11/01/2021 09:21

TT - Huế: Nông dân xuống đồng canh tác vụ Đông Xuân trong mưa, rét

Theo dự báo tình trạng mưa, rét tại tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ còn tiếp diễn trong những ngày tới. Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ vụ Đông Xuân năm 2020 - 2021 và những vụ tiếp theo, bà con nông dân đang đội mưa, đội rét để xuống đồng canh tác.

Theo ghi nhận tại nhiều địa phương của tỉnh Thừa Thiên - Huế, bà con nông dân đang tiến hành xuống đồng canh tác trong thời tiết mưa, rét. Trước tình hình thời tiết không thuận lợi, người dân thường tranh thủ đi làm ruộng xuyên buổi trưa để hạn chế những tác động tiêu cực của thời tiết đến sức khỏe.

TT - Huế: Nông dân xuống đồng canh tác vụ Đông Xuân trong mưa, rét - ảnh 1

TT - Huế: Nông dân xuống đồng canh tác vụ Đông Xuân trong mưa, rét - ảnh 2

TT - Huế: Nông dân xuống đồng canh tác vụ Đông Xuân trong mưa, rét - ảnh 3

Người dân đi làm xuyên trưa để hạn chế mưa, rét.

Ông Thu (60 tuổi, trú tại phường An Đông, thành phố Huế) cho biết, vụ Đông Xuân năm nay gia đình ông tiến hành sản xuất 01 ha lúa khang dân. Theo ông Thu, lúa khang dân được nhiều người lựa chọn sử dụng, đặc biệt là các tiệm làm bánh, bún nên gia đình lựa chọn giống này để sản xuất.

Đang lên luống để chuẩn bị gieo sạ lúa, ông Lượng (63 tuổi, trú tại xã Hương Phong, thị xã Hương Trà) cho biết, trong thời điểm mưa lụt vừa qua cánh đồng Thuận Hòa bị nước mặn tràn vào. Sau khi nước mặn rút, cơ quan chức năng đã tiến hành chắn đập Thọ Long để nước ngọt từ sông Hương tràn vào giúp thau chua, rửa mặn cho cánh đồng này.

'Năm nay mưa và rét quá. Nhưng mưa, rét thế nào thì cũng phải xuống đồng gieo sạ thôi chứ không là bị trễ vụ Hè Thu sang năm ngay. Ở Huế thường mưa lụt nên chúng tôi phải gieo cấy sớm, thu hoạch sớm để tránh ngập lụt.

Ở đây một số nơi ruộng cao họ đã gieo sạ rồi, nhưng trời mưa, rét khiến nhiều hạt giống không lên được. Nếu phát hiện sớm và hạt không nảy mầm ít thì có thể gieo sạ bổ sung. Hoặc sau đó sẽ đi giẫm lại, tỉa chỗ cây nhiều qua cấy chỗ cây ít cho đều. Nếu lúa mọc ít quá và còn kịp thời gian thì có thể làm đất lại và chuyển qua gieo giống ngắn ngày. Trong trường hợp lạnh quá, lúa không lên được mà thời gian không đủ thì phải bỏ ruộng không', ông Lương chia sẻ.

TT - Huế: Nông dân xuống đồng canh tác vụ Đông Xuân trong mưa, rét - ảnh 4

Một số ruộng đã gieo nhưng lúa nảy mầm ít hoặc cây non bị chết vì mưa, rét.

Trao đổi thêm với nhiều người dân đang làm ruộng tại cánh đồng Thuận Hòa được biết, họ lựa chọn gieo cấy giống lúa 4B, có thời gian sinh trưởng (từ khi gieo đến khi gặt) là 4 tháng 10 ngày. Bên cạnh đó, họ cũng cho biết trong vụ Đông Xuân năm nay giá lúa giống và phân bón cao hơn mọi năm.

Vì ruộng ở khu vực trũng thấp nên ông Long (65 tuổi, trú tại thôn 4 xã Quảng Công, huyện Quảng Điền) phải tiến hành gieo mạ để cấy. Ông Long cho biết có thông tin địa phương hỗ trợ lúa giống, tuy nhiên hiện tại người dân vẫn tự bỏ tiền ra mua trước rồi nhận hỗ trợ sau.

Trao đổi với PV Kinh tế nông thôn, ông Trần Viết Chức, Chủ tịch UBND xã Hương Phong, thị xã Hương Trà cho biết, tại địa phương người dân trồng lúa với 02 hình thức là gieo và cấy (đối với khu vực đồng trũng thấp). Thời điểm hiện tại người dân đang tiến hành canh tác vụ Đông Xuân năm 2020 – 2021 cho kịp kế hoạch đề ra.

TT - Huế: Nông dân xuống đồng canh tác vụ Đông Xuân trong mưa, rét - ảnh 5

Các thửa mạ được gieo, chăm sóc để chuẩn bị cấy tại các vùng trũng thấp.

Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Quảng Điền Ngô Văn Dinh thông tin, trong vụ Đông Xuân 2020 – 2021, địa phương sản xuất lúa trên 4.200 ha với các giống ngắn ngày là chủ yếu như khang dân, TH1, KH1… Cũng trong vụ này có khoảng 700 ha lúa 4B – giống lúa dài ngày đã gieo sạ.

Ông Dinh nhận định, thời tiết năm nay có những diễn biến khó lường, tuy nhiên, nếu nhiệt độ như hiện tại và không mưa thì việc gieo cấy lúa sẽ không bị ảnh hưởng. Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Điền, theo kế hoạch vụ Đông Xuân năm 2020 – 2021 sẽ bắt đầu từ ngày 15/01/2021.

Liên quan đến công tác hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do mưa lụt, ông Dinh cho biết, vừa qua Chính phủ đã hỗ trợ cho địa phương 215,4 tấn giống chiếm hơn 50% nhu cầu của tòan huyện (nhu cầu toàn huyện chỉ khoảng 400 tấn).

Đối với khu vực đồng ruộng bị bèo tây lấn chiếm, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Điền cũng đã tham mưu cho UBND huyện hỗ trợ người dân 70.000 đồng/1 sào thuê máy cày. Cùng với đó, các đơn vị hảo tâm đã chung tay trong việc hỗ trợ phân bón, vôi bột cho người dân sử dụng trong vụ Đông Xuân 2020 – 2021 nên chắc chắn vụ này sẽ diễn ra đúng tiến độ, ông Dinh khẳng định.

Được biết, ngành Nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo các vùng thấp trũng cần chủ động vật tư nông nghiệp, máy bơm, tiến hành tiêu úng, làm đất ngay khi thời tiết thuận lợi. Trong trường hợp vùng trồng lúa dài ngày nhưng tiêu úng không kịp thời thì sẽ chuyển qua sản xuất giống lúa ngắn ngày.

Trong vụ Đông Xuân năm nay, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ sản xuất hơn 28.000 ha lúa. Để hỗ trợ bà con nông dân khắc phục khó khăn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hỗ trợ hơn 1.000 tấn lúa giống.

Theo Văn Nghĩa/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/tt-hue-nong-dan-xuong-dong-canh-tac-vu-dong-xuan-trong-mua-ret-post39943.html

Tags: sản xuất lúa, vụ đông xuân, lúa ngắn ngày, lúa khang dân, Kinh tế - Phát triển, thừa thiê huê, lúa dài ngày

TIN KHÁC

Ưu tiên cấp nước gieo cấy vụ Xuân 2021 cho vùng khó khăn TRỒNG TRỌT

Ưu tiên cấp nước gieo cấy vụ Xuân 2021 cho vùng khó khăn

Chiều 8/1, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đã có công điện gửi các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ về việc chuẩn bị lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2021.

Những người trồng mai vàng tại làng nghề mai cảnh Thế Chí Tây dự đoán lứa mai vàng năm nay vẫn sẽ nở đúng dịp Tết Nguyên đán dù thời tiết mưa, rét kéo dài. Việc trồng mai vàng trong những năm gần đây trở thành sinh kế của nhiều người dân trong làng.

Năm 2020 chứng kiến thiên tai và dịch bệnh khốc liệt đã làm đứt gãy kết nối thương mại nông sản toàn cầu. Song trong 'cái khó, ló cái khôn', nhiều doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị và cách làm sáng tạo, nhanh chóng chuyển đổi, thích ứng kịp thời với tình hình mới, để không chỉ giữ vững đà tăng trưởng, mà còn mở ra nhiều kỳ vọng phát triển mới.

Theo ước tính của liên Bộ (Công Thương và Nông nghiệp), xuất khẩu gạo năm 2020 đạt 6,15 triệu tấn, trị giá đạt khoảng 3,07 tỷ USD.

Ngày Tết Nguyên đán gần kề, ở làng mai Tân Tây (huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) đang tràn ngập tiếng cười vui rộn rã. Hơn 300 hộ dân trồng mai vàng không lo chuyện ế hàng Tết vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thương lái từ các tỉnh: Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh… luôn túc trực tại làng mai Tân Tây để mua mai vàng bán chợ Tết.

70 tuổi, là giám đốc hợp tác xã (HTX) cho doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, ông Trần Văn Mưu, cựu chiến binh xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) khiến nhiều người nể phục.

Năm 2020 đánh dấu một bước tiến về nhận thức của nông dân về liên kết theo chuỗi để nâng cao giá trị của các sản phẩm nông sản.

Theo Cục trưởng Cục Trồng trọt, đến thời điểm này, Việt Nam vẫn đang dư thừa lương thực, đủ sức phục vụ nhu cầu sinh hoạt, chế biến của 100 triệu dân và chủ động cung ứng đủ lượng gạo xuất khẩu.

Ngày 6/1, tại TP HCM, Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Gần 20 năm nay, người dân xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội) dường như được đón xuân sớm hơn nhờ không khí nhộn nhịp của các nhà vườn trồng mai trắng. Nơi đây được mệnh danh là thủ phủ mai trắng ở đất Bắc.

Xem tiếp