, mặc cảm để tìm về với nẻo sáng của cuộc đời, phấn đấu trở thành công dân lương thiện, được cộng đồng, xã hội ghi nhận.

Do dịch bệnh Covid-19 quay trở lại, nhất là khi tỉnh Lạng Sơn đã có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phía Trung Quốc lại tiếp tục siết chặt công tác kiểm soát y tế người và hàng hóa qua biên giới. Bởi vậy, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và các cửa khẩu khác lại xuất hiện tình trạng ùn ứ hàng nông sản.

Không chỉ những người bỏ mối sỉ và lẻ các mặt hàng khách nhau cho hệ thống chợ trên địa bàn Đà Nẵng gặp khó khăn mà nhiều người đi chợ cũng lúng túng.

Giá heo hơi hôm nay 13/8 tại hai miền Bắc - Nam tăng giảm trái chiều, trong khi miền Trung đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua.

Xem tiếp