11/01/2021 08:54

TT - Huế: Nhiều tồn tại trong việc thực hiện dự án phát triển rừng ven biển, đầm phá

Dự án Đầu tư phát triển rừng ven biển đầm phá tỉnh Thừa Thiên - Huế do Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế làm chủ đầu tư. Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế, dự án này tồn tại cả chục vấn đề cần xử lý.

Theo đó, dự án Đầu tư phát triển rừng ven biển đầm phá tỉnh Thừa Thiên - Huế với tổng mức đầu tư hơn 110 tỉ đồng. Dự án triển khai trên địa bàn 5 huyện, thị xã ven biển và đầm phá của địa phương này là Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc và thị xã Hương Trà. Thời gian thực hiện dự án này này là 05 năm, bắt đầu từ năm 2015 và kết thúc năm 2020 với 3 hạng mục lâm sinh và 4 công trình phụ trợ.

Với việc quản lý bảo vệ 5.000 ha rừng; trồng mới và chăm sóc 455,7 các loại rừng ngập mặn, ngập ngọt và trên cát ven biển; trồng 1 triệu cây phân tán ngập mặn… dự án hướng đến mục đích bảo vệ, trồng mới, phục hồi các hệ sinh thái ven biển và đầm phá tỉnh Thừa Thiên - Huế nhằm hạn chế cát bay, cát nhảy, xói lở, xâm nhập mặn, phòng chống thiên tai, bảo đảm an toàn cho vùng dân cư ven biển đầm phá góp phần giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Liên quan đến dự án này, Kết luận thanh tra số 481/KL-TTr do Chánh Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế ban hành ngày 31/7/2020 cho biết, trong quá trình thực hiện, Chủ đầu tư đã thực hiện cơ bản hoàn thành các nội dung đầu tư của dự án đề ra. Mặt khác, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phát hiện nhiều thiếu sót, vi phạm tại dự án này.

Rừng cây thuộc dự án hơn 110 tỷ đồng tại xã Điền Hòa, huyện Phong Điền chưa kịp phát huy tác dụng đã bị chết gần hết.

Cụ thể, công tác lập, thẩm định và tham mưu đề xuất phê duyệt dự án đầu tư: không đúng bố cục, biểu mẫu, chi phí dự phòng; một số hạng mục được đầu tư chưa phù hợp với mục tiêu của dự án; quy hoạch dự án trồng rừng tại thời điểm lập dự án ngoài diện tích quy hoạch của Tỉnh; không thu thập thông tin một cách chính xác dẫn đến diện tích trùng với dự án khác, trùng diện tích đã giao cho hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức; lập dự án trồng rừng trên cát tại xã Hải Dương là không phù hợp quy định; chọn đơn tư vấn lập dự án đầu tư không đáp ứng năng lực, kinh nghiệm; đề xuất hình thức quản lý dự án đối với công trình lâm sinh không đúng quy định.

Bên cạnh đó, việc Chủ đầu tư thành lập BQLDA, Tổ công tác để quản lý dự án; việc tham mưu phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu trồng rừng của Dự án được phê duyệt hình thức lựa chọn nhà thầu là 'đặt hàng' với loại hợp đồng 'trọn gói'; việc Sở NN&PTNT quyết định phê duyệt thiết kế, dự toán các gói thầu… là không tuân thủ đúng theo quy định.

Kết luận cũng chỉ ra những tồn tại khi thực hiện dự án trong việc lựa chọn nhà thầu thi công trồng rừng; thiết kế trồng rừng với diện tích; nghiệm thu trồng rừng và chăm sóc rừng; chậm triển khai trồng rừng ngập mặn; ký hợp đồng bảo hiểm…

Qua đó, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế kiến nghị với UBND tỉnh, chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc tham mưu phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với Dự án Đầu tư phát triển rừng ven biển đầm phá tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Và, chỉ đạo Sở Tài chính khi quyết toán dự án Dự án Đầu tư phát triển rừng ven biển đầm phá tỉnh Thừa Thiên - Huế, xem xét giảm quyết toán số tiền 889,674 triệu đồng.

Yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm chấn chỉnh, khắc phục kịp thời và rút kinh nghiệm các sai phạm, thực hiện nghiêm túc Kết luận thanh tra và Quyết định xử lý thu hồi tiền của Chánh Thanh tra tỉnh.

