11/03/2021 08:35

TT - Huế: Không để cây lúa vụ Đông Xuân bị chết vì khô hạn

Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương trong chuyến kiểm tra công tác phòng, chống hạn vụ Đông Xuân vừa qua đối với các địa phương tỉnh này.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương đã đi thực tế kiểm tra công tác phòng, chống hạn vụ Đông Xuân tại các huyện Nam Đông và Phú Lộc. Qua công tác kiểm tra thực tế và từ báo các của các địa phương cho thấy đến thời điểm hiện tại cây lúa sản xuất trong vụ Đông Xuân 2020 – 2021 vẫn đang phát triển tốt và chưa xuất hiện hiện tượng khô, hạn.

TT - Huế: Không để cây lúa vụ Đông Xuân bị chết vì khô hạn - ảnh 1

Đến thời điểm hiện tại, cây lúa sản xuất trong vụ Đông Xuân 2020 – 2021 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn đang phát triển tốt và chưa xuất hiện hiện tượng khô, hạn.

Tuy nhiên, hệ thống kênh mương nội đồng của một số nơi đã bị hư hỏng, dẫn đến tình trạng không thể cung cấp nước cho các diện tích lúa, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây trong thời gian tới. Điển hình, huyện Phú Lộc dự báo trên địa bàn sẽ có khoảng 300 ha diện tích lúa thiếu nước tưới trong vụ sản xuất Đông Xuân 2020 – 2021 do nắng nóng kéo dài và hư hỏng các công trình thủy lợi.

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương yêu cầu các địa phương phải có kế hoạch, kịch bản tổng thể về phòng, chống hạn hán, trong đó cần xác định rõ các diện tích lúa có khả năng bị ảnh hưởng bởi hạn hán, thiếu nước cụ thể đến từng vùng, từng khu vực để có giải pháp phòng, chống kịp thời.

Tổ chức nạo vét kênh mương, sửa chữa các công trình thủy lợi, thường xuyên thăm đồng để điều tiết nước hợp lý; chuẩn bị máy bơm và vật tư để phục vụ chống hạn. Đối với diện tích lúa nước dự kiến thiếu nước tưới trong vụ sản xuất Đông Xuân thì phải thực hiện ngay các biện pháp chống hạn, tuyệt đối không để cây lúa bị chết. Đồng thời hướng dẫn, chỉ đạo nhân dân không tự ý ngăn chặn lòng kênh, đục phá kênh; tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân điều tiết, lấy nước hợp lý và giữ nước trong ruộng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu.

Theo Văn Nghĩa/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/tt-hue-khong-de-cay-lua-vu-dong-xuan-bi-chet-vi-kho-han-post40966.html

Tags: Thừa Thiên Huế, khô hạn, cây lúa, vụ đông xuân, công trình thủy lợi, kênh mương nội đồng, Kinh tế - Phát triển

TIN KHÁC

Nông nghiệp đúng hướng 'thuận thiên', nông dân khấm khá hơn TRỒNG TRỌT

Nông nghiệp đúng hướng 'thuận thiên', nông dân khấm khá hơn

Những kết quả bước đầu cho thấy cách tiếp cận 'thuận thiên' của nông nghiệp ĐBSCL mà chúng ta đang đi là đúng hướng để đảm bảo được 2 nguyên tắc của tái cơ cấu là nhìn vào thị trường thế giới và nhìn vào sự thích ứng với BĐKH.

Để nâng cao giá trị sản phẩm đặc trưng của Tây Nguyên như cà phê, hồ tiêu, bà con nơi đây đang nỗ lực để khẳng định thương hiệu của mình.

Ngày 5/3, tại Khu di tích cách mạng Bác Hồ về tát nước chống hạn, xã Tả Thanh Oai, (Thanh Trì, Hà Nội), Đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp phối hợp với các đơn vị phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và ra quân Tháng thanh niên năm 2021.

Sau tết Nguyên đán đến nay, nhiều vùng trồng rau trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang vào vụ thu hoạch nhưng sản phẩm lại không có người thu mua khiến người trồng lao đao, nhiều nơi phải vứt bỏ hoặc dùng làm phân bón và thức ăn cho gia súc

Huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi biến đổi khí hậu, mặn xâm nhập, thiếu nước tưới vào mùa khô… Vì vậy, huyện đang vận động nông dân cơ cấu lại mùa vụ, giảm diện tích trồng lúa, chuyển sang các loại cây màu khác phù hợp điều kiện thổ nhưỡng địa phương.

Hiện người dân ở một số địa bàn thuộc huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) phải 'khóc ròng' trước những ruộng cà chua chín đỏ và những vườn bắp cải bỏ già tự thối vì không tiêu thụ được.

Thời gian vừa qua, nhằm giải quyết bài toán tiêu thụ nông sản, tạo ra giá trị mới từ sản phẩm đặc thù, tỉnh Ninh Thuận đã tập trung đẩy mạnh các chương trình liên kết sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ vào sản xuất theo hướng đa dạng hóa các sản phẩm chế biến sâu có giá trị gia tăng cao.

Những năm gần đây, vào khoảng giữa tháng 2 ở Hà Giang lại xảy ra tình trạng cam sành bị rụng.

Ngày 9/3, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cao hơn 5 - 7 USD/tấn so với Thái Lan, và vượt xa so với gạo Ấn Độ, Pakistan, Myanmar.

Không có người thu mua, không thể tự tiêu thụ hết, nông dân Nam Định buộc phải để cà chua chín đỏ ngoài ruộng rồi tự rụng.

Xem tiếp