07/10/2020 01:21

TT - Huế: Khuyến cáo người nuôi cá lồng chủ động phòng chống với mưa lớn

Hiện, và dự báo trong những ngày tới, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ có mưa vừa và có nơi mưa to. Để chủ động ứng phó với mưa lũ, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nuôi cá lồng sớm có phương án phòng tránh.

Theo đó, Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa bắc của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ nối với vùng áp thấp trên biển Đông, sau kết hợp với trường gió Đông nên tại địa phương này đã có mưa, mưa vừa có nơi mưa to.

Cụ thể, từ đêm 6-10/10 trên địa bàn tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa cả đợt tính từ ngày 06/10 đến hết ngày 10/10 phổ biến từ 350 - 550mm, có nơi trên 700mm. Từ ngày 11/10 tình hình mưa lớn ở Thừa Thiên - Huế còn diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế khuyến cáo người nuôi cá lồng cần khẩn trương di chuyển các lồng, bè nuôi thủy sản đến nơi an toàn; thu hoạch sớm diện tích thủy sản để giảm mật độ tránh rủi ro thiệt hại do mưa lũ.

Chỉ đạo gia cố đảm bảo an toàn cho các lồng, bè trên sông, đầm phá và các ao, hồ nuôi thủy sản cao triều, hạ triều ven biển, ven sông, suối; có phương án bảo vệ, phòng tránh các thiệt hại có thể xảy ra cho khu nuôi thủy sản; tuyệt đối không để người dân ở trên các lồng, bè nuôi thuỷ sản khi mưa lũ.

TT - Huế: Khuyến cáo người nuôi cá lồng chủ động phòng chống với mưa lớn - ảnh 1

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế khuyến cáo người nuôi cá lồng cần chủ động các phương án.

Trao đổi với PV Kinh tế nông thôn, Trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Điền Ngô Văn Dinh cho biết, đơn vị đã tham mưu UBND huyện thông báo đến các địa phương có người nuôi cá lồng như xã Quảng Thọ, xã Quảng Phú… sớm có phương án đề phòng.

Cũng theo ông Dinh, nếu phải xả lũ thì người dân sẽ kéo các lồng cá vào gần bờ, gia cố nên sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Trường hợp nếu có xả lũ thì cần đề phòng hơn cả là cá diêu hồng vì chúng được nuôi trong lồng lưới nên khi nước về nhiều sẽ khiến cá bị ép vào dày đặc và dễ bị chết.

Theo Văn Nghĩa/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/tt-hue-khuyen-cao-nguoi-nuoi-ca-long-chu-dong-phong-chong-voi-mua-lon-post38171.html

Tags: Thừa Thiên Huế, không khí lạnh, mưa lũ, nuôi cá lồng, Văn hóa - Xã hội

TIN KHÁC

Giải pháp cho nguồn nhân lực nghề cá vùng Bắc Trung Bộ CHĂN NUÔI

Giải pháp cho nguồn nhân lực nghề cá vùng Bắc Trung Bộ

Vùng biển Thanh Hóa, Nghệ An với trữ lượng thủy sản đa dạng là một trong những ngư trường quan trọng của khu vực Bắc Trung Bộ. Với đội tàu khai thác lớn, tổng số lên tới gần 11.000 chiếc, nghề khai thác hải sản là một trong những mũi nhọn kinh tế chủ lực của cả hai địa phương. Tuy nhiên, gần đây nghề này đang gặp khó khăn khiến nhiều tàu cá phải nằm bờ, nhân lực đi biển thiếu hụt trầm trọng..

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết, hiện giá heo hơi đang ở trục 70.000 - 75.000 đồng/kg, có một số địa phương đạt 80.000 đồng/kg, giảm khoảng 19.000 - 25.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 5/2020.

Một trong những 'cứu cánh' giúp cho bà con nông dân tỉnh Điện Biên mạnh dạn phát triển kinh tế để thoát nghèo trong thời gian qua đó chính là nguồn vốn vay giải quyết việc làm theo Nghị định 74/2019/NĐ-CP ngày 23/9/2019 của Chính phủ.

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có công văn yêu cầu các sở, ngành và các địa phương trong tỉnh cần tăng cường quản lý hoạt động nuôi thủy sản trên địa bàn.

Ngày 02/10/2020, tại thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Tập huấn, tư vấn kỹ thuật phối trộn thức ăn tinh cho đàn đại gia súc cho cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông.

Từ ngày 26 đến ngày 30/9/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức đoàn khảo sát học tập mô hình nuôi trồng thủy sản mặn lợ tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc đứng thứ 5 của Việt Nam, chiếm 7,7% tỷ trọng. Lũy kế 8 tháng đầu năm tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo công bố thông tin ngày 1-10, lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, tổng doanh thu thuần của Vinamilk và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 42.277 tỷ đồng và 8.967 tỷ đồng, tăng lần lượt 7,4% và 7,0% so với 9 tháng đầu năm 2019

Hiện nay, dê thịt trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang có giá cao, người chăn nuôi dê hưởng lợi lớn, tạo thuận lợi phát triển nghề chăn nuôi dê thích ứng biến đổi khí hậu tại những địa bàn khó khăn của địa phương.

Nuôi cua thương phẩm đang được nhiều nông dân trong tỉnh lựa chọn bởi ngoài giá trị thương phẩm cao thì chi phí đầu tư trong nuôi cua không quá lớn, bà con có thể nuôi chuyên canh hoặc nuôi xen ghép với tôm và cá theo mô hình bán thâm canh hay quảng canh cải tiến.

Xem tiếp