Yêu cầu đơn vị thi công trồng lại 18,7 ha trồng rừng ngập ngọt tại xã Điền Hương do cây đã chết; tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc các diện tích rừng trồng cây chưa phát triển tốt…

Thông tin thêm, Kết luận thanh tra nói trên cũng chỉ ra những thiếu sót, sai phạm tại các dự án, đầu tư xây dựng tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế và các đơn vị trực thuộc được thanh tra bao gồm: Dự án 'Xây dựng Kho bảo quản hạt giống cây trồng dự trữ quốc gia ở miền Trung'; Hợp phần Quản lý dự án thuộc Dự án 'Phục hồi và Quản lý bền vững rừng phòng hộ (JICA2) tỉnh Thừa Thiên - Huế'; Dự án 'Nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng cho lực lượng kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế giai đoạn 2016-2020' và Công trình 'Trụ sở làm việc Hạt Kiểm lâm thành phố Huế'.

Theo Văn Nghĩa/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/tt-hue-nhieu-ton-tai-trong-viec-thuc-hien-du-an-phat-trien-rung-ven-bien-dam-pha-post39940.html

Tags: Thừa Thiên Huế, trồng rừng, Văn hóa - Xã hội, sở nnptnt thừa thiên huế, chi cục kiểm lâm

TIN KHÁC

Dự báo có tuyết rơi cuối tuần này, du lịch Sa Pa lại 'chiếm sóng' TIN TỨC

Dự báo có tuyết rơi cuối tuần này, du lịch Sa Pa lại 'chiếm sóng'

Du lịch Sa Pa đã có một kỳ nghỉ Tết dương lịch 'viên mãn' với hơn 65.000 lượt khách và đang chờ đón làn sóng du khách mới, khi hoa anh đào đang rộ nở và dự báo cuối tuần này, tuyết sẽ rơi trên 'thành phố mây ngàn'.

Là một tỉnh đồng bằng có lợi thế về phát triển nông nghiệp, với vị trí địa lý thuận lợi và có các tuyến đường quốc lộ quan trọng đi qua, tỉnh Hưng Yên đã phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Sau 10 năm phấn đấu, năm 2020, Hưng Yên đã đạt tỉnh nông thôn mới - là 1 trong 3 tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Thay vì 300.000-500.000 đồng/kg như trước, gần đây giá cá hồi Sa Pa giảm mạnh, thậm chí có loại còn 110.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 11/1 đi ngang so với hôm qua, dao động từ 74.000 - 82.000 đồng/kg. Các thương lái dự báo, do thời tiết lạnh, khu vực miền Bắc và Trung tiếp tục rét đậm trong vài ngày tới, tình trạng heo nhiễm bệnh sẽ tăng đẩy giá heo hơi tăng nhanh.

Đối với Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển, Covid-19 giống như 'lửa thử vàng', là cơ hội để 'ông lớn' đa ngành này bứt phá và ghi dấu ấn trên thương trường.

Năm 2020, vượt khó do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành nông nghiệp Hà Nội đã đạt được những thành quả nổi bật. Với mức tăng trưởng đạt 4,2%, mức cao nhất trong nhiều năm gần đây, nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế.

Tuần qua, giá heo hơi trên cả nước tiếp tục tăng từ 1.000 - 5.000 đồng/kg, hiện được thu mua trong khoảng 74.000 - 82.000 đồng/kg.

Công ty TNHH Caosu Việt Lào, đã vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động tại Hội nghị Tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020 của VRG.

Kinh tế VAC (vườn - ao - chuồng) không chỉ giúp nhà nông nâng cao thu nhập, nhất là khi thực hiện sản xuất quy mô lớn mà VAC là giải pháp giúp cho bữa ăn cân đối và giàu dinh dưỡng...

Trong những năm qua, ngành chế biến gỗ xuất khẩu đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị, trong đó một số mặt hàng gỗ có chất lượng đứng đầu khu vực. Tuy nhiên, để hiện thực hóa chủ trương đưa Quảng Trị thành trung tâm chế biến gỗ của khu vực miền trung, cần có nhiều chính sách phù hợp hơn, tạo đột phá mạnh mẽ cho lĩnh vực được xem là có thế mạnh của địa phương.

Xem tiếp